10 điều quan trọng dạy con đúng cách mà cha mẹ cần biết

Nuôi dạy con luôn là hành trình rất vất vả mà bất kỳ ông bố bà mẹ đều cũng từng trải qua. Nuôi dạy con khỏe mạnh đã khó, nuôi dạy con đúng cách nên người càng khó hơn rất nhiều. Với nhiều năm nghiên cứu về sự phát triển của trẻ nhỏ, Kidpod gửi tới bố mẹ 10 bài học nuôi dạy con đúng cách quan trọng.

1. Dạy con đúng cách là dạy trẻ biết cách từ chối đúng lúc

Nhiều trẻ được bố mẹ dạy phải luôn vâng lời người lớn, chuyện trẻ từ chối khi người lớn sai bảo hay yêu cầu làm một điều gì đó thường bị đánh đồng với việc không nghe lời, bướng, láo. Điều này dẫn đến việc khi trẻ lớn lên sẽ hình thành tính khó từ chối hay còn gọi là “ Cả nể “ đối với người khác.
 
Dạy con đúng cách là dạy trẻ biết cách từ chối đúng lúc
 

Ngoài ra trẻ không biết từ chối sẽ dễ bị lừa thậm trí bắt cóc khi bị dụ giỗ. Giáo dục đúng cách là giúp đứa trẻ hiểu không phải lúc nào cũng tuân theo bất kỳ mệnh lệnh hay yêu cầu nào của người lớn. Trẻ biết nói “Không” đúng lúc, đúng chuyện, đúng thời điểm sẽ rất có ích trong cuộc sống sau này của con. 

2. Dạy con đúng cách là giúp con biết kiên nhẫn lắng nghe

Việc lắng nghe thật sự rất quan trọng. Ngày nay có rất nhiều người thiếu kiên nhẫn, không muốn nghe lời người khác khuyên bảo hay giải thích, luôn nghĩ rằng điều mình nói mới là đúng đắn nhất, có lý nhất, khiến phát sinh nhiều mâu thuẫn.

 

Dạy con đúng cách là giúp con biết kiên nhẫn lắng nghe

 
Dạy con đúng cách biết kiên nhẫn lắng nghe sẽ giúp con bạn trở nên điềm tĩnh hơn, thấu hiểu người khác hơn, nhận ra thiếu sót của bản thân và sửa đổi, tạo ra mối quan hệ tốt đẹp với mọi người.
 
Người Nhật nổi tiếng nghiêm khắc với con cái, nhưng họ lại luôn học cách lắng nghe con và dạy con cách lắng nghe đúng đắn. Đó là lý do tại sao nội dung Cha mẹ Nhật dạy con lắng nghe hơn là la mắng luôn được bố mẹ Việt nam quan tâm và học tập. 

3. Dạy con đúng cách là giúp con hiểu sức khỏe mới là điều quan trọng nhất

 
Sức khỏe là thứ quan trọng nhất với trẻ. Khi có một sức khỏe tốt thì việc tiếp thu kiến thức hay bất kì điều gì cũng trở nên dễ dàng hơn. 
 
Khi được giáo dục đúng cách, các bạn nhỏ sẽ không ngại nói về các vấn đề sức khỏe mà mình đang gặp phải. Thực tế sức khỏe của trẻ quan trọng hơn điểm số hay thành tích của một bài kiểm tra. Đừng vì sợ cô giáo hay bị mất điểm danh mà cố bất chấp sức khỏe dù đang không được tốt.

4. Dạy con đúng cách là dạy con tự lập

 
Có rất nhiều trẻ được cha mẹ nuông chiều nên không có khả năng tự lập, không biết nấu cơm giặt quần áo, không biết giúp đỡ người khác, không biết tự xử lý mọi việc, cũng không biết tự chăm sóc bản thân mình. 
 
Dạy con đúng cách là dạy con tự lập
 
Chính vì vậy, các bậc cha mẹ cần dạy con điều quan trọng này, đây là khả năng cơ bản cần thiết để con trẻ đối diện với cuộc sống cũng như công việc. Hãy chia sẻ công việc trong gia đình từ những việc nhỏ nhất như dọn dẹp nhà cửa hay nấu ăn, người lớn làm việc lớn trẻ nhỏ làm việc nhỏ.

5. Dạy con đúng cách là dạy con biết đồng cảm

 
Biết đồng cảm với người khác là một trong những kỹ năng sống quan trọng mà các bậc cha mẹ cần dạy cho con trẻ. Sự đồng cảm là dưỡng chất cần thiết nuôi dưỡng tâm hồn, giúp mỗi người thấu hiểu và cảm thông với nỗi đau của người khác.
 
Bố mẹ hãy đồng cảm với con mình làm gương để trẻ thấy được “ À bố mẹ hiểu mình mà không có gì phải lo ”. Từ đó trẻ sẽ đồng cảm với những người xung quanh.

6. Dạy con đúng cách là con luôn sẵn sàng đứng lên bảo vệ chính mình

 
Có thể để ý thấy chúng ta thường có xu hướng thể hiện sự tôn trọng đối với người ngoài hơn là tôn trọng con nhà mình. Đây có thể là một lý do giải thích cho việc vì sao trẻ không dám đứng lên bảo vệ chính mình trước một người nào đó hay một vấn đề nào đó.
 
Dạy con đúng cách là hãy dạy con luôn sẵn sàng đứng lên bảo vệ chính mình
 
Bố mẹ dạy con đúng cách sẽ giúp con hiểu sự tôn trọng là quan trọng, nhưng việc đứng lên bảo vệ quan điểm của chính mình hay bản thân cũng là điều hết sức cần thiết. Đừng so sánh “Con nhà người ta ” gây bức xúc cho trẻ.
 
Ngoài ra, bạn cũng nên dạy trẻ biết cách bảo vệ người khác. Điều này giúp con trở thành một người dũng cảm có thể tự bảo vệ người thân trong gia đình sau này.
 
7. Dạy con đúng cách là cha mẹ hãy là người bạn thân của con
 
Đối với bố mẹ, khoảng cách thế hệ và những mối bận tâm khác có thể trở thành rào cản giúp bố mẹ trở thành bạn bè của con, từ đó sẽ gặp những khó khăn trong các phương pháp giáo dục đúng cách cho trẻ nhỏ. 
 
Hãy chứng minh cho con thấy bố mẹ là một người bạn đáng tin cậy của trẻ, tránh tối đa việc la mắng trẻ, không lôi việc trẻ chia sẻ với mình để quát mắng cấm đoán trẻ. Hãy trở thành người mà trẻ tin tưởng có thể chia sẻ mọi thứ.
 
Dạy con đúng cách là cha mẹ hãy là người bạn thân của con

8. Dạy con đúng cách là giúp con hiểu kiến thức quan trọng hơn điểm số

 
Bản chất việc đi học là để trau dồi kiến thức nhưng từ lâu nhiều bố mẹ lại quan trọng điểm số hơn là những kiến thức trẻ nhận được. Hãy cho trẻ thấy kiến thức thật sự mới là quan trọng và đừng quá la mắng khi trẻ đạt điểm chưa tốt.
 
Thực tế đã chứng minh một đứa trẻ luôn đạt điểm tốt không hẳn sẽ gặt hái thành công trong cuộc sống sau này. Hãy dành một chút thời gian để nhớ về những người bạn của bạn nào.
 
Đó có thể là những người bạn học cấp 2, cấp 3 hay bạn ở bậc đại học. Bạn có nhận thấy đa phần những đứa bạn học giỏi, luôn vâng lời thầy cô thì cuộc sống và sự nghiệp của họ thường có vẻ lẹt đẹt và an phận không?
 
Trong khi đó, những đứa bạn có vẻ cá biệt, những đứa bạn không nằm trong top thì hiện nay lại có đời sống rất tốt, sự nghiệp rất thành công không?

9. Dạy con đúng cách là con không sợ phạm sai lầm

Nhiều bố mẹ luôn trách mắng con khi trẻ phạm sai lầm nhưng khi mình phạm sai lầm tương tự thì không làm sao. Ví dụ như việc dọn cơm trẻ vô tình làm vỡ bát nên trẻ bị bố mẹ mắng, ngày mai mẹ cũng làm vỡ bát vậy ai sẽ là người mắng mẹ ? Không nên để cho trẻ thấy sự bất công trong gia đình.
 
Dạy con đúng cách là con không sợ phạm sai lầm
 
Có nhận thấy việc học hỏi kinh nghiệm từ những sai lầm của một người nào đó là một khả năng hiếm có. Điều đó không phải ai cũng có được nên con bạn không phải là trường hợp ngoại lệ. Do đó, con có quyền mắc lỗi để trưởng thành khi học hỏi kinh nghiệm từ chính những sai lầm của bản thân.

10. Dạy con đúng cách con luôn biết cách học hỏi 

 
Học hỏi là một điều hết sức cần thiết trong cuộc sống, đối với con trẻ cũng vậy bạn hãy dạy cho trẻ cách luôn học hỏi từ người khác, có thể học hỏi từ cha mẹ, từ anh chị, từ bạn bè. Học hỏi kinh nghiệm từ tất cả người xung quanh, học hỏi cách quan tâm chia sẻ.
 
Bố mẹ nên trở thành tấm gương cho con. Cha mẹ hãy là hình mẫu để con noi theo thay bằng việc hãy tạo thói quen đọc sách cùng với trẻ hay cùng trẻ khám phá một thứ gì mới mẻ, như vậy con trẻ sẽ không cảm thấy mình bị lạc lõng khi luôn phải học một mình.
 
Tổng kết: Hãy dạy trẻ từ nhân cách trước rồi sau đó mới là kiến thức sau. Bố mẹ cần dạy trẻ từ cái tâm, không nên quá chạy đua điểm số thành tích hay những giá trị phù phiếm. Tất cả những đứa trẻ được giáo dục tốt về thể chất và nhân cách chắc chắn sẽ là những người thành công trong tương lai. 
 
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *