Cẩm nang A-Z các khóa học online về bán hàng cho người mới bắt đầu [Cập nhật 4/2021]

Ngày nay các khóa học online là xu hướng tất yếu để truyền đạt và tiếp cận nhanh những kiến thức mới. Trong các lĩnh vực học online thì các khóa học online về bán hàng đặc biệt nổi lên mạnh mẽ. Sau đây là một số guideline về các khóa học bán hàng cho những người học online được cập nhật mới nhất trong tháng 4/2021.
Khóa học online về bán hàng
                          Một lớp học online về bán hàng qua ZOOM

1. Khóa học online là gì?

Có nhiều định nghĩa về việc khóa học online, tuy nhiên tổng hợp lại thì có những đặc điểm như sau:
  • Là hình thức ngày càng phổ biến trong thời đại chuyển đổi số.
  • Giúp người học tiếp nhận dễ dàng kiến thức chỉ với các công cụ như máy tính, điện thoại hoặc máy tính bảng có kết nối internet.
  • Học viên không cần phải tập trung tại một địa điểm cụ thể mà có thể ngồi ở bất cứ vị trí nào, miễn là đảm bảo kết nối đến bài học.
  • Thời gian linh động, học được 24/7 do vậy rất phù hợp với những người cần bổ sung kiến thức nhưng có thời gian hạn chế, đặc biệt là người đi làm.
  • Cho phép không giới hạn số lượng người tham gia

2. Tại sao các khóa học online về bán hàng nổi lên mạnh mẽ trong thời gian gần đây?

Báo cáo của Iprice về tình hình thương mại điện tử của Việt Nam năm 2021 cho thấy sự phát triển vượt bậc của phương thức bán hàng mới là qua các chợ thương mại điện tử, đặc biệt trong thời gian đại dịch Covid.

Bảng 1: Bảng xếp hàng TMĐT Việt Nam 2021

Bảng xếp hạng thương mại điện tử Việt Nam

Nguồn: https://iprice.vn/insights/mapofecommerce/en/, 2021

Ngoài mô hình chợ thương mại điện tử thì người bán cũng có thể sử dụng các kênh có số lượng người sử dụng lớn như Zalo, Facebook, .

Cùng với xu thế trên thì các khóa học online về bán hàng trên các kênh thương mại điện tử, mạng xã hội cũng được mở ra để đáp ứng nhu cầu của người học. Khi tham gia các khóa học, người học sẽ được giới thiệu, hướng dẫn và thực hành các bước cơ bản của bán hàng trên các kênh mới này. Đồng thời cũng là cơ hội để giao lưu, học hỏi những người đã thành công hoặc bài học thất bại từ những người đã từng tham gia bán hàng trước đó.

3. THAM KHẢO CÁC KHÓA HỌC ONLINE VỀ BÁN HÀNG

3.1. Khóa học online về bán hàng trên Zalo

Bán hàng trên Zalo

Zalo là một mạng xã hội có lượng tương tác số 1 tại Việt Nam với hơn 80 triệu thuê bao (Theo thông báo của Zing – đơn vị chủ quản của Zalo) cho phép thiết lập kênh bán hàng miễn phí và có các công cụ phù hợp với ngành hàng cho người Việt.

Do là kênh bán trên nền tảng tin nhắn nên dễ dàng tiếp cận được đến khách hàng.

Zalo khác với các kênh bán khác như facebook và shopee là được vận hành bởi công ty tại Việt Nam nên các hoạt động hỗ trợ cũng dễ dàng hơn cho người bán

Người học có thể đăng ký Khóa học online về bán hàng của Giảng viên Trần Hoa với giá 199.000đ và được học suốt đời. Những lợi ích khi tham gia khóa học như sau:

Khóa học online về bán hàng zalo

Đăng ký ngay giảm giá 40%

3.2. Khóa học online về bán hàng trên shopee

Bán hàng trên Shopee

Shopee hiện đang trở thành trang thương mại điện tử hàng đầu ở Việt Nam. Hầu như tất cả những người bán hàng online thì việc mở kênh bán trên shoppe là không thể thiếu và số lượng đơn hàng ngày càng tăng.

Cũng do số lượng người bán rất lớn nên việc tham gia bán hàng trên shopee cũng cần phải có phương pháp tiếp cận khác biệt. Để nắm bắt được điều này, các bạn có thể tham khảo khóa học online về bán hàng trên Shopee cũng của Giảng viên Trần Hoa: 

Đăng ký ngay giảm giá 40%

3.3. Khóa học online về bán hàng trên Tiki

Tiki là một trong các mộ hình thương mại điện tử sớm nhất ở Việt Nam từ năm 2010. Sản phẩm đầu tiên và cũng là chủ chốt của Tiki trước đây và sau này là sách.

Bán hàng trên Tiki

Hiện nay Tiki cũng mở rộng thên đa dạng nhiều loại sản phẩm, tuy nhiên do chính sách quản lý chặt chẽ nguồn hàng nên Tiki cũng có phần hạn chế hơn về số lượng chủng loại. Ngoài ra Tiki cũng có mô hình kho bán hàng trực tiếp mà không cần qua nhà cung cấp khác.

Để tiếp cận nhanh mô hình bán hàng trên Tiki, nhà bán có thể tham khảo khóa học online về bán hàng trên Tiki của Học viện đào tạo 1 thầy 1 trò với giá 500.000 – 7.500.000đ tùy vào đối tượng và nhu cầu học mà học viên muốn hướng tới

Tham khảo ngay

3.4. Khóa học online về bán hàng trên facebook

Với số lượng user khổng lồ của facebook thì không người bán nào là muốn bỏ qua. Tuy nhiên với chi phí ngày càng đắt đỏ thì việc quyết định đầu tư một số lượng tiền lớn vào quảng cáo trên facebook cũng khiến nhiều chủ shop đắn đo.

Để bán hàng thành công cần vận dụng linh hoạt 5 bước bán hàng như sau:

Khóa học online về bán hàng facebook

Chuyên gia giảng viên Trần Hòa sẽ hướng dẫn cách bán hàng với ngân quỹ hạn chế mà số lượng đơn vẫn đạt được qua khóa học online về bán hàng trên facebook sau:

Đăng ký ngay giảm giá 40%

3.5. Khóa học online về bán hàng trên Alibaba

Đối với các nhà bán buôn ra nước ngoài thì alibaba là một kênh bán quan trọng. Nơi có hàng trăm ngàn doanh nghiệp trên toàn thế giới đăng ký bán và lượng truy cập cũng rất lớn.

So với các kênh bán trong nước khác thì Alibaba không thu phí trên các giao dịch mà người bán sẽ phải trả khoản phí khởi tạo hàng năm.

Chi tiết về các lợi ích khi tham gia bán hàng trên Alibaba qua Video:

Sau khi tài khoản được kích hoạt thì Alibaba sẽ các chính sách hỗ trợ người bán để thúc đẩy việc bán hàng

Để có quyết định đúng trước và sau khi tham gia bán hàng trên Alibaba thì người bán nên tham dự khóa học online về bán hàng trên Alibaba sau:

Tham khảo ngay

3.6. Khóa học online về bán hàng trên amazon

Bán hàng trên Amazon

Amazon là trang thương mại điện tử bán lẻ lớn nhất thế giới với lưu lượng hàng ngày hàng triệu người mua sắm.

Amazon cung cấp nhiều loại hình cho người bán Dropshiping, FBA, Amazon Affiliate, Merch by Amazon. Tùy theo điều kiện của nhà bán mà có thể chọn lựa mô hình phù hợp.

Người bán có thể tham gia theo hình thức miễn phí đăng ký hoặc trả phí đăng ký để được hưởng các chính sách tốt hơn.

Người bán nên tham gia khóa học online về bán hàng trên Amazon để lựa chọn được hình thức kinh doanh phù hợp nhất. Tham khảo khóa học sau:

Tham khảo ngay

3.7. Khóa học online về bán hàng trên Sen đỏ

Bán hàng trên sen đỏ

Sen đỏ cũng là một mô hình chợ thương mại điện tử do công ty hàng đầu về công nghệ của Việt Nam vận hành là Tập đoàn FPT.

Về mặt phương thức bán hàng cũng tương tự các chợ thương mại điện tử khác, tuy nhiên cũng có một số nghiệp vụ đặc thù. Để hiểu rõ hơn về cách thức kinh doanh trên trang Sen đỏ, người bán nên tham khảo khóa học online về bán hàng trên Sen đỏ của Giảng viên Trần Trung Kiên với giá 799.000 đồng.

Tham khảo ngay

3.8. Khóa học online về bán hàng trên Lazada

Để tiếp cận tối đa các đối tượng khách hàng thì người bán nên tận dụng tất cả các kênh bán, đặc biệt là các kênh cung cấp miễn phí.

Bán hàng trên Lazada

Lazada cũng là một kênh bán miễn phí và được vận hành bởi tập đoàn lớn của nước ngoài với các phương thức vận  hành chuyên nghiệp và đã được đầu tư rất lớn ở thị trường Việt Nam.

Khóa học online về bán hàng trên Lazada sẽ hướng dẫn những cách thức kinh doanh tốt nhất mà người bán không thể bỏ bỏ qua là:

Tham khảo ngay

4. Một số lưu ý để tham gia khóa học online về bán hàng hiệu quả

Học online là một hình thức mới được nở rộ trong những năm gần đây. Mặc dù hình thức này mang lại nhiều tiện ích cho người học nhưng không phải ai cũng tận dụng và phát huy hết sự tiện lợi.

Để đảm bảo tham gia các khóa học online một cách hiệu quả thì cần lưu ý một số vấn đề như sau:

Lựa chọn khóa học đúng nhu cầu
Do có rất nhiều khóa học về bán hàng nên người học cần xác định chính xác nhu cầu hiện tại là gì và mục tiêu đạt được sau khi tham gia khóa học. Người học có thể tham khảo những ý kiến của người học trước trước khi quyết định lựa chọn khóa học và giáo viên phù hợp.

Lựa chọn khóa học online bán hàng

Bố trí không gian học
Do không phải ở trong lớp học có nội quy riêng nên việc bố trí không gian học phù hợp là điều kiện cần thiết để đảm bảo người học tiếp thu tối đa kiến thức và có thể thực hành được nếu có yêu cầu. Không gian thường chọn là các nơi yên tĩnh có ngăn cách với các diện tích khác như là phòng làm việc riêng. Trong trường hợp không có phòng riêng thì phải chọn nơi ít người, không có các tiếng ốn lớn. Không gian khóa học bán hàng online
Chuẩn bị đầy đủ các công cụ học tập
Để học qua online thì các điều kiện liên quan internet là quan trọng nhất, bao gồm đường truyền ổn định, thiết bị máy tính hoặc điện thoại đảm bảo hình ảnh và âm thanh, mic… Nên chuẩn bị các thiết bị back up trong trường hợp một trong các thiết bị lỗi, hỏng.
Cam kết của bản thân
Do không có người quản lý lớp trực tiếp nên việc chủ động cam kết tuân thủ nội quy lớp học về giờ giấc, bài tập sẽ quyết định khóa học thành công hay thất bại.
Lời kết
Để cập nhật các xu hướng mới nhất về nhu cầu khách hàng cũng như cách thức bán hàng thì người bán nên có kế hoạch định kỳ (hàng năm hoặc hàng quý) tham gia các khóa học bán hàng, trong đó các khóa học online bán hàng là một lựa chọn tối ưu. Trong tất cả các yếu tố quyết định học online thành công thì tính tự giác, thực hành liên tục là quan trọng nhất đối với mỗi người học.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *