5 bước tự học cách viết content marketing tại nhà cho người mới bắt đầu

Tự học cách viết content marketing tại nhà có khó không? Nên bắt đầu từ đâu? Tất cả sẽ được giải đáp ngay trong bài viết dưới đây.

hoc-cach-viet-content-marketing-01

1.   Học cách viết content marketing – Xác định lộ trình

Việc đầu tiên cần làm để tự học cách viết content marketing là xác định lộ trình học tập rõ ràng. Việc định hướng lộ trình phù hợp chính là điều kiện tiên quyết giúp bạn học tập hiệu quả và nhanh chóng hơn.

Hãy viết ra những vấn đề bạn cần nghiên cứu theo thứ tự ưu tiên, ví dụ:

 • Tìm hiểu về content marketing
 • Tìm sách, tài liệu content marketing
 • Nghiên cứu các dạng content
 • Các phương pháp, công thức viết content marketing…

Tất cả những gạch đầu dòng trên sẽ giúp bạn đi đúng hướng, tập trung vào những vấn đề cần học.

hoc-cach-viet-content-marketing-02

2.   Cần chuẩn bị những gì trước khi học cách viết content marketing?

Nâng cao vốn từ vựng tiếng Việt

Chắc hẳn các bạn sẽ nghĩ rằng ngày ngày chúng ta nói tiếng Việt thì cần gì phải trau dồi vốn từ vựng đúng không nào? Tuy nhiên tiếng Việt vô cùng phong phú và đa dạng với kho tàng từ vựng khổng lồ. Nếu bạn không muốn rơi vào tình trạng “mới viết vài dòng đã bí từ” do vốn từ còn ít và cấu trúc câu thiếu mạch lạc, thì hãy gia tăng vốn từ vựng tiếng Việt ngay nhé.

Gợi ý đầu tiên cho bạn để cải thiện tình trạng này là đọc càng nhiều càng tốt. Bạn có thể chọn đọc báo, đọc tiểu thuyết, đọc sách chuyên ngành…Mỗi ngày hãy dành khoảng 30 phút cho việc đọc và tăng dần lên, sau 1 tháng chăm chỉ bạn sẽ thấy vốn từ vựng của mình được cải thiện đáng kể.

Ngoài ra, một cuốn từ điển Tiếng Việt sẽ là người bạn đồng hành đáng tin cậy giúp bạn sử dụng từ ngữ chính xác và linh hoạt hơn khi bắt đầu học cách viết content marketing.

hoc-cach-viet-content-marketing-03

Chuẩn bị công cụ, phần mềm để học cách viết content marketing

Công cụ là một phần không thể thiếu trước khi bắt đầu, ở đây các công cụ cần thiết để học cách viết content marketing bao gồm:

 • Sổ, bút hoặc máy tính, điện thoại, máy tính bảng: để phác thảo ý tưởng, lên dàn ý, viết mọi thứ bạn cần
 • Công cụ, phần mềm hỗ trợ chỉnh sửa hình ảnh, dựng video: Chắc hẳn nhiều bạn sẽ nghĩ rằng content marketing chỉ bao gồm viết lách, nhưng không content bao hàm tất cả hình ảnh, video nằm trong bài viết. Do đó, bạn cần chuẩn bị tất cả công cụ bổ trợ cho việc chỉnh sửa hình ảnh (Canva, Adobe Photoshop, AI…) và video (Camtasia, Adobe Premiere…

hoc-cach-viet-content-marketing-04

Chuẩn bị tài liệu

Bạn không thể bắt đầu học nếu vẫn chưa có tài liệu. Tài liệu để học cách viết content marketing có thể thuộc nhiều dạng khác nhau, bao gồm:

 • Sách chuyên ngànhđào tạo về content marketing: Chúng tôi sẽ gợi ý một vài cuốn “must-have” trong phần dưới của bài viết này.
 • Videotrên youtube: đây là nguồn clip hướng dẫn vô cùng hữu ích cho những ai đang muốn tự học content marketing tại nhà.
 • Các bài viết trên website của các doanh nghiệp, tổ chức: nguồn tài liệu khổng lồ và rất dễ chọn lựa. Bạn nên đọc các bài contentnày để học hỏi cách viết, bố cục, cách sử dụng ngôn từ.

 

3.   Các bước tự học cách viết content marketing tại nhà

Học Kiến thức Marketing căn bản

Content marketing là một phần thuộc lĩnh vực marketing rộng lớn, vì vậy việc hiểu được những kiến thức nền tảng của marketing chắc chắn sẽ giúp bạn viết content marketing hiệu quả:

 • Bản chất của marketing
 • Nghiên cứu marketing
 • Thị trường mục tiêu
 • Hành vi khách hàng
 • Mô hình marketing 4P
 • Quy trình lập kế hoạch marketing

Trên đây là những kiến thức chuyên môn nhất định cần biết khi bắt đầu với công việc này. Nắm chắc những vấn đề trên, bạn sẽ xây dựng được tư duy viết bài khoa học, đúng mục đích, đúng đối tượng mục tiêu.

hoc-cach-viet-content-marketing-05

Đọc sách để học cách viết content marketing

Sau khi đã có kiến thức cơ bản về marketing, đã đến lúc chúng ta đi sâu vào học cách viết content marketing. Là người mới, bạn nên bắt đầu với những cuốn sách vỡ lòng về nghề như sau.

 • 90-30-20 – 90 bài học vỡ lòng về ý tưởng và câu chữ: nếu như bạnmới vào nghề, đây sẽ là quyển sách hướng dẫn bạn từng bước dễ dàng nhất. Cuốn sách đưa ra nhiều ví dụ khách quan, dễ hiểu, được đánh giá rất cao bởi cộng đồng content.
 • Ý tưởng này là của chúng mình: cuốn sách là cảm hứng để vào nghề content marketing của rất nhiều bạn trẻ.
 • Làm bạn với hình làm tình với chữ: cuốn này được nhiều thế hệ người làm content marketing tin cậy trong việc tìm kiếm ý tưởng viết bài.

hoc-cach-viet-content-marketing-06

Ngoài ra còn rất nhiều đầu sách hay bạn có thể tham khảo như:

 • Bí mật ngôn từ
 • Content đúng là King
 • Thuật viết lách từ A-Z
 • Khiêu vũ ngòi bút
 • Inbound Content
 • Content Đắt có bắt được Trend

Rèn luyện kỹ năng nghiên cứu

Nghiên cứu kỹ năng bắt buộc cần có của mỗi người làm marketing. Khi học cách viết content marketing, chúng ta cần nghiên cứu kỹ về một số khía cạnh sau:

 • Nghiên cứu từ khóa

Chọn từ khóa là bước chủ chốt đầu tiên trước khi viết content marketing. Từ khóa là xương sống cho toàn bộ nội dung mà bạn muốn triển khai, liên quan mật thiết đến sản phẩm, dịch vụ, thông điệp mà bạn muốn truyền tải.

Bạn có thể nghiên cứu từ khóa bằng cách sử dụng các công cụ: Google.com, Công cụ lập kế hoạch từ khóa trong Google Ads, Keywordtool.io…

hoc-cach-viet-content-marketing-07

 • Nghiên cứu khách hàng và sản phẩm dịch vụ

Áp dụng công thức 5W-1H, cụ thể:

WHO: Viết cho ai? Đối tượng nào?

WHAT: Viết cái gì? Viết về Sản phẩm dịch vụ gì?

WHERE: Viết cho đối tượng ở đâu? (Ví dụ: Hà Nội, Hải Phòng…)

WHEN: Viết khi nào?

WHY: Tại sao lại cần bài viết này? Bài viết này giải quyết những vấn đề gì cho khách hàng?

HOW: Viết như thế nào – Dạng content sẽ triển khai, cách viết như thế nào?

 • Nghiên cứu đối thủ

Nếu bạn mới bắt đầu viết content, mình khuyến khích bạn nên theo dõi đối thủ, quan sát những nội dung Content họ đang thực hiện. Từ đó tìm ra điểm mạnh, điểm yếu, những khoảng trống mà chúng ta có thể khắc phục hoặc tạo sự khác biết cho content của bản thân.

 

Đọc các website, blog chuyên ngành

Hiện nay có rất nhiều Website, blog chuyên ngành hay về content marketing để bạn có thể tham khảo, dưới đây là một số nguồn tin cậy bằng cả tiếng Anh và tiếng Việt để bạn học cách viết content marketing:

Các trang bằng tiếng Anh:

Các trang bằng tiếng Việt:

hoc-cach-viet-content-marketing-08

Tham gia group chuyên ngành để học cách viết content marketing

Không chỉ học từ sách vở, website, bạn hoàn toàn có thể gia nhập cộng đồng những người viết content marketing để học hỏi kinh nghiệm của những người trong ngành. Ngoài ra bàn còn có thể hỏi các vấn đề mình còn thắc mắc và được chia sẻ nhiều thông tin hữu ích.

Một số group chất lượng của cộng đồng content marketing:

hoc-cach-viet-content-marketing-09

4.   Tham gia các khóa học cách viết Content Marketing Online

Những công việc trong bước 3 chắc chắn đã giúp bạn có tầm nhìn tổng quan và cách viết content marketing cơ bản. Tuy nhiên nếu muốn học cách viết content marketing một cách bài bản, nhanh chóng hơn thì tham gia các khóa học content marketing online là một sự lựa chọn thích hợp.

Một khóa học Content Marketing ngắn hạn không chỉ giúp bạn học kiến thức một cách bài bản mà bạn còn được chữa lỗi sai trong quá trình làm bài tập.

Nếu bạn vẫn đang phân vân lựa chọn một khóa học uy tín về content marketing thì đừng bỏ qua khóa học Content 3C – Sáng tạo nội dung tại Vinalink. Đây là khóa học rất phù hợp với những người mới bắt đầu, giúp bạn tiếp cận với nhiều dạng, nền tảng content marketing khác nhau, được thực chiến trên các bài tập thực tế giúp bạn tư tin với sự nghiệp content marketing sau khóa học.

hoc-cach-viet-content-marketing-10

5.   Học cách viết content marketing thông qua thực hành thực tế

Sau khi đã nắm được lý thuyết thông qua tự học và các khóa học ở trên, hãy bắt tay vào thực hành viết hàng ngày, viết càng nhiều càng tốt.

Bạn có thể áp dụng những phương pháp và công thức đã học được, để viết về mọi thứ xung quanh bạn như:

 • Tóm tắt, review một cuốn sách, một bộ phim sau khi xem xong
 • Tập viết nhiều tiêu đề khác nhau cho một chủ đề bạn vô tình bắt gặp
 • Tự viết post đăng trên các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Instagram hoặc tốt nhất là lập một blog WordPress để viết các bài viết chuẩn SEO
 • Nếu bạn đang làm việc trong phòng marketing của một doanh nghiệp, tổ chức nào đó, hãy tham gia ngay vào việc viết Content marketing cho các sản phẩm, dịch vụ, chiến dịch của Công ty mình. Đây chính là cách để bạn tiến bộ nhanh nhất
 • Đối với một bài viết đã hoàn thành, hãy cố gắng suy nghĩ thêm để viết bố cục mạch lạc, mượt mà logic hơn, ngắn gọn xúc tích nhất có thể

hoc-cach-viet-content-marketing-11

Trên đây là 5 bước để bạn có thể tự học cách viết content marketing ngay tại nhà. Với những chỉ dẫn trong bài, hy vọng sẽ giúp bạn tiếp cận content marketing một cách dễ dàng hơn.

Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *