Khi nào cần mổ u xơ tử cung? Những biến chứng nguy hiểm có thể gặp và lưu ý cần biết sau mổ u xơ tử cung

Mổ u xơ tử cung là một phương pháp điều trị u xơ tử cung được rất nhiều người lựa chọn vì phương pháp này có thể thực hiện trong một thời gian ngắn, không mất nhiều thời gian điều trị như khi sử dụng thuốc. Tuy nhiên phương pháp này cũng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro, biến chứng sau khi mổ.

NHỮNG PHƯƠNG PHÁP MỔ U XƠ TỬ CUNG

Khi mổ u xơ tử cung các bác sĩ sẽ dựa trên kích thước, vị trí, và tình trạng bệnh để đưa ra phương pháp mổ thích hợp. Các phương pháp mổ u xơ tử cung phổ biến hiện nay đó là: mổ nội soi, mổ mở và nội soi buồng tử cung.

Biến chứng sau mổ u xơ tử cung

Những phương pháp mổ u xơ tử cung

Mổ mở

Các bác sĩ sẽ tiến hành gây mê, và rạch từ thành bụng để tiếp cận khối u. Sau đó sẽ tiến hành bóc tách khối u ra khỏi thành tử cung và khâu vết thương.

Việc mổ mở với vết rạch lớn sẽ khiến cho người bệnh mất máu, gây đau và thời gian hồi phục dài hơn.

Phương pháp mổ hở được chỉ định khi khối u phát triển nhanh, có kích thước lớn, khối u chèn ép các tạng lân cận hoặc u xơ thoái hóa, gây đau.

Mổ nội soi

Đây là phương pháp mổ ít xâm lấn. Cũng giống như mổ mở, các bác sĩ sẽ tiến hành gây mê và đưa một ống nội soi (có nguồn sáng và camera) qua đường âm đạo hoặc rạch một đường nhỏ ở bụng dưới vào đường tử cung. 

Hình ảnh từ camera sẽ được trình chiếu trên một màn hình lớn, từ đó các bác sĩ có thể quan sát và tiến hành bóc tách khối u ra khỏi thành tử cung và khâu vết thương.

Biến chứng sau mổ u xơ tử cung

Hình ảnh các bác sĩ mổ nội soi u xơ tử cung

VIệc mổ nội soi có ưu điển là giúp cho người bệnh đỡ đau hơn mổ mở, mất máu ít và thời gian hồi phục nhanh, hạn chế được một số biến chứng sau mổ.

Tuy nhiên phương pháp mổ này chỉ sử dụng được với những khối u chưa quá to, khối u chưa xâm lấn hết toàn bộ tử cung, và chưa gây chảy máu nhiều ở tử cung

Mổ nội soi buồng tử cung

Với phương pháp này, một ống nội soi được đưa qua âm đạo vào tử cung, sau đó bơm nước để có thể nhìn rõ toàn bộ tử cung. Từ đây, các bác sĩ sẽ nong rộng cổ tử cung, đưa dụng cụ cắt đốt và lấy nhân xơ qua ngã ba âm đạo và cắt bỏ.

Tuy nhiên với những khối u quá lớn, không thể tiến hành phẫu thuật, người bệnh bị chảy máu nghiêm trọng, đã qua thời kỳ tiền mãn kinh hoặc không có ý định sinh thêm con, các bác sĩ có thể chỉ định cắt một phần hoặc toàn bộ tử cung

KHI NÀO CẦN MỔ U XƠ TỬ CUNG

Biến chứng sau mổ u xơ tử cung

Khi nào cần mổ u xơ tử cung

Việc mổ u xơ tử cung hay không sẽ phụ thuộc vào kích thước, vị trí, độ lành tính của khối u, độ tuổi, sức khỏe của người bệnh, và mong muốn có con nữa hay không. Tuy nhiên, các bác sĩ sẽ tư vấn cần mổ u xơ tử cung trong các trường hợp sau:

  • Khi khối u lớn gây chèn ép các bộ phận lân cận
  • Những biện hiện như đau bụng, rong kinh, rong huyết nghiêm trọng kéo dài, điều trị bằng thuốc không có hiệu quả
  • U xơ tử cung nằm dưới niêm mạc
  • U xơ tử cung nằm trong dây chằng rộng
  • Khối u phát triển nhanh và nghi ngờ nguy cơ biến chứng thành ác tính
  • Người bệnh khó mang thai do u xơ tử cung
  • Người bệnh bị xảy thai nhiều lần do u xơ tử cung

NHỮNG BIẾN CHỨNG THƯỜNG  GẶP SAU KHI MỔ U XƠ TỬ CUNG

Mổ u xơ tử cung thực chất chỉ là một dạng tiểu phẫu nhỏ với độ khó không cao, tuy nhiên người bệnh vẫn có thể gặp phải một số biến chứng, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng. Vì vậy, hãy cân nhắc đến những yếu tố như trình độ, kinh nghiệm của bác sĩ, trang thiết bị y tế, cơ sở vật chất của bệnh viện trước khi mổ để hạn chế tối thiểu những biến chứng thường gặp sau đây:

Biến chứng thường gặp sau mổ u xơ tử cung

 Những biến chứng thường gặp sau mổ u xơ tử cung

Mất máu 

Đối với những trường hợp khối u đã phát triển lớn, thì tĩnh mạch dẫn máu vào nuôi khối u cũng lớn. Vì vậy khi mổ u xơ tử cung, quá trình bóc tách khối u có thể dẫn đến đứt tĩnh mạch gây mất máu và nguy hiểm đến tính mạng.

Nhiễm trùng sau mổ

Có một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng nhiễm trùng sau khi mổ u xơ tử cung bao gồm:
  • Dụng cụ y tế không đảm bảo
  • Điều kiện phòng mổ không tốt
  • Người bệnh không chăm sóc vết mổ đúng cách

Vỡ khối u xơ ngay trong tử cung

Nếu tay nghề của bác sĩ phẫu thuật yếu hoặc trang thiết bị không đảm bảo có thể dẫn đến rủi ro cho người bệnh đó là khối u vỡ ngay trong tử cung trong quá trình mổ.

Sốc thuốc gây mê

Trong quá trình mổ u xơ tử cung, bác sĩ cần gây mê cho bệnh nhân trước khi tiến hành phẫu thuật. Tuy nhiên, đối với những trường hợp cơ địa dị ứng với thuốc có thể dẫn đến tình trạng sốc thuốc gây mê, gây nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh

Biến chứng sau mổ u xơ tử cung

Biến chứng sốc thuốc gây mê khi mổ u xơ tử cung

Ảnh hưởng tới các cơ quan nội tạng trong cơ thể

Đối với những khối u lớn gây chèn ép đến các cơ quan nội tạng liền kề, việc phẫu thuật u xơ tử cung nếu không cẩn thận có thể gây ảnh hưởng đến các cơ quan này, nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

Một trong những ảnh hưởng phổ biến đó là chứng rò niệu quản. Rò niệu quản là tình trạng xảy ra khi một lỗ bất thường phát triển giữa âm đạo và các ống dẫn nước tiểu từ thận đến bàng quang (niệu quản), khiến cho người bệnh gặp phải tình trạng đau, đi tiểu liên tục, không kiểm soát, thậm chí tiểu ra máu

Giảm khả năng mang thai

Nếu dụng cụ phẫu thuật hoặc phòng phẫu thuật không đảm bảo điều kiện vô trùng, có thể gây ra tình trạng viêm nhiễm ử các cơ quan như tử cung, buồng trứng, vòi trứng khiến cho khả năng mang thai bị suy giảm, thậm chí dẫn đến vô sinh.

Nguy hiểm khi mang thai

Quá trình phẫu thuật sẽ để lại một vết sẹo ở tử cung, dẫn đến tình trạng thai khó giữ được bám trên thành tử cung, nguy cơ xảy thai cao. Ngoài ra, trong quá trình thai nhi lớn dần, có thể xảy ra tình trạng bục vết mổ gây nguy hiểm cho cả mẹ và con. Vì vậy phụ nữ mang thai sau khi mổ u xơ tử cung cần được theo dõi y tế chặt chẽ và thường xuyên.

Biến chứng sau mổ u xơ tử cung

Biến chứng sau mổ u xơ tử cung gây nguy hiểm khi mang thai

Mất khả năng làm mẹ

Đây là biến chứng xấu nhất xảy ra trong quá trình phẫu thuật nếu khối u có kích thước quá lớn, việc mổ u xơ tử cung không thành công, bác sĩ sẽ buộc phải chỉ định cắt bỏ tử cung để giữ an toàn tính mạng cho người bệnh.

Tái phát sau phẫu thuật

Phương pháp mổ u xơ tử cung có tỉ tệ tái phát khoảng 25-30% sau phẫu thuật. Thời gian tái phát tùy thuộc vào thể trạng, sức khỏe, và chế độ chăm sóc của người bệnh sau phẫu thuật.

NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý SAU KHI MỔ U XƠ TỬ CUNG

Chế độ dinh dưỡng

Chế độ dinh dưỡng đóng một vai trò quan trọng trong việc hồi phục sức khỏe, tăng cường sức đề kháng và giảm tỉ lệ tái phát sau mổ u xơ tử cung.

Trong thời gian này người bệnh cần phải bổ sung đầy đủ các loại rau xanh, củ quả tươi, các loại họ đậu, trái cây, thịt cá… Tăng cường bổ sung nước để thanh lọc cơ thể. Đồng thời hạn chế thức ăn cay, nóng, tránh xa chất kích thích, thực phẩm chiên rán, thức ăn nhanh… có thể kéo dài thời gian hồi phục lâu hơn.

Biến chứng sau mổ u xơ tử cung

Chế độ dinh dưỡng nhiều rau xanh sau mổ u xơ tử cung

Chế độ sinh hoạt

Sau khi mổ u xơ tử cung bạn cần chú ý nghỉ ngơi, tránh vận động mạnh, mang vác vật nặng ảnh hưởng tới vết mổ. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn cần nằm bất động trên giường, việc đi lại nhẹ nhàng giúp cho các khớp được thư giãn, tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.

Tránh quan hệ tình dục khi vết mổ chưa lành hẳn, tốt nhất là trong vòng 5-6 tuần.

Hạn chế căng thẳng, lo lắng khiến cho cơ thể mệt mỏi và vết mổ lâu lành hơn. 

Vệ sinh, giúp cho vết mổ sạch sẽ, khô ráo tránh nhiễm khuẩn.

Đến cơ sở y tế thăm khám định kỳ để phòng tránh các nguy cơ biến chứng sau mổ.

Biến chứng sau mổ u xơ tử cung

Chế độ sinh hoạt lành mạnh giúp giảm nguy cơ tái phát sau mổ u xơ tử cung

Để biết thêm thông tin về bệnh và cách phòng tránh, hãy liên hệ với chuyên gia của chúng tôi để được tư vấn miễn phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *