Hậu quả của những phương pháp giáo dục sai cách

Khi con trẻ không nghe lời, nhiều bậc phụ huynh thường hay dùng những phương pháp tiêu cực đối với trẻ. Nhưng họ không biết rằng sau những hành động này lại để những ảnh hưởng gây ân hận. Thậm chí có người còn hại đến sức khỏe của con mình nhưng lại không hề hay biết. Bài viết hôm nay, Kidpod muốn chia sẻ đến các bạn hiểu rõ thêm về hậu quả của những phương pháp giáo dục sai cách. Hãy cùng theo dõi nhé!

1. Những phương pháp giáo dục sai cách là gì?

Chiều chuộng con thái quá

Cha mẹ thường nghĩ rằng thương con chính là phải dành hết những điều tốt đẹp nhất mình có, đáp ứng mọi đòi hỏi cho con mà không cần suy nghĩ. Họ nghĩ con mình làm gì cũng đúng và đứng ra để bênh vực con trong các cuộc tranh chấp. Tuy nhiên, phương pháp giáo dục này là điều cực kì nguy hiểm đối với con trẻ. Bởi trẻ sẽ có hướng suy nghĩ lệch lạc mình chính là trung tâm của vũ trụ, vô tâm và luôn ỷ lại vào người khác.

Dấu hiệu "báo động" cho thấy bạn đang quá bao bọc, nuông chiều con

Chiều chuộng thái quá là một phương pháp giáo dục sai lầm

Chiều chuộng thái quá còn thể hiện ở tính kỷ luật mà cha mẹ dành cho con. Ba mẹ vì quá bận rộn nên không có thời gian chăm sóc con. Trẻ sẽ ăn uống cẩu thả, không có giờ cố định, không biết chăm sóc bản thân, ăn mặc luộm thuộm. Việc lười giáo dục kỷ luật cũng là sai lầm phổ biến của cha mẹ, nếu bé sống mà không có kỉ luật thì trẻ sẽ sống một cách sa đọa và việc giáo dục trẻ sau này là vô cùng khó khăn.

Bỏ bê không quan tâm đến con

Khi bước vào môi trường học tập, ngoài gia đình thì trường học chính là ngôi nhà thứ hai của trẻ.  Đây là một thế giới đầy sự mới mẻ và hoàn toàn thú vị. Và bé rất muốn được tâm sự với cha mẹ mình về thế giới ấy để nhận được lời khuyên về những áp lực trong học tập, giải quyết mâu thuẫn với bạn bè,… và rất nhiều vấn đề phong phú khác trong cuộc sống của chúng.

Tâm thư cô giáo gửi tới cha mẹ học sinh nhân dịp năm học mới khiến nhiều phụ huynh 'bừng tỉnh'

Một số cha mẹ không quan tâm đến con cái

Nhiều cha mẹ thường cho rằng việc đưa trẻ đến trường thì mình đỡ phải suy nghĩ nhiều vì đã có thầy cô quan tâm. Việc học hành của trẻ cần phải có sự phối giữa gia đình và nhà trường thì kết quả của bé mới tốt lên được. Và khi trẻ cảm nhận được sự chăm sóc của cha mẹ thì bé sẽ cảm giác rất hụt hẫng và cô đơn. Tình trạng này để lâu sẽ dẫn đến nhiều bé gặp vấn đề về tâm lý, tự kỉ,…

Áp đặt con quá mức

Nhiều cha mẹ thường nghĩ việc áp đặt con là phương pháp giáo dục hiệu quả, tạo cho bé mục tiêu để phấn đấu và phát triển hơn nữa. Nhưng việc áp đặt này chịu ảnh hưởng nhiều tư tưởng phong kiến, gây cho bé một nỗi sợ vô hình. Bởi vì cha mẹ cố gắng ép con đi theo con đường họ đã vạch sẵn nhưng lại không đúng với sở thích của bé. Chẳng hạn như bé thích hội họa, âm nhạc nhưng cha mẹ lại bắt buộc con học những môn khoa học tự nhiên. Điều này gây cho trẻ áp lực lớn và bé không bộc lộ được những tiềm năng của mình. 

Trẻ nổi loạn - làm gì để cầm chắc “dây cương”?

Việc áp đặt con quá mức khiến bé cảm giác áp lực

Đánh mắng con thậm tệ

Nhiều khi ba mẹ với những áp lực, gánh lo trong cuộc sống thường có thói quen lớn tiếng và đánh mắng con khi chúng lỡ làm sai một điều gì đó. Thậm chí có người còn dùng những ngôn từ nặng nề để xúc phạm trẻ. Và họ thường lấy những hành động đó là để giáo dục con, giúp chúng nhận ra những điều sai trái. Nhưng đó chỉ là lý do ngụy biện cho hành động của mình. Mà họ không nhận ra việc la mắng, đánh trẻ trong một thời gian dài sẽ khiến cho trẻ bị tổn thương tâm lý nặng nề, tư ti và không dám đối diện với vấn đề. 

Tại sao tác hại của việc quát mắng trẻ không kém gì so với đòn roi?

Đánh trẻ trong một thời gian dài sẽ khiến cho trẻ bị tổn thương tâm lý nặng nề, tư ti

Sử dụng đòn roi hầu như là biện pháp mà các gia đình Việt Nam thường hay sử dụng. Họ cho rằng “mật ngọt thì chết ruồi”, càng ngọt ngào, chiều chuộng sẽ dẫn đến bé hư hỏng, không nghe lời. Đây là tư duy hết sức sai lầm vì bạo lực không phải là cách để giải quyết vấn đề và khiến tính cách trẻ trở nên gắt gỏng và tiêu cực. 

2. Hậu quả của những phương pháp giáo dục sai cách

Không khiến trẻ ngoan hơn

Những phương pháp giáo dục sai cách theo chiều hướng bạo lực như đòn roi, la mắng không hề giúp một đứa trẻ nhận thức được lỗi sai và cải thiện hành vi của mình, mà còn đem lại rất nhiều hệ quả xấu đến trẻ mà cha mẹ không hề hay biết. Nó còn gây ra những tác hại tiêu cực trong quá trình phát triển tính cách và nhận thức của một đứa trẻ. Khiến trẻ có xu hướng gặp vấn đề về tâm lý, khó có được những mối quan hệ mới.

Không cần hình phạt, đây là cách giúp trẻ ngoan hơn mà phương pháp Montessori đã áp dụng

Một phương pháp giáo giáo dục sai cách sẽ khiến trẻ xa cách hơn

Bé còn xu hướng trở nên hung hăng hơn về mặt tính cách dẫn đến khả năng nhận thức sai lầm và tệ hơn nữa là tư tưởng chống đối xã hội.

Dẫn đến hành vi tiêu cực

Một đứa trẻ thông thường có khả năng gặp nhiều vấn đề về nhận thức sau những phương pháp giáo dục sai lầm. Chúng sẽ có hành động xa lánh người thân, bạn bè vì nghĩ rằng không ai quan tâm đến chúng mà áp đặt chúng để làm điều có lợi cho mình. Việc tự tạo thế giới riêng cho mình, không quan tâm đến người khác khiến trẻ bị cô lập và tính cách của bé trở nên hung hăng, vô tâm, ích kỷ. 

Giáo dục trẻ Hung hăng – Tâm lý trẻ em

Trẻ bị cô lập và tính cách của bé trở nên hung hăng, vô tâm, ích kỷ. 

Tổn thương về thể chất

Với phương pháp đòn roi thì hậu quả ta có thể thấy rõ nhất chính là nhìn vào cơ thể con trẻ. Bạn đừng nghĩ rằng đó chỉ là những cái đánh vào mông hay tay, sẽ không gây tổn hại gì cả. Với sức mạnh của một người lớn và tâm trạng, cảm xúc thì cái đánh đó có thể dùng lực nhiều hơn khiến trẻ bị tổn thương nặng nề.

Đánh vào mông trẻ khiến trẻ tổn thương đến não bộ

Sử dụng đòn roi không giúp trẻ ngoan hơn

Thậm chí, có nhiều ông bố bà mẹ đánh con gãy tay đến khi nhập viện hoặc dùng roi điện, kìm chích để đánh con. Con trẻ chính là báu vật mà mình đã sinh ra và nuôi dưỡng. Đừng vì những cơn tức giận nhất thời mà làm tổn thương con trẻ, bạn nhé.

Ảnh hưởng đến tư duy

Với những phương pháp giáo dục sai lầm đã để lại nhiều tư tưởng, ảnh hưởng khiến não trẻ bị “hư hại”. Trẻ sẽ thường xuyên bị ám ảnh, gây lại nỗi sợ hãi trong suốt quá trình phát triển của bé. Ngôn ngữ, khả năng giải quyết vấn đề của trẻ cũng kém hơn những đứa trẻ khác. 

Gây rạn nứt giữa mối quan hệ cha mẹ và con cái

Bất đồng quan điểm với bố mẹ? - Angkoo

Bé không cảm nhận được tình thương của ba mẹ nên bé sẽ có xu hướng tự kỉ

Theo các chuyên gia thì với những phương pháp giáo dục sai cách, trẻ sẽ thường tạo cho mình một lá chắn cho mình. Tình trạng nói dối, ít tâm sự với trẻ sẽ xuất hiện với tần suất ngày càng nhiều. Điều này sẽ ảnh hưởng đến sự tin tưởng, kết nối giữa cha mẹ và con cái.

Đối với cha mẹ, bé không cảm nhận được tình thương của ba mẹ nên bé sẽ có xu hướng độc lập, không muốn phụ thuộc vào người thân. Mối quan hệ gia đình nên cần được xây dựng vững chắc và nền móng của sự vững chắc đó chính là sự tin cậy và quan tâm lẫn nhau. Vì thế, những phương pháp sai cách sẽ dẫn đến mối quan hệ xa cách.

3. Gợi ý phương pháp giáo dục con hiệu quả nhất dành cho cha mẹ

Đầu tiên, bạn cần phải tự kiểm điểm lại những phương pháp giáo dục của mình những điểm tốt và chưa tốt để điều chỉnh cho thích hợp. Bạn cần nên lắng nghe trẻ nhiều hơn, đó là cơ sở để trẻ có niềm tin vào bạn và sẵn sàng chia sẻ với bạn những tâm tư của chúng. 

Mẹo nhỏ giúp trẻ tâm sự với cha mẹ về những gì diễn ra ở trường | Bé Yêu

Thứ hai, bạn đừng nên can thiệp quá sâu vào cuộc sống của con. Điều đó làm cho bé có cảm giác bạn đang hoàn toàn kiểm soát cuộc sống của trẻ. Bé sẽ cảm giác bí bách, khó chịu và khó có thể mở lòng hơn với bạn.

Thứ ba, bạn nên sử dụng những ngôn từ nhẹ nhàng, thái độ dễ chịu khi bé làm sai. Cùng bé phân tích những điều sai của vấn đề đó và đưa ra những lời khuyên hợp lí cho con. Từ đó, trẻ sẽ có cách nhìn nhận vấn đề đúng hướng và tiếp nhận những lời khuyên bạn dành cho bé.

Làm Sao Để Dạy Nhẹ Nhàng Mà Bé Vẫn Nghe Lời - Nuôi Dạy Con Thông Minh

Những lời khuyên, chia sẻ nhẹ nhàng là phương pháp giáo dục tốt nhất

Thứ tư, bạn hãy cho trẻ những món đồ tốt, phù hợp với độ tuổi, sở thích và nằm trong phạm vị tài chính của bạn. Đừng vì chiều lòng con mà phải mua cho bé những món đồ xa xỉ, mắc tiền. Hãy biết điều tốt nên làm và không nên làm cho bé nhé.

KidPod

Cuối cùng, bạn có thể sử dụng những món đồ chơi thông minh làm phương pháp giáo dục hiệu quả. Bé có thể học được cách đối xử với mọi người, giải quyết những vấn đề thông qua những câu chuyện, bài hát qua máy nghe nhạc tiện lợi.

 

                                                                                   

Hy vọng qua những chia sẻ trên, Kidpod mong bạn có cái nhìn nhận đúng đắn trong phương pháp giáo dục con trẻ. Hãy là một người bạn đồng hành cùng con trên con đường phát triển, đừng là những nhà độc tài, bạn nhé. 

71-Lê Văn Khoa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *