Khám sức khỏe trước khi mang thai nên lựa chọn khám sàng lọc hay khám tổng quan

Khám sức khỏe trước mang thai là bước đầu tiên quan trọng trong hành trình mang thai. Thăm khám, kiểm tra trước khi mang thai để biết rõ tình hình sức khỏe của bản thân, để giảm hạn chế các nguy cơ trong thời gian mang thai, sẵn sàng một hành trang tốt để mang thai và sinh con khỏe mạnh 

khám sức khỏe trước mang thai

Tầm quan trọng của khám sức khỏe trước mang thai 

Chuẩn bị gì trước khi mang thai? Đây là thắc mắc của không ít người trước khi muốn có con. Đi khám, kiểm tra sức khỏe và chích ngừa trước khi mang thai có vai trò quan trọng giúp các cặp vợ chồng xác định khả năng thụ thai của mình.

Khám sức khỏe trước khi mang thai để đánh giá sức khỏe của người mẹ có đảm bảo để mang thai không? Khi thăm khám, có thể phát hiện sớm những bất thường có thể ảnh hưởng thai kỳ và sức khỏe của thai nhi. 

tầm quan trọng khám sức khỏe trước khi mang thai

Đặc biệt, với trường hợp người trong gia đình của cả bố và mẹ có tiền sử bệnh thì cần phải được xác định xem có yếu tố bệnh di truyền hay không để có thể có những can thiệp, hỗ trợ sớm.

Với những phụ nữ đã từng sảy thai, thai lưu, sinh non hoặc thai trước có dị tật bẩm sinh thì bắt buộc phải khám sức khỏe trước mang thai để đảm bảo thai kỳ mới an toàn và khỏe mạnh. 

Cần chuẩn bị những gì khi khám sức khỏe trước mang thai 

Khi khám sức khỏe trước mang thai bạn cần lưu ý những điều sau để buổi thăm khám của bạn diễn ra thuận lợi hơn.

  • Các loại giấy khám sức khỏe của bạn: Giấy khám sức khỏe gần nhất, giấy tiêm chủng. Điều này sẽ giúp bác sỹ quyết định xem mẹ cần làm những xét nghiệm gì, cần thăm khám thêm gì và thời điểm bảo lâu thì bạn nên mang thai.
  • Lịch sử mang thai: Việc này dành cho những người đã từng mang thai trước đó.
  • Tiền sử, bệnh lý của bản thân và của những người thân trong gia đình: Bạn sẽ cần trả lời những câu hỏi liên quan như đã từng dùng, tiêm thuốc gì? mắc bệnh lý gì? hiện tại có đang dùng thuốc điều trị gì? đã mổ hay chưa? có dị ứng với thành phần gì? gia đình có bệnh di truyền nào?…
  • Bạn cũng nên chủ động chuẩn bị các câu hỏi của mình về thăm khám để hỏi ý kiến bác sỹ.

Chuẩn bị trước những điều này trước khi khám tiền sản cũng giúp cho việc thăm khám của bạn diễn ra dễ dàng hơn. 

Khám sức khỏe trước mang thai cần khám những gì? 

Khám tổng quan trước mang thai

Bước đầu tiên trong khám sức khỏe trước mang thai chính là khám sức khỏe tổng quan của bạn để có các chỉ số cân nặng, chiều cao, BMI, nhịp tim, tuyến vú, vùng bụng, tử cung… để phụ vụ cho các bước tiếp theo. 

Khám nha khoa
Bạn đừng cho rằng mang thai thì không liên quan gì đến sức khỏe răng miệng và khám nha khoa là việc làm không cần thiết. Trong thời gian mang thai và sau sinh, người mẹ thường ăn nhiều thức ăn và ăn nhiều bữa trong ngày, việc này làm tăng nguy cơ mắc các bệnh răng miệng.

Hơn nữa nội tiết tố thay đổi khi mang thai cũng sẽ khiến bạn dễ bị viêm nướu, khi ốm nghén, nôn mửa nhiều cũng làm răng tiếp xúc nhiều với dịch vị trong dạ dày, dễ gây tổn thương cho răng.

Khám phụ khoa
Khám phụ khoa đặc biệt quan trọng với phụ nữ trước khi mang thai. Thăm khám phụ khoa trước khi mang thai, giúp phát hiện các yếu tố có thể ảnh hưởng đến khả năng thụ thai, sức khỏe của người mẹ và thai nhi trong thời gian thai kỳ như viêm nhiễm, u xơ tử cung, u nang….
 
Siêu âm ổ bụng, tuyến giáp
Để kiểm tra các cơ quan trong ổ bụng như gan, thân, tụy lách đặc biệt là buồng trứng và tử cung xem có bất thường gì không. Siêu âm và xét nghiệm tuyến giáp hết sức quan trọng vì nó đóng vai trò quan trong với sự phát triển thần kinh của thai nhi đặc biệt giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ. 
 

Điện tâm đồ
Khi mang thai, thể tích máu, hồng cầu, nhịp tim sẽ tăng, khi chuyển dạ thì nhưng thay đổi này sẽ lớn hơn. Thai phụ mắc bệnh tim mạch có nhiều nguy cơ biến chứng thai kỳ cho cả mẹ và thai nhi. Việc phát hiện các bệnh lý tim mạch tiềm tàng để có biện pháp can thiệp hoặc hỗ trợ tránh ảnh hưởng sức khỏe lớn đến mẹ và con trong thai kỳ

Các xét nghiệm sàng lọc 

Xét nghiệm công thức máu, nhóm máu: 

  • Xét nghiệm công thức máu để biết nhóm máu, những bất thường của tế bào máu cũng như các bệnh liên quan như thiếu máu, bạch cầu,…
  • Đặc biệt xét nghiệm máu để sàng lọc một số bệnh về máu như : 
    + Thalassemia là bệnh thiếu máu tan máu có tính di truyền do đột gen, em bé sinh ra sẽ bị bệnh thiếu máu bẩm sinh và phải truyền máu cả đời. 
    + Rh âm tính trường hợp này hiếm sảy ra, nhưng cần kiểm tra để phát hiện có theo dõi và hỗ trợ đặc biệt, tránh nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi. 

Xét nghiệm hóa sinh máu: Để đánh giá chức năng gan, thận, đường huyết  giúp theo diễn biến sức khỏe của bạn trong thai kỳ. 

xét nghiệm sàng lọc trước mang thai

Xét nghiệm nước tiểu: để đánh giá sức khỏe của bạn có bị mắc các bệnh viêm nhiễm không nhờ vào các yếu tố trong nước tiểu.

Tiêm phòng trước khi mang thai

Mang thai làm suy yếu hệ thông miễn dịch của người mẹ, do vậy khi mang thai bạn sẽ có nguy cơ nhiễm bệnh cao hơn. Tiêm phòng trước khi mang thai, giúp mẹ và thai nhi tránh được những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm trong thời kỳ mang thai. 

Danh sách các mũi tiêm phòng và lịch tiêm trước khi mang thai

khám sức khỏe trước mang thai tiêm phòng gì

Thăm khám sức khỏe trước khi mang thai và tiêm phòng đầy đủ theo hướng dẫn chính là những bước đầu tiên quan trọng để bắt đầu một thai kỳ an toàn và sẵn sàng chào đón một em bé khỏe mạnh chào đời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *