Tips hướng dẫn bón dinh dưỡng cho cây rau trồng sân thượng

1. Các dinh dưỡng thiết yếu cho cây rau trồng sân thượng

Nói đến dinh dưỡng cho cây rau, chúng ta hay liên tưởng đến phân bón, tuy nhiên bên cạnh đó, nước và ánh sáng mặt trời cũng là 2 loại dinh dưỡng thiết yếu quan trọng không kém. Cách bón phân, tưới nước, canh ánh nắng cho cây không phải ai trồng rau trên sân thượng cũng đều biết. Hãy để Ecolafa chia sẻ cho các bạn những cách bón dinh dưỡng đơn giản nhưng khoa học và hiệu quả trong bài viết dưới đây nhé.

 

dinh dưỡng cho cây rau sân thượng
                                 Nước, ánh nắng, phân bón rất cần thiết cho cây rau

2. Cách bón phân cho rau trồng sân thượng

2.1. Các thời kỳ bón phân

Trong đất trồng rau bản thân đã có dinh dưỡng, nhưng lượng dinh dưỡng này rất ít so với nhu cầu sinh trưởng phát triển của cây rau, vì vậy cần phải bón thêm phân vào đất thì cây rau mới đủ điều kiện để phát triển trưởng thành như mong muốn của người trồng.
Mỗi giai đoạn sinh trưởng của cây rau sẽ cần những lượng phân bón khác nhau và loại phân bón khác nhau. Nhìn chung, đối với đa số loại rau thì có 4 giai đoạn bón phân cần quan tâm nhất, đó là: bón lót, bón lúc gieo hạt, bón thúc, bón sau khi thu hoạch. Hãy cùng tiếp tục tìm hiểu về cách bón phân tại mỗi giai đoạn này ngay bên dưới nhé.
Dinh dưỡng cho cây rau sân thượng
                                     Các giai đoạn bón phân

2.2. Bón lót

Là bón phân vào đất lúc làm đất chuẩn bị cho việc gieo hạt. Bón lót có vai trò quan trọng đối với nguồn dinh dưỡng lâu dài và việc cải tạo đất trồng sau mỗi mùa vụ. Để bón lót, chúng ta trộn đất trồng với phân bò, phân gà, phân trùn quế hoặc các loại phân hữu cơ, phân chuồng ủ mục.

dinh dưỡng cho cây rau sân thượng
                                                                   Bón lót

2.3. Bón lúc xuống giống

Là bón phân vào hố trước khi gieo hạt vào hố. Việc bón phân lúc này có nhiệm vụ cung cấp dinh dưỡng cho cây lúc tạo rễ, tạo cú hích cho cây chống chịu sâu bệnh tốt hơn. Có thể dùng phân tổng hợp NPK để bón theo tỷ lệ 16-16-16 hoặc 20-20-20. Ngoài ra, có thể thêm vi chất và humic cho đất.

dinh dưỡng cho cây rau sân thượng
                                     Bón lúc xuống giống

2.4. Bón thúc

Là bón lúc cây bắt đầu ra 4-5 lá hoặc lúc bắt đầu phình củ. Giai đoạn này nếu cây rau cần nhiều dinh dưỡng hơn nữa thì có thể rễ cây sẽ không kịp hấp thu mặc dù đã bón thêm nhiều phân cho cây. Lúc này có thể kết hợp thêm bón lá bằng cách pha phân bón thành dung dịch loãng rồi phun lên lá cây để cây hấp thụ qua lá.

dinh dưỡng cho cây rau sân thượng
                                                               Bón thúc

2.5. Bón sau khi thu hoạch

Sau khi thu hoạch rau là lúc đất trồng đã bị cạn kiệt dinh dưỡng hoặc bị lẫn nhiều tạp chất không còn tốt cho cây rau trong vụ trồng tiếp theo. Vì vậy, cần bón phân lúc này cho đất để cải tạo lại đất. Có 2 cách phổ biến để bón phân cải tạo đất sau khi thu hoạch là dùng phân bò hoặc phân trùn quế.
+ Với phân bò, cách bón như sau: 1 bao phân bò + 1 bao đất tribat sử dụng được khoảng 5 chậu trồng rau cỡ lớn, 5 thùng xốp. Tùy vào khối lượng rau cần trồng để chúng ta thêm bớt các nguyên liệu cho hợp lý
+ Với phân trùn quế, cách bón như sau: 1 bao phân giun quế + 1 bao đất tribat dùng được cho 10 – 12 chậu nhựa loại to, hoặc 10 thùng xốp. Phân trùn quế là loại phân tự nhiên tốt nhất mà con người biết đến. Nó có khả năng ức chế và loại trừ các độc tố, nấm hại, vi khuẩn trong đất trồng, và làm phân hủy các chất hữu cơ còn tồn đọng trong đất.
dinh dưỡng cho cây rau sân thượng
                           Bón phân cải tạo đất sau khi thu hoạch

2.6. Các lưu ý khi bón phân

  • Nhất định không được bón phân chưa hoai mục
  • Tùy vào mỗi giai đoạn sinh trưởng của cây mà bón loại phân và liều lượng khác nhau
  • Nên bón phân làm nhiều lần mỗi lần 1 ít thay vì dồn bón quá nhiều trong 1 lần.
  • Nên bón phân vào lúc chiều tối. Đặc biệt mùa nóng không nên bón buổi trưa vì nhiệt độ cao dễ gây tổn thương rễ cây. 
  • Trước khi tưới nước sau khi bón phân thì nên xới qua đất trong chậu để phân bón được thấm sâu vào rễ hơn.
dinh dưỡng cho cây rau sân thượng
          Cần lưu ý thời gian và liều lượng phân bón theo giai đoạn sinh trường và loại rau

3. Cách tưới nước cho rau trồng sân thượng

Với các gia đình trồng rau trên sân thượng thì nguồn nước tưới chủ yếu là nước máy có chứa nhiều Clo. Vậy nên để rau phát triển tốt nhất, bạn nên bơm nước ra thùng chứa, để khoảng 2 tiếng cho khí Clo bay hết rồi hãy dùng để tưới cho rau.
 
Nên tưới nước cho rau 2 lần/ngày vào sáng và chiều tối, vì sân thượng nắng nóng hơn các nơi khác. Ngoài ra, có thể tận dụng nước vo gạo để tưới cho rau.

 

dinh dưỡng cho cây rau sân thượng
                    Tưới nước cho cây đầy đủ và hợp lý giúp cây rau phát triển tốt

4. Ảnh hưởng của ánh nắng mặt trời đến rau trồng sân thượng

Giai đoạn đang ươm hạt cây rau thì lưu ý cần phải che phủ tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp thì cây mới dễ nảy mầm. Khi nào hạt mầm phát triển thành cây con thì mới mang cây ra ngoài ánh nắng mặt trời.
 
Bạn cần lưu ý loại cây nào ưa nắng thì phải đặt chúng ở vị trí hứng ánh nắng trực tiếp thì chúng mới cho ra quả tốt. Ví dụ: cây ớt, dưa chuột, bầu, mướp, cà chua. 
 
Còn những cây không ưa nắng như lá lốt, càng cua thì phải đặt trong bóng râm.
dinh dưỡng cho cây rau sân thượng
Cây ưa nắng đặt nơi hứng nắng & cây không ưa nắng đặt trong bóng râm là 1 điểm cần chú ý để có cây rau phát triển như ý

5. Kết luận

Trên đây là 1 số mẹo dùng để bón dinh dưỡng cho cây rau trồng sân thượng, hy vọng các bạn đã có được thêm những thông tin hữu ích cho công cuộc trồng rau tự túc tại gia đình mình. Nếu bạn vẫn còn nhiều thắc mắc về cách bón phân cho cây rau nhà mình hoặc các kỹ thuật trồng cây tại nhà cho hiệu suất cao bền vững thì có thể bấm vào khung chat ở góc dưới bên phải màn hình và đặt mọi câu hỏi để được tư vấn miễn phí từ các chuyên gia cây trồng giàu kinh nghiệm của Ecolafa, thương hiệu tư vấn các giải pháp và sản phẩm làm vườn hàng đầu Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *