3 điều bạn nhất định phải biết nếu có ý định mang thai sau mổ u xơ tử cung

U xơ tử cung là khối u lành tính, có nguồn gốc từ cơ trơn của tử cung, thường gặp ở phụ nữ từ 35-50 tuổi; kích thước khối u thường gặp khoảng dưới 15cm. Mổ u xơ tử cung là phương pháp hữu hiệu để cải thiện bệnh nhanh chóng.

Tuy nhiên sau khi mổ u xơ tử cung có khả năng mang thai được không, và cần lưu ý những điều gì là quan tâm của đa số chị em phụ nữ. Mời bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây!

MỔ U XƠ TỬ CUNG CÓ MANG THAI ĐƯỢC KHÔNG?

U xơ tử cung thường ít có triệu chứng nên không dễ để phát hiện khi khối u còn nhỏ. Thường đến khi khối u phát triển lớn gây ra những triệu chứng rõ rệt như rối loạn kinh nguyệt, đau do khối u chèn ép các bộ phận lân cận, lúc này người bệnh buộc phải mổ để loại bỏ khối u. 

Mang thai sau khi mổ u xơ tử cung

Mổ u xơ tử cung có mang thai được không

Sau khi mổ u xơ tử cung, chị em phụ nữ hoàn toàn có thể mang thai được, tuy nhiên tỉ lệ này không phải là 100%.

Nếu khối u đã phát triển quá lớn, lan rộng, hoặc chuyển sang giai đoạn ác tính buộc phải cắt bỏ một phần hoặc toàn phần tử cung sẽ gây ra tình trạng vô sinh hoặc hiếm muộn.

Ngoài ra, nếu phẫu thuật ở các cơ sở y tế không đảm bảo, hoặc chế độ chăm sóc sau mổ u xơ tử cung không khoa học, để lại những vết sẹo trong tử cung, sẽ làm giảm khả năng mang thai và sinh nở. Sẹo dính có thể dẫn đến tắc nghẽn ống dẫn trứng gây vô sinh

MỔ U XƠ TỬ CUNG SAU BAO LÂU THÌ CÓ THỂ MANG THAI?

Các bệnh nhân sau khi mổ u xơ tử cung thường mất từ 6 tháng (đối với trường hợp mổ nội soi) đến 1 năm (đối với trường hợp mổ hở) để tử cung có thể hồi phụ hoàn toàn. Vì vậy các bác sĩ khuyên rằng, nếu muốn mang thai sau khi mổ u xơ tử cung, chị em nên đợi ít nhất từ 15-18 tháng để đảm bảo khi mang thai, sức khỏe của cả mẹ và con đều an toàn.

Mổ u xơ tử cung sau bao lâu thì mang thai được

Mổ u xơ tử cung sau bao lâu thì có thể mang thai được

NHỮNG RỦI RO SAU MỔ U XƠ TỬ CUNG ĐỐI VỚI PHỤ NỮ MANG THAI

Mặc dù chị em phụ nữ hoàn toàn có thể mang thai sau khi mổ u xơ tử cung, những cũng tiềm tàng những rủi ro nhất định, đặc biệt là trong trường hợp mang thai quá sớm, tử cung chưa kịp hồi phục hoàn toàn, thì những rủi ro có thể xảy ra có nguy cơ càng cao hơn. Đó là:

 • Nguy cơ sảy thai, sinh non cao do tử cung yếu hoặc tử cung có vết sẹo, không giữ được bào thai
 • Khi vết mổ chưa lành hẳn đã mang thai có thể dẫn đến tình trạng vết mổ bị rách, gây nguy hiểm đến tính mạng của cả mẹ và con.
 • Ngôi thai bất thường, dẫn đến nguy cơ sinh non, băng huyết

Mang thai sau khi mổ u xơ tử cung

Những rủi ro sau khi mổ u xơ tử cung đối với phụ nữ mang thai

 • Cổ tử cung đàn hồi kém, dẫn đến khó khăn cho quá trình sinh nở, đặc biệt là sinh thường, bắt buộc phải mổ lấy thai
 • Trong quá trình chuyển dạ có thể xuất hiện tình trạng xuất huyết nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.
 • Nguy cơ bế sản dịch, gây nhiễm khuẩn sau sinh

PHỤ NỮ NÊN SINH THƯỜNG HAY SINH MỔ SAU KHI ĐÃ MỔ U XƠ TỬ CUNG

Chị em phụ nữ đã trải qua phẫu thuật u xơ tử cung hoàn toàn có khả năng sinh thường. Tuy nhiên điều này không đảm bảo 100%, mà phải căn cứ vào tình trạng sức khỏe của bệnh nhân và biến chứng của khối u (nếu có) sau khi mổ. Nhiều trường hợp khi xác định biến chứng khi sinh thấp, hoàn toàn có thể sinh thường.

Mang thai sau khi mổ u xơ tử cung

Phụ nữ nên sinh thường hay sinh mổ sau khi đã mổ u xơ tử cung

Tuy nhiên nhiều trường hợp sau khi mổ u xơ, tử cung gặp biến chứng không co thắt, hoặc ít co thắt dẫn đến quá trình chuyển dạ khó khăn, kéo dài, không thể sinh thường được thì bắt buộc phải mổ lấy thai.

Vì vậy để xác định sẽ sinh thường hay sinh mổ, bác sĩ phải theo dõi sức khỏe của mẹ trong suốt thai kỳ để đảm bảo phương pháp sinh an toàn nhất cho cả mẹ và bé.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ TĂNG KHẢ NĂNG MANG THAI SAU MỔ U XƠ TỬ CUNG?

Ngoài việc lựa chọn được một cơ sở y tế đảm bảo, bác sĩ có kinh nghiệm và tay nghề cao, thì chế độ nghỉ ngơi, sinh hoạt và chăm sóc sau khi mổ cũng có ảnh hưởng quan trọng tới việc tăng khả năng mang thai sau khi mổ u xơ tử cung. Vì vậy, để tăng khả năng có con, chị em hãy chú ý những điều sau:

 • Nghỉ ngơi, thư giãn trên giường bệnh ít nhất là 2-3 ngày sau khi mổ, tuy nhiên cần chú ý vận động nhẹ nhàng để tránh vết mổ bị dính. 
 • Vệ sinh vết mổ và vùng kín sạch sẽ, tránh gây nhiễm trùng sau khi mổ
 • Trong thời gian nghỉ ngơi, chị em nên tránh mang vác vật nặng, làm việc quá sức, hạn chế leo cầu thang hoặc ngồi xe máy. 

Mang thai sau khi mổ u xơ tử cung

Tăng khả năng mang thai sau khi mổ u xơ tử cung

 • Nên tập những bài tập thể dục nhẹ nhàng để khi huyết lưu thông và tinh thần thư giãn, giúp vết thương mau lành.
 • Kiêng quan hệ tình dục trong ít nhất 1 tháng sau khi mổ để tử cung hồi phục hoàn toàn.
 • Tái khám định kì để theo dõi tình hình sức khỏe, và xử lý kịp thời nếu có biến chứng xảy ra. 
 • Sử dụng những sản phẩm hỗ trợ tăng cường sức khỏe, tử cung và buồng trứng

Nếu bạn có câu hỏi hoặc thắc mắc nào đối với vấn đề mang thai sau khi mổ u xơ tử cung, có thể liên hệ với chúng tôi để được các chuyên gia tư vấn miễn phí.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *