8+ cách fix lỗi bảo mật không truy cập được trang web

 
Lỗi không truy cập được trang web không hề xa lạ với người dùng Google Chrome. Một số nguyên nhân của lỗi này xuất phát từ lỗi kết nối mạng, địa chỉ web không tồn tại, trang web không cho phép trình duyệt kết nối,… Bài viết dưới đây gửi đến bạn cách xử lý nhanh gọn, hiệu quả riêng cho lỗi bảo mật “Kết nối của bạn không phải là kết nối riêng tư”. 
 

fix-loi-bao-mat-khong-vao-duoc-trang-web

Lỗi kết nối riêng tư không truy cập được trang web là gì?

 
Khi bạn truy cập vào một trang web và gặp phải thông báo “Kết nối của bạn không phải là kết nối riêng tư” (Your connection is not private) đồng thời hiện lên một trong hai dòng chữ sau:
 
NET::ERR_CERT_AUTHORITY_INVALID
 
ERR_CERT_COMMON_NAME_INVALID
 
Đó là khi bạn gặp lỗi bảo mật, còn được gọi là lỗi kết nối không an toàn khi truy cập một trang web. Đây là lỗi khá phổ biến mà nhiều người dùng trình duyệt Google Chrome gặp phải. Với độ bảo mật cao, Google Chrome sẽ đưa ra những cảnh báo trên khi bạn truy cập từ các thiết bị/trình duyệt được cho là không an toàn.
 
loi-bao-mat-khong-vao-duoc-trang-web

Nguyên nhân của lỗi kết nối riêng tư

1. Trình duyệt bị lỗi SSL

SSL là công nghệ bảo mật tiêu chuẩn để thiết lập liên kết được mã hóa giữa máy chủ web và trình duyệt. SSL được các trang web sử dụng để lưu trữ mọi thông tin mà bạn nhập trên trang Bảo mật và riêng tư. Lỗi SSL tức kết nối Internet hoặc thiết bị của bạn đã chặn Google Chrome truy cập các trang bảo mật và riêng tư.

2. Lỗi từ máy tính của người dùng

Một trong những nguyên nhân dễ khắc phục nhất đến từ chính thiết bị của người dùng. Theo đó, máy tính bị sai lệch thời gian hoặc kết nối Internet không ổn định, ngắt đột ngột là lý do gây ra lỗi không truy cập được trang web.

3. Truy cập tạm thời bị đánh giá là “kết nối không riêng tư”

 

Cách khắc phục lỗi kết nối riêng tư không truy cập được trang web

1. Điều chỉnh lại ngày, giờ 

Trong nhiều trường hợp, thiết lập ngày và giờ không chính xác đã gây ra lỗi SSL. Để khắc phục, bạn hãy chỉnh lại ngày và giờ theo các bước dưới đây:
 
Bước 1: Kích chuột phải lên ngày giờ trên thanh Taskbar rồi chọn Điều chỉnh ngày/giờ (Adjust date/time)
 
tuy-chinh-ngay-gio-1
 
Bước 2: Tại cửa sổ Cài đặt Ngày & Giờ (Date & Time), hãy tắt 02 tính năng Đặt thời gian tự động (Set time automatically) và Đặt múi giờ tự động (Set time zone automatically) để có thể tùy chỉnh ngày, giờ bằng tay
 
Bước 3: Kiểm tra mục Múi giờ (Time zone) xem đã đúng múi giờ của Việt Nam là (UTC +07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta hay chưa
 
tuy-chinh-ngay-gio-2
 
Bước 4: Chỉnh lại ngày, giờ cho khớp với thời gian hiện tại
 
Bước 5: Thử truy cập lại trang web
 

2. Kiểm tra các phần mềm diệt virus

Một số chương trình diệt virus có tính năng chặn các chứng chỉ bảo mật của trang web, từ đó xảy ra lỗi bảo mật. Nếu máy tính của bạn cài phần mềm diệt virus thì hãy thử tắt bỏ tính năng Bảo vệ https hoặc Quét https. Lúc này bạn có thể ngăn chặn Google Chrome cung cấp bảo mật.
 

3. “Dọn dẹp” trình duyệt Google Chrome

Để “dọn dẹp” sạch sẽ Google Chrome, bao gồm việc xóa bộ nhớ cache, lịch sử và toàn bộ dữ liệu khác trên trình duyệt, bạn thực hiện theo các bước dưới đây:

4. Tiếp tục truy cập trang web, bỏ qua cảnh báo

Đây là cách khắc phục tạm thời và đôi khi, trong một số trường hợp còn không áp dụng được.
 
Nếu bạn chắc chắn trang web mình muốn truy cập là an toàn, bạn có thể lựa chọn tiếp tục truy cập website. Thao tác vô cùng đơn giản, chỉ cần click nút Nâng cao (Advanced) phía dưới cảnh báo bảo mật là có thể tiếp tục truy cập.
 

5. Reset trình duyệt Chrome

 
Bước 1: Mở mục Cài đặt (Settings) ở góc phải bên trên trình duyệt 
 
Bước 2: Click Nâng cao (Advanced) để hiển thị các cài đặt nâng cao
 
cai-dat-nang-cao
 
Bước 3: Chọn tùy chọn Đặt lại và dọn dẹp (Reset and clean up) để khôi phục trình duyệt về mặc định ban đầu 
 
Bước 4: Đăng nhập lại Google Chrome bằng tài khoản Google của bạn 
 
Bước 5: Thử truy cập lại trang web
 

6. Xóa trạng thái SSL trên máy tính

Nhiều người bỏ quên việc xóa trạng thái SSL, song đây là cách làm hiệu quả và nhanh chóng để sửa lỗi bảo mật. Để xóa trạng thái SSL trên máy tính, bạn có thể tiến hành theo các bước sau: 
 
Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + R 
 
Bước 2: Nhập inetcpl.cpl, click OK hoặc nhấn Enter
 
xoa-trang-thai-SSL-1
 
Bước 3: Chọn mục Nội dung (Content), chọn Xóa SSL State (Clear SSL State) và bấm OK
 
xoa-trang-thai-SSL-2
 
Bước 4: Khởi động lại Google Chrome
 
Bước 5: Thử truy cập lại trang web
 

7. Cập nhật hệ điều hành

Nếu tất cả cách trên đều không được, hãy xem lại hệ điều hành của thiết bị bạn! Đảm bảo hệ điều hành trên máy tính của bạn đã được cập nhật, bởi hệ điều hành cũ sẽ lỗi thời với các công nghệ mới như TLS 1.3 và những bộ mật mã mới nhất khi các trình duyệt ngừng hỗ trợ chúng. Hiện nay, Google Chrome đã ngừng hỗ trợ trên Windows XP. 
 
Do đó, bạn nên nâng cấp lên các hệ điều hành mới nhất là Windows 10 (sắp tới là Window 11) hoặc macOS 11.
 

Lời kết

Trên đây là 07 hướng xử lý lỗi bảo mật không truy cập được trang web. Nếu vẫn chưa thao tác được, bạn hãy xem video hướng dẫn dưới đây: https://www.youtube.com/watch?v=AvjqfRc4e70. Hy vọng qua bài viết, bạn đã tìm ra combo nguyên nhân – cách khắc phục sự cố lỗi bảo mật thật… “mượt”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *