Độ công suất ô tô – Tất tần tật những điều cần biết [6/2021]

Độ công suất là một trong các cách chơi “độ xe” phổ biến hiện nay cùng với độ bodykit, lốp, âm thanh, nội thất, hệ thống đèn.
Với nhiều dân chơi chuyên nghiệp, “độ” công suất là cấp độ cao nhất, thậm chí quan trọng hơn việc làm đẹp chiếc xe.
Qua bài viết dưới đây Titanwheel sẽ giúp bạn tìm hiểu xem độ công suất là gì và độ công suất gồm những gì.

Công suất của xe ô tô là gì?

độ công suất

Công suất sẽ quyết định tới việc một chiếc xe có thể chạy nhanh thế nào và tốc độ tối đa là bao nhiêu

Công suất là một thông số biểu thị tốc độ tối đa của một chiếc ô tô. Đơn vị để chỉ công suất động cơ ô tô gọi là mã lực.
Một chiếc xe có công suất lớn đồng nghĩa với việc chiếc xe đó dễ dàng đạt được vận tốc cao, tuy nhiên không thể khẳng định sức mạnh của chiếc xe đó là lớn.
 
Ví dụ một chiếc xe đua có tốc độ tối đa lên tới 350km/h tuy nhiên lại không thể kéo được một vật có khối lượng X. Trong khi đó chiếc xe Ben hạng nặng dòng Caterpillar. Chỉ sở hữu công suất tối đa là 150km/h. Lại có khả năng kéo được vật X di chuyển trên một quãng đường nhất định.
 
Công suất thể hiện cho khả năng đạt vận tốc tối đa của chiếc xe nhưng nó không đại diện cho khả năng tăng tốc. Vì vậy, công suất cao chưa chắc xe đã “bốc”. Mà còn phụ thuộc vào mô men xoắn và vòng tua máy.

Momen xoắn của động cơ ô tô là gì?

Mô-men xoắn là “độ khỏe” của động cơ. Mô-men xoắn càng lớn, động cơ càng thực hiện được nhiều công (sinh ra lực lớn hơn trên một quãng đường dịch chuyển). 
Một chiếc xe có mô-men xoắn càng lớn thì lực quay của bánh xe càng mạnh, xe càng có khả năng chở hay kéo vật nặng và do đó càng “đề pa” nhanh chóng hơn.
Tuy nhiên, chiếc xe có đạt được tốc độ cao hay không thì phụ thuộc một thông số quan trọng đó chính là công suất của động cơ.

Mối liên hệ giữa công suất và mô-men xoắn

công suất và momen xoắn của động cơ ô tô

Tổng quan công suất và momen xoắn của động cơ ô tô

Xét đến khả năng vận hành của một chiếc xe. Momen xoắn cao có ý nghĩa lớn trong việc giúp xe bươn, trườn, ủi, leo dốc. Và ví dụ điển hình cho các loại xe mô men xoắn cao đó là các dòng xe dùng động cơ diesel. 
Về mặt ý nghĩa, công suất lớn hay nhỏ quyết định tới việc một chiếc xe có thể chạy nhanh như thế nào và tốc độ tối đa là bao nhiêu.
Vì vậy, một động cơ được gọi là hoàn hảo khi nó đạt được những tiêu chí sau:
 • Có công suất lớn cực đại => đạt được tốc độ cao
 • Có momen xoắn lớn cực đại => tải nặng, kéo mạnh, tăng tốc nhanh
 • Momen xoắn cực đại đạt được ở vòng tua thấp => giúp tăng tốc nhanh, khả năng tải nặng tức thời và tiết kiệm nhiên liệu
 • Momen xoắn cực đại đạt được tại dải vòng tua dài => kéo dài khả năng tải nặng cũng như khả năng tăng tốc độ của xe

Độ công suất là gì

độ công suất giúp tăng tốc

Một chiếc siêu xe có công suất lớn, nó có thể đạt được vận tốc cao nhưng chưa chắc nó có sức mạnh như một chiếc xe tải

Hiểu đơn giản thì độ công suất là việc dựa trên chiếc xe nguyên bản và nâng cấp/gắn những món độ bolt on(đồ độ có thể thay thế cho các chi tiết nguyên bản) sao cho tối ưu nhất cả về mặt hiệu năng (performance) lẫn khả năng xử lý (handling)

Độ công suất có thể nâng cấp những gì?

Đường thở – Air Intake

độ công suất- air intake

Đây phải nói là món độ rẻ tiền và đơn giản nhưng mang lại hiệu quả tăng công suất khá tốt. Bầu hút gió thường là món đồ độ đầu tiên của hầu hết những ai mới nhập môn.
Khi chúng ta vận động mạnh thì cần hít thở nhiều, cần lượng oxi cao hơn để thúc đẩy quá trình trao đổi chất. Với chiếc xe cũng tương tự như vậy, muốn chiếc xe chạy nhanh hơn chúng ta cũng cần phải tăng lượng oxy hút vào.
Bầu hút gió (air intake) hay lọc hút gió độ (drop-in air filter) sẽ cho phép lượng không khí vào động cơ nhiều hơn thiết kế lọc gió (air filter) nguyên bản của chiếc xe.
Từ đó các cảm biến trong động cơ sẽ nhận biết lượng oxy tăng thêm và điều chỉnh lượng xăng hòa vào hỗn hợp cháy (combustion) và giúp hỗn hợp cháy này “giàu” hơn.
Kết quả là động cơ sẽ cho ra công suất lớn hơn, cũng như những lúc full throttle (hết ga) thì cảm giác chân ga cũng có phần nhanh nhạy, ít độ trễ hơn do lượng oxy luôn được đáp ứng đầy đủ.

Ống xả

độ công suất - ống xả

Độ đường xả bằng cách “móc” pô hay thay cả dàn pô Aftermarket từ hãng độ khác sẽ giúp khí thải thoát ra tốt hơn. Động cơ lúc này sẽ ít tốn năng lượng để đẩy khí thải ra.
Khi độ ống xả cần chú ý tới những tiêu chí sau:
 • Tăng đường kính ống xả. To hơn thì thông thoáng hơn, thông thoáng hơn thì dễ xả hơn
 • Giảm các góc cong, sao cho các đường ống càng thẳng càng tốt
 • Giảm độ nhám mặt trong ống xả.
 • Giảm ma sát giữa khí xả và ống xả – Bỏ bớt các chi tiết tiêu âm.
 • Vật liệu tiêu âm sẽ làm khí khó thoát, vì thế giảm thanh càng ít thì khí thoát càng dễ

Lọc gió độ (Drop-in air filter)

độ công suất - lọc gió

Các loại lọc gió độ thường làm từ sợi cotton thấm dầu, phân biệt với lọc gió làm bằng giấy mà nhà sản xuất lắp theo xe.
Loại này chỉ cần lắp vào thay thế cho lọc gió cũ là xài được ngay. Các loại lọc gió độ có khả năng lọc sạch hơn vì theo nhà sản xuất như K&N thì chúng ta sài liên tục đến 20.000-30.000 km mới làm vệ sinh lại và có thể sử dụng suốt đời chứ không như loại lọc giấy thông thường 5.000 km phải vệ sinh và 10.000 km thay mới.
Bên cạnh đó, loại lọc drop-in này cũng giúp không khí vào nhiều hơn và tăng công suất động cơ dù không đáng kể, chỉ 1 đến khoảng 5 mã lực tùy xe.
Theo kinh nghiệm của nhiều người chia sẻ thì loại lọc này không làm xe hao xăng hơn mà lại cải thiện đáng kể độ nhạy của chân ga so với lọc nguyên bản.
Tiếng ồn của loại này cũng ít nhất, khi đi vòng tua dưới 2000 vòng/phút thì êm ái như xe zin. Còn khi ép ga, đi vòng tua cao thì tiếng máy nghe hay, uy lực hơn chứ không khô và khó chịu như sài lọc giấy nguyên bản.

Bộ xúc tác nhiên liệu Fitch 

độ công suất - fitch

Bộ xúc tác nhiên liệu Fitch sử dụng các hợp kim trong lõi để tạo ra phản ứng tương tự như trong nhà máy lọc dầu nhưng ở nhiệt độ bình thường và diễn ra ngay trong hệ thống của xe bạn. 
Fitch được gắn trực tiếp vào ống dẫn nhiên liệu của xe, hoặc cũng có một dạng nữa là viên nén có thể thả vào bình chứa nhiên liệu.
 
Công dụng của Fitch theo như nhà sản xuất công bố là có thể khiến cho nhiên liệu được cháy tối ưu hơn, nhờ đó giảm muội than trong buồng đốt, công suất máy mạnh hơn, giảm mùi hôi khí thải cũng như là tiết kiệm nhiên liệu hơn.
 • Tăng tiết kiệm nhiên liệu
 • Tăng công suất và mô-men xoắn để cải thiện hiệu suất
 • Giảm khí thải
 • Bộ xúc tác nhiên liệu Fitch sẽ làm tăng trị số octan của xăng và trị số cetan của dầu diesel và làm tăng chất lượng của nhiên liệu, nhiên liệu chất lượng tốt đảm bảo cho động cơ hoạt động đạt hiệu suất cao nhất.
 • Làm sạch nhiên liệu đốt cháy, kéo dài tuổi thọ của động cơ
 • Giảm hệ thống nhiên liệu động cơ và bảo dưỡng thiết bị phun
 • Duy trì chất lượng nhiên liệu trong thời gian dài
 • Dễ dàng cài đặt
 • Các cải tiến được xác minh trong nhiều ấn phẩm quốc gia
 • Bảo trì miễn phí
 • Thời gian sử dụng lên đến 400.000 km hoặc 5.000 giờ hoạt động

Cảm biến chân ga

độ công suất - cảm biến chân ga

Cảm biến chân ga là một phụ kiện giúp thay đổi độ nhạy chân ga, khiến cho việc đạp ga nhạy hơn, hoặc chuyển số trễ hoặc sớm hơn.
Mỗi một dòng xe đều có bộ jack cắm riêng và các bạn có thể mua về tự gắn, chỉ có tháo và cắm (plug and play), không hề ảnh hưởng tới chiếc xe nguyên bản

Tăng công suất động cơ với NOS

độ công suất - NOS

Về cơ bản, NOS cũng chỉ là một hệ thống có nhiệm vụ đưa được nhiều oxi hơn vào buồng cháy, thông qua việc phun N2O vào ngay trước cửa nạp của động cơ.
Nitrous Oxide (khí cười) là một loại khí không màu, không cháy, có mùi thơm nhẹ, không độc và không gây bỏng rát.
Nếu phun N2O ngay trước cửa nạp của buồng cháy, quá trình hút sẽ cuốn N2O vào trong. Ở kỳ nén, khi nhiệt độ không khí bên trong buồng cháy đạt đến tầm 300 độ C, một hỗn hợp khí giàu Oxi sẽ được tạo ra.
 
Chỉ cần thay một lượng nhỏ không khí bằng N2O là chúng ta có thể nạp thêm một lượng nhiên liệu rất đáng kể nạp vào buồng đốt.
Tuy nhiên, NOS chỉ làm tăng công suất tức thời của động cơ, giúp xe tăng tốc cực nhanh ở thời điểm hệ thống NOS được kích hoạt. Và do đó, N2O hoàn toàn không phải là một loại nhiên liệu, không phải vật cháy, mà là một tác nhân gây cháy.

Tăng công suất bằng Turbo và superchanger

độ công suất - turbo và superchanger

Để tăng công suất của động cơ, thường ta luôn nghĩ đến việc làm sao để đốt được nhiều nhiên liệu hơn, tức là phải nạp được nhiều nhiên liệu hơn, điều này là tương đối đơn giản, chỉ việc phun thêm nhiên liệu.
Tuy nhiên, vấn đề là ở chổ không khí. Đối với các loại động cơ nạp thông thường (không tăng áp), lượng không khí nạp vào là có giới hạn.
Cũng chính vì giới hạn này mà từ lâu người ta đã nghĩ ra nhiều cách đưa thêm không khí vào buồng cháy động cơ. Turbo và superchanger chính là những ví dụ.
 
Xét về nguyên lý dẫn động, turbo và supercharge có khác nhau (một dẫn động bằng khí thải và một dẫn động bằng trục khuỷu của động cơ) nhưng khi xét về mục đích, cả hai hệ thống này là hoàn toàn giống nhau: nén không khí đến áp suất cao hơn trước khi nạp vào động cơ.
Áp suất không khí cao hơn đồng nghĩa với mật độ không khí lớn hơn, tức nhiều oxi hơn với cùng một thể tích buồng cháy, cho phép động cơ có thể đốt cháy nhiều nhiên liệu hơn, công suất từ đó cũng tăng lên

Kết luận

Trong quá trình thiết kế luôn phải tính đến hệ số an toàn của động cơ và các hãng luôn tính toán kĩ lưỡng để đạt được hệ số an toàn cao nhất, chịu được các thử nghiệm khắt khe về tính ổn định, cháy nổ.
Việc độ công suất cho xe giúp tăng công suất động cơ sẽ ảnh hưởng đến những thông số về nhiệt độ, độ rung động, sự chịu tải trọng của các kết cấu… Điều này chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến tính an toàn và độ bền cho phép của xe.
Trước khi độ công suất xe, nên tham khảo các kĩ thuật viên có kinh nghiệm để có thể tính toán kĩ để công suất độ lên không vượt quá công suất cho phép của kết cấu để đảm bảo đam mê tốc độ mà vẫn bảo toàn.
 
Titanwheel có đội ngũ kĩ thuật viên giàu kinh nghiệm có thể cho bạn những tư vấn chính xác nhất. Hãy liên hệ với chúng tôi để nhận thêm những ưu đãi.
 
 
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *