TOP 5 doanh nghiệp sản xuất giá thể trồng cây 100 năm tuổi trên thế giới

Hàng nghìn năm trước, con người đã sử dụng các phương pháp trồng cây không dùng đất như ở Ai Cập và Babylon (I-rắc)(1). Trong các phương pháp này, giá thể trồng cây được sử dụng làm nền đỡ cho rễ cây giúp tăng hiệu quả hấp thụ nước chứa chất dinh dưỡng của cây(2).

Thế giới có những công ty đã phát triển hơn 100 năm trong ngành sản xuất giá thể trồng cây rồi đấy. Cùng Ecolafa tìm hiểu 5 công ty này nhé!

Pindstrup

Pindstrup Mosebrug A/S được thành lập bởi Johannes F. la Cour năm 1905 ở Pindstrup, Đan Mạch, khai thác than bùn (peat) dùng cho sưởi ấm, đun nấu. Đến những năm 60, khi nhu cầu sử dụng than bùn để cấp nhiệt giảm thì công ty chuyển sang sản xuất than bùn phục vụ trồng trọt. Công ty tiếp tục phát triển mạnh, thành lập các chi nhánh và sáp nhập các công ty khác ở khắp Châu Âu.

Pindstrup đang khai thác than bùn giá thể trồng cây

Hiện nay, Pindstrup là một trong những công ty hàng đầu thế giới về sản xuất giá thể trồng cây cho nông dân chuyên nghiệp và cả những người làm vườn tại nhà với nhà máy tại 5 nước và cung cấp sản phẩm đến hơn 100 nước trên thế giới với doanh thu gần 150 triệu USD (2017)(3)

giá thể trồng cây của Pindstrup

HAWITA Group

HAWITA với tiền thân là công ty B. Haskamp & Co. được thành lập năm 1906 tại Lohne, Đức, chuyên sản xuất giá thể trồng cây. HAWITA Gruppe GmbH chính thức được thành lập năm 1991 sau khi đã lập thêm các cơ sở sản xuất mới và sáp nhập 5 công ty khác.

Khu vực khai thác than bùn (peat moss) của Hawita giá thể trồng cây

Hiện nay, Hawita là một trong những công ty hàng đầu thế giới về giá thể trồng cây với 8 nhà máy, 4500 ha khai thác than bùn (peat moss) ở Đức và các nước Baltic, cung cấp than bùn trồng trọt và các loại giá thể chuyên dụng cho các loại rau, dâu, hoa, cây cảnh đi hơn 60 nước trên thế giới.

Nhà máy giá thể trồng cây của Hawita ở Akniste, Latvia

BVB Substrates

BVB Substrates được thành lập bởi Maarten van Buuren năm 1908 ở Hà Lan với các sản phẩm đầu tiên là gia súc và hoa quả. Đến năm 1940, công ty chuyển hướng kinh doanh tập trung phát triển các sản phẩm phục vụ nông nghiệp. 2019, BVB Substrates hợp nhất cùng Kekkilä, công ty sản xuất giá thể trồng cây của Phần Lan, trở thành Kekkilä-BVB.

Trụ sở của BVB Substrates giá thể trồng cây

Hiện nay, BVB Substrates là thương hiệu giá thể trồng cây số một tại Hà Lan. Kekkilä-BVB là một trong các công ty dẫn đầu trong ngành sản xuất giá thể trồng cây tại Châu Âu và trên toàn thế giới, với sản phẩm có mặt ở trên 100 quốc gia. Theo thống kê năm 2016, 20 triệu m3 giá thể trồng cây của BVB Substrates được sử dụng hằng năm ở Châu Âu(4)

Bãi hàng của BVB Substrates giá thể trồng cây

Klasmann-Deilmann

Klasmann-Deilmann phát triển từ công ty Heseper Torfwerk GmbH thành lập năm 1913 bởi Georg Klasmann tại Đức. Khởi đầu, sản phẩm của công ty là than bùn làm nhiên liệu và dùng trong nuôi ngựa. Cuối những năm 50, công ty tập trung sản xuất giá thể trồng cây, đặc biệt là giá thể có gốc từ than bùn. Sau gần 80 năm phát triển, Klasmann-Deilmann GmbH được thành lập năm 1990.

 Nhà máy đầu tiên của Klasmann-Deilmann giá thể trồng cây

Hiện nay, Klasmann-Deilmann là một trong những doanh nghiệp thành công nhất trên thế giới trong ngành sản xuất giá thể trồng cây với nguyên liệu dự trữ ở Đức, Ai-len, Lit-va, Lát-vi-a, nhà máy ở Đức, Ai-len, Lit-va, Hà Lan, chi nhánh ở khắp Châu Âu, Châu Á, Bắc Mỹ, xuất khẩu đi hơn 90 nước. Năm 2019, công ty đạt doanh thu 219,8 triệu EUR, sản xuất 3,8 triệu m3 giá thể(5).

Vườn dưa chuột trồng bằng giá thể trồng câycủa Klasmann-Deilmann

Brill Substrate

Brill Substrate được thành lập bởi 2 anh em Arnold Brill và August Brill năm 1920 tại Bentheim,Đức. Cuối những năm 70, Brill là 1 trong những công ty đầu tiên tại Đức chuyển đổi thành công từ khai thác than bùn (peat moss) thô sang sản xuất đất và giá thể trồng cây chất lượng cao. Hiện nay, công ty có tên Gebr. Brill Substrate GmbH & Co. KG và được điều hành bởi thế hệ thứ 3 trong gia đình Brill. 

Ban lãnh đạo Brill Substrate giá thể trồng cây

Hiện nay, Brill Substrate là một trong những công ty sản xuất giá thể trồng cây hàng đầu của Đức cũng như toàn thế giới, doanh thu hằng năm từ 20 – 30 triệu Euro(6) cung cấp các sản phẩm đa dạng gồm cả sản phẩm thô từ vỏ dừa, gỗ, vỏ cây, khoáng vật đến các sản phẩm giá thể dùng chung cho nhiều loại cây cũng như giá thể chuyên dụng như dùng cho rau thơm, hoa hồng, hoa lan.

Bên trong nhà máy của Brill Substrate giá thể trồng cây

Thật bất ngờ khi có những công ty sản xuất giá thể trồng cây đã hơn trăm năm tuổi và vẫn đang phát triển mạnh mẽ phải không các bạn. Các bạn xem thêm các bài viết khác về giá thể trồng cây của Ecolafa để có thêm kiến thức nhé!

Xem thêm:

Xác định độ pH trong giá thể xơ dừa trồng cây
Cùng ECOLAFA tìm hiểu 3 loại giá thể trồng cây nhập khẩu từ Châu Âu
Cùng ECOLAFA tìm hiểu 5 lợi ích từ giá thể trồng cây
Dùng Vỏ thông đỏ trồng hoa lan cần lưu ý những gì?

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *