DIY cùng trẻ: 99 cách sáng tạo đồ chơi tại nhà thật đơn giản

DIY cùng trẻ là giải pháp tuyệt vời dành cho cha mẹ trong nuôi dạy trẻ, cùng nhau sáng tạo đồ chơi tại nhà giúp các hoạt động ý nghĩa và hứng khởi hơn. Có thể giúp kích thích tối đa sự phát triển của trẻ với sự kết hợp của nhiều giác quan mà không cần gò ép trẻ học theo cách truyền thống. Tự làm đồ chơi đơn giản hay nan giải? DIY cùng trẻ không hề khó đã có Kidpod lo.

DIY cùng trẻ từ vật liệu tái chế

1.DIY Bập bênh và cầu trượt từ hộp cartoon.

Ba mẹ có rất nhiều hộp đựng đồ, vỏ hộp sữa không dùng đến phải không nào? Đừng vội bỏ đi, hãy cùng bé tái chế thành trò chơi thú vị nhé.
 

     Cách làm bập bênh và cầu trượt bằng vỏ hộp cartoon, hộp sữa

2. Làm đồ chơi homemade cho bé gái và bé trai 

Chắc hẳn bé gái nào cũng mơ ước có một góc bếp riêng, và bé trai nào cũng muốn sở hữu 1 chiếc ô tô cho riêng mình. Vậy tại sao ba mẹ không thể đáp ứng nguyện vọng đó một cách dễ dàng với thùng cartoon nhỉ? 

3. DIY cùng trẻ một con khủng long siêu to khổng lồ

Không một cậu bé nào có thể từ chối sức hấp dẫn từ một con khủng long. Nếu có thể cưỡi lên chúng thì các bạn nhỏ còn phấn khích hơn nữa. Hãy gom các thùng cartoon lại và sáng tạo cùng trẻ ngay thôi.

DIY cùng trẻ : đồ chơi cho trẻ từ đồ tái chế
                                    DIY cùng trẻ : đồ chơi cho trẻ từ đồ tái chế

4. Cùng trẻ biến hoá ra đàn cá sấu khác nhau 

Nếu trẻ còn nhỏ chưa thể vác theo mình một chú khủng long khổng lồ thì một bầy cá sấu cũng không phải là ý tưởng tệ. Lại làm rất đơn giản nữa nhé! Ba mẹ hãy thử xem đảm bảo các bạn nhỏ sẽ thích mê 

DIY cùng trẻ: đồ chơi cá sấu từ tái chế
                                        DIY cùng trẻ: đồ chơi cá sấu từ tái chế

5. Một vườn thú sinh động mà ba mẹ cùng làm với trẻ

Các trò chơi hay bức ảnh gia đình của bạn sẽ tuyệt vời hơn rất nhiều nếu có sự tham gia của cả gia đình cùng nhau tạo ra cả một sở thú sinh động. Từ đây trẻ có thể đóng vai hay cùng tham gia các vở kịch nhỏ tại nhà, tại sao lại không nhỉ? Những hoạt động này cần sự kết hợp của đôi tay và trí tưởng tượng, bé sẽ tiến bộ lên từng ngày đấy!

DIY cùng trẻ: vườn thú từ đồ tái chế
                                  DIY cùng trẻ: vườn thú từ đồ tái chế

6.Thế giới đầy sắc màu mà trẻ có thể tự tạo ra 

Nghệ thuật tạo bóng đơn giản hơn bao giờ hết với sự sáng tạo của ba mẹ và các con. Từ những mảnh bìa nhỏ, cùng nhau tạo ra những con vật đáng yêu và dán cho chúng những tấm kiếng màu là đã mở ra cả một thế giới màu sắc lung linh rồi 

DIY cùng trẻ: tự làm đồ chơi bóng kính
                                          DIY cùng trẻ: tự làm đồ chơi bóng kính

Lõi giấy vệ sinh – thiên đường sáng tạo đồ chơi cùng trẻ

Vật nhỏ mà hầu như gia đình nào cũng có và hay bỏ đi đó là lõi giấy vệ sinh. Nhưng ba mẹ có biết không đó lại là khởi nguồn cho bao nhiêu đồ chơi sáng tạo cho trẻ đấy. Cùng kidpod khám phá xem lõi giấy đó có thể biến hoá ra những loại đồ chơi nào nhé. 

1.Tái hiện Siêu anh hùng ngoài đời thực 

Chắc hẳn cậu bé nào cũng hâm mộ những siêu anh hùng có khả năng phi thường.Hãy để trí tưởng tượng của bé được phát huy tối đa với những món đồ chơi mà ba mẹ và bé hoàn toàn có thể sáng tạo này nhé.

DIY cùng trẻ: làm siêu anh hùng từ lõi giấy vệ sinh
                               DIY cùng trẻ: làm siêu anh hùng từ lõi giấy vệ sinh

2. Cùng cô công chúa nhỏ xây dựng toà lâu đài 

Các cô gái nhỏ thì chắn chắn đều mong có một toà lâu đài cho riêng mình. Vậy tại sao ba mẹ không để trẻ thoải mái “xây dựng” một toà lâu đài theo ý mình nhỉ. Chắc chắn những câu chuyện về công chúa và toà lâu đài sẽ là chủ đề vô cùng tận mà các bạn nhỏ có thể nói  mãi không ngừng

DIY cùng trẻ: xây dựng toà lâu đài thật đơn giản
                              DIY cùng trẻ: xây dựng toà lâu đài thật đơn giản

3. Bầy cú đáng yêu trong các câu chuyện phép thuật 

Cùng sự sáng tạo của mình, ba mẹ và bé có thể tạo ra một bầy cú đáng yêu thường thấy trong các câu chuyện hay phim phép thuật. Tất cả đều từ cắt dán thủ công đơn giản, mà vật liệu chính tất nhiên là lõi giấy vệ sinh rồi.

DIY cùng trẻ - làm bầy cú sắc màu đáng yêu
                                      DIY cùng trẻ – làm bầy cú sắc màu đáng yêu

4. Thế giới động vật thật gần gũi 

Ba mẹ có thể cùng trẻ sáng tạo ra rất nhiều các con vật khác nhau như chó, mèo, dơi, vẹt, cá, voi… để cho bé thấy thiên nhiên thật gần gũi. Qua đó bé có thể học được cách phân biệt muông thú cũng như có cho mình tình yêu loài vật 

DIY cùng trẻ - động vật thật gần gũi
                                            DIY cùng trẻ – động vật thật gần gũi

5.Cùng sáng tạo những tác phẩm theo chủ đề

Cách những bạn nhỏ nhận biết thời gian một năm sẽ thật khác với người lớn bởi nó phân chia theo các ngày lễ lớn trong năm: như Halloween, Giáng Sinh, Năm Mới hay Tết Cổ Truyền… Vì thế khi chuẩn bị đến các ngày lễ lớn trong năm mà trẻ đặc biệt thích thú, hãy cùng trẻ sáng tạo những món đồ nho nhỏ để cùng trang trí nhà cửa nhé.

DIY cùng trẻ: cùng sáng tạo đồ chơi theo chủ đề trong năm
                                DIY cùng trẻ: cùng sáng tạo đồ chơi theo chủ đề trong năm

6. DIY cùng trẻ – trang trí nhà cửa hoàn toàn miễn phí 

Những món đồ tưởng chừng như bỏ đi nhưng với sự sáng tạo của ba mẹ và trẻ có thể biến chúng thành những món đồ trang trí không những có ích mà còn rất đẹp. Khi được sáng tạo các món đồ này, trẻ sẽ được phát huy tính sáng tạo một cách tối đa. 

DIY cùng trẻ - tạo món đồ trang trí nhà cửa
                                   DIY cùng trẻ – tạo món đồ trang trí nhà cửa

Cách làm đồ chơi thông minh 

Tự làm đồ chơi không chỉ là những trò chơi thủ công mà còn lồng ghép những thí nghiệm khoa học nho nhỏ đấy ba mẹ ạ. Vừa chơi vừa học là phương pháp học hiệu quả đang được áp dụng rộng rãi trên thế giới. 

1. Sức mạnh của gió.

Trẻ chỉ biết gió có thể làm mát như gió từ quạt hay điều hoà. Ba mẹ có thể chỉ cho trẻ biết sức mạnh của gió còn lớn hơn thế qua trò chơi vòng quay này nhé.

2. Chiếc cốc biết chào 

Một chiếc cốc biết chào và vẫy tay thì sao nhỉ? Có bao giờ ba mẹ nghĩ đến chưa? Sẽ thật dễ dàng bởi đã có Kidpod mách cách làm. Bé sẽ phần nào được tiếp xúc và trải nghiệm với lực kéo và đẩy đó ba mẹ.

3. Chiếc phễu thần kỳ làm cho vật biết bay

Một cơn gió có thể nâng mọi thứ lên không? Hay mọi thứ có thể biết bay không hay phải có gì đó nâng đỡ khỏi mặt đất? Mọi câu hỏi ba mẹ có thể giải thích đơn giản qua trò chơi đơn giản sau, đảm bảo trẻ sẽ rất hứng thú. 

4.Cuộc đua Sâu kỳ thú

Ba mẹ cùng trẻ tạo ra cuộc đua kỳ thú nhé, không cần đến những con vật to lớn mà chỉ cần những chú sâu bé nhỏ nhưng nhanh nhẹn mà thôi. Hơn thế lại còn rất dễ làm nữa, nên hãy bắt đầu ngay thôi nào 

5.Tàu siêu tốc 

Cùng bé tạo ra món đồ chơi tìm hiểu về vận tốc và lực cản của nước thật đơn giản. Với những vật liệu quen thuộc, ba mẹ đã có thể dễ dàng khiến những lý thuyết trừu tượng thành đồ chơi cho bé tiếp cận kiến thức một cách tự nhiên nhất

6. Cùng nhau tạo một chiếc tàu phản lực siêu tốc không cần pin

Với những trẻ lớn hơn, chiếc tàu nhỏ bên trên không đủ thoả mãn trẻ? Ba mẹ yên tâm, Kidpod đã có ngay một chiếc tàu phản lực không cần pin mà ai cũng có thể làm, sẽ khiến trẻ thích thú ngay thôi. 
 

DIY cùng trẻ – làm đồ chơi từ giấy 

Trò chơi bằng giấy rất phổ biến với trẻ bởi đó là những vật liệu gần gũi. Ba mẹ có thể cùng con cắt dán  toàn thủ công. Đây cũng trở thành các trò chơi với trẻ giúp trẻ trở nên khéo léo, sáng tạo và tư duy tốt hơn. 

1.Những chú cá sắc màu 

Các bạn nhỏ đặc biệt thích thú khi được tái hiện lại những sự vật gần gũi xung quanh mình. Những chú cá nhỏ cũng không là ngoại lệ, cùng nhau tạo nên một chiếc chuông gió từ đàn cá nhiều màu sắc nhé các bạn nhỏ.

DIY cùng trẻ - làm đồ chơi từ giấy
                                          DIY cùng trẻ – làm đồ chơi từ giấy

2.Những chiếc giày bé nhỏ

Những đồ chơi thủ công đặc biệt hữu ích cho việc rèn luyện sự khéo kéo cho đôi tay của trẻ. Để trẻ được thoải mái tạo ra những chiếc giày cho riêng mình và ba mẹ hướng dẫn trẻ đan dây cho những chiếc giày này sẽ là một hoạt động đầy hứng thú.

DIY cùng trẻ - làm giày từ giấy
                                                DIY cùng trẻ – làm giày từ giấy

3.Cùng nhau làm chiếc mặt nạ đáng yêu 

Chỉ cần giấy màu cứng hay đĩa giấy là ba mẹ đã có thể cùng bé tạo ra những chiếc mặt nạ đáng yêu. Chủ đề có thể thoải mái cho bé lựa chọn và sáng tạo. Cùng với những chiếc mặt nạ này chùng mình có thể chơi trò đóng vai, một vở kịch nhỏ hay sẵn sàng cho lễ hội hoá trang 
DIY cùng trẻ - mặt nạ từ giấy
                                                  DIY cùng trẻ – mặt nạ từ giấy

4. Khám phá đại dương sâu thẳm với con

Ngoài tự nhiên còn biết bao nhiêu điều kỳ thú mà ba mẹ hoàn toàn có thể cùng còn tái hiện lại trong nhà. Một đại dương bao la hay một hồ nước ẩn chứa trong mình nhiều loại sinh vật lắm đây. Cùng trẻ tham gia vào hành trình khám phá này thôi

DIY cùng trẻ - cùng tạo đại dương sâu thẳm
                                            DIY cùng trẻ – cùng tạo đại dương sâu thẳm

5. Miệt vườn đầy trái cây 

Mỗi loại củ quả đều có những màu sắc và hương vị thật khác nhau, làm sao để trẻ dễ dàng phân biệt và hình dung nhỉ? Kidpod mách nhỏ ba mẹ cùng con tạo ra một miệt vườn đầy cây trái nhé. Vừa học vừa chơi là cách bé tiếp thu nhanh nhất đấy 

DIY cùng trẻ - lễ hội trái cây
                                                      DIY cùng trẻ – lễ hội trái cây

 

Tự làm đồ chơi đơn giản hay nan giải? DIY cùng trẻ không hề khó đã có Kidpod lo. Qua bài viết này ba mẹ có thể thấy làm đồ chơi cùng con hề khó. Ngoài những gợi ý ở bài viết, Kidpod tin chắc ba mẹ và con còn sáng tạo ra nhiều món đồ chơi thú vị hơn thế nữa và chắc chắn bé cũng rất hào hứng với những hoạt động này. 

Tham khảo thêm : Các trò chơi tương tác với trẻ tại nhà

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *