[Tiết Lộ] Học SEO có khó không & 4 kỹ năng mà SEOer cần có

Học SEO có khó không? Học SEO có những lợi ích và khó khăn nào?… Đó là những câu hỏi mà nhiều người băn khoăn về SEO. Hãy cùng chúng tôi giải đáp những thắc mắc về SEO và tìm hiểu những kỹ năng mà một SEOer cần có trong bài viết này.

SEO là hình thức phát triển bền vững cho doanh nghiệp
SEO là hình thức phát triển bền vững cho doanh nghiệp

1. SEO là gì?

SEO (hay Search Engine Optimization) nghĩa là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, là công việc giúp tăng thứ hạng cho Website trên các công cụ tìm kiếm. Khi thứ hạng càng tăng thì tỷ lệ khách hàng, người dùng truy cập vào trang web, tìm kiếm thông tin, sản phẩm sẽ ngày càng nhiều, cải thiện hiệu quả kinh doanh.

2. Học SEO có khó không?

Đây là một câu hỏi mà rất nhiều người thắc mắc khi hỏi về SEO. Và câu trả lời là học SEO KHÔNG KHÓ nhưng đó mới chỉ lý thuyết.

Cái mà bạn cần chính là áp dụng những kiến thức đã học vào chính công việc, hoạt động kinh doanh của mình. Có những lý thuyết mà chỉ khi bạn thực hành thì mới có thể hiểu rõ vấn đề. Học lý thuyết không khó mà việc vận dụng những kiến thức đó mới khó.

Để đạt được thành tựu thì bạn phải vượt qua thử thách
Để đạt được thành tựu thì bạn phải vượt qua thử thách

3. Những khó khăn thường gặp khi học và làm SEO

Khó khăn lớn nhất, thứ cản trở các bạn khi học và làm SEO chính là thái độ hời hợt, không quyết tâm, cố gắng để theo đuổi tới cùng, để đạt được mục tiêu tăng trưởng doanh số.

Và khi và bạn đã chuẩn bị cho mình một tinh thần quyết tâm, nỗ lực, không nản chí thì đây chính là những khó khăn khi làm SEO mà bạn cần biết:

6 hình thức SEO phổ biến hiện nay
6 hình thức SEO phổ biến hiện nay

4. Các loại hình SEO và lợi ích mà nó mang lại

Vậy là bạn đã có được câu trả lời cho câu hỏi “Học SEO có khó không”. Ở phần này chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn 6 hình thức SEO phổ biến:

4.1. SEO tổng thể

Là hình thức SEO phổ biến nhất, gồm tất cả những hành động tối ưu bên trong (SEO Onpage) và bên ngoài website (SEO Offpage) theo các tiêu chuẩn từ Google. Việc này giúp Google dễ dàng đọc, hiểu nội dung và tin tưởng (độ Trust) website đó, chính là nâng cao trải nghiệm của người dùng.

Trong thời buổi công nghệ như hiện nay thì rất nhiều người đã chuyển dịch công việc kinh doanh của mình từ bán hàng Offline tại cửa hàng sang Online trên Website. Đặc biệt là trong thời buổi COVID như hiện nay, mọi người đều hạn chế ra ngoài nên xu hướng mua hàng Online càng thịnh hành.

Và bạn có thể hiểu nôm na “SEO tổng thể” giống như việc “xây nhà từ móng”, có trình tự, kế hoạch rõ ràng để xây dựng một Website mới toanh lên TOP Google tìm kiếm. Và khi website đã được xây dựng bài bản, có lực rồi thì khách hàng sẽ truy cập vào website nhiều hơn, từ đó doanh thu cũng tăng lên.

4.2. SEO từ khóa

Tối ưu và cung cấp nội dung chất lượng nhất cho khách hàng theo từ khóa. Với mục đích tăng thứ hạng website trên các kết quả tìm kiếm.

Về cơ bản thì SEO từ khóa cũng mang lại lợi ích tương tự như SEO tổng thể, nhằm thu hút, lôi kéo khách hàng truy cập vào Website. Tuy nhiên cách thức thực hiện 2 loại hình SEO này lại khác nhau:

 • SEO tổng thể thì bạn sẽ phải làm cả Onpage và Offpage.
 • Với SEO từ khóa, bạn chỉ tập trung vào Onpage, đưa từ khóa lên thứ hạng cao nhất.
Các từ khóa kèm địa chỉ cụ thể sẽ được ưu tiên trên Google
Các từ khóa kèm địa chỉ cụ thể sẽ được ưu tiên trên Google

4.3. SEO Local

Chính là tối ưu kết quả tìm kiếm trên Google Map.  Đây là hình thức mà những cửa hàng, quán ăn, dịch vụ… vẫn đang áp dụng cho công việc kinh doanh của mình.

Như ở hình ảnh trên, bạn có cửa hàng bán quần áo nam ở Hà Đông và muốn tăng lượng khách hàng online tìm kiếm tới cửa hàng thì hãy tập trung vào SEO Local. Đưa địa chỉ cửa hàng lên TOP đầu trong Google Map ở khu vực Hà Đông.

Lúc này khi khách hàng tìm kiếm trên Google với từ khóa “quần áo nam Hà Đông” thì họ sẽ thấy cửa hàng của bạn. Tần suất địa chỉ Map của bạn xuất hiện càng nhiều thì tỷ lệ khách hàng nhìn thấy, vào xem và tới tận nơi để mua hàng sẽ càng cao.

4.4. SEO Ảnh

Là tối ưu thứ hạng cho hình ảnh trên “Google hình ảnh”, đặc biệt phù hợp với những sản phẩm như thời trang, quần áo…

4.5. SEO App

Để tối ưu thứ hạng App trên kết quả tìm kiếm của các thiết bị di động (Mobile). Qua những kết quả đó thì người dùng có thể trực tiếp cài đặt App trên điện thoại của mình.

4.6. SEO Social

Với sự bùng nổ của các mạng xã hội như Facebook, Instagram, Twitter… thì SEO Social ra đời giúp khách hàng tiếp cận với các Page của bạn tốt hơn, qua kết quả tìm kiếm trên Google.

Lợi ích tuyệt vời từ SEO
Lợi ích tuyệt vời từ SEO

5. Những lợi ích mà học SEO mang lại cho bạn?

 • Tiết kiệm chi phí: Bạn không thể nào cứ lệ thuộc mãi vào Facebook Ads, mà hãy đầu tư thêm thời gian, công sức vào SEO để kinh doanh được bền vững và giảm chi phí đáng kể.
 • Cải thiện doanh số: Khi trang web của bạn lọt vào Trang 1 trong Google tìm kiếm thì sẽ tiếp cận được nhiều người dùng hơn. Và họ hoàn toàn có thể trở thành khách hàng tiềm năng, thậm chí là lâu dài của bạn.
 • Giúp cập nhật, bổ sung kiến thức SEO: Kiến thức SEO là vô tận và bạn sẽ không thể học xong chỉ trong vài tháng. Không những thế sau mỗi đợt Cập nhật của Google thì kiến thức cũng thay đổi ít nhiều.
 • Có những hiểu biết nhất định về SEO để theo dõi, đôn đốc nhân viên: Có rất nhiều người chủ doanh nghiệp yêu cầu nhân viên cấp dưới làm SEO nhưng bản thân lại không có kiến thức. Điều này khiến việc kiểm soát chất lượng của nhất viên SEO không hiệu quả.
Để trở thành SEOer giỏi thì bạn phải tự nâng cấp, cải thiện trình độ của mình
Để trở thành SEOer giỏi thì bạn phải tự nâng cấp, cải thiện trình độ của mình

6. Những kỹ năng mà một SEOer cần phải có?

 • Luôn Cập nhật kiến thức mới: SEO không giậm chân tại chỗ mà nó còn thay đổi, chuyển dịch hàng ngày hàng giờ. Nếu bạn không tự cập nhật, tìm hiểu thêm kiến thức mới về SEO thì việc bạn bị tụt hậu, bị thải loại là điều không tránh khỏi.
 • Tinh thần quyết tâm, nỗ lực, không ngại gian khổ: Có nhiều người làm SEO được vài tuần, vài tháng và kêu ca rằng sao tôi làm như lý thuyết mà không lên được TOP? Dẫn tới chán nản, bỏ cuộc và luôn ca thán, đổ lỗi. Hãy nhớ rằng SEO là một quá trình lâu dài tới vài tháng, thậm chí vài năm thì mới thu về được trái ngọt.
 • Tư duy Logic, khả năng phân tích vấn đề: Khi khách hàng truy cập vào Website của mình thì bạn sẽ biết được hành vi, dấu chân của họ. Lúc này điều bạn cần làm là phân tích những hành vi đó để hiểu nhu cầu, ý định của khách hàng và cải thiện, nâng cấp trang web của mình.
 • Khả năng đọc, hiểu tiếng Anh: Có rất nhiều nguồn tài liệu, kiến thức SEO chất lượng bằng tiếng Anh mà bạn đang bỏ phí. Cùng một kiến thức nhưng khi truyền tải qua tiếng Việt thì ý nghĩa của nó đã có sự thay đổi. Do đó việc tự tìm và đọc hiểu những kiến thức SEO bằng tiếng Anh sẽ giúp bạn tự nâng cấp trình độ của mình.

7. Học SEO ở đâu ở tốt và chất lượng?

7.1. Học SEO trong các trường Đại học

Bạn có thể học kiến thức SEO trong khoa Marketing tại các trường Đại học tại Việt Nam như:

 • Đại học FPT
 • Đại học RMIT
 • Đại học Kinh tế quốc dân
 • Đại học Thương mại
 • Học viện Bưu chính

7.2. Học SEO tại các trung tâm đào tạo

Các kiến thức SEO tại trường Đại học chủ yếu thiên về kiến thức nền tảng. Do đó sinh viên từ sau khi ra trường không được cập nhật những kiến thức mới, thiếu kỹ năng thực hành. Vì vậy các trung tâm đào tạo SEO chính là một giải pháp hiệu quả cho mọi đối tượng.

Các trung tâm đào tạo SEO nổi tiếng tại Việt Nam hiện nay mà bạn có thể tham khảo như:

Trên đây là bài viết “học SEO có khó không”, giúp bạn giải đáp những thắc mắc về những lợi ích, khó khăn khi học SEO cũng như những kỹ năng mà một SEOer cần có. Chúc bạn luôn giữ được tinh thần quyết tâm, cố gắng theo đuổi SEO tới cùng.

Nguồn: https://tiepthiinternet.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *