3+ điều cần biết về Vitamin E trước khi mang thai

Theo khuyến cáo của các bác sĩ, việc bổ sung dinh dưỡng trước giai đoạn mang thai là vô cùng quan trọng. Bởi cơ thể có khỏe mạnh thì việc thụ thai mới có thể hiệu quả. Việc bổ sung Vitamin E trước khi mang thai nên hay không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây

1. Vai trò của Vitamin E

Dựa trên bài nghiên cứu của Sức khỏe và đời sống năm 2013, vai trò của Vitamin E được chỉ ra như sau:
Vitamin E tham gia vào các phản ứng của cơ thể với vai trò xúc tác, giúp cơ thể trong quá trình chuyển hóa các chất”.

 Vitamin E trước khi mang thai

Có nên uống Vitamin E trước khi mang thai?

 Vitamin E thực tế ra không phải một chất có tác động trực tiếp trong quá trình chuyển hóa trong cơ thể con người, nhưng lại hỗ trợ bên trong giúp tăng sức khỏe của chúng ta, chống lại sự phát triển của gốc tự do hay ngăn chặn quá trình lão hóa, và chết tế bào.

Thêm vào đó, Vitamin E giúp cho việc phòng chống ung thư hiệu quả hơn, tác động tích cực cho quá trình thụ thai và là một trong những chất cần thiết giúp cho hệ thống huyết quản, các cơ xương, cơ tim  phát triển.
Nghiên cứu cũng chỉ ra thêm, khi cơ thể con người thiếu Vitamin E, dinh dưỡng được truyền vào các cơ yếu đi, dẫn đến hệ quả cơ hoạt động yếu, vận động không linh hoạt, phản xạ không nhạy bén.

2. Có nên bổ sung Vitamin E trước khi mang thai hay không?

Theo nghiên cứu của Vinmec, tình trạng cơ thể của người mẹ vô cùng quan trọng để quyết định khả năng sinh sản của họ có tốt hay không, do đó việc bổ sung vitamin E trước khi mang thai có thể có tác dụng hỗ trợ cho việc thụ thai tốt hơn.

 

Vitamin E trước khi mang thai

Uống Vitamin E trước khi mang thai

Giai đoạn nên bổ sung Vitamin E trước khi mang thai là trong 03 tháng, và trong giai đoạn đầu của thai nhi khi đang hoàn thiện về thần kinh. Thêm vào đó, Vitamin E góp phần bảo vệ túi ối, giúp màng túi ối dày hơn, ngăn ngừa được khả năng vỡ túi ối, bảo vệ và che chở thai nhi trong tử cung.
 
Việc dung nạp Vitamin E trước khi mang thai  sẽ khiến việc lưu thông tuần hoàn máu hiệu quả hơn. Khi máu của mẹ chuyển dịch bên trong tốt thì tuần hoàn máu của thai nhi cũng sẽ tốt hơn. Hay nói cách khác việc đưa oxy tới thai nhi khi ở trong tử cung của người mẹ cũng sẽ thuận lợi hơn bao giờ hết.
Tác dụng của Vitamin E trước khi mang thai

 

Nhờ vào việc trung hòa các gốc tự do của Vitamin E, tỷ lệ sẩy thai hay sinh non ở người mẹ cũng được giảm đáng kể theo như khảo sát tại Bệnh viện Vinmec (2021).

3. Dung nạp Vitamin E bằng cách nào? 

Theo thống kê của bệnh viện Từ Dũ (2011), việc dung nạp Vitamin sai liều lượng sẽ dẫn đến hệ lụy nghiêm trọng tới sức khỏe mẹ và bé, ví dụ như vỡ màng ối trước khi chuyển dạ hay làm chậm quá trình tăng trưởng của thai nhi trong tử cung. Hoặc nó còn tác động tới sinh non trẻ, và một số bệnh lý trẻ dễ mắc phải sau sinh, viêm ruột, bệnh phổi,…
Vitamin E trước khi mang thai
 

Việc nhận thức được tầm quan trọng của vitamin E trước khi mang thai ngày càng được nhân rộng ra. Tuy nhiên để đảm bảo cho việc bổ sung đủ Vitamin E cho bà mẹ thì cách an toàn nhất chính là dung nạp chất này bằng chế độ ăn uống khoa học.Thay vì uống trực tiếp thì có thể ăn các thực phẩm giàu vitamin E. 

4.Thực phẩm giàu Vitamin E 

Hàm lượng Vitamin E cao được tìm thấy ở các nhóm thực phẩm dưới đây:

 • Nhóm rau xanh: Rau chân vịt, bông cải xanh, bắp cải
 • Nhóm hạt: hạnh nhân, đậu phộng, hướng dương, quả phỉ
 • Nhóm dầu thực vật: Dầu đậu nàng, hướng dương, lúa mạch, oliu
 • Nhóm thực phẩm từ trưng, bơ thực vật, ngũ cốc
 • Nhóm hoa quả: bơ, đu đủ, xoài, khoai lang,….

Vitamin E tự nhiên từ thực phẩm

Với nhóm phụ nữ chuẩn bị mang thai, nhu cầu về nạp dinh dưỡng và các chất thiết yều cho cơ thể là điều cần thiết. Chính vì vậy chế độ dinh dưỡng cho nhóm phụ nữ luôn cần được quan tâm và cập nhật liên tục.
 
Đặc biệt việc nâng cao nhận thức về dung nạp các Vitamin và khoáng chất là điều vô cùng quan trọng, nên được quan tâm đầu tiên khi có kế hoạch mang thai. Với phụ nữ trong cuộc sống hiện đại bây giờ, việc tìm hiểu thông tin có thể nhiễu loạn vì quá nhiều nguồn.
 
Tại đây, chúng tôi rất thấu hiểu sự quan tâm của phụ nữ khi tìm hiểu về Vitamin E trước khi mang thai. Vì vậy để giúp mẹ được chăm sóc và hướng dẫn chu đáo trong giai đoạn tiền mang thai, chỉ cần  đăng kí ngay tại link đây, mẹ sẽ có quyền lựa chọn đăng kí khám tiền thai sản tại bệnh viện quốc tế  Vinmec – nơi chăm sóc ý tế chuyên nghiệp giúp mẹ và gia đình an tâm để chào đón thiên thần.
 

Gói thăm khám thai sản gồm có:

 • Tư vấn thăm khám sức khỏe thai sản được theo dõi bởi đội ngũ bác sĩ giàu chuyên môn
 • Điều trị và phát hiện sớm các vấn đề bất thường
 • Tư vấn gói Thai sản trọn gói giúp thuận tiện cho quá trình sinh đẻ

 

 

Nguồn tham khảo:

 1. Bệnh viện Từ Dũ,(2020), link truy cập: https://tudu.com.vn/vn/y-hoc-thuong-thuc/diem-bao/thai-phu-khong-nen-dung-nhieu-vitamin-e/
 2. Bệnh viên Vinmec (2021), link truy cập: https://www.vinmec.com/vi/tin-tuc/thong-tin-suc-khoe/luu-y-ve-viec-bo-sung-vitamin-e-khi-mang-thai/
 3. Sức khỏe và đời sống, (2013), link truy cập: https://suckhoedoisong.vn/vitamin-e-doi-voi-phu-nu-mang-thai-n63658.html
 4. Bệnh viện Vinmec, (2021), link truy cập: https://www.vinmec.com/vi/tin-tuc/thong-tin-suc-khoe/suc-khoe-tong-quat/co-bau-uong-vitamin-e-duoc-khong
 5. Bệnh viện Vinmec, (2021), link truy cập:https://www.vinmec.com/vi/tin-tuc/thong-tin-suc-khoe/san-phu-khoa-va-ho-tro-sinh-san/co-nen-bo-sung-vitamin-e-truoc-mang-thai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *