Khóa học ăn dặm bé chỉ huy BLW- bé khỏe mạnh mẹ yên tâm

Bé chuẩn bị bước vào giai đoạn ăn dặm, các bà mẹ sẽ rất đau đầu để có thể lựa chọn được cách ăn phù hợp nhất với thể trạng thích nghi và thói quen của bé. Trong rất nhiều những cách ăn dặm thì phương pháp ăn dặm bé chỉ huy BLW là một trong những phương pháp được các bà mẹ ưa chuộng để áp dụng cho bé con trong thời kì này. Hãy cùng Timkhoahoc tìm hiểu kĩ hơn về phương pháp ăn dặm này nhé.

Khái niệm về phương pháp ăn dặm bé chỉ huy BLW?

Ăn dặm bé chỉ huy BLW viết tắt của Baby Led Weaning, là một phương pháp ăn dặm cho bé bắt đầu từ 6 tháng tuổi. Ở giai đoạn tuổi này ruột của bé đã bắt đầu phát triển và có thể tiêu hóa một số thức ăn khác ngoài sữa. Phương pháp ăn dặm bé chỉ huy là một phương pháp cho bé toàn quyền quyết định về loại thức ăn và cách thức ăn mà không hề có sự can thiệp của ba mẹ trong quá trình ăn. Do đó, bên cạnh việc cung cấp chất dinh dưỡng cho bé, phương pháp này cũng đồng thời giúp bé phát triển một số kĩ năng như cầm nắm, nhai nuốt và ngồi.
ăn dặm bé chỉ huy

5 điều mẹ cần biết trước khi bắt đầu cho con ăn dặm theo phương pháp này

Mặc dù là một phương pháp có thể áp dụng cho bé từ khoảng 6 tháng tuổi, tuy nhiên tùy vào thể trạng cũng như tình hình phát triển của mỗi em bé mà ba mẹ sẽ quyết định bắt đầu cho bé ăn theo phương pháp này, cũng như chuẩn bị một cách tốt nhất để bé có thể chấp nhận và quen dần một cách vui vẻ. Dưới đây là 5 điều ba mẹ cần biết trước khi bắt đầu cho con ăn dặm bé chỉ huy BLW:

Dấu hiệu bé sẵn sàng cho phương pháp này

 • Bé đã cứng cổ và có thể ngồi thẳng trong bữa ăn, không cần hoặc cần rất ít sự trợ giúp.
 • Bé có thể với chộp đồ ăn từ người lớn và đút vào miệng một cách chính xác
 • Bé gần đủ, đủ, hoặc hơn 6 tháng tuổi. Vì khi cho bé ăn sớm hơn thời gian này bé sẽ chưa đủ nhận thức và kĩ năng để phản xạ xử lý các trường hợp hóc nghẹn đồng thời hệ tiêu hóa của bé cũng chưa đủ hoàn thiện để xử lý thức ăn thô.

Các dai đoạn ăn dặm BLW

Phương pháp ăn dặm bé chỉ huy được chia làm 3 giai đoạn.
các giai đoạn ăn dặm BLW
Mỗi giai đoạn trong quá trình ăn dặm bé đều có những biểu hiện và đặc tính khác biệt. Việc nôn ọe sảy ra khi bé ăn theo phương pháp này là bình thường nên các mẹ đừng quá lo lắng nha. Thay vào đó hãy trang bị thêm cho bản thân những kĩ năng giúp các bé trở lại trạng thái bình thường nhé. Đối với các bé hoảng sợ và khó chịu khi bị nôn ẹo các mẹ có thể ngưng và tìm kiếm nguyên nhân hoặc cũng có thể dừng việc cho bé ăn theo phương pháp này.

Các nguyên tắc cần tuân thủ khi ba mẹ cho bé ăn theo phương pháp BLW

1. Đảm bảo lưng của bé luôn được thẳng khi ngồi trong ghế ăn, nếu bé đã thẳng cổ rồi nhưng tư thế còn nghiêng ngả một chút xíu thì ba mẹ có thể hỗ trợ kê thêm cho bé gối giúp cố định.
2. Ba mẹ không được cầm thức ăn và đút trực tiếp vào miệng bé hay ép bé ăn. Ba mẹ chỉ có thể giúp bé cầm vào đồ ăn và bé sẽ tự bỏ vào miệng.
để trẻ tự cho đồ ăn vào miệng3. Bắt đầu cho bé ăn những thức ăn dễ cầm nắm và an toàn, sau đó ba mẹ dần dần thay đổi kích thước cũng như đa dạng loại đồ ăn cho bé tùy vào từng giai đoạn.
cắt thức ăn phù hợp với từng giai đoạn
4. Cho bé ăn sau khi ti sữa ít nhất 1 giờ để đám bảo bé không bị no khi đó sẽ hứng thú hơn với đồ ăn, cũng như giảm thiểu trường hợp bé bị nôn ọe sữa khi chưa tiêu hóa hết.
cho bé ti sữa ít nhất 1 tiếng trước khi ăn
5. Không để cho bé ngồi một mình với đồ ăn, ba mẹ phải luôn quan sát phòng trừ trường hợp xấu xảy ra.
không để bé 1 mình khi ăn

Các đồ dùng cần chuẩn bị cho bé khi bắt đầu ăn dặm BLW

Để cho bé bắt đầu một cách dễ dàng nhất và ba mẹ nhàn nhất thì việc chuẩn bị những dụng cụ phù hợp là rất quan trọng. Các mẹ hãy cùng tham khảo một số các mẹo lựa đồ dưới đây nha

các vật dụng cần chuẩn bị cho bé trước khi ăn dặm

Ưu và nhược điểm của phương pháp này

Ưu điểm

 • Bé có thể tự quyết định nên tăng tính độc lập ở trẻ
 • Các kỹ năng cầm nắm, nhai nuốt có thể phát triển song song trong phương pháp này
 • Khi bé đã thành thạo việc ngồi ăn cùng bố mẹ sẽ trở nên dễ dàng hơn và do đó ba mẹ không phải chạy theo và đút đồ ăn cho bé nữa.

Nhược điểm

 • Rất bừa bộn, trong quá trình bé ăn việc bóp nát thức ăn và bôi vào đồ vật hay ném thức ăn ra xung quanh là điều không thể tránh khỏi. Sau mỗi lần ăn mẹ sẽ lại phải dọn dẹp một bãi chiến trường.
 • Bé sẽ hóc nghẹn, đây cũng là trở ngại lớn nhất để các mẹ có thể yên tâm cho bé ăn theo phương pháp này. Tuy nhiên, các mẹ có thể khắc phục bằng cách hỏi các chuyên gia trong khóa học hay xem những video trên mạng về cách xử lý tình huống khi bé bị hóc nghẹn nhé.
 • Lượng thức ăn bé nạp vào sẽ có thể ít hơn các phương pháp khác tuy nhiên cá mẹ nên có niềm tin vào cơ thể và nhu cầu của bé nha.
 • Áp lực từ gia đình, vì là một phương pháp mới nên các mẹ sẽ gặp nhiều sự phản đối từ các bà hay người thân có kinh nghiệm nuôi dạy bé ăn dặm theo cách xay nhuyễn.

Khóa học ăn dặm bé chỉ huy BLW của andam3in1

Đây là một khóa học online cực kỳ hữu ích cho các mẹ khi quyết định tập tành cho con ăn theo phương pháp ăn dặm bé chỉ huy BLW. Hoàn thành khóa học các mẹ sẽ được trang bị đầu đủ kiến thức để tự tin giúp con ăn dặm an toàn.
khóa học ăn dặm
Giảng viên đồng hành trong khóa học
Chuyên gia dinh dưỡng, đầu bếp Hoàng Cường
 • Nhà sáng lập trường đào tạo FamiEdu
 • Sáng lập cộng đồng ăn dặm lớn nhất cả nước cộng đồng Ăn dặm 3in1 – Ăn dặm từ trái tim
 • Tác giả phương pháp ăn dặm 3in1
Lợi ích của  khóa học ăn dặm bé chỉ huy:
 • Tiết kiệm thời gian và công sức không cần suy nghĩ  “Mai nấu con ăn món gì?”
 • Dễ dàng nấu ăn dặm chất lượng chuẩn đầu bếp, khoa học, đầy đủ dinh dưỡng
 • Bảo vệ hệ tiêu hóa của con hết hoang mang, hết biếng ăn
 • Group riêng dành cho học viên của Ăn dặm 3in1
 • Đội ngũ chăm sóc khách hàng đồng hành trong suốt thời gian ăn dặm của con
Tóm tắt nội dung khóa học 

NỘI DUNG KHÓA HỌC

Học phí: Đang giảm 50% còn 480.000đ 
==>Ấn nút và cùng tìm hiểu khóa học ngay nhé BẮT ĐẦU

Video một số công thức ăn dặm phương pháp BLW cho các mẹ tham khảo

Dưới đây là video một số công thức bữa ăn cho bé áp dụng phương pháp BLW các mẹ cùng xem qua nhé.

Kết luận

Phương pháp ăn dặm bé chỉ huy BLW tuy là một phương pháp mới và đòi hỏi sự kiên nhẫn rất nhiều ở ba mẹ, tuy nhiên lợi ích của phương pháp này đem lại rất lớn và giúp con phát triển nhiều kĩ năng hơn rất nhiều các phương pháp khác bên cạnh việc bổ sung dinh dưỡng cho con. Vậy còn chần chừ gì nữa mà không đăng kí và tìm hiểu phương pháp này ngay đi nào!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *