Đất hữu cơ là gì? 8 công dụng của đất hữu cơ trong trồng hoa, cây cảnh

Đất hữu cơ là gì? Tại sao đất hữu cơ đang là lựa chọn số 1 của các nhà vườn trồng hoa kiểng, cây cảnh? Các bạn hãy cùng Ecolafa giải đáp các thắc mắc về đất hữu cơ tại bài viết này nhé.

Đất hữu cơ là gì?

Bạn có bao giờ bị nhầm lẫn giữa đất hữu cơ và đất thông thường, hay không biết các thành phần, tiêu chuẩn của đất hữu cơ là gì? Đọc xong bài này bạn sẽ không bao giờ bị nhầm như vậy nữa.

Khái niệm đất hữu cơ.

Đất hữu cơ là một loại giá thể trồng cây được tạo ra qua việc ủ các phế phụ liệu tự nhiên như mụn xơ dừa, mạt cưa thải, thân vỏ cây đậu nành, bằng các vi sinh vật hữu ích. Quá trình này giúp đất hữu cơ có các đặc tính ưu việt: tơi xốp, thoáng khí, dễ thấm nước, giữ ẩm cao, không mang mầm bệnh, chứa nhiều vi sinh vật có lợi cho đất(1).

công dụng của đất hữu cơ trồng hoa, cây cảnh

Đất hữu cơ khác đất thường như thế nào?

Như vậy, dễ thấy điểm khác biệt nhất giữa đất hữu cơ và đất thông thường là:

Đất hữu cơ chỉ gồm các vật chất hữu cơ, còn đất thông thường gồm rất nhiều các thành phần vô cơ khác (đá, cát, sét, …).

Đặc điểm này giúp đất hữu cơ có đặc điểm ưu việt là chứa nhiều chất dinh dưỡng tự nhiên hơn đất thường.

đất thường vừa cày đất hữu cơ trồng cây

Tiêu chuẩn của đất hữu cơ.

Được tạo thành hoàn toàn từ các vật chất hữu cơ, nên đất hữu cơ sử dụng hiệu quả trong việc trồng cây phải tuân thủ các tiêu chuẩn nghiêm ngặt, đảm bảo không chứa các mầm bệnh gây hại cho cây trồng.

  1. Thứ nhất, đất hữu cơ phải được sản xuất hoàn toàn từ các nguyên liệu hữu cơ tự nhiên, không được pha lẫn các tạp chất hóa học.
  2. Thứ hai, đất hữu cơ phải được đảm bảo không chứa các mầm sâu, bệnh, cỏ dại gây hại cho cây trồng.
  3. Thứ ba, thành phẩm phải được kiểm định kim loại nặng, độc tố, đảm bảo nằm trong ngưỡng cho phép, không gây hại đến sức khỏe con người.

Thành phần chính của đất hữu cơ.

Đất hữu cơ có thành phần cấu tạo rất đa dạng, tùy thuộc vào quá trình hình thành tự nhiên hay quy trình sản xuất của mỗi sản phẩm, nhưng thường gồm 3 thành phần chính là:

Là sản phẩm cuối cùng của quá trình phân hủy hữu cơ,. Là 1 trong 2 thành phần chiếm tỷ trọng khối lượng lớn nhất trong đất hữu cơ. Vai trò chính của mùn là: Quyết định cấu trúc, đặc điểm vật lý của đất hữu cơ, khả năng hấp thụ, lưu giữ các chất dinh dưỡng, và chống axit hóa của đất.
Là các vật chất hữu cơ vẫn đang trong quá trình phân hủy bởi các vi sinh vật. Là 1 trong 2 thành phần chiếm tỷ trọng khối lượng lớn nhất trong đất hữu cơ. Cùng với vi sinh vật, vật chất hữu cơ hoạt động quyết định độ màu mỡ, phì nhiêu của đất hữu cơ.
Là các sinh vật sống có kích thước siêu nhỏ trong đất hữu cơ. Vi sinh vật phân hủy vật chất hữu cơ hoạt động trong đất hữu cơ để giải phóng các chất dinh dưỡng cho cây trồng (ni tơ, phốt pho, ka li). Chiếm tỷ trọng khối lượng không đáng kể, nhưng vi sinh vật là yếu tố quyết định độ màu mỡ, phì nhiêu của đất hữu cơ.

Nguyên liệu sản xuất đất hữu cơ.

Nguyên liệu sản xuất đất hữu cơ rất đa dạng, phong phú và sẵn có vì đều là các sản phẩm động, thực vật trong cuộc sống hàng ngày. Có thể kể ra một số nguyên liệu phổ biến để sản xuất đất hữu cơ hiện nay như:

  • Mụn dừa: Là sản phẩm của quá trình nghiền vỏ dừa.

Chuẩn bị mụn dừa để làm đất hữu cơ trồng cây

  • Xác, bã thực vật như vỏ trấu, vỏ lạc, vỏ cà phê.

Vỏ trấu vỏ lạc vỏ cà phê giá thể trồng cây

  • Phân hữu cơ như phân chuồng, phân vi sinh.

ecolafa khuyến mãi giá thể trồng cây phân vi sinh

Quy trình sản xuất đất hữu cơ

Đất hữu cơ có thể do bà con nông dân, làm vườn tự sản xuất thủ công hoặc do các công ty sản xuất theo phương pháp công nghiệp. Có rất nhiều cách làm đất hữu cơ từ các nguyên liệu sẵn có kể trên, nhưng quy trình chung để sản xuất đất hữu cơ gồm 4 bước sau:

  1. Chuẩn bị nguyên liệu, gồm các nguyên liệu tự nhiên và nguồn vi sinh vật bổ sung để quá trình ủ diễn ra dễ dàng. Trộn đều nguyên liệu theo tỷ lệ mong muốn.
  2. Ủ vi sinh. Đảm bảo nhiệt độ, độ ẩm phải được duy trì ở mức phù hợp trong quá trình ủ. Lưu ý đậy kín thùng ủ.
  3. Định kỳ trộn đều, kiểm tra thùng ủ.
  4. Thu hoạch. Nhận biết đất hữu cơ đã ủ thành công qua các đặc điểm bên ngoài như màu nâu đen, tơi xốp, không có mùi hôi.

8 Công dụng tuyệt vời của đất hữu cơ trong trồng hoa kiểng, cây cảnh.

Chỉ với nguyên liệu tự nhiên sẵn có, qua quá trình xử lý bằng vi sinh vật có lợi, đất hữu cơ đã được tạo ra với 8 công dụng ưu việt sau:
Đất hữu cơ có thể tự làm hoặc mua dễ dàng. Các sản phẩm đất hữu cơ đều được sản xuất đóng bao sẵn, đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng với giá thành hợp lý. Sau khi mua, bạn có thể dùng ngay mà không cần phối trộn thêm các thành phần khác hoặc xử lý mầm bệnh trong đất.
Đất hữu cơ hoàn toàn không gây ô nhiễm môi trường. Hơn thế, với dinh dưỡng và lượng vi sinh vật có sẵn, đất hữu cơ còn được sử dụng để cải tạo đất trồng bị bạc màu do sử dụng phân bón, thuốc trừ sâu hóa học.
Đất hữu cơ cung cấp nền đất tơi xốp, thoáng khí, thoát nước tốt, giàu dinh dưỡng dễ hấp thụ nên thúc đẩy rễ cây phát triển mạnh, đặc biệt phù hợp với việc gieo hạt, giâm cành. ươm cây non.
Đất hữu cơ là sản phẩm trung gian cho quá trình đưa các phụ phẩm, phế phẩm nông nghiệp quay trở lại phục vụ cho hoạt động nông nghiệp, tạo nên một vòng sản xuất tuần hoàn, hạn chế sử dụng các sản phẩm hóa học gây hại cho môi trường, cây trồng, vật nuôi và con người.
Đất hữu cơ an toàn 100% cho người nông dân và người tiêu dùng các sản phẩm nông nghiệp. Do toàn bộ quá trình sản xuất đất hữu cơ không sử dụng bất kỳ chất độc hại nào. Các sản phẩm nông nghiệp được trồng bằng đất hữu cơ cũng không bị tồn dư tạp chất hóa học hay lẫn kim loại nặng do phân bón, thuốc trừ sâu, thuốc kích thích hóa học gây ra.
Chất dinh dưỡng trong đất hữu cơ giúp cây trồng phát triển khỏe mạnh nên làm tăng khả năng chống chịu sâu bệnh của cây một cách tự nhiên. Hoạt động mạnh của các vi sinh vật có lợi trong đất hữu cơ cũng ngăn ngừa sự phát triển của các vi sinh vật, mầm bệnh có hại cho cây trồng.
Các sản phẩm đất hữu cơ được các công ty sản xuất theo các công thức riêng biệt, đáp ứng các tiêu chuẩn sản xuất khắt khe về tỷ lệ và lượng dinh dưỡng tối ưu, phù hợp với nhiều loại cây trồng, giúp người dùng không cần lo lắng về việc phải mua thêm các chế phẩm hóa học khác.
Do các lợi ích đã kể trên, người dùng đất hữu cơ sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian, công sức chăm sóc cây trồng và các chi phí phải bỏ ra cho phân bón, thuốc trừ sâu, thuốc kích thích hóa học so với người không sử dụng đất hữu cơ.

KẾT LUẬN

Với những lợi ích to lớn của đất hữu cơ, bạn đã hiểu tại sao đất hữu cơ đang là lựa chọn số 1 của những người làm vườn thông thái rồi phải không!

Ecolafa đang có chương trình khuyến mãi 20% cho tất cả các sản phẩm giá thể hữu cơ trồng cây. Nhanh tay lấy ngay voucher ở đây!

 

Tìm hiểu thêm: Tất tần tật từ A đến Z 9 loại phân bón hữu cơ


Nguồn:

(1)  Đất hữu cơ, một sản phẩm của ngành Công nghệ sinh học nông nghiệp – Khoa Công nghệ sinh học – Đại học Nguyễn Tất Thành.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *