Lắp đặt camera giám sát công trình – Không còn những đêm thức trắng

Lắp đặt camera giám sát công trình là giải pháp tối ưu nhất cho cả chủ thầu và chủ nhà trong việc theo dõi tiến độ thi công, quan sát nhân công, quản lý máy móc thiết bị và vật liệu xây dựng mà không cần mất nhiều thời gian và công sức.

Camera giám sát 24/7 được lắp đặt ở các khu vực quan trọng sẽ là người canh gác hiệu quả nhất, không bao giờ rời mắt khỏi công trình của bạn.

camera-giam-sat-cong-trinh

[Bật mí] Sự thật về camera giám sát công trình xây dựng.

Camera giám sát cho công trình xây dựng cũng giống như camera giám sát an ninh có chức năng ghi lại hình ảnh, âm thanh và cùng lúc đó, chỉ cần có kết nối mạng, người sử dụng có thể theo dõi trực tiếp qua máy tính, điện thoại của mình.

Tuy nhiên các loại camera giám sát công trình chuyên dụng sẽ được tích hợp những tính năng nâng cao để không chỉ quan sát mà còn báo động, chống trộm, zoom xa, xoay 360 độ,… và phù hợp với điều kiện môi trường khắc nghiệt ở công trình.

cong-nghe-camera-giam-sat-cong-tring

Hệ thống camera giám sát cho công trình xây dựng có thể sử dụng hai loại camera chính là camera IP và camera analog.

 • Camera analog được xem là loại truyền thống và dần loại bỏ để thay thế bằng camera IP. Camera Analog truyền tín hiệu trực tiếp về Đầu ghi hình (DVR) để xử lý, không qua thiết bị trung gian vì vậy muốn xem hình ảnh từ camera, phải thông qua Đầu ghi hình.
 • Camera IP là một loại camera giám sát kỹ thuật số có thể truy cập trực tiếp qua kết nối mạng IP để ghi hình với độ phân giải cao hơn và cũng cho phép cảnh báo tự động, phân tích video, …

[Giải đáp] Lắp đặt camera giám sát công trình có cần thiết không?

Công trình xây dựng nói riêng và các công trình đang thi công nói chung là nơi phức tạp, không dễ để kiểm soát an ninh và tình trạng trộm cắp vật tư, máy móc thiết bị hoặc thậm chí phá hoại.

hinh-anh-tu-camera-giam-sat-cong-trinh
Hình ảnh thực tế từ camera giám sát công trình

 TOP 5 lợi ích của việc lắp đặt camera giám sát công trình

Tiết kiệm thời gian và công sức – Theo dõi từ xa dễ dàng và tiện lợi:

Chủ nhà hay nhà thầu quản lý xây dựng sẽ không phải mất nhiều thời gian để thường xuyên có mặt, đốc thúc công việc và trông coi thiết bị, vật liệu xây dựng cả ngày lẫn đêm.

Bạn có thể xem tiến độ công việc đang diễn ra mà chỉ cần ngồi ở công ty, không cần phải ra công trường nóng nực, bụi băm… Đồng thời, bạn vẫn có thể tiếp tục sử dụng hệ thống camera khi căn nhà được hoàn thiện để giám sát an ninh cho gia đình. 

camera-giam-sat-cong-trinh-ban-dem
Camera giám sát canh gác ban đêm – không còn những đêm thức trắng

Giám sát tiến độ thi công – Kiểm soát, theo dõi nhịp độ và chất lượng làm việc của nhân công:

Không chỉ phục vụ cho mục đích đảm bảo tiến độ thi công công trình, với tính năng zoom xa rõ nét, camera giám sát còn giúp giúp phát hiện kịp thời các lỗi sai sót để kịp thời xử lý hay đề ra những thay đổi phù hợp.

Bên cạnh đó, giám sát quá trình công nhân thi công để xem xét mức độ hiệu quả, có đúng phương pháp tiêu chuẩn hay không cũng giúp tránh được tình trạng thiếu hụt vật liệu xây dựng công trình.

✓ Khích lệ và nâng cao ý thức tự giác làm việc cho người lao động.
✓ Phát hiện và điều chỉnh kịp thời, đảm bảo công trình hoàn thành đúng tiến độ.

Kiểm tra, giám sát các vấn đề về an toàn và bảo hộ lao động

Việc lắp đặt camera giám sát ở các vị trí quan trọng từ toàn cảnh đến chi tiết giúp người quản lý có thể quan sát và đánh giá các vấn đề an toàn lao động và chủ động ngăn ngừa các rủi ro cũng như khắc phục nhanh chóng các sự cố bất ngờ một cách phù hợp với pháp luật bảo hộ lao động

camera-giam-sat-cong-trinh-xay-dung

Kiểm soát xe chở vật liệu ra vào

Tại công trình, hàng loạt xe chở vật liệu xây dựng ra vào liên tục mỗi ngày nên việc đảm bảo xe chở vật liệu xây dựng có đầy đủ hay không cần đến sự hỗ trợ của camera giám sát công trình. 

Phòng ngừa trộm cắp, rủi ro phát sinh: 

Việc ra vào một công trình đang xây dựng rất đơn giản nên rất khó kiểm soát người lạ ra vào công trình. Vì vậy, các vụ trộm cắp tài sản do người ngoài gây ra thậm chí cả trong nội bộ các công nhân cũng thường xuyên xảy ra. Việc lắp đặt camera giám sát là giải pháp 

Việc lắp đặt camera quan sát công trình cũng giúp chủ nhà có thể yên tâm về hàng hóa, vật tư không bị nhà thầu hay công nhân lợi dụng ban đêm rút ruột đem ra khỏi công trình hay tráo hàng dỏm, kém chất lượng vào thay thế dẫn đến tổn thất rất lớn về mặt kinh tế. Báo chí cũng đã từng đưa tin những vụ rút ruột gây thiệt hại cả trăm triệu đến hàng tỷ đồng.

tin-tuc-rut-ruot-cong-trinh

Trong trường hợp có mất cắp tài sản do từ phía nhân viên của nhà thầu hay người ngoài gây ra chỉ cần dựa theo chứng cứ quay được từ camera mà báo công an điều tra xử lý, vụ việc thường khá đơn giản nếu đã có bằng chứng quay được từ camera.

Hạn chế của việc lắp đặt camera giám sát công trình

Bên cạnh những lợi ích mang lại thì việc lắp đặt camera cho công trình xây dựng cũng có những khó khăn nhất định:

 • Địa điểm thi công phức tạp, điều kiện môi trường khắc nghiệt (ánh nắng trực tiếp, gió, rung, khói bụi…)
 • Đi dây nguồn và dây tín hiệu phức tạp, đôi khi phải băng ngang các khu đất mới xới chưa hoàn thiện. Nhiều trường hợp sau đó phải thay đổi phương án đi dây để trả hiện trạng mặt bằng cho bên thi công xây dựng.
 • Vị trí lắp camera cho công trình đang thi công đòi hỏi sự tính toán kỹ lưỡng về thiết bị, phương án đi dây, thi công và di dời sau đó.
 • Cần có kế hoạch dự phòng rủi ro phát sinh có thể xảy ra.

Vậy với câu hỏi “lắp đặt camera giám sát công trình có cần thiết không?”, câu trả lời của Camera Nhà Việt là “chắc chắn có”. Việc lắp đặt camera giám sát cho công trình góp phần hỗ trợ kiểm soát các vấn đề về an ninh, an toàn, phòng chống trộm cắp và nâng cao công tác kiểm tra, giám sát.

[Lưu ý] 6 vị trí lắp đặt camera giám sát công trình tối ưu nhất.

Vị trí quan sát toàn cảnh

giam-sat-toan-canh

Quan sát toàn cảnh, không bỏ sót bất kỳ chi tiết nào trong quá trình thi công.

Vị trí lối ra vào

giam-sat-loi-ra-vao

Kiểm soát đối tượng/ xe chở vật liệu ra vào công trình

Khu vực kho vật tư 

Kho vật tư, nguyên liệu, vật liệu phục vụ cho công trình là nơi dễ bị trộm cắp nhất. Các loại vật tư đắt tiền như: sắt, thép, inox, nhôm kính, vật liệu nội thất, vật liệu trang trí, đá hoa cương… thường là mục tiêu “dòm ngó” của tội phạm. Đồng thời đảm bảo vật tư không bị kẻ xấu đánh tráo hàng kém chất lượng.

Chính vì vậy đây là vị trí cần lắp đặt camera giám sát công trình, thậm chí nên thiết kế thêm hệ thống báo động, cảnh báo bằng còi hú, đèn chớp…

giam-sat-kho

Khu vực tập trung máy móc, thiết bị

Tương tự kho vật tư, khu vực quy tập máy móc thiết bị cũng là nơi rất dễ xảy ra tình trạng trộm cắp. Các loại máy móc thiết bị cầm tay như: máy khoan bê tông, máy đục, máy hàn, mô tơ kéo, máy bơm, máy cắt sắt, máy uốn sắt, cờ lê, mỏ lết… tại công trình xây dựng thường xuyên bị lấy cắp.

Đồng thời, cần lắp đặt camera tại vị trí này để kiểm soát máy móc có làm việc hiệu quả không, vật tư thi công có đúng chỉ tiêu hay không để có hướng xử lý kịp thời.

Khu vực nhân công làm việc

Nhân công xây dựng là một trong những thành phần lao động khó kiểm soát. Một trong những nguyên nhân đó chính là tính kỷ luật chưa cao, cuộc sống bấp bệnh, trình độ văn hoá thấp hoặc ý thức kém… Việc này là một phần gây ra tình trạng trì hoãn lao động, công trình chậm tiến độ, các trường hợp mâu thuẫn nội bộ… có ảnh hưởng không tốt đến tiến độ của toàn dự án. 

Cần lắp đặt camera giám sát công trình tại những vị trí lao động thường xuyên, các vị trí có nguy cơ xảy ra tai nạn lao động tại công trường.

giam-sat-nhan-cong

Khu vực bãi để xe

giam-sat-bai-xe


[Lời khuyên] Camera giám sát công trình nên chọn loại nào tốt nhất?

Speed Dome Camera

Speed dome là dòng camera đặc biệt, có thể nói có chức năng mạnh mẽ nhất với khả năng zoom quang từ 4x đến 30x (có thể quan sát rõ nét ở khoảng cách 500m), khả năng xoay 360 độ và hỗ trợ nhiều chế độ tự động tuần tra thông minh. Speed Dome Camera có thể thực hiện tốt các vai trò:

 • Giám sát vành đai an ninh cho công trình.
 • Giám sát bên trong công trình.
 • Hỗ trợ công tác tuấn tra, giám sát tự động tại các điểm cố định theo thiết lập của người dùng.

camera-speed-dome-cong-trinh

Bullet Camera

Sử dụng camera thân (bullet camera) góc nhìn rộng, tiêu cự điều chỉnh hỗ trợ chống ngược sáng, Starlight/Night Breaker hoặc Dark Figher để giám sát an ninh là một lựa chọn bạn nên xem xét

 • Hỗ trợ đội bảo vệ và nhà thầu thi công giám sát an ninh các cửa ngõ ra vào công trình.
 • Cảnh báo hoặc báo động khi có sự xâm nhập ngoài ý muốn, đặc biệt vào ban đêm.
 • Tại cửa kho, lối ra/vào kho: sử dụng bullet camera chuyên ngoài trời để giám sát các lối ra/vào kho xưởng, kho vật tư, kho nguyên phụ liệu cho công trình.

Đối với công trình hay gặp vấn đề bị mất trộm hoặc hay gặp tình trạng mất cắp vật tư (có thể do người bên ngoài hoặc bên trong lấy cắp) thì sử dụng camera báo động tại chỗ với còi hú và đèn nhấp nháy. Có thể sử dụng camera công nghệ PIR để tăng tính chính xác khi báo động đột nhập kho vật tư công trình..

 • Cảnh báo khi có sự xâm nhập trái phép vào khu vực kho vật tư công trình.
 • Ghi hình lại tất cả các chuyển động 24/24 để có thể điều tra, trích xuất hình ảnh camera xem lại.

Bullet-camera

Camera PTZ 360

Camera PTZ 360 có khả năng xoay và zoom để thay đổi góc nhìn phù hợp với chức năng zoom PTZ chuyên dụng để giám sát trực tiếp, camera này có khả năng zoom thấy từ xa ở khoản cách từ 50m – 70m hoặc cao hơn vẫn có thể nhận dạng được đối tượng, thông thường ở công trình, chức năng zoom này sẽ thay thế trực tiếp người giám sát, chính vì vây sẽ giảm được chi phí rất cao.

Ngoài ra, các loại camera hồng ngoại PTZ 360 còn có khả năng quan sát tốt vào ban đêm ở điều kiện thiếu sáng lên đến 100m.

camera-ptz-360


[Kinh nghiệm] Hướng dẫn lắp đặt camera giám sát công trình từ A-Z.

Quy trình lắp đặt hệ thống camera cho công trình

quy-trinh-lap-dat-camera-giam-sat-cong-trinh

Chi phí lắp đặt camera giám sát công trình

Tùy từng loại camera và thương hiệu camera mà chi phí lắp đặt camera giám sát sẽ khác nhau. Xem chi tiết tại: Bảng giá lắp đặt camera giám sát

Địa chỉ lắp đặt camera giám sát công trình uy tín tại Bình Dương

Việc lắp đặt camera cho công trình xây dựng cần những đơn vị tư vấn thi công và lắp đặt camera giám sát có nhiều kinh nghiệm thực hiện thức mới có khả năng tính toán chính xác và thi công hiệu quả.

Camera Nhà Việt là công ty là một trong những công ty lắp đặt camera giám sát hàng đầu ở Bình Dương và các tỉnh lân cận như Đồng Nai, TPHCM, Long An, Bình Phước… với hơn 7 năm kinh nghiệm. Chúng tôi luôn mang đến các giải pháp lắp đặt camera phù hợp nhất với đặc điểm và điều kiện thực tế tại công trình của khách hàng.

Vì sao phải chọn Camera Nhà Việt?
• Tư vấn thiết kế camera an ninh miễn phí 24/7, giúp khách hàng lựa chọn được dòng sản phẩm phù hợp với nhu cầu và mục đích sử dụng.
• Cam kết 1 đổi 1 trong vòng 30 ngày đầu sử dụng nếu sản phẩm lỗi do nhà sản xuất.
• Cam kết trả hoàn tiền 100% cho khách hàng nếu không hài lòng.
• Tất cả các sản phẩm camera tại Nhà Việt đều chính hãng và mới 100%.
• Dịch vụ lắp đặt nhanh nhanh, tiết kiệm thời gian cho khách hàng.
• Bảo hành 12 – 18 tháng đối với camera giám sát, bảo hành từ 24 – 36 tháng đối với đầu ghi hình, camera và ổ cứng.

==========================

Công ty TNHH Song Thái Tùng

DĐ: 0988 488 818 – 0912 861 181

Địa chỉ: Số 4/21 KP Hòa Lân 1, P.Thuận Giao, TX.Thuận An, Bình Dương

Email: Songthaitung.co@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *