5 điều quan trọng để bước đầu kinh doanh quần áo thành công

Bạn đang có dự định kinh doanh quần áo nhưng không biết bắt đầu từ đâu?
Bạn băn khoăn không biết nên chuẩn bị gì trước, nhập hàng ở đâu giá rẻ, bán online hay mở shop và làm thế nào để thu hút khách hàng?
Đừng lo, bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho các bạn 5 điều quan trọng nhất cần chuẩn bị dành cho những ai bước đầu kinh doanh quần áo được đúc rút từ kinh nghiệm của những người thành công nhất trong lĩnh vực này. Hãy đọc hết để có nền tảng vững chắc giúp bạn kinh doanh thành công ngay từ những bước đầu tiên.
 

1. CHUẨN BỊ VỐN ĐỂ BƯỚC ĐẦU KINH DOANH QUẦN ÁO

Kinh doanh quần áo cần bao nhiêu tiền?
Tùy vào quy mô cửa hàng, mô hình kinh doanh và vị trí địa lý nếu bạn mở shop, thì số vốn cần chuẩn bị khoảng 40 – 300tr cho mảng thời trang phổ thông. Với các mảng thời trang thương hiệu xa xỉ thì có thể lên tới hơn 1 tỷ đồng.

1.1  Chuẩn bị vốn để kinh doanh quần áo online

Nếu bạn kinh doanh online, vốn bạn bỏ ra sẽ thấp hơn nhiều so với việc mở cửa hàng ở khu vực trung tâm. Chi phí bỏ ra ban đầu bao gồm:
 •   Chi phí nhập hàng hóa (khoảng 7 – 35 triệu đồng)
 •   Chi phí quảng cáo (tùy ngân sách, khoảng 5-15 triệu)
 •   Chi phí kho vận, hệ thống bán hàng, và chi phí vận chuyển ( khoảng 10-12tr)

1.2  Chuẩn bị vốn để mở shop quần áo?

Nếu bạn muốn mở cửa hàng để trưng bày sản phẩm của, bạn cần chuẩn bị số vốn nhiều hơn khi kinh doanh quần áo online. Chi phí cơ bản nhất bao gồm:
 •   Chi phí thuê mặt bằng (5-40 triệu) giá thuê mặt bằng giao động khá lớn tùy vào vị trí địa lý, là thành phố hay tỉnh, là khu trung tâm thương mại hay vùng ven, là mặt tiền hay trong hẻm….
 •   Chi phí nhập hàng hóa (20-70 triệu đồng): vì cần trưng bày mẫu mã tại cửa hàng nhiều nên số lượng hàng hóa bạn nhập cần đa dạng và nhiều hơn để tránh tình trạng trống chỗ giá kệ treo đồ.
 •   Chi phí trang trí, trang trí cửa hàng, mua thiết bị, công cụ, dụng cụ cần thiết tại cửa hàng (20-60 triệu)
 •   Chi phí khác: 10 triệu đồng
 
shop quần áo
Vốn và mô hình kinh doanh rất quan trọng
Hãy hoạch định rõ mô hình kinh doanh của bạn là gì ngay khi bước đầu kinh doanh quần áo, từ đó bạn sẽ biết mình cần chuẩn bị bao nhiêu vốn. Nếu bạn xác định việc xây dựng thương hiệu lâu dài, hãy kết hợp giữa cửa hàng và bán hàng online. Còn nếu tiềm lực tài chính không đủ mạnh, chỉ nên tập trung kênh bán hàng là online, và chọn các sản phẩm có mức giá rẻ hoặc tầm trung.
Ngoài ra, lời khuyên từ các chuyên gia có kinh nghiệm trong lĩnh vực này là bạn chỉ nên bỏ ra 50% số vốn mình có để nhập đợt hàng đợt đầu tiên. Không nên mạo hiểm với toàn bộ số tiền mình có, cần chuẩn bị trước vốn dự phòng để tránh được những rủi ro bất ngờ.

2. XÁC ĐỊNH KHÁCH HÀNG MỤC TIÊU

Khi đã có ý tưởng và chuẩn bị được vốn ban đầu, việc tiếp theo cần làm là xác định chân dung khách hàng mục tiêu cụ thể. Thực tế thì lúc mới bước đầu kinh doanh quần áo, đa số mọi người thường khá “tham lam” và muốn bán cho tất cả các đối tượng, tuy nhiên đây chính là điểm chết khiến rất nhiều shop thất bại. Vì khi nhắm quá nhiều phân khúc khách hàng, bạn không thể đủ nguồn lực để chuẩn bị sản phẩm theo thị hiếu từng phân khúc và chính sách phục vụ phù hợp. Cho nên, hãy bắt đầu và tập trung cho một phân khúc phù hợp nhất với nguồn lực và thế mạnh của mình.
Chân dung khách hàng bao gồm: vị trí địa lý, độ tuổi, nghề nghiệp, sở thích, thói quen hằng ngày, thu nhập bình quân và kênh mua sắm họ yêu thích.Càng xây dựng chân dung khách hàng chi tiết, càng có khả năng tiếp cận cao với họ.
Phân khúc khách hàng
Xác định khách hàng mục tiêu rất quan trọng
Từ đó bạn có thể định hình về phân khúc giá ( ví dụ sinh viên từ 200k đổ xuống, phân khúc tầm trung 200k – 1tr, phân khúc cao cấp từ 1tr – 4tr). Từ đó phân loại phong cách, mẫu phù hợp với sở thích của nhóm khách hàng bạn định hướng tới sẽ giúp bạn kinh doanh dễ dàng hơn, khách dễ nhớ đến thương hiệu của bạn, giảm áp lực cạnh tranh và tỷ lệ quay lại mua hàng tốt hơn.
 

3. TÌM NGUỒN HÀNG

Nguồn hàng ở đâu chất lượng mà giá rẻ là vấn đề quan tâm hàng đầu của những chủ shop bước đầu kinh doanh quần áo. Dưới đây là một số đầu mối gợi ý cho bạn để có thể nhập được nguồn hàng thời trang đa dạng, chất lượng:
 •   Nguồn hàng ở miền Bắc: Chợ Ninh Hiệp, Chợ Đồng Xuân, Hàng Ngang, Hàng Đào, Chợ Baza, Lấy sỉ quần áo chợ Lim, Khu chợ Sơn Long và Phú Điền, cửa khẩu như Móng Cái, Tân Thanh …
 •   Nguồn hàng ở miền Nam: Chợ Hạnh Thông Tây, Chợ An Đông, Chợ Tân Bình, Chợ Bà Chiểu, Chợ Bình Tây, chợ Tân Định….
 •   Lấy hàng tại xưởng may: Nguồn hàng từ xưởng Việt Nam cũng được nhiều shop khá yêu thích. Tuy nhiên, khi nhập từ xưởng cần lưu ý chọn lọc sản phẩm kĩ để tránh bị lỗi, dính hàng tồn. Ngoài ra, có thể nhập từ các đại lý, bán sỉ trong nước.
nguồn hàng thiết kế thời trang

Có nhiều nguồn hàng để bạn lựa chọn

 •   Lấy hàng Trung Quốc: Bạn có thể sang Quảng Châu, Quảng Đông để lấy hàng hoặc order từ sàn thương mại điện tử taobao, 1688… để vận chuyển về nước.
 •   Hàng tự thiết kế: Nếu bạn có gu thiết kế, hãy tự tạo ra những sản phẩm theo ý tưởng độc đáo phù hợp với phân khúc khách hàng. Việc này không chỉ tạo ra nguồn hàng ổn định mà còn định hình được nét riêng độc đáo mới lạ, thu hút giúp xây dựng thương hiệu lâu dài.

4. CHỌN KÊNH BÁN HÀNG

Chọn kênh bán quần áo hiệu quả nhất:
 •   Bán tại cửa hàng: Một số lưu ý khi mở shop, cần xác định tiềm năng mặt bằng, vị trí, diện tích, mức độ nhận biết, tùy vào chiến lược bán hàng và ngân sách, hãy lựa chọn mặt bằng phù hợp. Nếu kinh doanh phân khúc tầm trung, có thể mở ở mặt tiền thuận tiện giao thông, đông dân cư. Nhưng nếu là phân khúc cao cấp cần mở ở khu vực dân trí cao, trung tâm thương mại lớn.
 •   Fanpage Facebook: Đăng chi tiết về sản phẩm, hình ảnh, video và kết hợp chạy quảng cáo để mở rộng tệp khách hàng.
kênh bán hàng
Các kênh bán quần áo hiện đại
 • Shopee: nếu bạn bán sản phẩm giá rẻ, phổ thông, dễ bán, thì bán trên shopee tỉ lệ chuyển đổi rất cao.
 • Website: Bạn đẩy tất cả sản phẩm lên như một gian hàng trưng bày online, có đầy đủ thông tin chi tiết. Khách hàng chọn size và thanh toán trực tiếp trên website. Điều này sẽ giúp bạn đỡ mắc công chốt và chăm sóc khách hàng.
 • Instagram: vô cùng hợp làm kênh bán hàng lĩnh vực thời trang đặc biệt là giới trẻ, ít cạnh tranh hơn facebook.
 • Tiktok: là kênh bán hàng rất chạy nếu các bạn biết làm các video mix đồ đẹp, chỉ cần có follow cao chắc chắn sẽ bán rất chạy.
 • Facebook market place: khi bạn đăng bán sản phẩm thì facebook sẽ chuyển bài post sang chế độ bán hàng và chuyển vào mục facebook market place cho phép những người khác tìm ra sản phẩm của bạn tại thành phố, địa phương bạn ở.
 • Group facebook/zalo: bạn có thể tìm khách hàng, đăng bán hàng trên các group facebook/zalo liên quan đến loại đồ bạn đang bán vì tệp khách hàng ở đây rất nhiều và hoàn toàn không mất chi phí.

5. XÂY DỰNG CHIẾN LƯỢC MARKETING SẢN PHẨM

Trong lĩnh vực bán quần áo, khách hàng luôn  mua bằng cảm xúc, vì thế bạn cần đánh mạnh vào hình ảnh, video thật đẹp và bắt mắt.
 •   Về hình ảnh: chụp lookbook có mẫu, chụp mix nguyên set không mẫu trên background đẹp, chụp với ngoại cảnh.
 •   Về tạo video: Làm các loại video mix đồ, biến tấu với đồ, nên tham khảo thêm các tiktoker để sáng tạo tốt hơn.
chiến lược marketing
Xây dựng chiến lược marketing
 •   Chia sẻ nội dung có giá trị: cách phối đồ cho người mập gầy, cho da trắng, da màu hay phối đồ khi đi chơi, dự tiệc, cách tạo dáng chụp hình.
 •   Tạo dựng sự chuyên nghiệp trong bán hàng ngay từ khi bắt đầu: từ cách thiết kế logo thương hiệu, gắn mác sản phẩm, cách tư vấn của nhân viên bán hàng hay cách thanh toán cho khách hàng. Shop có hóa đơn bán hàng sẽ chuyên nghiệp hơn shop không có. Sản phẩm có nhãn mác thương hiệu riêng cũng chuyên nghiệp hơn nhãn mác là Trung Quốc hay xưởng may.
 •       Đặc biệt, cần quảng bá, marketing sản phẩm để dần xây dựng được cá tính riêng cho thương hiệu. Ngoài ra, có thể tổ chức giảm giá, các chương trình ưu đãi trong các dịp đặc biệt như: Tết, lễ, ngày Black Friday, sinh nhật shop… để tri ân thêm khách hàng.
Lời kết: Bài viết trên đã chia sẻ chi tiết các bước đầu cần làm để có thể kinh doanh quần áo thành công. Hi vọng những kiến thức bổ ích này có thể giúp những người mới đang có ý định nhảy vào lĩnh vực thời trang có thể tự tin, vững vàng hơn và đạt được nhiều kết quả mỹ mãn. Nếu bạn vẫn còn nhiều băn khoăn về cách tìm nguồn hàng hoặc cách triển khai marketing khi bước đầu kinh doanh quần áo, hãy comment ngay bên dưới bài viết để chúng tôi có thể hỗ trợ bạn, hoặc có thể click vào link sau đây để được tư vấn miễn phí nhé: LINK

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *