Đá vermiculite là gì? Cách trồng rau mầm bằng đá vermiculite

Đá vermiculite là một trong những loại đá khoáng được dùng phổ biến nhất để trồng cây, trồng hoa. Vậy đá vermiculite là gì? Được dùng thế nào trong việc trồng rau mầm? Mời bạn cùng Ecolafa tìm hiểu vấn đề này nhé!

1. Đá vermiculite là gì?

Theo Wikipedia, đá vermiculite là một loại khoáng chất ngậm nước phyllosilicate (bao gồm silicat, nhôm, sắt, magiê), bị nở ra đáng kể khi nung nóng ở nhiệt độ thích hợp, nhìn giống như tấm mica. Đá vermiculite giữ nước tốt, kháng khuẩn, kháng nấm mốc, trơ với hầu hết các dung môi.
Đá vermiculite
Đá vermiculite nhìn như mảnh mica

2. Công dụng của đá vermiculite trong trồng cây

Công dụng đá vermiculite

Công dụng đá vermiculite là gì?

– Đá vermiculite giúp giữ lại không khí, thức ăn cho cây và độ ẩm, giải phóng chúng khi cây yêu cầu
 
– Có độ xốp cao giúp tăng khả năng lưu thông khí, tạo điều kiện cho bộ rễ phát triển khỏe mạnh
 
– Đá Vermiculite giúp cây dễ dàng hấp thụ kali, canxi và magiê cần thiết cho sự tăng trưởng mạnh mẽ nên thường được ứng dụng trong việc ươm hạt giống hoặc trồng rau, hoa thủy canh
 
– Đóng vai trò như chất điều hòa đất: ở những nơi đất bản địa nặng hoặc dính, nên trộn đá vermiculite vào đất trồng. Điều này tạo ra các kênh không khí và cho phép hỗn hợp đất thở. Trộn vermiculite trong vườn hoa và rau hoặc trong chậu cây sẽ cung cấp không khí cần thiết để duy trì sự phát triển mạnh mẽ của cây. Ở những nơi đất có nhiều cát, trộn vermiculite vào đất sẽ giúp đất giữ nước và không khí cần thiết cho sự phát triển.
 
Lưu ý:
Đá vermiculite có khả năng giữ ẩm cực tốt nên rất thích hợp để trồng các loại cây ưa ẩm như trồng rau mầm, ươm hạt giống, ươm cây con các loại…
Chính nhờ độ xốp và khả năng giữ dinh dưỡng, không khí, độ ẩm mà đá vermiculite được ứng dụng rộng rãi trong trồng trọt như: ươm cây, trồng thủy canh, trồng rau sạch, chiết cành, trồng cây cảnh….
Uứng dụng đá vermiculite trong nông nghiệp
Đá vermiculite được dùng để làm gì?

3. Một số công thức phối trộn đá vermiculite mang lại hiệu quả cao

Công thức phối trộn đá vermiculite

Một số công thức phối trộn đá vermiculite hiệu quả

– Trộn đá vermiculite ứng dụng ươm cây:
50% đá vermiculite + 30% đá perlite + 19% đất sạch + 1% phân vi sinh
hoặc 50% đá vermiculite + 50% than bùn
 
– Trộn đá vermiculite ứng dụng trồng cây thủy canh:
50% đá vermiculite + 50% đá perlite
hoặc 100% đá vermiculite (cần bón thêm một lượng phân bón khi chiếc lá đầu tiên xuất hiện nhằm cung cấp dinh dưỡng cho cây)
 
– Trộn đá vermiculite ứng dụng trồng rau sạch:
30 % đá vermiculite + 30% đá perlite + 38% đất sạch + 2% phân vi sinh
hoặc 50% đá vermiculite + 50% than bùn
 
– Trộn đá vermiculite ứng dụng trồng cây cảnh:
20% đá vermiculite + 40% đá perlite+ 38% đất sạch + 2% phân vi sinh.
 
– Trộn đá vermiculite ứng dụng chiết cành:
70% đá vermiculite + 30% đá perlite
hoặc 50% đá vermiculite+ 50% than bùn
 
>>>>> Xem thêm các loại giá thể khác tại đây: https://ecolafa.com/

4. Hướng dẫn trồng rau mầm bằng đá vermiculite

 

 

 

Rau mầm là loại cây ưa ẩm cao, rễ nhỏ và yếu, do đó đá vermiculite là giá thể cực kì hợp lý. Sau đây là các bước trồng rau mầm bằng đá vermiculite tại nhà đơn giản và hiệu quả cao: 

Hạt giống rau mầm ngâm trong nước ấm tầm 2 – 4 giờ rồi được vớt lên, sau đó bọc vải ủ từ 6 – 12 giờ cho hạt nứt ra. Điều này làm tăng khả năng nảy mầm cho cây, đồng thời cung cấp độ ẩm cho hạt (vì hầu hết hạt giống đều đã được phơi khô, mất đi khá nhiều độ ẩm)

Ngâm hạt giống

Trộn hỗn hợp đá vermiculite và than bùn theo tỉ lệ 1:1.
- Than bùn chính là phân hữu cơ, có đầy đủ chất dinh dưỡng giúp hạt nảy mầm và phát triển
- Đá vermiculite có tác dụng tạo độ tơi xốp cho đất giúp hạt dễ bén rễ, giữ lại lượng nước cần thiết cho cây phát triển và toàn bộ dinh dưỡng trong than bùn không bị trôi theo nước.
Trộn đá vermiculite và than bùn

Cho hỗn hợp giá thể vừa trộn vào khay, sau đó phun nước tạo độ ẩm.

Phun nước tạo độ ẩm

Rải đều hạt giống đã ủ vào khay, tưới nước hằng ngày để đảm bảo đủ độ ẩm cho cây
Lưu ý:
Nên rải hạt kín khay đất để khi lên mầm không bị đổ rạp. Chỉ nên rải một lớp hạt vì nếu rải hơn một lớp, khi ra rễ có nhiều rễ mầm không chạm được giá thể sẽ bị chết.
Sau 5-7 ngày, rau mầm đã phát triển đạt chất lượng để thu hoạch. Thu hoạch rau mầm

Dùng kéo hoặc dao sạch cắt sát bề mặt giá thể. Rửa sạch với nước là có thể dùng ngay. Nếu muốn bảo quản dùng dần, sau khi cắt thì không nên rửa, xếp ngay ngắn vào hộp nhựa hoặc túi nilon bảo quản trong tủ lạnh (ngăn bảo quản rau quả), dùng trong vòng 3-4 ngày.

5. Mua đá vermiculite ở đâu?

Hiện nay, đá vermiculite được bán rộng rãi tại các cửa hàng nông nghiệp hay trên các trang thương mại điện tử: shopee, lazada, sendo… và facebook, instagram…
 
Tuy nhiên, trên thị trường, đá vermiculite gồm rất nhiều loại với chất lượng và các mức giá khác nhau. Vì thế, để đảm bảo mua đúng hàng chất lượng với mức giá hợp lý, bạn cần tìm đến một cơ sở uy tín.
 
Hãy đến với chúng tôi, Ecolafa mang đến giải pháp sử dụng phân bón hữu cơ cho cây trồng đạt tiêu chuẩn chất lượng, bắt nhịp xu hướng phát triển của ngành Nông nghiệp hữu cơ hiện đại, nâng cao giá trị nông sản.
 
VP Đà Lạt: 29 Xô Viêt Nghệ Tĩnh, P7, Tp. Đà Lạt
Điện thoại: 0918040161
Email: info@ecolafa.com
Chúng tôi đang có chương trình miễn phí vận chuyển cho khách hàng tại TP. Đà Lạt và TP. Hồ Chí Minh, cùng nhiều ưu đãi hấp dẫn lên đến 25% khi mua hàng. Để biết thêm thông tin và nhận ưu đãi, liên hệ tại đây!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *