Học nghề gì dễ kiếm tiền? Top 4 nghề “hái ra tiền” không lo thất nghiệp

Tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới tổ chức ở Davos (Thụy Sỹ) tháng 1/2012, khi người ta thống kê những người siêu giàu và xem họ làm giàu từ đâu thì câu trả lời là công nghệ và viễn thông đứng top đầu tiên. Đó là ngành làm giàu lớn nhất của những người siêu giàu trên thế giới. Thứ hai là buôn bán (bán lẻ). Thứ ba là ngành tài chính, đầu tư. Nhờ thống kê này, chúng ta đâu là xu hướng của xã hội để từ đó chọn ngành học đúng đắn. Đây là TOP 4 nghề học xong ra trường được các “ông lớn” săn đón và lương thưởng cực hậu hĩnh!

Kỹ sư điện tử viễn thông

Kỹ sư điện tử viễn thông trong Tiếng Anh được gọi là Electrical Telecommunications Engineer. Họ là những người làm công việc quản lý, sử dụng và điều khiển những thiết bị điện tử phục vụ cho nhu cầu tìm kiếm và truyền thông tin của con người như hệ thống vệ tinh, ăng ten truyền tín hiệu, hệ thống cáp ngầm dưới đáy biển, TV, máy tính, điện thoại…

Công việc của kỹ sư điện tử viễn thông:

 1. Cài đặt và quản lý hệ thống an ninh mạng cho toàn bộ hệ thống
 2. Quản lý và chịu trách nhiệm cài đặt, bảo trì và nâng cấp các hệ điều hành, phần mềm, phần cứng của nội bộ công ty đồng thời xử lý các vấn đề hoặc lỗi phát sinh
 3. Chịu trách nhiệm cài đặt cấu hình Server
 4. Tham gia thiết kế, cài đặt và vận hành cũng như kiểm tra và bảo trì hệ thống mạng LAN, WAN, VPN, Firewall, Server Room, Servers Application, DNS/ DHCP/AV/UPS/NAP đồng thời đảm bảo các hệ thống hoạt động thông suốt, không gặp trục trặc
 5. Chịu trách nhiệm các phần như thiết kế, thi công, nghiệm thu, bản vẽ hoàn công… của các dự án
 6. Set up hệ thống phần cứng, phần mềm, máy chủ, mạng, ứng dụng…
 7. Đảm bảo độ an toàn và ổn định của hệ thống mạng
 8. Theo dõi và cập nhật thường xuyên cũng như không quên báo cáo tình trạng của hệ thống mạng
 9. Xử lý mọi vấn đề liên quan đến kỹ thuật, lên kế hoạch và thực hiện bảo trì khi cần thiết, hỗ trợ khách hàng khi có yêu cầu
 10. Tham gia xây dựng các quy trình và quy định, hướng dẫn khách hàng sử dụng sản phẩm
 11. Thiết kế mạch điện tử và lập trình chip vi xử lý
 12. Nghiên cứu và đề xuất các giải pháp, các ý tưởng sáng tạo phù hợp với tình hình công việc

Mức lương của kỹ sư điện tử viễn thông mới ra trường cũng có thể nhận được mức lương từ 7 – 8 triệu đồng/tháng. Đối với những người có vài năm kinh nghiệm thì số tiền có thể rơi vào khoảng 12 – 15 triệu đồng/tháng. Thậm chí không ít người còn nhận được mức thu nhập “khủng” 2000 USD, tương đương 45 – 46 triệu đồng/tháng.

Công nghệ thông tin (IT)

Công nghệ thông tin (Information Technology – IT) là ngành sử dụng các phần mềm công nghệ thông qua máy tính bàn, laptop để ứng dụng trong việc xử lý và giải quyết những vấn đề liên quan đến việc quản lý các thông tin của tổ chức doanh nghiệp như tạo lập, khai thác, phân tích, xử lý, lưu trữ, truyền thông tin.

Hiện nay, Công nghệ thông tin được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực đời sống, đặc biệt là lĩnh vực kinh tế. Các công ty cần đến nhân viên IT để tạo ra các sản phẩm, dịch vụ giúp thực thi các chiến lược kinh doanh như tự động cung cấp thông tin, kết nối – chăm sóc khách hàng, xây dựng bộ máy và các công cụ tối ưu hóa công việc,…

Công nghệ thông tin được phân chia thành những chuyên ngành nhỏ để khai thác và tối ưu hóa các nội dung công việc chính của từng chuyên ngành. Dưới đây là một số chuyên ngành thường gặp khi bạn chọn học Công nghệ thông tin:

 1. Chuyên ngành Kỹ thuật máy tính: Là ngành chuyên về nghiên cứu công nghệ thông tin bằng cách thiết kế và phát triển phần cứng máy tính (gồm có laptop, máy tính bảng, thiết bị mạng, bộ nhớ và các thành phần của phần cứng máy tính).
 2. Chuyên ngành Hệ thống thông tin quản lý (MIS): Là ngành giúp cho bạn biết cách quản lý dự án, thiết bị công nghệ, ngân sách và nhân lực trong hệ thống quản lý thông tin.
 3. Chuyên ngành Khoa học máy tính: Là ngành giúp bạn thiết kế và lập trình phần mềm, gồm phần mềm ứng dụng, phát triển web, mã nhúng, trí tuệ nhân tạo, hệ chuyên gia (hệ thống dựa tri thức) và robot.
 4. Chuyên ngành Hệ thống thông tin máy tính (CIS): Là ngành giúp bạn có những kỹ năng để làm việc như một Quản trị viên mạng, Kỹ sư hệ thống, Kỹ thuật viên máy tính, Quản trị viên hệ thống, Quản trị viên cơ sở dữ liệu và Chuyên gia bảo mật máy tính.
 5. Chuyên ngành Phần mềm và Dịch vụ: Là ngành giúp bạn học kỹ năng thiết kế phần mềm, quản lý trang thiết bị tổng hợp và xuất bản phần mềm.

Mức lương của sinh viên mới tốt nghiệp chuyên ngành CNTT nằm trong khoảng 7 – 10 triệu đồng/tháng. Những người 1 – 2 năm kinh nghiệm sẽ nhận lương mỗi tháng khoảng 10 – 15 triệu đồng. Con số này có thể lên hơn 20 triệu đồng nếu có tối thiểu 3 năm kinh nghiệm và kỹ năng chuyên sâu, đa dạng. Mức lương của kỹ sư trí tuệ nhân tạo (AI) và học máy (machine learning) khoảng 70 triệu đồng. Mức lương cao nhất thuộc về các cấp quản lý và kiến trúc sư công nghệ đạt khoảng 5.776 USD (khoảng 132 triệu đồng).

Đầu năm 2021, nữ kỹ sư IT 28 tuổi sống tại Hà Nội khiến cộng đồng xôn xao khi nộp 23,4 tỷ đồng thuế trong thu nhập 330 tỷ đồng. Một nam kỹ sư IT khác sinh năm 1990 cũng tự nguyện nộp 18,1 tỷ đồng tiền thuế trong tổng thu nhập 260 tỷ đồng một năm. Cả hai đều là lập trình viên, kiếm tiền từ nghề viết phần mềm.

Quản trị kinh doanh

Người thực hiện hoạt động quản trị kinh doanh hay gọi là nhà quản trị của một doanh nghiệp là người thực hiện hoặc quản lý các hoạt động kinh doanh và ra quyết định, tổ chức có hiệu quả nguồn nhân lực và các nguồn lực khác, chỉ đạo mọi hoạt động hướng tới mục tiêu chung của tổ chức.

Người làm trong ngành quản trị kinh doanh phải luôn năng động, nhạy bén, tự tự tin, mạnh mẽ, có khả năng làm việc với nhiều áp lực, có sự cạnh tranh. Có khả năng ăn nói và thuyết phục mọi người. Người nhiều năng lượng, tham vọng nhưng cũng rất hòa đồng và thích giao du. (Kiểu người E – Enterprise)

Để có thể phát triển và làm việc với ngành quản trị kinh doanh, đòi hỏi người thực hiện phải am hiểu một lượng kiến thức không nhỏ về các quy luật kinh tế, phương pháp quản trị, chiến lược kinh doanh. Đồng thời, phải rèn luyện liên tục, trang bị những kỹ năng cần thiết để đáp ứng được công việc chuyên môn:

 1. Kỹ năng Xây dựng chiến lược, và lập các kế hoạch kinh doanh
 2. Kỹ năng nghiên cứu, phát triển thị trường
 3. Kỹ năng xây dựng, điều hành hệ thống kinh doanh
 4. Các kỹ năng về marketing, tiếp thị

Quản trị kinh doanh được xem là : Học một ngành, làm được nhiều nghề! Sinh viên Quản trị kinh doanh vừa được trang bị kiến thức tổng hợp, vừa được học kiến thức chuyên ngành về quản trị nhân sự, kinh doanh quốc tế, logistics, truyền thông – marketing…

Vì thế mà mức lương và thu nhập cũng rất khác nhau với vị trí khác nhau như sau:

 1. Nhân viên kinh doanh: Trung bình 5 – 7 triệu, biên độ dao động lương lớn do có hoa hồng cao
 2. Chuyên viên: từ 8 – 15 triệu
 3. Trưởng phòng: Từ 10 – 20 triệu
 4. Giám đốc: Lương phụ thuộc vào lợi nhuận của doanh nghiệp, mức trung bình thường trên 20 triệu
 5. Cũng có những công ty lớn trả lương cho CEO lương trên 60 triệu, chưa kể đến các phúc lợi khác.

Tài chính

Tài chính là một ngành học về sự quản lý và điều phối dòng tiền, ngân hàng, các hoạt động về tài sản và vốn. Nhu cầu tuyển dụng lao động của ngành nghề này rất lớn, do đó, thu hút hàng ngàn sinh viên đăng ký xét tuyển mỗi năm.

Giao dịch viên ngân hàng : Giao dịch viên ngân hàng là những người làm việc thường trực tại quầy giao dịch của ngân hàng. Phục vụ những giao dịch cơ bản của khách hàng như rút tiền, nộp tiền, kiểm tra số dư tài khoản cho khách hàng cá nhân và cả doanh nghiệp.

Môi giới chứng khoán : Là người đại diện bảo vệ quyền lợi cho khách hàng thông qua các việc tư vấn và thực hiện các giao dịch dựa trên việc thu thập, tìm hiểu về thị trường cổ phiếu trong và ngoài nước, chứng khoán và trái phiếu chính phủ.

Quản lý tài chính : Dưới mắt của nhà đầu tư thì quản lý tài chính là một nghề đầy bí ẩn, màu sắc. Ở các ngân hàng, doanh nghiệp, các nhà quản lý tài chính thường chịu trách nhiệm về việc sử dụng vốn để đầu tư sinh lợi nhuận, xoay vòng vốn một cách hiệu quả để doanh nghiệp sinh lời.

Chuyên gia phân tích tài chính : Chuyên viên phân tích tài chính là người có kiến thức chuyên sâu về cả lý thuyết và thực tiễn. Từ chuyên môn quản lý danh mục đầu tư đến xác nhận giá trị tài sản, đặc biệt trong lĩnh vực thẩm định đầu tư. Cụ thể chuyên gia phân tích tài chính đầu tư sẽ phân tích tình hình tài chính của công ty sau đó có quyết định mua, bán cổ phiếu hay trái phiếu, có nên rót vốn vào công ty khách hàng đó hay không.

Kế toán : Sinh viên tài chính khi ra trường có thể đảm nhận vị trí kế toán cho các doanh nghiệp. Nhìn chung Kế toán là một bộ phận không thể thiếu trong doanh nghiệp và trong một mảng cần nhiều nhân lực nhất.

Các cụ ta có câu phi thương bất phú, có nghĩa nếu muốn giàu thì hãy kinh doanh. Học ngành tài chính sau khi ra trường bạn sẽ được nhận làm những công việc có cơ hội đạt được thu nhập cực khủng do sức hấp dẫn của ngành nghề.

Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB) đã chia sẻ về thu nhập bình quân tháng của cán bộ công nhân viên theo báo cáo tài chính lên tới 36,41 triệu đồng/người. Hay mức lương trung bình của nhân viên môi giới chứng khoán dao động từ 15 – 20 triệu đồng/tháng, nhưng những người có từ 10 năm kinh nghiệm trở lên và uy tín trong nghề thì tổng thu nhập có thể lên tới 50 – 100 triệu/tháng, thậm chí là nhiều hơn.

Muốn học xong ra trường tìm được công việc hợp thời, được đãi ngộ cao và trả lương cao thì ngay từ đầu bạn phải chọn được ngành mình sẽ theo học, 4 năm tại giảng đường đại học sẽ dạy cho bạn kiến thức chuyên môn và kỹ năng để bạn ra trường không bao giờ lo thất nghiệp khi theo học 4 ngành nghề này! Chúc các sĩ tử có được lựa chọn phù hợp nhất cho mình!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *