GOOGLE sáng lập năm nào, 3+ bí mật bạn chưa biết

google-sang-lap-nam-nao-ba-bi-mat-ban-chua-biet.jpg

Google sáng lập năm nào? Có phải Google cái gì cũng biết? Có ai đã từng thắc mắc như em Tiến không ạ? Mời các bạn cùng đọc bài viết sau đây để có câu trả lời nhé.

Google sáng lập năm nào – câu chuyện về những bí mật

Google LLC là một công ty công nghệ đa quốc gia của Mỹ, chuyên về các dịch vụ và sản phẩm liên quan đến internet bao gồm: công nghệ quảng cáo trực tuyến, điện toán đám mây, công cụ tìm kiếm, phần cứng và phần mềm.

Google LLC nằm trong nhóm Big Four các công ty công nghệ. Ngoài Google, nhóm này còn có thêm Apple, Amazon và Facebook.

google-sang-lap-nam-nao-ba-bi-mat-ban-chua-biet-01.jpg

Google được sáng lập vào năm 1998

Google được sáng lập vào ngày 4 tháng 9 năm 1998. Google ban đầu là công trình nghiên cứu của hai sinh viên trường đại học Stanford, California. Đó là Larry Page và Sergey Brin. Họ đưa ra giả thuyết về một hệ thống phân tích tốt hơn mối quan hệ giữa các trang web. Và gọi công nghệ mới này là PageRank.

Bí mật về tên gọi của Google

Mình cũng từng thắc mắc có phải sau khi sáng lập thì tên gọi của Google là Google. Nhưng thực tế Larry Page và Sergey Brin ban đầu đặt cho công cụ tìm kiếm mới của họ là “BackRub”.

Tên đặt Google là bắt nguồn từ lỗi sai chính tả của từ Googol- có nghĩa là một dãy số với số 1 đứng đầu và 100 số 0 theo sau, biểu thị cho ý nghĩa một công cụ tìm kiếm cung cấp lượng thông tin khổng lồ. Câu chuyện về cái tên huyền thoại cũng lắm thú vị các bạn nhỉ.

google-sang-lap-nam-nao-ba-bi-mat-ban-chua-biet-02.jpg

Công cụ tìm kiếm đầu tiên sau khi Google sáng lập là BackRub

Lúc đầu, Google được hoạt động dưới trang web của đại học Stanford với các tên miền google.stanford.edu và z.stanford.edu. Tạo nền móng cho công cụ Google hiện đại bây giờ. Tên miền chính thức của họ là: www.google.com được đăng kí vào ngày 15 tháng 9 năm 1997.

Bí mật về nhân viên đầu tiên sau khi Google sáng lập

Ngày 4 tháng 9 năm 1998, tại một gara của nhà Susan Wojcicki ở Menlo Park, California google chính thức sáng lập và Susan Wojcicki đã trở thành nhân viên đầu tiên. Hiện nay bà đang đảm đương chức vụ giám đốc điều hành (CEO) của Youtube. Google hiện có hơn 103.459 nhân viên.

Sau khi sáng lập, Google được chào bán vào năm nào và giá chào bán

Đầu năm 1999, Larry Page và Sergey Brin muốn bán google cho Excite. Họ đã ra giá 1 triệu USD cho CEO của Excite là George Bell. Mặc dù nhà đầu tư của Excite đã nói Larry Page và Sergey Brin giảm giá bán xuống còn 750.000 USD nhưng George Bell cũng đã từ chối thẳng thừng lời đề nghị đó và không mua.

google-sang-lap-nam-nao-ba-bi-mat-ban-chua-biet-03.jpg

Công ty mẹ của Google đạt giá trị 1.000 tỷ USD

Vào ngày 19 tháng 8 năm 2004, Google chào bán công khai ban đầu. Tại đợt IPO, công ty đã chào bán 19.605.052 cổ phiếu với mức giá 85 USD/cổ phiếu.

Có phải Google cái gì cũng biết?

Mọi người thường đùa nhau “dân ta phải biết sử ta, cái gì không biết thì tra google” để đùa rằng “anh” Google cái gì “ảnh” cùng biết. Thậm chí search Google cụm từ khóa “có phải Google cái gì cũng biết”, điều ngạc nhiên là ra khoảng 55.200.000 kết quả (trong 0,62 giây). Thật bá đạo phải không các bạn.

Thay vì phải mày mò mất hàng tiếng đồng hồ, hàng tuần, hàng năm, chỉ cần bằng một cú nhấp chuột chưa đến một giây thì thông tin cần tìm kiếm đã có ngay khi bạn sở hữu một công cụ tìm kiếm như Google.

google-sang-lap-nam-nao-ba-bi-mat-ban-chua-biet-04.jpg

Googlle hơn cả một “cuốn bách khoa toàn thư”

Lượng thông tin đó đồ sộ hơn cả một cuốn bách khoa toàn thư. Và nguồn thông tin trên Google lại rất đa dạng.

Tuy nhiên, Google cũng chỉ là một sản phẩm trí tuệ của con người, không thể thay thế con người. Việc Google có thể trả lời cho mọi câu hỏi cũng bắt nguồn từ gốc rễ, thông tin đó được con người tạo ra và lưu trữ trên các trang mạng và Google tìm ra các liên kết đó.

Nên là nếu câu hỏi “khoai” quá thì Google cũng không thể trả lời cho bạn được hết đâu nhé.

Google được sáng lập với sứ mệnh gì?

Google có nguồn gốc từ “BackRub”, một dự án nghiên cứu của Larry Page và Sergey Brin bắt đầu vào năm 1996. Trong quá trình tìm kiếm chủ đề luận văn để nghiên cứu thì giáo sư hướng dẫn cho Page khuyến khích Page chọn ý tưởng hiểu liên kết của các tính chất toán học như một biểu đồ khổng lồ.

google-sang-lap-nam-nao-ba-bi-mat-ban-chua-biet-05.jpg

Google sáng lập ra để “sắp xếp thông tin của thể giới và làm cho nó dễ dàng truy cập hơn và trở nên hữu ích hơn”

Và Page tập trung vào vấn đề tìm ra những trang web nào liên kết đến một trang nhất định, dựa trên việc xem xét số lượng và bản chất của các liên kết ngược đó là thông tin có giá trị về trang đó.

Tuyên bố sứ mệnh của công ty trong lịch sử Google là: “sắp xếp thông tin của thể giới và làm cho nó dễ dàng truy cập hơn và trở nên hữu ích hơn”.

Thành tựu của Google sau khi được sáng lập đến nay

Có thể khẳng định một điều rằng, từ buổi sơ khai khi Internet xuất hiện cho đến lúc nó trở thành một phần tất yếu của cuộc sống hiện đại như ngày nay, Google chính là cái tên đã đặt nền móng, định hình, cũng như chịu trách nhiệm lớn nhất trong sự phát triển của không gian Internet toàn cầu.

Khởi nguồn từ một công cụ tìm kiếm kiểu mới trên Internet, giờ đây, gã khổng lồ Google đã nắm trong tay 8 sản phẩm tiện ích với hơn một tỷ người dùng tích cực trên toàn thế giới.

google-sang-lap-nam-nao-ba-bi-mat-ban-chua-biet-06.jpg

Thành tựu của Google sau sáng lập đến năm 2012

Vào tháng 3 năm 1999, công ty đã chuyển văn phòng của mình đến Palo Alto, California, nơi có nhiều công ty khởi nghiệp công nghệ nổi tiếng ở Thung lũng Silicon. Năm sau,gGoogle bắt đầu bán quảng cáo liên quan đến từ khóa tìm kiếm mặc dù ban đầu có sự phản đối của Page và Brin. Để duy trì thiết kế trang không bị lộn xộn, quảng cáo chỉ dựa trên văn bản.

Vào tháng 6 năm 2000, Google đã trở thành nhà cung cấp công cụ tìm kiếm mặc định cho Yahoo!, một trong những trang web phổ biến nhất vào thời điểm đó, thay thế Inktomi.

Năm 2001, google đã nhận được bằng sáng chế cho cơ chế PageRank của mình. Bằng sáng chế đã chính thức được giao cho Đại học Stanford và Lawrence Page là nhà phát minh. Năm 2003, công ty đã thuê một tổ hợp văn phòng từ Silicon Graphics tại 1600 Amphitheater Parkway ở Mountain View, California. Khu phức hợp được biết đến với cái tên Googleplex.

google-sang-lap-nam-nao-ba-bi-mat-ban-chua-biet-07.jpg

Vào tháng 5 năm 2011, lần đầu tiên số lượng khách truy cập duy nhất vào Google đã vượt qua một tỷ lần, tăng 8.4% so với tháng 5 năm 2010 (931 triệu).
Năm 2012 là lần đầu tiên google tạo ra 50 tỷ đô la doanh thu hàng năm, 38 tỷ USD vào năm trước.

Vào tháng 1 năm 2013, Giám đốc điều hành lúc đó, Larry Page đã nhận xét: “Chúng tôi đã kết thúc năm 2012 với một quý mạnh mẽ… Doanh thu tăng 36% so với cùng kỳ và 8% theo quý. Và chúng tôi đạt doanh thu 50 tỷ đô la lần đầu tiên vào năm ngoái – một thành tích không tồi chỉ trong một thập kỷ rưỡi.”

Vào tháng 11 năm 2018, Google đã công bố kế hoạch mở rộng văn phòng tại Thành phố New York của mình với sức chứa 12.000 nhân viên.

Thành tựu của google từ năm 2013 trở đi

Google đã công bố sự ra mắt của một công ty mới, được gọi là Calico vào ngày 19 tháng 9 năm 2013, do chủ tịch của Apple Inc, Arthur Levinson, lãnh đạo. Trong tuyên bố chính thức, Page giải thích rằng công ty về “sức khỏe và hạnh phúc” sẽ tập trung vào “thách thức của lão hóa và các bệnh liên quan”.

Liên minh vì Internet giá cả phải chăng (A4AI) đã được ra mắt vào tháng 10 năm 2013; google là một phần trong liên minh các tổ chức công cộng và tư nhân cũng bao gồm Facebook, Intel và Microsoft. Được lãnh đạo bởi Sir Tim Berners- Lee, A4AI tìm cách làm cho việc truy cập Internet trở nên hợp lý hơn để truy cập được mở rộng ở các nước đang phát triển, nơi chỉ có 31% người dân đang dùng Internet. Google sẽ giúp giảm giá truy cập Internet để chúng giảm xuống dưới mục tiêu 5% thu nhập hàng tháng của Ủy ban băng thông rộng của Liên Hợp Quốc.

Doanh thu của tập đoàn trong quý 3 năm 2013 đã được báo cáo vào giữa tháng 10 năm 2013 là 14,89 tỷ đô la, tăng 12 phần trăm so với quý trước. Dịch vụ tìm kiếm của google đóng góp 10,8 tỷ USD trong tổng doanh thu này với sự gia tăng số lần nhấp chuột của người dùng vào quảng cáo.

Theo báo cáo Thương hiệu toàn cầu tốt nhất hàng năm của Interbrand, google là thương hiệu có giá trị thứ hai trên thế giới (sau Apple Inc.) vào năm 2013, 2014, 2015 và 2016, với mức định giá 133 tỷ USD.

google-sang-lap-nam-nao-ba-bi-mat-ban-chua-biet-08.jpg

Google.com là trang web được truy cập nhiều nhất trên thế giới

Tính đến tháng 10 năm 2016,Google vận hành 70 văn phòng tại hơn 40 quốc gia. Alexa, một công ty giám sát lưu lượng truy cập web thương mại, liệt kê google.com là trang web được truy cập nhiều nhất trên thế giới. Một số dịch vụ khác của Google cũng nằm trong top 100 trang web được truy cập nhiều nhất, bao gồm YouTube và Blogger.

Vào ngày 6 tháng 12 năm 2017, Google đã đầu tư đầu tiên vào Ấn Độ và chọn một cổ phần thiểu số đáng kể trong dịch vụ trợ giúp và giao hàng Dunzo. Công ty khởi nghiệp có trụ sở tại Bengaluru đã nhận được khoản đầu tư 12 triệu đô la vào vòng cấp vốn B của Google.

Vào ngày 29 tháng 3 năm 2018, Google đã dẫn đầu một vòng cấp vốn C vào khởi nghiệp thương mại điện tử thời trang trực tuyến và ngoại tuyến Fynd. Đây là khoản đầu tư trực tiếp thứ hai vào Ấn Độ với số tiền không được tiết lộ. Theo cách này, Google cũng đang tìm cách xây dựng một hệ sinh thái ở Ấn Độ thông qua các giao dịch siêu cục bộ tần số cao cũng như trong các lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, dịch vụ tài chính và giáo dục.

Vào ngày 23 tháng 8 năm 2018, Google đã xóa 39 tài khoản YouTube, 13 tài khoản Google+ và 6 blog trên Blogger do họ tham gia vào hoạt động lừa đảo có động cơ chính trị.
Google được đưa vào danh sách 500 S&P index ngày 30 tháng 3 năm 2006, chiếm vị trí của Burlington Resources, một nhà sản xuất dầu chính ở Houston.

Đến năm 2016 Google có 6 sản phẩm đạt trên 1 tỷ người sử dụng là Search, Youtube, Play Store, Maps, Gmail, hệ điều hành Android.

Google sau hơn 23 năm sáng lập và phát triển, Google ngày nay đã trở thành một phần không thể thiếu với người dùng Internet. Trong tương lai, chắc hẳn Google sẽ còn tiếp tục vươn lên những tầm cao mới với sự sáng tạo và phát triển không ngừng nghỉ, vừa là “gã khổng lồ” và còn là một vị vua thực sự trong thế giới công nghệ của thế giới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *