[Update 2021] Phương pháp giáo dục sớm Montessrori – Hiểu đúng để áp dụng hiệu quả cho trẻ

Với triết lý giáo dục khác biệt, Montessori là phương pháp giáo dục sớm cho trẻ đang được áp dụng tại hơn 5000 trường học trên toàn thế giới và cũng rất phổ biến tại Việt Nam. Tuy nhiên phương pháp này được thực hành như nào thì không phải ba mẹ nào cũng biết. Cùng Kidpod.vn tìm hiểu phương pháp này nhé. 

Phương pháp giáo dục sớm Montessori là gì? 

Montessori được nghiên cứu và phát triển bới tiến sỹ, bác sỹ, nhà giáo dục người Ý – Marria Montessori. Montessori là phương pháp tối ưu cho trẻ từ 0- 6 tuổi nhằm kích thích sự phát triển sớm về tư duy não bộ và cảm xúc của trẻ. Nhiều nhà nghiên cứu đã khẳng định phương pháp Montessori giúp xây dựng nền tảng cơ bản cho trẻ ngay 6 năm đầu đời. 
montessori là phương pháp giáo dục sớm ưu việt
Các giáo cụ phổ biến trong phương pháp Montessori

Lợi ích của Montessori giúp trẻ thông minh sớm

Montossori chú trọng sự phát triển của từng trẻ, lấy khả năng tự học của trẻ làm cơ sở, ưu tiên khai thác tiềm năng sẵn có của trẻ. Trẻ được tự do hoạt động, tìm hiểu và thể hiện kiến thức theo cách riêng. 
Với triết lý lấy trẻ làm trung tâm, tôn trọng tính riêng biệt của cá nhân, phương pháp Montessori giúp trẻ giỏi toàn diện, tiếp nhận đa lĩnh vực. Đồng thời phương pháp Montessori dạy trẻ Tính Độc Lập, Sự Tự Tin, Tính Kỷ Luật, Sự Tôn Trọng, Sự Yêu Thương và Tinh Thần Hợp Tác. 

03 Nguyên tắc của phương pháp giáp dục sớm Montessori

Nguyên tắc 1 : Coi trọng sự phát triển tự nhiên của trẻ
Phương pháp Montessori coi trọng sự phát triển tự nhiên của trẻ. Điều này đồng nghĩa với coi trọng các tiềm năng của trẻ và xây dựng môi trường thân thiện, cởi mở để trẻ tự do khám phá hết khả năng của mình
Nguyên tắc 2 : Trẻ học thông qua thử nghiệm các đồ dùng học tập khác nhau
Giáo viên dành ít nhất 3 tiếng cho trẻ hoạt động với dụng cụ học tập mỗi ngày và trong khoảng thời gian đó giáo viên không cắt ngang khi trẻ đang hứng thú với hoạt động của mình. Trẻ cũng cần nhiều đồ dùng học tâp chuyên biệt để tăng sự khám phá cho trẻ
Nguyên tắc 3 : Không gian khơi gợi hứng thú
Xây dựng một không gian khơi gợi sự hứng thú và tò mò cho trẻ để trẻ chủ động chọn khu vực học và theo đuổi hứng thú của mình đến khi đổi sang họat động khác. Quá trình tự khám phá trẻ sẽ có cơ hội tự học hỏi và tự sửa sai

Sự khác nhau giữa phương pháp giáo dục sớm Montessrori và phương pháp truyền thống

Ngoài các đặc trưng trên, phương pháp giáo dục sớm Montessori có những khác biệt so với phương pháp truyền thống, mời ba mẹ theo dõi các hình ảnh dưới đây để hiểu hơn về phương pháp đặc biệt này.

Đặc điểm của phương pháp giáo dục sớm Montessori

Đặc điểm của phương pháp giáo dục sớm Montessori

Đặc điểm của phương pháp giáo dục sớm Montessori

Đặc điểm của phương pháp giáo dục sớm Montessori

Đặc điểm của phương pháp giáo dục sớm Montessori

Đặc điểm của phương pháp giáo dục sớm Montessori

Đặc điểm của phương pháp giáo dục sớm Montessori

Đặc điểm của phương pháp giáo dục sớm Montessori

Đặc điểm của phương pháp giáo dục sớm Montessori

Đặc điểm của phương pháp giáo dục sớm Montessori

Đặc điểm của phương pháp giáo dục sớm Montessori

Sách PDF phương pháp Montessori cho bố mẹ học để hướng dẫn cho con ở nhà

Phương pháp Montessori là phương pháp có thể áp dụng cho trẻ từ 0 đến 6 tuổi để kích thích sự thông minh và phát triển não bộ của trẻ nên không cần đợi trẻ đến độ tuổi đi học mẫu giáo, ba mẹ có thể áp dụng cho trẻ tại nhà.Kidpod.vn xin gửi tới ba mẹ sách PDF “Phương pháp giáo dục Montessori – Phương pháp giáo dục tối ưu dành cho trẻ từ 0- 6 tuổi” 
 

Các hoạt động Montessori tại nhà cho trẻ từ 0-3 tuổi

Độ tuổi này bé còn rất nhỏ nhưng ba mẹ hoàn toàn có thể hướng dẫn bé các hoạt động phù hợp với độ tuổi của trẻ theo hình thức vừa học vừa chơi. Ba mẹ lưu ý chọn các hoạt động tăng cường các giác quan dưới đây cho trẻ. 

Phát triển sớm thị giác cho trẻ 

Khi trẻ dưới 1 tháng tuổi
Ba mẹ nên cho trẻ quan sát những vật có màu đen và kẻ sọc liên tiếp trong 1 tuần đầu. Lúc này khả năng tập trung của trẻ mới bắt đầu từ 5 sau đó tăng dần lên từ 60 giây – 90 giây. Luyện cho bé có khả năng tập trung cao chính là nền tảng của việc học cho trẻ sau này.
Khi trẻ dưới 9 tháng tuổi
Ở giai đoạn này, hệ thần kinh của bé chưa phát triển đầy đủ, trẻ chưa thể tự phân biệt được các đồ vật có màu sắc xanh đỏ. Bảng chữ cái gần giường của bé là vô cùng cần thiết, đặc biệt khi chọn bảng chữ cái ba mẹ nên chọn các bảng chữ cái được in màu đỏ, to, rõ ràng.
Bảng chữ cái gần giường của bé là vô cùng cần thiết, đặc biệt khi chọn bảng chữ cái mẹ nên chọn các bảng chữ cái được in màu đỏ, to, rõ ràng.

 hình có hoạ tiết sọc và chấm bi đen trắng sẽ kích thích bé giai đoạn dưới 1 tháng

Phát triển sớm thính giác cho trẻ

Âm nhạc là yếu tố vô cùng quan trọng trong phương pháp Montessori, vì vậy ba mẹ hãy bật cho trẻ nghe các bản nhạc ba mẹ chọn nghe trong 15-30 phút. Điều quan trọng nhất là ba mẹ nên tranh thủ nói chuyện mọi lúc mọi nơi để kích thích thính giác của trẻ. 

Phát triển sớm xúc giác cho trẻ 

Cho trẻ sờ nắm các đồ vật xung quanh để cảm nhận các chất liệu. Khi bé dưới 1 tuổi ba mẹ có thể làm cho bé những quyển sách vải hoặc nền đất với nhiều chất liệu khác nhau bé tiếp xúc và cảm nhận. 
 

Nền đất với nhiều chất liệu khác nhau giúp trẻ phát triển xúc giác

Khi bé lớn hơn có thể chơi bảng busy board, sẽ rất kích thích trí tò mò của trẻ. Bảng có thể làm từ các đồ dùng tái chế trong nhà với nhiều chất liệu và kiểu dáng khác nhau. Có thể phát ra âm thanh và nhiều màu sắc để khơi gợi nhiều giác quan ở trẻ. 
 

Trò chơi busy board tạo hứng thú khám phá ở trẻ

Phát triển khứu giác

Cho trẻ tiếp xúc với thiên nhiên, cây cỏ đặc biệt là những loại hoa có hương thơm thường xuyên hoặc tiếp xúc các loại đồ ăn có mùi vị mạnh để trẻ học cách phân biệt mùi hương. 

Phát triển vị giác 

Tuỳ theo độ tuổi của trẻ mà ba mẹ có thể cho bé nếm các loại thức ăn có mùi hương và vị khác nhau như : chua, mặn, ngọt… để kích thích vị giác của trẻ

Phương pháp Montessori giúp trẻ phát triển toàn diện

Trẻ học được cách phân biệt màu sắc qua thực phẩm hàng ngày

Cách thực hành phương pháp Montessori tại nhà cho trẻ từ 3 – 6 tuổi

Ở độ tuổi này trẻ đã lớn hơn, ba mẹ có thể đa dạng các hoạt động nhằm phát triển tốt các giác quan và lồng ghép các trò chơi để phát triển tư duy của trẻ. Cùng kidpod.vn tham gia các hoạt động dưới đây để phát triển bé toàn diện.

Phát triển tư duy ngôn ngữ  

Từ 3 đến 6 tuổi là thời kỳ vàng để trẻ học tiếp thu ngôn ngữ, ba mẹ hãy đọc sách cho con mỗi ngày ít nhất 30 phút hoặc kể con nghe những câu chuyện cổ tích, thậm chí học thêm ngoại ngữ. Cha mẹ nên hạn chế các thiết bị điện tử mà có thể dùng sách nói hay máy kể chuyện không màn hình như Kidpod.vn để trẻ sử dụng mỗi ngày. 
 
KIDPOD là sản phẩm cho trẻ em nhằm mang tới cho các bậc phụ huynh có con em từ 3-7 tuổi một sản phẩm “chơi mà học” gíup bé phát triển tư duy, trí tuệ khả năng tưởng tượng cũng như đắm mình trong tiếng Anh giúp bé học tiếng Anh thụ động.
 
Một câu chuyện được kể bằng máy kể chuyện Kidpod

Phát triển khả năng toán học 

Trong phương pháp Montessori trẻ hình dung và tiếp thu toán học qua dạng trò chơi và khả năng trực quan của mình. Hình học, số học được lồng ghép trong Montessori một cách gần gũi với cuộc sống giúp trẻ dễ dàng tiếp thu và hứng thú trong việc học. Ba mẹ có thể làm những đồ chơi đơn giản như dưới đây để tương tác với bé.

Các cách vui học toán với trẻ 

 Dạy trẻ biết thực hành cuộc sống

Phương pháp Montessori hướng tới dạy kỹ năng sống, giúp trẻ biết chăm sóc bản thân, môi trường xung quanh. Ba mẹ có thể cho trẻ tham gia vào các hoạt động thường ngày như quyét nhà, chuẩn bị mâm cơm, gập quần áo hay cùng gieo những hạt mầm nhỏ, tự chuẩn bị đồ cá nhân…

phương pháp montessori hướng trẻ kỹ năng sống trẻ

Cho con cùng làm việc nhà để trẻ tăng khả năng học hỏi

Tăng cường nhận biết về văn hoá

Ba mẹ có thể mua cho con quả địa cầu, bản đồ để mở ra sự hiếu kỳ về địa lý, lịch sử giúp trẻ nhận biết sự đa dạng văn hoá. Các môn khoa học với các bài thí nghiệm nhỏ tại nhà giúp trẻ hiểu về sự vật hiện tượng. Bút màu và dụng cụ âm nhạc, các trò chới sáng tạo giúp tăng cường khả năng nghệ thuật, thể hiện cảm xúc…

giáo cụ phương pháp giáo dục sớm montessori

Các mô hình gợi hứng thú khám phá ở trẻ

Phương pháp giáo dục sớm Montessori là phương pháp tiên tiến không chỉ được đón nhận trên thế giới mà còn được ứng dụng rất nhiều ngay tại Việt Nam. Các hoạt động của Montessori rất gần gũi với cuộc sống thường ngày và mang đến sự phát triển toàn diện cho trẻ. Hi vọng qua bài viết ba mẹ đã có thêm kiến thức cho mình để thực hành hiệu quả tại nhà, kích thích sự phát triển và tư duy sớm cho trẻ. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *