DIY cùng trẻ: 99 ý tưởng sáng tạo đồ chơi tại nhà thật đơn giản

DIY cùng trẻ là giải pháp tuyệt vời dành cho cha mẹ trong nuôi dạy trẻ, cùng nhau sáng tạo đồ chơi tại nhà giúp các hoạt động ý nghĩa và hứng khởi hơn. Có thể giúp kích thích tối đa sự phát triển của trẻ với sự kết hợp của nhiều giác quan mà không cần gò ép trẻ học theo cách truyền thống. Tự làm đồ chơi đơn giản hay nan giải? DIY cùng trẻ không hề khó đã có Kidpod lo.

Bạn đã biết đến khái niệm DIY và lợi ích của DIY với trẻ? 

DIY là gì ? 

DIY là viết tắt các chữ cái đầu của cụm từ tiếng anh Do It Yourself – “Tự Bạn Làm Lấy”. Tự bạn làm lấy, tự bạn tạo ra hoặc sửa chữa một sản phẩm dựa trên sự sáng tạo của riêng mình. DIY có thể là tự tay bạn trang trí căn nhà, tự may quần áo, tự trồng cây hoặc tự mình sửa chiếc đèn, kệ áo,… mà không cần phải thuê chuyên gia hoặc bất cứ nghệ nhân nào.
DIY cùng trẻ
DIY có thể hiểu bao hàm cả hai thuật ngữ HANDMADE (làm bằng tay) và HOMEMADE (làm tại nhà). Sự khác nhau giữa HANDMADE và HOMEMADE chỉ ở cách thức làm và các sản phẩm làm ra.
 
Trong khi HANDMADE là chỉ những hoạt động hoàn toàn thủ công bằng tay không phụ thuộc vào máy móc như đan lát, thêu thùa, gấp giấy, khâu vá…thì HOMEMADE chỉ việc thiết kế, sáng tạo để làm ra những thành phẩm ngay tại nhà. Những thành phẩm homemade khá đa dạng từ đồ thủ công, gia dụng, món ăn đến những thiết bị máy móc hay thậm chí chỉ đơn giản là những món ăn thường ngày.

Lợi ích của DIY đối với trẻ

  • DIY giúp trẻ có tư duy sáng tạo hơn. Trẻ có thể tự do nghĩ ra những ý tưởng mới lạ.
  • Rèn luyện sự tỉ mỉ, kiên trì và khéo tay và không ngại khó.
  • Giúp trẻ có thêm nhiều kiến thức hơn khi tìm tòi và học hỏi từ người khác.
  • Trẻ còn có thể khám phá những khả năng khác của bản thân.
  • Góp phần bảo vệ môi trường từ các sản phẩm tái chế.
  • Giúp trẻ cảm thấy thư giãn và giải tỏa những căng thẳng trong cuộc sống.

99 Ý tưởng tuyệt vời DIY cùng trẻ tại nhà

Làm đồ chơi tại nhà cho trẻ rất đơn giản khi bạn có thể thoả sức sáng tạo tận dựng từ vỏ chai lọ hay những tấm bìa, vỏ hộp biến chúng thành những trò chơi vui nhộn đầy màu sắc. Điều này sẽ khơi gợi ở trẻ sự tưởng tượng, óc quan sát đồng thời tập cho bé khéo léo, kiên trì. Cùng tham khảo các ý tưởng thú vị mà KIDPOD.VN gửi tới bạn dưới đây: 

DIY cùng trẻ tạo các đồ chơi từ vật liệu tái chế.

1. Ý Tưởng Tái chế bìa giấy thành đồ chơi cho bé trai và bé gái

Ba mẹ có rất nhiều hộp đựng đồ, vỏ hộp sữa không dùng đến phải không nào? Đừng vội bỏ đi, hãy cùng bé tái chế thành bập bênh hay cầu trượt như video hướng dẫn sau đây: 
 

     Cách làm bập bênh và cầu trượt bằng vỏ hộp cartoon, hộp sữa

Chắc hẳn bé gái nào cũng mơ ước có một góc bếp riêng, và bé trai nào cũng muốn sở hữu 1 chiếc ô tô cho riêng mình. Vậy tại sao ba mẹ không thể đáp ứng nguyện vọng đó một cách dễ dàng với thùng cartoon nhỉ? 

2 .DIY cùng trẻ hoá thân vào những con thú sinh động.

Không một cậu bé nào có thể từ chối sức hấp dẫn từ một con khủng long. Nếu có thể cưỡi lên chúng thì các bạn nhỏ còn phấn khích hơn nữa. Hãy gom các thùng cartoon lại và sáng tạo cùng trẻ ngay thôi. Ba mẹ chỉ cần thêm giấy màu và cắt dán là đã có thể tạo ngay ra một chú khủng long như ảnh

DIY cùng trẻ : đồ chơi cho trẻ từ đồ tái chế
                                    DIY cùng trẻ : đồ chơi cho trẻ từ đồ tái chế

Nếu trẻ còn nhỏ chưa thể vác theo mình một chú khủng long khổng lồ thì một bầy cá sấu cũng không phải là ý tưởng tệ. Lại làm rất đơn giản nữa nhé! Ba mẹ hãy thử xem đảm bảo các bạn nhỏ sẽ thích mê 

DIY cùng trẻ: đồ chơi cá sấu từ tái chế
                                        DIY cùng trẻ: đồ chơi cá sấu từ tái chế

3. Một vườn thú sinh động mà ba mẹ cùng làm với trẻ

Các trò chơi hay bức ảnh gia đình của bạn sẽ tuyệt vời hơn rất nhiều nếu có sự tham gia của cả gia đình cùng nhau tạo ra cả một sở thú sinh động. Từ đây trẻ có thể đóng vai hay cùng tham gia các vở kịch nhỏ tại nhà, tại sao lại không nhỉ? Những hoạt động này cần sự kết hợp của đôi tay và trí tưởng tượng, bé sẽ tiến bộ lên từng ngày đấy!

DIY cùng trẻ: vườn thú từ đồ tái chế
                                  DIY cùng trẻ: vườn thú từ đồ tái chế

4.Thế giới đầy sắc màu mà trẻ có thể tự tạo ra từ bìa giấy

Nghệ thuật tạo bóng đơn giản hơn bao giờ hết với sự sáng tạo của ba mẹ và các con. Từ những mảnh bìa nhỏ, cùng nhau tạo ra những con vật đáng yêu và dán cho chúng những tấm kiếng màu là đã mở ra cả một thế giới màu sắc lung linh rồi. Qua đây bé có thể học được về màu sắc và hình dạng mà không hề nhàm chán. 

DIY cùng trẻ: tự làm đồ chơi bóng kính
                                          DIY cùng trẻ: tự làm đồ chơi bóng kính

Lõi giấy vệ sinh – thiên đường sáng tạo đồ chơi cùng trẻ

Vật nhỏ mà hầu như gia đình nào cũng có và hay bỏ đi đó là lõi giấy vệ sinh. Nhưng ba mẹ có biết không đó lại là khởi nguồn cho bao nhiêu đồ chơi sáng tạo cho trẻ đấy. Cùng KIDPOD khám phá xem lõi giấy đó có thể biến hoá ra những loại đồ chơi nào nhé. 

DIY cùng trẻ từ vật liệu tái chế
Ba mẹ có thể cùng bé dùng lõi giấy vệ sinh và bút màu tạo thành chú bò sữa đáng yêu
DIY cùng trẻ từ vật liệu tái chế
Cách những bạn nhỏ nhận biết thời gian một năm sẽ thật khác với người lớn bởi nó phân chia theo các ngày lễ lớn trong năm: như Halloween, Giáng Sinh, Năm Mới hay Tết Cổ Truyền... Vì thế khi chuẩn bị đến các ngày lễ lớn trong năm mà trẻ đặc biệt thích thú, hãy cùng trẻ sáng tạo những món đồ nho nhỏ để cùng trang trí nhà cửa nhé.
DIY cùng trẻ từ vật liệu tái chế
Chắc hẳn cậu bé nào cũng hâm mộ những siêu anh hùng có khả năng phi thường.Hãy để trí tưởng tượng của bé được phát huy tối đa với những món đồ chơi mà ba mẹ và bé hoàn toàn có thể sáng tạo này nhé.
DIY cùng trẻ từ vật liệu tái chế
Những con thú đáng yêu và đơng giản này chắc chắn sẽ không làm khó bé đâu. Bé sẽ rất vui khi nhìn thấy thành quả của mình
DIY cùng trẻ từ vật liệu tái chế
Các cô gái nhỏ thì chắn chắn đều mong có một toà lâu đài cho riêng mình. Vậy tại sao ba mẹ không để trẻ thoải mái "xây dựng" một toà lâu đài theo ý mình nhỉ. Chắc chắn những câu chuyện về công chúa và toà lâu đài sẽ là chủ đề vô cùng tận mà các bạn nhỏ có thể nói  mãi không ngừng
DIY cùng trẻ từ vật liệu tái chế
Những món đồ tưởng chừng như bỏ đi nhưng với sự sáng tạo của ba mẹ và trẻ có thể biến chúng thành những món đồ trang trí không những có ích mà còn rất đẹp. Khi được sáng tạo các món đồ này, trẻ sẽ được phát huy tính sáng tạo một cách tối đa.
DIY cùng trẻ từ vật liệu tái chế
Cùng sự sáng tạo của mình, ba mẹ và bé có thể tạo ra một bầy cú đáng yêu thường thấy trong các câu chuyện hay phim phép thuật. Tất cả đều từ cắt dán thủ công đơn giản, mà vật liệu chính tất nhiên là lõi giấy vệ sinh rồi.
DIY cùng trẻ từ vật liệu tái chế
Các mẫu lâu đài và siêu anh hùng đơn giản cho bé trai và bé gái
DIY cùng trẻ từ vật liệu tái chế
Ba mẹ có thể cùng trẻ sáng tạo ra rất nhiều các con vật khác nhau như chó, mèo, dơi, vẹt, cá, voi... để cho bé thấy tái hiên nhiên thật gần gũi. Qua đó bé có thể học được cách phân biệt muông thú cũng như có cho mình tình yêu loài vật 
 

Cách làm đồ chơi thông minh 

Tự làm đồ chơi không chỉ là những trò chơi thủ công mà còn lồng ghép những thí nghiệm khoa học nho nhỏ đấy ba mẹ ạ. Vừa chơi vừa học là phương pháp học hiệu quả đang được áp dụng rộng rãi trên thế giới. Cùng KIDPOD thử làm những thí nghiệm nho nhỏ về sức gió hay sức đẩy của nước dưới đây.

DIY cùng trẻ – làm đồ chơi từ giấy 

Trò chơi bằng giấy rất phổ biến với trẻ bởi đó là những vật liệu gần gũi. Ba mẹ có thể cùng con cắt dán hoàn toàn thủ công và biến chúng trở thành các trò chơi với trẻ, giúp trẻ trở nên khéo léo, sáng tạo và tư duy tốt hơn. 

Cùng nhau làm chiếc mặt nạ đáng yêu

Image 1 of 5

Có thể thấy từ những tờ giấy màu ba mẹ có thể hướng dẫn bé học mà chơi theo chủ đề : động vật, trái cây, đại dương, núi đồi… hay tập cho bé những kỹ năng tự chăm sóc bản thân như xỏ dây giầy sẽ khiến những giờ hoạt động của bé thêm bổ ích. 

DIY cùng trẻ những trò chơi phát triển ngôn ngữ

Bên cạnh biến hoá những vật liệu quen thuộc thành những trò chơi cho bé, thì ba mẹ có thể cùng con tham gia những trò chơi giả lập như sân khấu kịch, rạp hát nhỏ hay sân khấu ca nhạc. 

Ba mẹ có thể cắt dán những nhân vật trong câu chuyện mà bé yêu thích và cùng nhau đóng vai kể lại câu chuyện cho cả nhà nghe. Đó chắc chắn sẽ là những giây phút kết nối gia đình, hoạt động này còn gia tăng khả năng ngôn ngữ và sự tự tin cho bé. 

DIY cùng trẻ - nhà hát bóng
                                                         DIY cùng trẻ – nhà hát bóng

Ba mẹ có thể bật sách nói hay máy kể chuyện không màn hình như KIDPOD để hỗ trợ tiết mục của bé. KIDPOD có khả năng lưu trữ đến hàng ngàn câu chuyện kể, bài nhạc cùng chức năng ghi âm đặc biệt để tiết mục thêm sinh động và trọn vẹn, từ đó càng thu hút bé vào các hoạt động trải nghiệm hơn nữa.

KIDPOD là một giải pháp khai phóng trí tưởng tượng và sáng tạo, phát triển ngôn ngữ thông qua một thiết bị không màn hình, tránh xa điện thoại thông minh. KIDPOD làm phong phú thêm những câu chuyện và khoảnh khắc tuyệt vời giữa ba mẹ và bé mỗi đêm, những bài hát của mẹ trước khi ngủ hoặc lời giải đáp của ba cho câu hỏi của con trẻ.

 

Qua bài viết này ba mẹ có thể thấy làm đồ chơi cùng con hề khó. Ngoài những gợi ý ở bài viết, Kidpod  mong đã có thể giúp ba mẹ có những ý tưởng cùng con sáng tạo ra nhiều món đồ chơi thú vị, những giây phút vừa học vừa chơi bổ ích và chắc chắn bé cũng rất hào hứng với những hoạt động này. 

Tham khảo thêm : Các trò chơi tương tác với trẻ tại nhà

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *