[Full tài liệu] Tạo bài viết chuẩn SEO đơn giản 2021

cach-viet-bai-chuan-seo-2021Cách viết bài chuẩn SEO 2021 

Khi bước chân vào nghề Marketing hay Copywriter, các bạn chắc đã nghe đến cụm từ “bài viết chuẩn SEO” hay “Content SEO”,một phần rất quan tr ọng quyết định thành công SEO. Nói một cách dễ hiểu, không có nội dung, website không thể xếp hạng trong các công cụ tìm kiếm. Do đó, điều bạn cần là VIẾT và xây dựng CẤU TRÚC nội dung chất lượng một cách “Chuẩn SEO”.

1. SEO nghĩa là gì?

SEO (Search Engine Optimization)tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, là một quy trình làm nâng cao xếp hạng tìm kiếm của website trên các công cụ tìm kiếm, giúp người dùng có thể tìm thấy trang web của bạn một cách dễ dàng hơn trên bảng kết quả tìm kiếm của họ.

2. Bài viết chuẩn SEO là gì?

Bài viết chuẩn SEO là khái niệm về kỹ thuật chuyên môn trong ngành SEO (Marketing), thể hiện dưới dạng bài viết, được tối ưu hóa cả về mặt nội dung (đáp ứng tính thấu hiểu insights khách hàng) lẫn phần trình bày – đáp ứng được việc tối ưu tần suất và vị trí xuất hiện của website trên các thanh công cụ tìm kiếm, đồng thời có thể kéo được lượng lớn Traffic (lượng truy cập) từ bộ máy công cụ tìm kiếm.

3. Các yếu tố để tạo ra một bài viết chuẩn SEO

cac-yeu-to-tao-ra-mot-bai-viet-chuan-seo
                                                      Các yếu tố để tạo ra một bài viết chuẩn SEO

Để tạo ra được một bài viết chuẩn SEO thực sự thu hút khách hàng và thỏa mãn đầy đủ các tiêu chí về SEO, bạn phải vận dụng được đầy đủ các kỹ năng. Mục đích cuối cùng của bài viết chuẩn SEO vẫn là mang lại lợi ích, hiểu mong muốn của khách hàng và đáp ứng được đầy đủ các nhu cầu mà khách hàng cần ở bạn.

Vậy nên, để có được một bài viết chuẩn SEO đối với của Google và khách hàng, bạn cần đáp ứng đủ các yếu tố sau:

3.1 Hiểu rõ về sản phẩm dịch vụ trong bài viết

Mục đích khi viết bài là giới thiệu và quảng bá sản phẩm dịch vụ của mình đến với khách hàng, đáp ứng đầy đủ các thông tin mà khách hàng cần và muốn có. Đi đúng trọng tâm về sản phẩm dịch vụ, tránh lan man, dài dòng gây cảm giác khó chịu cho người đọc.

Vì thế, trước khi viết bài, cần phải tìm hiểu rõ về sản phẩm dịch vụ, đặt mình vào vị trí người đọc để nghĩ ra lối viết bài phù hợp.

 • Cần xác định rõ đối tượng hướng đến là ai?
 • Sản phẩm dịch vụ có ưu nhược điểm gì?
 • Điều gì ở sản phẩm dịch vụ khiến khách hàng muốn lựa chọn?

Đối với người viết:

 • Giúp người viết dễ dàng tạo nên nội dung một cách đầy đủ, chính xác, mang tính chuyên gia. Giúp người viết liên kết nội dung các bài trên website một cách mạch lạc hơn.

Đối với người đọc, khách hàng:

 • Khi đọc một bài viết được tạo nên bởi những “chuyên gia” bạn sẽ cảm thấy sự chuyên nghiệp trong cách diễn đạt. Điều này giúp người đọc cảm thấy tin tưởng, hứng thú khi đọc.

Đối với website:

 • Nội dung đáp ứng được đúng insight người dùng tìm kiếm là một lợi thế đối với website. Nó giúp tăng cơ hội hiển thị bài viết trên trang kết quả tìm kiếm. Từ đó giúp website gia tăng được lượt traffic tự nhiên.

3.2 Sử dụng ngôn từ phù hợp với khách hàng tiềm năng

Mỗi bài viết sẽ hướng đến một nhóm đối tượng người đọc riêng. Để giữ chân người đọc, ngoài yếu tố về nội dung thì ngôn từ trong bài viết phải phù hợp từng ngành nghề, tính chất bài viết cũng như đối tượng người đọc.

3.3 Cung cấp đúng và đủ các thông tin trong bài viết

Nội dung trong bài viết cần phải đảm bảo yếu tố chính xác và đầy đủ để người đọc có thể hiểu hết về sản phẩm dịch vụ của bạn. Khi đó bạn mới có thể thuyết phục được họ.

3.4 Tìm hiểu và viết đúng cấu trúc của bài viết chuẩn SEO

Bài viết chuẩn SEO là yếu tố cơ bản nhất để website của bạn có thể lên top tìm kiếm, vì thế hãy tìm hiểu và viết bài đúng cấu trúc kèm theo chất lượng bài viết phải luôn được đảm bảo.

4. Lợi ích của viết bài chuẩn SEO

loi-ich-cua-viec-viet-bai-chuan-seo
                                                Lợi ích của việc viết bào chuẩn SEO

Trong công việc SEO Marketing, việc viết content chuẩn SEO và chất lượng bài viết có vai trò quan trọng nhất, nó ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả tối ưu SEO. Không chỉ đơn thuần là giúp bạn thúc đẩy vị trí từ khóa lên top, nội dung hay và chuẩn seo sẽ còn giúp bạn tối ưu nhiều vấn đề khác trong suốt quá trình kinh doanh như:

4.1 Xây dựng một hình ảnh, tạo giá trị thương hiệu

Một bài viết hay sản phẩm thường xuyên xuất hiện trên top đầu công cụ tìm kiếm sẽ được khách hàng tin tưởng và mang lại đánh giá cao hơn. Họ sẽ ghi nhớ tên của thương hiệu, từ đó giúp cho việc tìm kiếm tên thương hiệu sau này sẽ dễ dàng hơn.

4.2 Tiếp cận khách hàng tốt hơn, thu hút khách hàng tiềm năng

Khi website có những bài viết chuẩn SEO thì việc lên top đầu rất dễ dàng. Và khi website của bạn ở top 10 tìm kiếm thì việc tiếp cận tới khách hàng sẽ dễ dàng hơn. Khách hàng sẽ có thể nhìn thấy website của bạn và truy cập vào để tìm hiểu.

Để giữ chân khách hàng khi đã truy cập vào website thì bài viết trên website ngoài chuẩn SEO cần có nội dung hấp dẫn và thu hút. Khách hàng sẽ thích những bài viết có thông tin hữu ích, cung cấp thông tin cần thiết cho họ hay thể hiện sự quan tâm đến họ hơn là một bài viết khô cứng, có từ khóa chèn ép vô tội vạ miễn sao đạt chuẩn SEO để giúp tăng thứ hạng bài viết.

4.3 Tăng khả năng cạnh tranh và độ tin tưởng

Khi SEO bài viết, bạn đang phải cạnh tranh với các doanh nghiệp đối thủ có sản phẩm dịch vụ tương tự. Khi bài viết được SEO lên top, độ tin tưởng của khách hàng đối với bạn sẽ cao hơn so với đối thủ, tăng lượng khách hàng tiềm năng của bạn lên.

4.4 Tăng thu nhập

Mục đích cuối của tạo website cũng như viết bài chuẩn SEO chính là tăng thu nhập. Một website có những bài viết chuẩn SEO sẽ dễ dàng được lên top tìm kiếm, từ đó làm tăng giá trị của website. Ngoài ra việc đứng top còn thu hút được đối tác khác muốn quảng cáo sản phẩm của họ trên website. Đây là những việc rất tốt làm tăng thu nhập cho doanh nghiệp.

4.5 Là khoản đầu tư mang tính dài hạn

Khác với quảng cáo là phải bỏ chi phí mới đem lại khách hàng, SEO mang lại kết quả dài hạn sau thời gian tối ưu website. Khi website đứng top, sẽ thu hút 1 lượng traffic miễn phí và đem lại nguồn khách hàng tiềm năng cao.

4.6 Linh hoạt trong việc điều hướng khách hàng

Website là kênh truyền thông do chính doanh nghiệp bạn sở hữu nên sẽ có các lợi ích mà chỉ có doanh nghiệp bạn mới có. Do đó nếu bạn có campaign mới thì từ website có thể dễ dàng điều hướng khách hàng trên các trang mình muốn như: internal links, banner website,… mà không hề tốn thêm chi phí quảng cáo nào.

“Công cuộc cạnh tranh trên môi trường Internet không hề đơn giản, người nắm bắt được cuộc chơi và làm theo sẽ luôn là người chiến thắng.”

5. Chú ý về cách trình bày và diễn đạt bài viết chuẩn SEO

cach-trinh-bay-va-dien-dat-bai-viet-chuan-seo
                                                    Cách trình bày và diễn đạt bài viết chuẩn SEO

Khi viết bài, người viết nhất là người mới vào nghề thường gặp phải một số lỗi sai cơ bản về cách trình bày và diễn đạt bài viết. Vì vậy mỗi khi viết bài, cần chú ý một số điểm như sau:

 • Không sai lỗi chính tả
 • Không dùng dấu câu sai, bừa bãi
 • Không viết hoa bừa bãi

Những lỗi trên có thể khắc phục bằng cách đọc bài lại sau khi viết. Những bài SEO được sử dụng làm landing page cần được viết chỉn chu hơn để thể hiện sự chuyên nghiệp cho landing.

 • Một đoạn văn dài từ 3 – 4 dòng
 • Mỗi đoạn văn chỉ diễn đạt 1 ý chính
 • Các đoạn văn phải có giãn đoạn
 • Căn lề hợp lý
 • Sử dụng câu văn ngắn, xúc tích, trực diện
 • 3 – 4 đoạn văn nên có 1 hình ảnh/video
 • Hình ảnh/video đa dạng (ko dùng 1 loại media trong 1 bài)
 • Hình ảnh/video đồng nhất nhận diện thương hiệu
 • Hình ảnh/video thống nhất về quy chuẩn kích thước
 • Một đoạn video liên quan sẽ khiến khách hàng ở lại trên trang lâu hơn, chứa nhiều thông tin khiến khách hàng hứng thú hơn đặc biệt với những nội dung về hướng dẫn/ Cách làm, Review/ Đánh giá hay trải nghiệm, mở hộp.
 • Sử dụng accordion phù hợp
 • Sử dụng tab content phù hợp
 • Sử dụng highlight box phù hợp
 • Sử dụng các content design khác sáng tạo
 • Có interactive content phù hợp trong bài
 • Sử dụng các công thức viết bài sáng tạo như (AIDA/PAS/SSS/Strings)
 • Phù hợp, đúng đối tượng khách hàng mục tiêu
 • Comment là yếu tố giúp cho bài viết tăng lượt truy cập từ người dùng và giúp website được cộng thêm điểm đánh giá từ Google.
 • Dù là comment khen ngợi, sự hài lòng hay lời chê bai, không hài lòng thì nó đều có tác dụng nhất định tới hướng đi tiếp theo của doanh nghiệp của bạn.

6. Checklist kiểm tra bài viết chuẩn SEO

toi-uu-bai-viet-chuan-seo
                                                                     Checklist giúp tối ưu bài viết chuẩn SEO

Để có một bài viết chuẩn SEO, tăng khả năng lên top tìm kiếm thì bạn cần nắm rõ cấu trúc bài viết. Sau đây là các checklist các bạn nên kiểm tra sau khi viết:

Hạng mục Tiêu chí
URL ( đường dẫn) Đường   dẫn không chứa tham số động ( chứa các kí tự đặc biệt : = ,%,$,#,?,!,@)
Đường dẫn nên   không dấu
Chứa từ khoá   trong đường dẫn
Đường dẫn ngắn   gọn ( nên <100 ký tự), không chứa con số, từ thừa
Đường dẫn liên   quan đến tiêu đề bài viết
Meta title ( tiêu đề) Độ dài nằm trong khoảng 50-65 kí tự
Từ khoá có trong tiêu đề
Có từ khoá liền mạch trong tiêu đề ( matching keyword)
Từ khoá ở đầu tiêu đề
Lỗi nhồi nhét từ khoá trong tiêu đề
Tiêu đề giải quyết insight + mới mẻ
Lỗi trùng lặp tiêu đề
Meta description ( mô tả) Độ dài nằm trong khoảng 140-165 kí tự
Từ khoá nằm trong thẻ mô tả
Có từ khoá liền mạch trong mô tả ( matching keyword)
Từ khoá nằm ở đầu mô tả
Lỗi nhồi nhét từ khoá trong mô tả
Nội dung thẻ mô tả giải quyết insight + mới mẻ
Lỗi trùng lặp mô tả
Body text Nội dung không trùng lặp
Từ khoá xuất hiện trong 100 từ đầu tiên
Từ khoá xuất hiện trong bài viết ( mật độ từ khoá 1-3%)
Từ khoá được in đậm, in nghiêng, gạch chân
Từ khoá xuất hiện trong h1
Từ khoá LSI trong h2 – h3
Độ dài bài viết nên >1000 từ
Multimedia ( Ảnh, Video, Slide… Trong bài viết ) không copy
In đậm, bôi nghiêng, gạch chân các từ khóa chính và phụ
Hình ảnh ( Image) Có hình ảnh ( nét, watermark)
Hình ảnh bản quyền ( tự chụp, thiết kế)
Tối ưu thẻ ALT ảnh ( nên có chứa từ khóa hoặc từ khóa LSI)
Tối ưu tên file ảnh ( nên có chứa từ khóa hoặc từ khóa LSI)
Tối ưu title ảnh ( nên có chứa từ khóa hoặc từ khóa LSI)
Tối ưu chú thích ảnh ( nên có chứa từ khóa hoặc từ khóa LSI)
Sử dụng kích thước ảnh 1:1 hoặc 4:3
Heading (h1-h6) Có 1 thẻ h1
thẻ h1 chứa từ khoá
Có thẻ h2
thẻ h2 chứa từ khoá hoặc từ khoá LSI
Có thẻ h3
thẻ h3 chứa từ khoá LSI
Internal Link Có chứa internal link trong bài viết
Internal link có liên quan tới nội dung bài viết
CTA Có chứa các nút CTA trong bài viết (bán hàng)

7. Một số công cụ kiểm tra bài viết chuẩn SEO

Dưới đây là một số công cụ hỗ trợ kiểm tra checklist bài viết chuẩn SEO mà mình biết. Các công cụ này chỉ giúp được các bạn một phần trong việc kiểm tra các tiêu chí checklist bài viết chuẩn SEO, các bạn không nên quá lạm dụng công cụ mà chỉ tham khảo và tự mình kiểm tra lại để có một bài viết chuẩn SEO nhất.

7.1 SEOquake

SEOquakemột plugin miễn phí dùng trên trình duyệt, cung cấp các dữ liệu phân tích chỉ số SEO của một trang web chỉ với với một nút bấm. SEOquake tương thích với Chrome, Firefox, Opera và Safari. Ngoài ra còn có một ứng dụng tương đương có tên SEOquake Go cho iOS.

SEOquake giúp bạn phân tích cơ bản tên miền hoặc trang đích với các dữ liệu như:

 • Url
 • Meta data
 • Heading
 • Mật độ từ khóa,
 • Liên kết nội bộ (internal link),

Bạn có thể thêm tiện ích này vào Chrome tại Tiện ích SEOquake.

 

 

Seoquake-cong-cu-kiem-tra-seo
                                                                  Seoquake – công cụ kiểm tra seo
kiem-tra-web-tren-sepquake
                                                                    Kiểm tra website trên Seoquake

7.2 Web Developer

Tương tự SEOquake, Web Developer cũng là một tiện ích mở rộng để kiểm tra chỉ số SEO của website. Thêm Tiện ích Web Developer vào trình duyệt của mình và tiến hành check chỉ số SEO.

web-developer
                                                                        Webs Developer – Kiểm tra SEO

Bạn có thể kiểm tra được các yếu tố chuẩn SEO cơ bản sau:

 • Ảnh có ALT hay không, ALT từng ảnh là gì
 • Kích thước từng ảnh
 • URL của từng ảnh
 • Toàn bộ heading trên trang
 • Vị trí của từng heading

7.3 Mobile-Friendly Test

Bạn truy cập vào Mobile-Friendly Test. Sau đó, bạn chỉ cần nhập link website vào và nhấn Analyze, Mobile Friendly Test sẽ phân tích và đưa ra các trợ giúp nếu Website của bạn chưa đạt chuẩn Mobile Friendly. Bạn có thể sử dụng các gợi ý từ chính Google để cải thiện mức độ thân thiện của website với Mobile.

mobile-friendly-test
                                                           Website Mobie Friendly Test

Bạn chỉ cần nhập link website (url) và ấn kiểm tra để Mobile-Friendly Test kiểm tra trang web của bạn và phân tích các chỉ số về thân thiện với thiết bị di động mà các bài viết thường gặp phải như:

 • Nội dung rộng hơn màn hình di động
 • Các phần tử quá gần nhau
 • Chữ quá nhỏ để đọc

7.4 PageSpeed Insights

PageSpeed Insights là công cụ được phát triển bởi Google, cung cấp báo cáo về hiệu suất của một website trên cả máy tính và mobile, có các đề xuất về cách cải thiện website đó.

pagespeed-insights
                                                   Pagespeed Insights – Web kiểm tra SEO bài viết

Chỉ cần truy cập vào PageSpeed Insights, dán link bài viết và bấm phân tích. Trong khoảng 1 phút, kết quả sẽ trả về cho bạn các thông tin về website của bạn như:

 • Mức độ thân thiện của website
 • Dữ liệu trường
 • Dữ liệu thử nghiệm
 • Chẩn đoán

7.5 Copyscape

Copyscape là công cụ kiểm tra độ sao chép nội dung của website bạn so với website khác. Với công cụ này, bạn chỉ cần truy cập vào Copyscape rồi dán “đường link web” của bạn vào, sau đó ấn “Go”

copyscape
                                                         Copyscape – Website kiểm tra lỗi chính tả

Chờ đợi trong ít phút, kết quả trả về sẽ cho bạn thấy bài viết có copy hay không và các website có nội dung tương tự bạn.

thong-bao-noi-dung-sao-chep-hay-khong-va-cac-trang-web-tuong-tu-trong-copyscape
                                                              Kiểm tra nội dung trong CopyScape

7.6 Spineditor

Spineditor là website hỗ trợ kiểm tra viết bài chuẩn SEO do chính các nhà phát triển tại Việt Nam tạo nên. Vì vậy giao diện và ngôn ngữ đều rất thân thiện với người dùng Việt, giúp bạn có thể dễ dàng sử dụng.

Đầu tiên, bạn truy cập vào Spineditor, sau đó chọn đăng ký nếu bạn chưa có tài khoản, đăng nhập nếu bạn đã có tài khoản rồi. Đăng nhập vào và chọn Kiểm tra sao chép nội dung rồi copy toàn bộ nội dung bài cần kiểm tra vào đó. Ấn Start để bắt đầu kiểm tra nội dung.

 

 

Spineditor
                                                           Spineditor – kiểm tra phần trăm sao chép nội dung
kiem-tra-noi-dung-tai-Spineditor
                                                         Kiểm tra nội dung bài viết tại Spineditor

Bên cạnh chức năng kiểm tra trùng lặp thì website này còn tích hợp thêm nhiều tính năng hữu ích khác như:

 • Kiểm tra tên miền
 • Kiểm tra độ xếp hạng của từ khóa từ khóa
 • Gợi ý nhóm từ khóa SEO dễ lên top

7.7 Rank Math SEO

Rank Math SEO là một plugin sử dụng trong WordPress, giúp “chấm điểm” các yếu tố chuẩn SEO của bài viết.

Bạn có thể check được các tiêu chí như:

 • Basic SEO (phần cơ bản của SEO)
 • Additional (phần bổ sung)
 • Title Readability (Tính dễ đọc của tiêu đề)
 • Content Readability (Tính dễ đọc của nội dung)
cach-kiem-tra-rank-math-seo
                                                     Kiểm tra nội dung trong Rank Math Seo

Các màu xuất hiện trong Rank Math Seo thể hiện cho:

 • Màu xanh lá cây: màu xanh lá cây bên cạnh gợi ý của Rank Math SEO cho biết rằng bạn đã làm tốt phần đó
 • Màu vàng: Bạn nên kiểm tra lại phần này, nên kiểm tra lại và tối ưu
 • Màu đỏ: màu đỏ thể hiện phần này không tốt cho bài viết của bạn.
   
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *