Tổng hợp những loại giá thể dùng để ươm cây giống tốt nhất năm 2021

1. Tại sao nên dùng giá thể ươm cây giống

Giá thể đang là giải pháp phổ biến thay thế đất trồng trong việc trồng các loại cây trồng nhỏ (cây hoa màu, cây cảnh…) vì các ưu điểm đặc biệt của chúng, có thể kể đến như sau:
  • Giá thể giúp cố định rễ cây tốt hơn, làm cây đứng vững và phát triển bình thường,
  • Giá thể hấp thụ và giữ nước rất hiệu quả cho cây.
  • Giá thể có môi trường lý tưởng để ươm giống cho cây trồng vì chúng có độ pH ổn định, trung tính, dễ dàng tạo lỗ gieo hạt, không chứa mầm bệnh cho cây trồng.
  • Dễ tìm kiếm
  • Chi phí hợp lý
giá thể ươm cây trồng
                                               Cây trồng được ươm bằng giá thể

 

2. Quy trình ươm cây giống bằng giá thể

Giá thể có thể dùng để nuôi cây đã trưởng thành hoặc dùng để làm nơi cho cây sinh sống từ lúc ươm mầm đến lúc sinh trường & phát triển. Trong khuôn khổ bài viết này, Ecolafa sẽ tóm tắt các điểm chính trong quy trình ươm cây giống bằng giá thể qua 4 bước chính như sau: Chuẩn bị – Gieo hạt – Chăm sóc cây con sau nảy mầm – Đưa cây con lên giàn.

2.1. Chuẩn bị

Cần chuẩn bị: Hạt giống, nước sạch, thùng xốp để đựng giá thể nhưng tốt nhất nên dùng khay gieo trồng chuyên dụng. Đầu tiên, cho giá thể vào nước để giá thể ngậm đủ nước & nở ra đạt kích cỡ yêu cầu. Tiếp theo, khoét lỗ nhỏ trên bề mặt giá thể để sau này sẽ gieo hạt vào lỗ đó.

ươm cây trồng bằng giá thể
                                      Chuẩn bị: Hạt giống – nước – khay đựng giá thể

2.2. Gieo hạt

Đặt 2-3 hạt giống vào 1 lỗ trên giá thể, rồi dùng bình phun sương tưới nước cho hạt. Nên dùng nước ấm 50 độ C, hoặc pha 2 phần nước nóng 3 phần nước lạnh.

gieo hạt giá thể
                                               Gieo hạt vào giá thể

2.3. Chăm sóc cây con sau nảy mầm

Sau khi phun nước cho hạt giống, lập tức che phủ hạt giống không cho tiếp xúc với ánh nắng trong 48 giờ để kích thích nảy mầm, vẫn phun nước vào giá thể 2 lần 1 ngày vào lúc sáng & tối.

chăm sóc cây ươm
                                   Tưới nước vào giá thể cho hạt nảy mầm

2.4. Đưa cây con lên giàn

Mở tấm che ra, đưa khay ươm lên giàn cho tiếp xúc ánh nắng mặt trời. Trong 3 ngày đầu tiên cần hạn chế cây con tiếp xúc nước mưa. Trong thời gian này vẫn liên tục duy trì phun sương tưới nước 2 lần/ngày cho giá thể.

ươm cây trồng bằng giá thể
                                                  Đưa cây con lên giàn

 

Giá thể ươm cây giống
                                          Quy trình ươm cây giống bằng giá thể

 

3. Các loại giá thể ươm cây giống tốt nhất 2021

3.1. Giá thể xơ dừa

Được làm từ xơ dừa. Xơ dừa được xử lý sinh học, khử mầm nấm và ký sinh trùng gây bệnh. Giá thể xơ dừa vì là giá thể hữu cơ nên nhiều chất dinh dưỡng cho cây.
Hạn chế là giá thành cao. Rất phù hợp với cây ăn trái, nếu dùng cho rau ăn lá vẫn được nhưng cây con sau khi đưa lên giàn sẽ bị hạn chế phát triển giai đoạn đầu do bã xơ dừa dễ gây tắc nghẽn hệ thống hồi lưu, làm cây khó hấp thụ oxy & dinh dưỡng. Xơ dừa có thể dùng ươm giống hoa lan cũng rất tốt.
giá thể ươm cây trồng
                                               Giá thể xơ dừa

3.2. Giá thể mút xốp

Làm từ các hạt nhựa nhẹ, có tính chất hút ẩm tốt. ưu điểm là rẻ, cây giống dễ phát triển, cây hấp thụ oxy và dĩnh dưỡng tốt. Nhược điểm là cần gieo cây giống theo quy trình chặt chẽ, nếu không tỷ lệ nảy mầm sẽ thấp.

giá thể ươm cây trồng
                                                      Giá thể mút xốp

3.3. Giá thể sợi dớn đá

Dớn đá là giá thể làm từ thân và rễ cây dương xỉ. Có đặc điểm giữ ẩm thấp, vì vậy khi dùng ươm cây cần tưới nước nhiều hơn bình thường để tăng độ ẩm cho cây con.

giá thể ươm cây trồng
                                                      Giá thể sợi dớn đá

    

3.4. Giá thể rêu than bùn

Giá thể này có nguồn gốc là các thực vật nằm trong khu vực ngập nước, sau đó được vớt lên và chế biến thành giá thể gọi tên là rêu than bùn. Loại giá thể này có ưu điểm là giữ nước cực tốt, lưu chuyển không khí cho rễ cây cực thông thoáng.
Đây là loại giá thể hàng đầu hiệu quả trong ươm giống cây trồng.
giá thể ươm cây trồng
                                                 Giá thể Rêu than bùn

3.5. Giá thể đá Perlite

Giá thể này có nguồn gốc là loại đá perlite tự nhiên, được tạo ra từ sự phun trào núi lửa, chính vì vậy, bản thân giá thể đá Perlite rất nhiều chất dinh dưỡng, sạch mầm bệnh. Đồng thời, khả năng lưu trữ & điều hòa nước cho rễ cây cũng rất tốt.

giá thể ươm cây trồng
                                                         Giá thể Đá Perlite

3.6. Giá thể đá Vermiculite

Giá thể này được làm từ các viên đá vermiculite, cũng được tạo ra từ núi lửa phun trào, nhưng được chuyên dùng để làm giá thể cho các loại cây cao lớn vì chúng nặng hơn đá Perlite nên có thể giữ cho rễ cây được chắn chắn hơn.

giá thể ươm cây trồng
                                               Giá thể đá Vermiculite

3.7. Giá thể mùn cưa

Loại giá thể này có nguồn gốc từ mùn cưa thải ra trong quá trình làm mộc. Chúng có ưu điểm là hút & thoát nước tốt nên không gây ngập úng cho rễ cây. Ngoài ra, trong giá thể mùn cưa nhiều chất dinh dưỡng, và các vi sinh vật có lợi cho đất (khi bạn trộn mùn cưa vào đất để làm giá thể ươm cây).

giá thể ươm cây trồng
                                                               Giá thể mùn cưa

4. Kết luận

Giá thể đang thể hiện sự ưu việt cho việc trồng cây, trồng rau cả tại gia đình hoặc trên quy mô lớn. Bài viết trên đây đã điểm qua các loại giá thể mà bạn có thể lựa chọn để tiến hành ươm cây giống theo nhu cầu của mình. Để nắm bắt thêm các kỹ thuật chuyên sâu hiệu quả khi ươm cây giống, bạn có thể bấm vào khung chat ở góc dưới bên phải màn hình và đặt mọi câu hỏi để được tư vấn miễn phí từ các chuyên gia cây trồng giàu kinh nghiệm của Ecolafa, thương hiệu tư vấn các giải pháp và sản phẩm làm vườn hàng đầu Việt Nam.

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *