[Kiếm tiền tại nhà] Kinh doanh trên Shopee không cần vốn mùa dịch

Tạo ra thu nhập là vấn đề mọi người luôn đau đáu trong bối cảnh dịch bệnh dai dẳng khiến kinh tế nhiều hộ gia đình lao đao do thu nhập sụt giảm, mất việc. Kinh doanh trên Shopee không cần vốn chính là giải pháp “cứu cánh” trong tình hình khó khăn hiện nay. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu hình thức kinh doanh này qua bài viết dưới đây nhé!

I. Kinh doanh trên Shopee – không cần vốn với Dropshipping

1. Dropshipping trên Shopee là gì?

Khi kinh doanh trên Shopee với hình thức dropshipping, bạn chỉ cần tập trung vào việc quảng bá sản phẩm, tư vấn và chăm sóc khách hàng, việc chuẩn bị và vận chuyển hàng hóa đến tay khách hàng là nhiệm vụ của nhà cung cấp.
Cụ thể, khi phát sinh đơn hàng, bạn chuyển thông tin gồm mã đơn hàng, mã vận đơn cho nhà cung cấp để họ căn cứ vào đó gửi sản phẩm cho khách hàng. Sau khi khách xác nhận đã nhận được hàng, tiền sẽ được trả vào ví Shopee của bạn.

2. Ưu và nhược điểm của hình thức dropshipping khi kinh doanh trên Shopee

Ưu điểm
ban-do-thuong-mai-dien-tu-vn
Bản đồ thương mại điện tử Việt Nam quý I 2021
  • Lưu lượng truy cập lớn: theo iprice.vn lưu lượng truy cập vào Shopee trong quý I năm 2021 là 63.703.300 nhiều hơn lưu lượng các sàn Tiki, Lazada, Sendo gộp lại. Rõ ràng shopee là “miền đất hứa” cho các nhà kinh doanh online.
  • Quy trình đơn giản, dễ thực hiện.
  • Shopee có chiến lược remarketing tốt, tăng cơ hội tiếp cận khách hàng tiềm năng.
  • Không cần vốn hoặc cần rất ít vốn do bạn không cần nhập hàng, phù hợp với những người mới khởi nghiệp kinh doanh online trên Shopee, các cá nhân có tài chính khiêm tốn.
  • Giảm thiểu rủi ro chôn vốn, tiết kiệm chi phí kho bãi hàng tồn.
  • Có thể kinh doanh trên Shopee đa dạng mặt hàng, test nhiều loại sản phẩm để tìm ra sản phẩm phù hợp nhất để kinh doanh.
Nhược điểm
nhuoc-diem-kinh-doanh-tren-shopee-von-khong-dong
  • Cạnh tranh cao, không chỉ với những người bán khác, bạn phải đối mặt với sự cạnh tranh quyết liệt từ những người làm dropship cùng nhà cung cấp, thậm chí phải tranh giành thị phần với với chính nhà cung cấp của bạn.
  • Không chủ động được nguồn hàng dẫn đến vi phạm chính sách Shopee do phải huỷ đơn hay giao trễ, làm mất doanh thu hoặc tệ hơn mất khách.
  • Không hiểu rõ được sản phẩm dẫn đến thiếu kiến thức tư vấn tỉ mỉ cho khách.
  • Không kiểm soát được chất lượng hàng gửi đi, dễ bị thiệt thòi nếu cộng tác với những nhà cung cấp có chính sách không minh bạch rõ ràng hoặc o ép cộng tác viên.

II. Hướng dẫn kinh doanh trên Shopee với Dropshipping

1. Xác định sản phẩm kinh doanh trên Shopee 

chon-san-pham-kinh-doanh-tren-shopee
Việc quan trọng đầu tiên của những nhà bán hàng trực tuyến nói chung và dropshipping Shopee nói riêng là phân tích thị trường để tìm kiếm sản phẩm tiềm năng. Sản phẩm tốt là sản phẩm có chất lượng, đáp ứng được nhu cầu thị trường và đem lại lợi nhuận cao cho bạn.
Các công cụ hỗ trợ đắc lực lựa chọn sản phẩm tiềm năng kinh doanh trên Shopee là Beecost, Shopee fan, top bán chạy các sàn thương mại điện tử, Keyword tool, Google Trends…

2. Tìm nhà cung cấp nhận báo giá, chính sách

Hiện nay có nhiều website cung cấp nền tảng dropshipping như: Osiris Alliance chuyên mỹ phẩm đồng hồ chính hãng, Sunrise Wholesale với hơn 15.000+ sản phẩm hay Cuccu.vn kinh doanh đa ngành hàng dễ dàng cho bạn lựa chọn.
Một cách khác là bạn có thể tìm những bài đăng tuyển cộng tác viên trong các nhóm dropship hoặc có thể đăng bài xin làm cộng tác viên kinh doanh trên Shopee cho sản phẩm thuộc ngành hàng nào đó.
Cách đơn giản nhất là bạn tìm nhà cung cấp hay xưởng sản xuất trên Shopee, tìm cách liên hệ với họ để xin làm dropshipping.

3. Tạo shop đăng sản phẩm để kinh doanh trên Shopee

tao-shop-ban-hang-tren-shopee
Sau khi đã tìm được sản phẩm tiềm năng và ncc phù hợp, việc tiếp theo là tạo shop đăng bán sảnphẩm. Việc này khá đơn giản, bạn chỉ cần một sim điện thoại và làm theo các hướng dẫn của Shopee là có thể sở hữu một gian hàng với sản phẩm của riêng mình.
 
TIPS
Để tạo ấn tượng tốt cho khách hàng, bạn cần trang trí shop sao cho đẹp, chuyên nghiệp cũng như trình bày bài mô tả sản phẩm thật hay, thuyết phục khách hàng ra quyết định mua hàng.

4. Quảng bá sản phẩm đến khách hàng

marketing-khi-kinh-doanh-tren-shopee
Đây là công đoạn quan trọng nhất của kinh doanh trên Shopee không cần vốn. Giữa vô vàn sản phẩm trên sàn, phải làm sao để khách hàng chú ý đến sản phẩm của bạn? Câu trả lời chính là marketing.
Bạn cần làm hình ảnh, video sản phẩm thật đẹp để khách hàng “yêu từ cái nhìn đầu tiên”. Viết bài mô tả chuẩn SEO hoặc chạy quảng cáo để đẩy sản phẩm lên top tìm kiếm.
Ngoài ra, bạn có thể tham gia các chương trình khuyến mãi của Shopee, mua gói hỗ trợ Freeship Extra và Hoàn xu Extra. Tự tạo mã giảm giá, Flash sale của shop cũng là giải pháp tuyệt vời gia tăng tỷ lệ chuyển đổi.

5. Tư vấn và chăm sóc khách hàng – ưu thế cạnh tranh khi kinh doanh trên Shopee

tu-van-kinh-doanh-tren-shopee
Do khách không được xem tận mắt, sờ tận tay sản phẩm như mua hàng trực tiếp, nhiệm vụ tư vấn chăm sóc khách hàng là rất quan trọng khi kinh doanh trên Shopee.
HIểu rõ về sản phẩm giúp bạn tư vấn cho khách hàng đầy đủ, chi tiết, gia tăng tỷ lệ chốt đơn cũng như giảm thiểu tối đa tỷ lệ hoàn hàng do khách không hài lòng với sản phẩm nhận được.
Trả lời nhanh, nhiệt tình làm gia tăng sự tin tưởng cũng như tạo cho khách hàng cảm giác được quan tâm, chăm sóc. Điều này cũng giúp tăng tỷ lệ chốt đơn và quay lại mua hàng lần sau của khách.

6. Xử lý đơn hàng

Nếu sản phẩm tốt, marketing hiệu quả, thì sẽ rất nhanh bạn có được đơn hàng đầu tiên. Lúc này bạn cần liên hệ với ncc để xác nhận tồn kho của sản phẩm. Nếu có hàng, bạn nhấn xác nhận đơn hàng, lấy mã vận đơn gửi cho ncc kèm theo tiền hàng theo thỏa thuận. Nhà cung cấp sẽ dán mã vận đơn lên gói hàng, giao cho shipper hoặc tự đem gửi ở bưu cục.

III. Kinh doanh trên shopee không cần vốn – một số câu hỏi thường gặp

kinh-doanh-trên-shopee-faq

Tiêu chí của một nhà cung cấp tốt là có thông tin giá cả hàng hóa rõ ràng, có chính sách thu hồi hàng hóa nếu bị “boom” hàng, hỗ trợ các dropshipper trong tranh chấp khiếu nại cũng như cùng san sẻ thiệt hại khi hàng hóa bị thất lạc hay đổ vỡ trong quá trình vận chuyển.

Có 2 vấn đề bạn cần nắm rõ:

 • Địa chỉ của shop: Khi bạn tạo một gian hàng trên Shopee, bạn cần thiết lập địa chỉ của shop bạn. Địa chỉ này sẽ cung cấp thông tin cho khách hàng về nơi bán sản phẩm cũng như cho các shipper biết sẽ đến đâu để lấy hàng.
Với dropshipping - hình thức kinh doanh trên Shopee không cần vốn, bạn bắt buộc để địa chỉ shop bạn là địa chỉ kho của ncc. Mục đích là khi có đơn, shipper sẽ qua nhà cung cấp lấy hàng chứ không phải qua nhà bạn, vì bạn đâu có hàng để giao cho họ.

 

 • Mã vận đơn: Khi khách đặt và bạn xác nhận đơn hàng, sẽ có một mã vận đơn được tạo ra. Qua truy xuất mã này, đơn vị vận chuyển sẽ biết thông tin về đơn hàng: người đặt, loại mặt hàng và số lượng tương ứng, địa chỉ và thông tin liên lạc của người nhận, số tiền cần thu hộ… Vì vậy, việc nhà cung cấp dán mã này lên sẽ bảo đảm gói hàng của bạn “đi tới nơi,về tới chốn”.

Tiền bán hàng sẽ được Shopee chuyển vào ví người bán của bạn sau khi trừ hết các khoản chi phí. Bạn có thể rút tiền về ngân hàng của mình theo yêu cầu.

Trong trường hợp này, bạn tuyệt đối không nên nhấn xác nhận đơn hoặc tự ý hủy đơn vì sẽ bị Shopee phạt. Bạn nên liên lạc với khách hàng qua chức năng chat hoặc tốt nhất là gọi trực tiếp cho khách.

Giải thích chân thành, năn nỉ thiết tha có thể giúp khách hiểu và hủy đơn dùm bạn, thậm chí khách hàng đó có thể thành “mối ruột” mua hàng của shop bạn những lần sau.

Không sao cả, bạn cứ để gói hàng “đi du lịch”, sau khi hàng hoàn về cho ncc, bạn sẽ nhận lại được tiền.

Trường hợp khách không hài lòng do bạn tư vấn sai hoặc sản phẩm lỗi, bạn nên đồng ý, thiệt hại sẽ do bạn thỏa thuận với ncc.

 

Ngược lại, bạn có thể không chấp nhận, yêu cầu khách cho xem video khui hàng cũng như xin ncc video gói hàng để làm bằng chứng gửi lên Shopee giải quyết.

 
Trên đây là những thông tin về hình thức kinh doanh trên Shopee không cần vốn. Rất mong bài viết đã giúp quý vị hiểu rõ hơn về mô hình bán hàng này nhằm tạo ra công việc kinh doanh đem lại thu nhập ổn định cho bản thân và gia đình. Truy cập vào website của chúng tôi để biết thêm nhiều kiến thức về kinh doanh và marketing khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *