Internet ra đời năm nào? Câu chuyện hình thành nên internet

Rất nhiều câu hỏi đặt ra internet ra đời năm nào, hình thành và phát triển như thế nào? Vậy hãy cùng tìm hiểu câu chuyện hình thành nên internet qua bài viết dưới.

Internet là gì?

Trước khi tìm hiểu sâu về internet ra đời năm nào và câu chuyện hình thành nên internet. Hãy cùng giải thích rõ về định nghĩa của internet.

Theo wikipedia:
“Internet được định nghĩa là một hệ thống thông tin toàn cầu, phục vụ việc truy nhập công cộng với các mạng máy tính có sự liên kết với nhau. Hệ thống thông tin này truyền dữ liệu theo kiểu nối chuyển gói dữ liệu bằng giao thức liên mạng đã được chuẩn hóa gọi là IP”

internet-la-gi

Vậy internet là gì? internet được ra đời năm nào?

Hệ thống thông tin toàn cầu bao gồm hàng ngàn, hàng triệu mạng máy tính nhỏ hơn của các doanh nghiệp, viện nghiên cứu, các trường đại học, người dùng cá nhân và của cả các chính phủ trên toàn thế giới.

Lợi ích của internet đối với đời sống

Sự hình thành và phát triển của Internet đến thời điểm hiện tại đã giúp nhân loại bước vào một kỷ nguyên mới. Dù lúc mới đầu, internet được phát triển với mục đích quân sự và nghiên cứu, thể nhưng đến thời điểm hiện tại, internet đã được sử dụng với nhiều mục đích hơn và có tầm quan trọng đối với con người:

Kho lưu trữ và phục vụ tra cứu dữ liệu khổng lồ: Internet là nơi lưu trữ lượng thông tin khổng lồ, người dùng có thể dễ dàng tìm kiếm và tra cứu dữ liệu, thông tin mà mình mong muốn
Kết nối con người trên toàn thế giới: Internet giúp con người rút ngắn khaongr cách, kết bạn dễ dàng với nhau hơn dù ở bất cứ đâu trên thế giới.
Phục vụ nhu cầu giải trí: hiện tại thì internet luôn là phương tiện giải trí hàng đầu với nhiều loại hình thức khác nhau như game, mạng xã hội, nghe nhạc, xem phim,…
Học tập trực tuyến: việc học không còn cần trực tiếp, con người cũng có thể học tập từ xa thông qua mạng internet. Nó giúp tiết kiệm chi phí đi lại và bảo vệ con người trong tình hình dịch bệnh như hiện tại
Mua sắm trực tuyến: Con người sẽ không còn cần trực tiếp đến cửa hàng mà vẫn có thể lựa chọn mua đồ thông qua mạng internet, nhất là trong thời kỳ thương mại điện tử đang lên ngôi như hiện tại.
Công cụ marketing trong kinh doanh: việc quảng bá hình ảnh của các doanh nghiệp thông qua internet giúp tiết kiệm chi phí và có thể tiếp cận được nhiều khách hàng mục tiêu trên khắp thế giới.
Công cụ kiếm tiền: hiện nay việc kiếm tiền trên internet rất phổ biến, các doanh nghiệp hay các nhà kinh doanh nhỏ lẻ có thể đăng bán sản phẩm của họ trên các website.

loi-ich-cua-internet

Lợi ích của internet tác động thế nào đối với đời sống con người?

Internet ra đời năm nào?

Vậy internet ra đời năm nào?

Theo như tìm hiểu, Internet được ra đời vào khoảng năm 1969, tiền thân của nó là mạng ARPANET. Cụ thể là vào ngày 29/10/1969, Sinh viên trường University Of California – Charley Kline đã gửi tin nhắn thành công đầu tiên thông qua mạng ARPANET bằng máy tính SDS Sigma 7 sang SDS 940.

Thuật ngữ “Internet” xuất hiện lần đầu vào khoảng năm 1974. Nhưng đến tận giữa thập niên 80 thì mới chính thức được tổ chức khoa học quốc gia Mỹ NSF thiết lập mạng liên kết với các trung tâm máy tính lớn trên trên thế giới với nhau và đặt tên là NSFNET. Vào ngày 1989, trung tâm nghiên cứu nguyên tử Châu u phát minh ra “World Wide Web” (WWW). và đây là tiền đề đầu tiên cho sự xuất hiện của Internet.

vay-internet-ra-doi-nam-nao

Vậy, chính xác internet ra đời năm nào?

Câu chuyện hình thành nên Internet

Sau khi đã hiểu được rõ “internet là gì, lợi ích của internet, internet ra đời năm nào” hãy cùng tìm hiểu câu chuyện hình thành nên Internet.

Sự xuất hiện của internet xuất phát từ một mạng máy tính nội bộ thành lập bởi Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ. Ban đầu, được thành lập ra với mục đích quân sự với mục đích khắc phục vấn đề tấn công hạt nhân và đẩy nhanh việc phổ biến thông tin quân sự và gọi là mạng ARPANET (Mạng lưới Cơ quan Dự án Nghiên cứu Tiên tiến). ARPANET giúp kết nối những phần cứng và phần mềm của máy tính dựa trên UNIX. Điều này nhằm giúp mọi người có thể giao tiếp thông qua các đường dây điện thoại trong một khoảng cách nhất định.

so-do-mang-arpanet-tien-than-mang-internet

Sơ đồ nghiên cứu mạng ARPANET – tiền thân của mạng Internet

Đến năm 1974, thuật ngữ “Internet” được xuất hiện lần đầu tiên nhưng vẫn chưa được thay thế cho từ thông dụng là mạng ARPANET.

Đến năm 1983, giao thức TCP/IP trở thành điều quan trọng đối với ngành quân sự Mỹ lycs đó và hầu hết tất cả các máy tính đều được sử dụng mạng ARPANET bởi sự nhanh chóng và thuận tiện của nó.

Nhận biết được sự phát triển nhanh chóng của mạng ARPANET, điều này đã khiến nó được giới thiệu rộng rãi hơn. Từ năm 1984, mạng ARPANET được chia thành hai nhóm phục vụ cho thêm nhiều múc địch hơn:

  • MILNET cho mục đích quân sự
  • ARPANET mục đích nghiên cứu và phát triển

Nhìn thấy được sự thiết yếu của nó khi sử dụng, ngay lập tức các nhà chính trị đã nhìn thấy được sự phát triển của loại mạng này. Từ đó, các chính sách mở cửa đã được thông qua, các mạng dùng cho nghiên cứu và thương mại hầu hết được kết nối với ARPANET.

Sang đến năm 1990, được đánh giá là mốc quan trọng nhất trong lịch sử phát triển của Internet khi tổ chức NSF của Mỹ thành lập một loại mạng mới là NSFNET. Điều này khiến cho ARPANET bị xoá nhoà và các doanh nghiệp đang sử dụng không còn thấy hiệu quả nữa và chuyển hết sang NSFNET. Và sau gần 20 năm hình thành, ARPANET chính thức ngừng hoạt động.

may-tinh-dau-tien-tren-the-gioi

Chiếc máy tính đầu tiên trên thế giới

Đến năm 1995, Internet đã trở thành một mạng lưới không ngừng phát triển ngày càng lớn mạnh.

Cho tới ngày nay, Internet đã trở thành một phần không thể thiếu, một mạng liên kết lớn nhất bao trùm mọi lĩnh vực thương mại, chính trị, quân sự, nghiên cứu, giáo dục, văn hoá, xã hội, giải trí…

Sự phát triển này tạo lên một thời kỳ bùng nổ các dịch vụ số, góp phần đưa nhân loại bước vào thời kỳ mới: kỷ nguyên thương mại điện tử trên Internet.

Khó có thể biết được internet sẽ tiếp tục phát triển và tác động như thế nào nữa đến với đời sống của chúng ta. Nhưng trong thời điểm hiện tại, nó đã giúp con người rất nhiều trong tất cả các lĩnh vực và cả trong cuộc sống hàng ngày.

 

Kết luận

Như vậy, bài viết trên đã trả lời giúp bạn câu hỏi “internet ra đời năm nào?” thêm vào đó là một số câu chuyện ngoài lề liên quan đến internet. Mong sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về một “nhân vật” quan trọng đối với đời sống của chúng ta hiện nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *