Độ pô xe ô tô – [Từ A-Z những điều cần biết]

Đối với rất nhiều người sử dụng ô tô thì việc không hài lòng với việc chiếc pô vì những lý do như không thể hiện được sức mạnh của động cơ bằng âm thanh. Không có tính thẩm mỹ phù hợp với bộ bodykit vừa mới lên. Hay đơn giản là sở thích lên đồ cho giống với một chiếc xe sang nào đó… Vì thế, nhu cầu độ pô là sự lựa chọn khá phổ biến để thay đổi ngoại hình chiếc xe của mình.

Pô xe là gì 

Pô xe là gì

Pô xe hay Ống xả (cũng gọi là ống bô) là ống ở phía sau phương tiện giao thông dùng để đưa khí thải từ động cơ thoát ra ngoài.
Pô xe có vai trò cực kỳ quan trọng đối với hoạt động của động cơ: 
 • Loại bỏ lượng khí thải cùng nhiệt lượng được sản sinh ra khỏi buồng máy động cơ
 • Việc thu gom khí thải tại đầu ống pô đồng thời cũng tạo ra một lực nén cùng áp lực đủ lớn có tác dụng cố định hỗn hợp xăng và gió tại buồng đốt. Qua đó luôn đảm bảo trạng thái sẵn sàng đáp ứng quá trình đốt cháy nhiên liệu phục vụ hoạt động động cơ máy. 
 • Ngay khi bugi đánh lửa, luồng khí thải mới được tạo ra sẽ di chuyển tới ống pô để thoát ra ngoài. Đồng thời hỗn hợp khí mới sẽ được chuẩn bị và đưa vào buồng đốt. Quy trình này được lặp lại liên tục, nhờ vậy hạn chế khả năng thất thoát, hoang phí nhiên liệu sử dụng cho xe.
 •  Ngoài ra pô xe còn thực hiện nhiệm vụ điều tiết, tăng giảm tiếng ồn phù hợp trong quá trình thoát khí của xe. 

Độ pô xe ô tô là gì ?

độ pô xe là gì

Độ pô xe ô tô là gì? Độ pô xe ô tô chính là hình thức nâng cấp cho hệ thống ống xả của ô tô nhằm cải thiện cho năng lượng động cơ, tiết kiệm nhiên liệu và tăng tính thẩm mỹ cho chiếc ô tô.
Bên cạnh đó, hệ thống ống pô xả khí có đường kính ống nhiều đoạn uốn cong hạn chế việc thoát khí nên việc độ pô cho xe hơi là cách giúp giảm bớt các vật cản, tăng sức mạnh cho động cơ và giải phóng một số lực không đáng kể của xe.

Cấu tạo của pô xe ô tô

cấu tạo pô xe ô tô

Các hình thức độ pô xe ô tô

Độ pô xe có thể chia ra làm 2 hình thức: Độ pô xe trang trí và độ pô xe on/off
Độ pô xe hơi trang trí: đây là phương án chỉ can thiệp tới diện mạo bên ngoài, giúp cho pô xe trông thời trang hơn, thu hút hơn. hình thức này không gây ảnh hưởng tới tiếng kêu của pô xe, không gây trợ ngại khi tham gia giao thông.
Có 3 mức độ trong hình thức này: độ trang trí, độ thoáng (Slips-on) và độ toàn bộ hệ thống xả (Full-system).
Độ pô xe hơi on/off: độ pô xe hơi on/off ảnh hưởng trực tiếp đến tiếng nổ của pô xe, giúp cho tiếng nổ lớn hơn, giòn hơn và vang hơn.
Hầu hết những người độ pô xe hơi on/off có cá tính khá mạnh mẽ, mong muốn khẳng định bạn thân qua âm thanh của pô xe.
Tuy nhiên để tránh rắc rối khi tham gia giao thông, loại độ pô xe hơi này có 2 chế độ on – off, khi bạn kích hoạt chế độ “on” tiếng nổ sẽ thay đổi , khi kích hoạt chế độ “off” tiếng pô sẽ trở về ban đầu.
Khi tới đoạn đường có CSGT bạn chỉ cần trở về chế độ “off” để tránh rắc rối không mong muốn.

Độ pô trang trí

độ pô trang trí

Đây là hình thức độ pô đơn giản nhất trong các hình thức độ pô xe ô tô, độ pô trang trí không ảnh hưởng gì đến hệ thống ống xả của xe.
Kiểu độ này đơn giản là chỉ thay đổi thiết kế các hệ thống ống dẫn ở vị trí ống xả như biến 1 ống sang 2 ống hoặc thay bằng mẫu mã khác nhìn mắt bắt hơn so với kiểu độ pô cũ.

Độ thoáng pô (Slips-on)

Độ thoáng pô

Hình thức độ thoáng pô đang được nhiều người ưa chuộng vì kiểu độ pô này không ảnh hưởng đến các thiết kế của nhà sản xuất hay hệ thống khí thải. Ngoài ra, với mức giá hợp lý và sự khác biệt sau khi hoàn thiện, hình thức này càng được yêu thích hơn.
 
Độ thoáng pô xe có các đặc điểm sau:
 • Đường kính ống xả tăng lên, xả khí và thông thoáng hơn.
 • Giảm sự tích tụ khí thải, độ nhám trong ống xả và độ ma sát của khí thải.
 • Giảm góc cong để khí thải ra ngoài dễ dàng hơn.
 • Loại bỏ các chi tiết tiêu âm, tạo tiếng bô mạnh mẽ hơn.

Độ pô toàn bộ hệ thống xả (Full-system)

độ pô toàn hệ thống

Độ pô toàn bộ hệ thống xả là hình thức người sử dụng thay thế toàn bộ hệ thống xả từ cổ, van xả, ống xả , bầu giảm âm của xe.
Tuy nhiên với các dòng ô tô hiện đại, việc trang bị hệ thống phun xăng điện tử trên xe sẽ gây khó khăn hơn cho người muốn làm lại hệ thống pô xe hơi.

Độ pô xe hơi on/off

thiết bị độ pô on/off

Nâng đời xe ô tô có 1 chế độ chính sử dụng độ pô xe on off sau:
 • Chế độ thứ nhất: Khi bật nút on – bật, pô xe hơi sẽ lập tức phát ra tiếng nổ vô cùng mạnh và giòn, kích thích sự tò mò của người khác.
 • Chế độ thứ hai: Khi người lái chuyển nút off – tắt, pô xe sẽ trở về tiếng nổ bình thường, giúp cho chiếc xe di chuyển với âm thanh vừa phải, không gây ảnh hưởng đến người khác.

Giá độ pô xe hơi on off bao nhiêu?

Qua khảo sát trên thị trường thì các mức giá độ pô xe hơi như sau
 • Van pô on – off có giá từ 2.500.000 đ – 3.500.000 đ
 • Bầu pô inox on – off có giá từ 900.000 đ – 6.500.000 đ
 • Các mẫu đuôi pô trang trí có giá từ 1.800.000 đ– 6.900.000 đ
Như vậy, tùy vào mẫu xe mà bạn đang sở hữu và loại pô, bạn sẽ cần chi từ 5.2 triệu đồng đến khoảng 17 triệu đồng để độ bộ pô mới.

Có nên độ pô xe hơi hay không?

lợi ích độ pô

Việc độ pô xe ô tô mang đến những tác dụng nổi bật sau:
 • Độ pô xe ô tô thỏa mãn niềm đam mê: Đây là cách người dùng ô khẳng định vị thế của mình bằng âm thanh, tiếng độ pô xe hơi càng lớn thì càng chứng tỏ bản thân mạnh mẽ và đầy cá tính.
 • Độ pô xe hơi giúp bảo vệ động cơ: Hệ thống xả của ô tô giống như xe máy, đường ống dẫn xả nhỏ, việc độ pô xe ô tô giúp hạn chế khí thải, bảo vệ môi trường và hạn chế khí thải làm cho khí bị ứ lại khi có công suất động cơ bị giảm đi, giúp cho công suất động cơ tăng lên.
 • Độ pô xe ô tô giảm tiêu hao nhiên liệu: Ngoài ra, hình thức độ pô xe ô tô còn là cách giảm thiểu nhiên liệu một cách hiệu quả, làm sạch khi không khí lẫn lộn với khí thải ra ngoài môi trường, giảm công suất động cơ, ô nhiễm môi trường và còn giúp tiết kiệm xăng một cách hiệu quả.
 • Độ pô xe ô tô là niềm đam mê của những người yêu xe. Tuy nhiên, trước khi tiến hành làm mới hệ thống pô, bạn cần tìm hiểu thật kỹ về hình thức này để độ được pô vừa ý nhất và bảo đảm khả năng vận hành của động cơ. Chúc bạn có nhiều trải nghiệm tuyệt vời cùng xế yêu.

Các lưu ý khi độ pô cho xe hơi

Cần có các thợ điện tử rành về xe để giúp Mapping lại cho hệ thống điện tử sau khi độ pô. Với hệ thống map mới sẽ giúp xe hoạt động trơn tru đồng thời cũng có thể giúp xe mạnh mẽ hơn hệ thống nguyên bản.
Ngoài vấn đề về hệ thống điện tử, người dùng cũng cần lưu ý một số vấn đề sau:
 • Chất liệu pô: Trong quá trình vận hành xe thì chiếc pô cũng hoạt động trong điều kiện khá khắc nghiệt với nhiệt độ cao, do đó khi lựa chọn chiếc pô độ, người dùng nên chọn các chất liệu như thép, nhôm chịu nhiệt cao hoặc hợp kim không gỉ.
 • Mẫu mã: Khi lựa chọn, người dùng nên cân nhắc về thiết kế chiếc pô để hài hòa với kiểu dáng và màu sắc của chiếc xe.
 • Tham khảo ý kiến từ chuyên gia: những người có bề dày kinh nghiệm luôn cho chúng ta những lời khuyên hữu ích nhất.

Kết luận

Độ pô xe hơi là một niềm đam mê của những người yêu xe. Tuy nhiên, trước khi tiến hành công việc này chủ xe cần lưu ý các vấn đề về sở thích, chi phí bỏ ra, hiệu quả mang lại cũng như là cân nhắc kỹ các vấn đề liên quan đến kỹ thuật để giúp hệ thống pô mới mang lại cảm giác thoải mái nhất.
 
Nếu như bạn không có đủ kinh nghiệm để chọn lựa cách độ cho xe của mình hãy tham khảo ý kiến các thợ lành nghề ở Titanwheel để được tư vấn cách hợp lý nhất. Chúng tôi cung cấp dịch vụ tư vấn miễn phí và có chương trình giảm giá cho các sản phẩm liên quan.
 
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *