[Bí Quyết 1000 đơn]- Kinh nghiệm bán hàng online trên facebook.

Với 6 năm kinh nghiệm bán hàng online trên facebook, hôm nay tôi sẽ chia sẻ cho bạn cách làm thế nào để bắt đầu từ những thứ cơ bản nhất và làm sao có thể phát triển đạt được con số 1000 đơn/ngày như tôi của bây giờ. Hãy chú tâm theo dõi và ghi chép lại nhé.
kinh nghiệm bán hàng online trên facebook.mindmap
Nội dung bài viết.

1. Kinh nghiệm bán hàng online trên facebook khi chọn sản phẩm.

1.1 Tầm quan trọng của sản phẩm khi bán hàng online trên facebook.

 
Với 6 năm kinh nghiệm bán hàng online trên facebook của mình điều quan trọng đầu tiên tôi muốn nói với các bạn khi bắt đầu bán hàng online trên facebook chính là sản phẩm. 
 
Nó là hiển nhiên vì nếu không có sản phẩm thì tất nhiên bạn cũng sẽ không thể bán hàng. 
 
Nhưng tất nhiên, điều mà tôi muốn nhắc tới ở đây không chỉ có thế mà nó liên quan tới chất lượng sản phẩm.
 
Tôi cá là bạn đã được nghe không dưới 1 lần về Apple và Samsung. Đó là hai tập đoàn đứng đầu thế giới về điện thoại và các mặt hàng liên quan tới điện tử. Mặt hàng của họ có mặt gần như ở mọi quốc gia.
 
Vậy làm cách nào họ có thể làm được điều đó? Tôi cá là bạn sẽ nói rằng họ sẽ có chiến lược marketing tốt hay đại loại thế.
 
Tất nhiên điều đó đúng tôi không phản đối nhưng bạn phải hiểu rằng: để họ có thể marketing tốt và trở thành tập đoàn hàng đầu thế giới như vậy, họ đã phải liên tục cập nhật tạo ra những sản phẩm với chất lượng cực tốt và đáp ứng được nhu cầu của khách hàng.
 
Ngược lại với một sản phẩm chất lượng kém, không đáp ứng được nhu cầu của khách hàng sẽ khiến bạn khốn đốn trong việc tiêu thụ sản phẩm. Khi đó công việc kinh doanh sẽ trở nên vô cùng khó khăn và nếu không cẩn thận bạn có thể sẽ trở nên trắng tay.
 
kinh nghiệm bán hàng online trên Facebook

1.2 Kinh nghiệm chọn sản phẩm khi bán hàng online trên facebook.

Ở trên tôi đã nói về tầm quan trọng và chất lượng của sản phẩm, nhưng làm thế nào khi bạn chưa có kinh nghiệm bán hàng online trên facebook lại có thể tìm cho mình những sản phẩm phù hợp.
Dưới đây là các gợi ý của tôi để bạn có thể dễ dàng hơn trong việc lựa chọn sản phẩm.
 
 • Với những bạn chưa có kinh nghiệm bán hàng online trên facebook, các sản phẩm mà bạn cần ưu tiên lựa chọn là nhóm mặt hàng độc đáo, hiếm có, lạ mắt, mang tính giải trí cao. Đây có thể là sản phẩm đã được bán phổ biến ở nước ngoài, nhưng mới lạ ở nước ta và đang được nhiều người ưa chuộng.
 • Sản phẩm theo xu hướng “trend”. Đây là một trong những mặt hàng có độ hot cao, bán rất chạy và lợi nhuận rất tốt. Nhưng ngược lại nhược điểm chí mạng của nó là chỉ có tính ngắn hạn và cạnh tranh cao.
 • Sản phẩm có lợi nhuận cao sẽ có lợi ích cho bạn khi vận chuyển và ship hàng cho khách vì hiện tại phí vận chuyển đang khá cao. Nếu bạn là người chịu khoản phí vận chuyển thì sản phẩm có lợi nhuận cao sẽ giúp bạn không bị lỗ.
 • Sản phẩm có tính chu kỳ: Một sản phẩm có tính chu kỳ sẽ giúp tối đa hóa chi phí quảng cáo vì khách hàng cũ sẽ quay lại mua sản phẩm ở cửa hàng bạn. Bạn hoàn toàn không phải tốn tiền marketing cho nhóm khách hàng này. 
 • Sản phẩm dễ vận chuyển: Đối với việc bán hàng online trên facebook bạn phải vận chuyển và giao hàng cho khách trên khắp cả nước. Chính vì vậy sản phẩm cần gọn nhẹ tránh sản phẩm cồng kềnh, nặng nề. Vì phí ship các sản phẩm đó sẽ cao hơn, kéo theo đó là chi phí bán hàng của bạn tăng, lợi nhuận giảm.
 • Với những bạn ít kinh nghiệm bán hàng online trên facebook thì bạn nên hạn chế bán các sản phẩm như: Rượu, bia, đồ tình dục, thuốc, thực phẩm chức năng… tuy lợi nhuận cao nhưng khó chạy quảng cáo trên Facebook.

kinh nghiệm bán hàng online trên Facebook (3)

2. Muốn bán được hàng phải biết ai là khách hàng của mình.

 
Nhiều bạn khi mới bắt đầu bán hàng trên facebook thường bỏ qua bước xác định đối tượng khách hàng. Nhưng với 6 năm kinh nghiệm bán hàng online trên facebook tôi thấy đây lại là bước vô cùng quan trọng.
 
Khi xác định được khách hàng là ai bạn sẽ dễ dàng đưa ra các chương trình marketing phù hợp hướng đến những người đó. Từ đó bạn tối ưu được chi phí và tăng được doanh thu lên nhiều lần.
 
Để xác định khách hàng của mình bạn cần đáp ứng 4 yếu tố sau:
 
 • Khách hàng sống ở đâu(vùng địa lý, khí hậu nào)?
 • Khách hàng thuộc độ tuổi nào?
 • Giới tính khách hàng?
 • Sở thích và hành vi của khách hàng?
Để dễ hiểu hơn, tôi sẽ nói về cách nhắm mục tiêu đối tượng khách hàng cho sản phẩm áo thun nam do chính tôi từng làm.
 
Hầu hết mọi người sẽ hướng đến nam giới là đối tượng bán chính. Tuy nhiên sau một thời gian bán hàng online trên facebook, tôi đã chuyển hướng sang bán cho phụ nữ. Nhiều bạn sẽ không tin đâu nên hãy theo dõi phân tích của tôi:
 
 • Nhóm chị em nào sẽ mua áo thun nam? Đa phần là hướng tới các chị em đã có gia đình, họ quan tâm đến ăn mặc, quần áo của chồng. Nơi ở chắc chắn là Việt Nam rồi.
 • Độ tuổi của khách hàng là từ 30 – 45 tuổi. ở độ tuổi này đa phần phụ nữ đều đã lấy chồng và tài chính gia đình cũng đã dư dả tài sản.
 • Giới tính: nữ
 • Sở thích: Chăm sóc gia đình, con cái, quan tâm thời trang, ăn mặc.
Vậy là xong khi việc còn lại là bắt đầu lên chiến dịch chạy quảng cáo cho nhóm khách hàng này, khu vực là Việt Nam. Nhưng lưu ý là vào mùa lạnh ở ngoài bắc sẽ ít mua áo thun, bạn chỉ nên chạy quảng cáo từ khu vực Đà Nẵng trở vào.
 

3. Kinh nghiệm bán hàng online trên facebook của tôi từ các kênh.

 

3.1 Facebook cá nhân

 
Đối với những năm về trước bán hàng online trên facebook cá nhân đem lại hiệu quả cực kỳ cao. Thế nhưng gần đây một tin đáng buồn đó là facebook cá nhân đã bị bóp tương tác khá nhiều, nó dẫn tới việc bán hàng trên Facebook cá nhân không còn hiệu quả.
 
Ngay cả với livestream trên trang cá nhân hot một thời nhưng đến nay đã không còn hiệu quả. Với kinh nghiệm bán hàng online trên facebook của mình, tôi không khuyến khích các bạn bán trên trang cá nhân mà thay vào đó chúng ta hãy hướng tới bán hàng trên Fanpage hoặc Group.
 

3.2 Bán hàng online trên facebook bằng Group.

 
Với những bạn có ít kinh nghiệm bán hàng online hoặc ít kinh phí bạn có thể bắt đầu tham gia các hội nhóm bán hàng. Một tài khoản facebook cá nhân có thể tham gia vào nhiều hội nhóm khác nhau.
 
Một Group facebook là một sân chơi nơi tập hợp của những người cùng quan tâm tới một chủ đề hoặc có chung mục đích nào đó. Và bạn biết rồi đấy ở một nơi có đông người cùng một nhu cầu thì tất nhiên việc bán hàng sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. 
 
Việc cần làm của bạn lúc này là xác định xem Group đó có thực sự hoạt động hiệu quả hay không mà thôi. Mức độ tương tác, số lượng người mua bình luận mua hàng trong một bài là bao nhiêu.
 
Mẹo nhỏ: bạn nên kết bạn và làm quen với những người đã mua hàng trong Group Facebook, khi người Việt Nam ta sẽ có xu hướng mua hàng của người quen hơn là người lạ, bạn cố gắng trò chuyện để càng thân với họ càng tốt nhé.
 
Ngoài ra với kinh nghiệm bán hàng online trên facebook của mình, tôi khuyến khích bạn nên tạo một Group riêng. 
 
Một group riêng mang tính cộng đồng, chia sẻ về một chủ đề mà bạn đang hướng tới sẽ là nơi kiếm bộn tiền cho bạn trong tương lai.
 
kinh nghiệm bán hàng online trên Facebook (2)

3.3 Bán hàng online trên facebook bằng Fanpage.

Khi bạn đã có thêm kinh nghiệm bán hàng online trên facebook từ kênh bán hàng trên group và nhận được phản hồi của người mua rồi. Lúc này chúng ta bắt đầu tìm hiểu thêm một phương thức bán hàng cực kỳ hiệu quả khác nữa đó là fanpage facebook.
 
 
Ngày nay đa phần những người mua hàng lướt facebook đều rất thông minh, họ muốn được chia sẻ hơn và nếu họ thích hoặc phù hợp thì mới mua chứ không thích kiểu dùi dắng, bộp một cái chưa chia sẻ gì đã bắt họ mua hàng.
 
Những bạn mới bắt đầu chưa có kinh nghiệm bán hàng online trên facebook thường rất nôn nóng, muốn có thành quả ngay tức khắc nên thường sẽ đăng bán sản phẩm tràn lan trên page mà không kiểm soát. 
 
Tôi của ngày xưa cũng giống các bạn, cũng bộp chát lắm nhưng thôi nào các bạn hãy bình tĩnh lại.
Điều đầu tiên vẫn là xác định chân dung khách hàng, khi đã biết sở thích, nhu cầu, độ tuổi và khoanh vùng khu vực khách hàng rồi thì thay vì bán hàng luôn bạn nên bắt đầu với việc chia sẻ xen kẽ với bán hàng.
 
Ví dụ: Bạn bán thời trang nữ thì nên chia sẻ các cách phối đồ, trend mặc quần áo, nhận biết hàng giả,…
Theo kinh nghiệm bán hàng online trên Facebook của tôi thì các bạn nên chuẩn bị các dạng bài đăng trên Fanpage như sau: dạng bài thuần chia sẻ, dạng bài có chia sẻ nhưng xem vào đó khéo léo bán hàng và dạng bài thuần bán hàng.
 
Tỷ lệ bài đăng thì bạn nên đăng với tỉ lệ 40/30/30 có nghĩa là là 40% nội dung thuần chia sẻ không bán hàng, 30 % bài chia sẻ có xen kẽ bán và 30% còn lại thuần bán hàng. 
 
Mẹo nhỏ: Facebook sẽ ưu tiên các nội dung bài viết theo thứ tự: video -> hình ảnh -> chữ -> link. Nếu không thể làm nhiều video vì không biết hoặc không có kỹ năng làm, bạn có thể livestream trên fanpage. Ngoài ra hình ảnh khi đăng lên kèm chữ thì lưu ý chữ chỉ được chiếm tối đa 20% ảnh.
 
kinh nghiệm bán hàng online trên Facebook (1)

4. Sử dụng phần mềm bán hàng nào? – Kinh nghiệm bán hàng online trên Facebook

 
Trong những năm đầu với kinh nghiệm bán hàng online trên facebook ít ỏi tôi đã không biết bao nhiêu lần khốn đốn vì việc quản lý tin nhắn khách hàng, rồi nhập liệu sổ sách thông tin khách hàng 1 cách thủ công và nhiều vấn đề khác nữa.
 
Tuy nhiên thật may mắn giờ đây, sự ra đời của các phần mềm quản lý bán hàng online trên Facebook giúp cho việc bán và vận hành mọi thứ dễ dàng hơn. Dưới đây là phần mềm tôi đã sử dụng qua xin giới thiệu cho các bạn tham khảo.
 

Phần mềm quản lý bán hàng online trên Facebook – TrustSales

 
TrustSales đã giúp tôi bán hàng online trên facebook như thế nào?
 
 • Quản lý tốt bình luận, tin nhắn, tự động ẩn bình luận chứa số điện thoại, tránh bị cướp khách, giúp tự tạo đơn hàng, chăm sóc khách hàng.
 • Ngoài ra còn cập nhật,quản lý đơn hàng giúp dễ dàng tìm kiếm thông tin khách hàng để thuận tiện cho việc tư vấn và marketing.
 • Thuận tiện kết nối với các đối tác vận chuyển hàng một cách dễ dàng, tính phí vận chuyển nhanh chóng.
 • Báo cáo tổng số đơn hàng và doanh thu của fanpage khi bán hàng trên Facebook.
 • Giúp tôi có thể kiểm soát, quản lý và phân quyền nhân viên trên hệ thống.
 • Kết nối Landing page tự động để tăng tỷ lệ chuyển đổi khách hàng và nhiều tính năng tuyệt vời khác.

kinh nghiệm bán hàng online trên Facebook (4)

5. Chọn đơn vị ship hàng uy tín – kinh nghiệm bán hàng online trên Facebook.

 
Lúc mới bắt đầu kinh doanh qua Facebook, tôi đã phải đau đầu trong việc lựa chọn đơn vị vận chuyển làm sao phù hợp và đảm bảo không ảnh hưởng nhiều tới doanh thu và trải nghiệm của khách hàng. 
 
Cụ thể, trong trong quá trình bán hàng online trên facebook tôi đã gặp nhiều trường hợp giao hàng quá lâu, giao hàng cẩu thả gây vỡ, hỏng hóc nhiều hoặc bị tráo hàng, hàng bị mất không rõ nguyên nhân. Tất cả những việc đó khiến khách hàng trả hàng, phàn nàn, cửa hàng mất uy tín, mất khách,…
 
Vì thế, với kinh nghiệm bán hàng online trên facebook của mình tôi đã tổng hợp và liệt kê dưới đây những đơn vị ship hàng uy tín mà bạn có thể liên kết.
 
 • Viettel Post
 • VNPost nhanh
 • Giao Hàng Nhanh
 • Ninja Van

kinh nghiệm bán hàng online trên Facebook (5)

Kết Luận: Trên đây là kinh nghiệm bán hàng online trên Facebook của tôi đã đúc kết qua 6 năm chinh chiến.  Trên con đường đạt 1000 đơn/ngày của bạn chắc chắn sẽ có những khó khăn, chông gai. Nhưng tin tôi đi, khi đã trải qua những khó khăn đó, chúng ta sẽ nếm được những trái ngọt quả thơm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *