[BÍ QUYẾT CHO SẾP] HỌC LÀM QUẢN LÝ HIỆU QUẢ NHẤT 2021

hoc-lam-quan-ly-1

Bạn mới được thăng chức? Học làm quản lý hiệu quả sẽ giúp bạn có kỹ năng tốt và dễ dàng vượt qua thử thách khi lần đầu làm sếp. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay!

Vì sao phải học làm quản lý?

Khi còn làm nhân viên bạn chỉ cần tập trung hoàn thành tốt công việc cụ thể được giao. Nhưng khi đã lên sếp, bạn không những phải giải quyết công việc mà còn phải dẫn dắt đội ngũ của mình hoàn thành tất cả nhiệm vụ. Nếu không được học làm quản lý, đa số những người lần đầu làm sếp đều bị bỡ ngỡ.

hoc-lam-quan-ly-2

Làm quản lý cũng cần học kỹ năng

Việc học làm quản lý là điều đầu tiên phải nghĩ đến khi lần đầu làm sếp. Học làm quản lý sẽ trang bị cho bạn những kỹ năng cần thiết để quản lý đội nhóm và hoàn thành công việc của mình một cách tốt nhất với ít khó khăn nhất.

Học làm quản lý là học những gì?

Nhà quản lý sẽ cần phải thành thạo các kỹ năng cụ thể, dưới đây là 11 kỹ năng bạn cần học và rèn luyện để trở thành nhà quản lý xuất sắc:

Học làm quản lý – Kỹ năng số 1: Tạo động lực và truyền cảm hứng cho nhân viên

Nhà quản lý giỏi luôn biết cách truyền cảm hứng và động lực cho nhân viên để họ hoàn tất công việc một cách tốt nhất. Những lời động viên và khích lệ đúng lúc của nhà quản lý sẽ thúc đẩy tinh thần và sự nỗ lực của nhân viên lên mức cao nhất. Học làm quản lý không thể thiếu kỹ năng quan trọng số 1 này.

hoc-lam-quan-ly-3

Nhà quản lý cần biết truyền cảm hứng cho cấp dưới

Học làm quản lý – Kỹ năng số 2: Lập kế hoạch và đặt mục tiêu cho đội nhóm

Với tư cách là nhà quản lý, bạn chính là thuyền trường cho con tàu của đội nhóm mình. Do đó bạn phải học cách đặt ra mục tiêu hướng tới cho cả đội nhóm, đừng để ngày nào trôi qua mà không có việc gì được hoàn thành.

Có mục tiêu là chưa đủ, bạn cần thảo luận cùng các thành viên trong đội ngũ và xây dựng một kế hoạch rõ ràng cụ thể để đạt mục tiêu đề ra. Đặt mục tiêu và lên kế hoạch cho từng ngày, từng tuần, từng tháng với nhiệm vụ cụ thể cho mỗi thành viên là kỹ năng mà bất kỳ nhà quản lý nào cũng phải có.

Học làm quản lý – Kỹ năng số 3: Giao việc cho từng nhân viên

Khi còn làm nhân viên bạn chỉ việc ngồi chờ sếp giao việc và hoàn thành chúng là xong. Còn khi bạn làm sếp, bạn cần phải làm ngược lại. Bạn cần học cách chia nhỏ công việc và giao việc cho nhân viên cấp dưới.

hoc-lam-quan-ly-4

 

Nhà quản lý phải biết giao việc cho nhân viên

Nhà quản lý giỏi là người giỏi giao việc. Giao việc không có nghĩa là chia việc bừa bãi, bạn cần học cách cân nhắc giữa yêu cầu công việc với năng lực và sở trường của từng nhân viên. Hãy đảm bảo rằng bạn giao việc cho đúng người và nhân viên của bạn sẽ hoàn thành được chúng. Vì cuối cùng bạn phải là người chịu trách nhiệm cho kết quả chung của toàn bộ dự án.

Học làm quản lý – Kỹ năng số 4: Giao tiếp hiệu quả trong nội bộ

Một trong những rào cản lớn tác động đến hiệu quả hoạt động của toàn đội ngũ chính là vấn đề giao tiếp nội bộ. Việc truyền đạt tưởng chừng như đơn giản nhưng nếu không được xây dựng chu đáo sẽ dẫn tới lãng phí thời gian và công sức mà không đạt kết quả mong đợi.
Hãy thiết lập các kênh giao tiếp và quy tắc giao tiếp nội bộ rõ ràng mạch lạc, đảm bảo rằng tất cả các thành viên dễ dàng nắm bắt các thông tin được đưa ra một cách chính xác và phản hồi đúng hạn. Ví dụ: đặt yêu cầu phải trả lời email phản hồi trong vòng 24h sau khi nhận được, yêu cầu khung giờ nộp báo cáo hàng tuần..

hoc-lam-quan-ly-5

Hãy thiết lập kênh giao tiếp và quy tắc giao tiếp nội bộ

Học làm quản lý – Kỹ năng số 5: Giám sát và đánh giá hiệu quả đầu việc

Mỗi nhà quản lý đều sẽ phải quản lý rất nhiều đầu việc và nhiều dự án một lúc. Bạn cần có công cụ theo dõi và giám sát tiến độ để ghi nhận và theo dõi thật hiệu quả.
Học làm quản lý bao gồm học kỹ năng giám sát và đánh giá hiệu quả công việc, từ đó có biện pháp xử lý kịp thời khi xuất hiện một mắt xích hoạt động kém hiệu quả hoặc thay đổi bất thường.

Học làm quản lý – Kỹ năng số 6: Nói chuyện trước đám đông

Học làm quản lý không thể bỏ qua kỹ năng thuyết trình trước đám đông. Bạn sẽ phải thường xuyên trình bày các ý tưởng, kế hoạch và báo cáo trước rất nhiều người.

hoc-lam-quan-ly-6

Nhà quản lý cần có kỹ năng thuyết trình tốt

Đây là kỹ năng mà rất nhiều nhà quản lý mới ngại ngần. Nhưng bạn đừng quá lo lắng, kỹ năng nói trước đám đông này bạn hoàn toàn có thể rèn luyện và hoàn thiện dần theo thời gian.

Học làm quản lý – Kỹ năng số 7: Giải quyết vấn đề

Khi làm quản lý, chắc chắn mỗi ngày bạn sẽ phải đối mặt với rất nhiều vấn đề cần giải quyết. Hãy chuẩn bị tinh thần và sẵn sàng xử lý chúng.
Các khóa học về kỹ năng giải quyết vấn đề có thể sẽ giúp ích cho bạn, một nhà quản lý giỏi sẽ biết cách giải quyết vấn đề nhanh chóng và hiệu quả.

hoc-lam-quan-ly-7

Nhà quản lý cần có kỹ năng giải quyết vấn đề xuất sắc

Học làm quản lý – Kỹ năng số 8: Linh hoạt thích ứng với thay đổi

Thời thế luôn thay đổi, các nhà quản lý giỏi luôn phải giỏi thích ứng và ứng biến trước mọi hoàn cảnh. Một tư duy sáng tạo và thái độ tích cực sẽ giúp bạn giữ vững tinh thần và dẫn dắt đội ngũ vượt qua các trở ngại một cách thành công.

Học làm quản lý – Kỹ năng số 9: Xây dựng mối quan hệ

Là nhà quản lý, bạn phải biết cách xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với các thành viên trong nhóm. Học làm quản lý bao gồm học cách xây dựng một đội ngũ có tinh thần đoàn kết và hợp tác với nhau.
Ngoài ra bạn còn phải biết cách xây dựng mối quan hệ bên ngoài đội nhóm của bạn. Đôi khi xuất hiện những vấn đề mà bạn sẽ cần phải phối hợp với các phòng ban khác, nếu bạn có mối quan hệ tốt với các phòng ban liên quan thì bạn sẽ rất có lợi trong việc giải quyết các công việc trước mắt.

hoc-lam-quan-ly-8

Nhà quản lý giỏi cần biết cách xây dựng mối quan hệ bên trong và bên ngoài đội nhóm

Học làm quản lý – Kỹ năng số 10: Đàm phán thương lượng

Nhà quản lý giỏi sở hữu kỹ năng đàm phán thương lượng xuất sắc. Công việc hàng ngày đòi hỏi nhà quản lý phải thực hiện đàm phán rất thường xuyên: với nhân viên, với đối tác, với cấp trên, với khách hàng..
Việc sở hữu kỹ năng đàm phán thương lượng sẽ giúp ích cho bạn vô cùng nhiều trên con đường trở thành nhà quản lý tài ba. Bạn hãy luôn nhớ tinh thần win-win trong đàm phán thương lượng để có thanh công bền vững.

Học làm quản lý – Kỹ năng số 11: Không ngừng phát triển bản thân

Hơn bất kỳ ai trong nhóm, nhà quản lý phải là người học hỏi nhiều nhất và phát triển nhiều nhất. Khi bạn luôn nỗ lực học hỏi phát triển bản thân, bạn không những ngày căng nâng cấp hoàn thiện kỹ năng của bản thân mà còn trở thành tấm gương để nhân viên nể trọng và noi theo.

hoc-lam-quan-ly-9

Nhà quản lý cần là tấm gương học hỏi cho nhân viên noi theo

Như vậy với bài viết này, chúng tôi đã chỉ ra 11 kỹ năng cần thiết khi học làm quản lý. Bạn hãy tham khảo và ứng dụng ngày vào công việc của minh nhé. Chúng tôi tin chắc rằng với sự cố gắng và nỗ lực rèn luyện, bạn nhất định sẽ trở thành nhà quản lý tài ba và giúp cho doanh nghiệp của mình ngày càng phát triển.

Bình chọn kỹ năng mà bạn tâm đắc nhất:

hoc-lam-quan-ly-10

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *