[TIPS+] KỸ NĂNG KIỂM SOÁT CẢM XÚC – NGHỆ THUẬT CÂN BẰNG CUỘC SỐNG

ky-nang-kiem-soat-cam-xuc-1

Kỹ năng kiểm soát cảm xúc là thiết yếu để có cuộc sống hạnh phúc và cân bằng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay các bí quyết kiểm soát cảm xúc với bài viết dưới đây.

Kỹ năng kiểm soát cảm xúc là gì?

Kỹ năng kiểm soát cảm xúc được hiểu là kỹ năng kiểm soát phản ứng, thái độ của cá nhân trước một sự việc hiện tượng. Tùy vào thế giới quan của từng người, cảm xúc của mỗi người trước cùng một sự vật hiện tượng có thể khác nhau vì cách phản ứng và thái độ cùng hệ thống niềm tin của mỗi người là khác nhau.

ky-nang-kiem-soat-cam-xuc-2

“Cuộc Sống Là 10% Những Gì Xảy Ra Với Bạn Và 90% Còn Lại Là Cách Bạn Phản Ứng Với Nó”

Hành động của con người phần lớn bị chi phối bởi cảm xúc, chứ không phải lý trí như mọi người vẫn tưởng. Có đôi lúc chỉ vì không kiểm soát được cảm xúc mà con người có thể gây ra những hậu quả khó lường.

Tại sao phải có kỹ năng kiểm soát cảm xúc?

Chắc bạn cũng từng có ít nhất một lần cảm thấy hối hận vì có những lời nói, hành động làm tổn thương đến người đối diện hay làm ảnh hưởng xấu đến kết quả công việc chỉ vì không kiềm chế được cảm xúc tiêu cực nhất thời?

Kỹ năng kiểm soát cảm xúc đóng vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống và trong công việc. Đặc biệt nếu bạn muốn có cuộc sống thật sự hạnh phúc và viên mãn – bạn buộc lòng phải học hỏi và rèn luyện kỹ năng này.

ky-nang-kiem-soat-cam-xuc-3

Kỹ năng kiểm soát cảm xúc là bí quyết cho cuộc sống cân bằng

Có thể khẳng định, chất lượng cuộc sống chính là chất lượng cảm xúc mỗi ngày của bạn. Nếu bạn thể kiểm soát cảm xúc của bản thân trong mọi tình huống, luôn lạc quan vui vẻ trong mọi tình huống thì đó thực sự là một điều tuyệt vời.

Top 12 bí quyết cho kỹ năng kiểm soát cảm xúc hiệu quả nhất

Rèn luyện kỹ năng kiểm soát cảm xúc chưa bao giờ là dễ dàng, khi mà hàng ngày có hàng tá thử thách và những chuyện không mong muốn vẫn diễn ra trước mắt. Tuy nhiên nếu bạn thực sự nỗ lực quyết tâm, bạn hoàn toàn có thể từng bước làm chủ cảm xúc của mình.

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu 12 bí quyết đơn giản và hiệu quả nhất – giúp bạn luyện tập kiểm soát cảm xúc một cách hiệu quả và thành công nhất nhé:

ky-nang-kiem-soat-cam-xuc-4

Kỹ năng kiểm soát cảm xúc cần được rèn luyện mỗi ngày

Kỹ năng kiểm soát cảm xúc- bí quyết số 1: Tránh xa các tin tức tiêu cực

Các thông tin tiêu cực hiện nay quá nhiều trên mạng xã hội, báo chí, TV.. bạn cần biết cách tránh xa và tự cách ly bản thân khỏi những thông tin tiêu cực. Vì phần lớn các thông tin tiêu cực này không giúp ích gì cho tâm trạng và cả cuộc sống của bạn cả.

Hãy dành thời gian cho các hoạt động lành mạnh tốt cho trí óc: đọc sách, nghe nhạc, học kỹ năng mới, trò chuyện cùng người thân hoặc những người bạn có tinh thần tích cực.. điều này không những giúp cải thiện tâm trạng mà còn cải thiện sức khỏe cho bạn đấy.

Kỹ năng kiểm soát cảm xúc – bí quyết số 2: Hướng vào giải pháp thay vì vấn đề

Nếu muốn giải quyết vấn đề, bạn phải tập trung vào giải pháp. Việc tập trung sự chú ý vào giải pháp không những giúp bạn có tinh thần tích cực hơn mà còn có thể tìm ra những hành động phù hợp cho việc giải quyết vấn đề đó trong thời gian ngắn hơn.

ky-nang-kiem-soat-cam-xuc-5

Tập trung vào giải pháp để giải quyết vấn đề

Trái lại, tập trung vào vấn đề sẽ chỉ mang cho bạn tâm trạng tiêu cực kéo dài và cản trở trí óc sáng tạo trong việc tìm kiếm giải pháp thích hợp.

Kỹ năng kiểm soát cảm xúc- bí quyết số 3: Quan tâm vấn đề dinh dưỡng

You are what you eat – bạn là những gì bạn ăn. Hãy chọn những loại thực phẩm cung cấp đầy đủ dinh dưỡng và năng lượng cho cơ thể hoạt động, đồng thời giúp ích cho tâm trạng.

Một chế độ dinh dưỡng với nhiều rau củ, chất xơ và thực phẩm hữu cơ sẽ đảm bảo cho bạn một cơ thể khỏe mạnh và tinh thần minh mẫn. Nên tránh xa các thực phẩm gây nóng cho cơ thể, các chất kích thích có hại (rượu, thuốc lá…) sẽ giúp ích cho bạn trong việc xây dựng tinh thần tích cực.

ky-nang-kiem-soat-cam-xuc-6

Dinh dưỡng tốt giúp bạn kiểm soát cảm xúc hiệu quả hơn

Kỹ năng kiểm soát cảm xúc- bí quyết số 4: Chăm lo chất lượng giấc ngủ

Chất lượng giấc ngủ có tác động rất quan trọng đến kỹ năng kiểm soát cảm xúc, hoạt động trí óc và sự tự chủ. Mất ngủ, ngủ không đủ hoặc ngủ không sâu sẽ làm gia tăng tác nhân gây stress, làm giảm năng suất và gây khó khăn cho việc kiểm soát tâm trạng.

Ngoài việc ngủ đủ giấc bạn cần quan tâm đến thời điểm bước lên giường. Theo nghiên cứu, thời điểm tốt nhất để lên giường nên là trước 10h tối và bạn ngủ đủ 7-8 tiếng/ đêm để cơ thể hồi phục.

Tránh sử dụng chất kích thích như trà, cà phê, thức uống có cồn sau 7h tối; tắt hết các thiết bị điện tử ít nhất 1 tiếng trước khi lên giường sẽ giúp bạn có một giấc ngủ sâu chất lượng.

ky-nang-kiem-soat-cam-xuc-7

Ngủ sâu giấc là phương thức tuyệt vời để có tinh thần sảng khoái

Kỹ năng kiểm soát cảm xúc- bí quyết số 5: Rèn luyện thân thể

Hãy tập thể dục ít nhất 10 phút mỗi ngày để tiết ra GABA, một loại hóc-môn giúp cơ thể cảm thấy thư thái và giúp bạn kiểm soát cảm xúc tốt hơn. Một cơ thể cường tráng sẽ dàng dàng có một tinh thần sảng khoái.

Một số người sử dụng cách này để giải tỏa năng lượng giận dữ: thay vì lao vào cãi vã, họ chuyển sang vận động mạnh. Đây là một mẹo hay trong kỹ năng kiểm soát cảm xúc – vừa giúp kiểm soát cảm xúc vừa tốt cho sức khỏe, bạn hãy thử xem sao nhé.

Kỹ năng kiểm soát cảm xúc- bí quyết số 6: Hãy học cách tha thứ cho bản thân và người khác

Cảm giác tội lỗi và căm ghét bản thân là kẻ thù số một của kỹ năng kiểm soát cảm xúc.
Ai cũng từng mắc lỗi, hãy tha thứ bản thân và người khác thật nhanh khi một lỗi lầm xảy ra. Sau đó tiếp tục bước về phía trước vươn tới những điều tốt đẹp hơn.

ky-nang-kiem-soat-cam-xuc-8

Học cách tha thứ để giải phóng tâm trí của bạn

Rất nhiều người phí hoài thời gian sống khi cho phép bản thân mắc kẹt mãi trong lỗi lầm của bản thân hay của người khác. Mặc dù tất cả đều đã là quá khứ và bạn không thể thay đổi được nữa, nhưng bạn hoàn toàn có thể thay đổi góc nhìn nhận của minh. Hãy học cách khoan dung để tâm trí được thanh thản hơn.

Kỹ năng kiểm soát cảm xúc- bí quyết số 7: Biết nói “Không”

Kỹ năng kiểm soát cảm xúc đôi khi cần bạn biết nói “Không”. Đừng e ngại khi nói “Không” nếu như bạn cảm thấy nó là cần thiết. Khi bạn nói “Không” nghĩa là bạn đang lấy lại sự kiểm soát cho cuộc sống của minh.

Hãy nói “Không” với những người tiêu cực, với những hành vi không lành mạnh, những mối quan hệ độc hại không giúp ích gì cho bản thân và gia đình bạn. Khi bạn nói “Không” nghĩa là bạn đang bảo vệ đời sống cảm xúc của minh.

ky-nang-kiem-soat-cam-xuc-9

Nói “Không” để tạo tấm khiên phòng thủ trước những điều tiêu cực

Kỹ năng kiểm soát cảm xúc- bí quyết số 8: Đừng quá cầu toàn

Những người có kỹ năng quản lý cảm xúc tốt biết rằng sự hoàn hảo không bao giờ tồn tại. Sai lầm là điều thường tình trong cuộc đời. Nếu mục tiêu của bạn là sự hoàn hảo, bạn sẽ luôn bị đè nặng bởi cảm giác thất bại.

Điều quan trọng là bạn tự thấy mình luôn tiến bộ và phát triển. Hãy ăn mừng và phấn khởi về những gì bạn đã đạt được trong khi vẫn tiến về phía trước với những mục tiêu cho tương lai.

Kỹ năng kiểm soát cảm xúc- bí quyết số 9: Chọn góc nhìn tích cực

Kỹ năng kiểm soát cảm xúc tốt nghĩa là có góc nhìn tích cực dưới bất kỳ hoàn cảnh nào cho dù trong tình huống ngặt nghèo nhất. Ngoại cảnh không thuộc kiểm soát của bạn, nhưng suy nghĩ và cảm xúc 100% là của bạn.

ky-nang-kiem-soat-cam-xuc-10

Học cách chọn góc nhìn tích cực trong mọi tình huống

Những suy nghĩ tích cực không những giúp bạn có đời sống tinh thần lành mạnh, mà còn tạo động lực để bạn phấn đấu cho những mục tiêu của mình. Hãy lập danh sách những điều bạn thích và nghĩ tới chúng khi bạn cảm thấy có cảm xúc tiêu cực, nó sẽ giúp bạn có tâm trạng thoải mái hơn.

Kỹ năng kiểm soát cảm xúc- bí quyết số 10: Tránh các giả định tiêu cực

Con người thường đưa ra các phỏng đoán giả định cho một tình huống mới xảy ra. Tuy nhiên đa số các giả định này lại đi theo hướng tiêu cực. Chúng ta có xu hướng nghĩ đến “điều tồi tệ nhất có thể xảy ra” thay vì nghĩ đến “điều tốt đẹp nhất có thể xảy ra”

Tin vui là đây cũng chỉ 1 thói quen – vì là thói quen nên bạn hoàn toàn có thể rèn luyện để thay đổi. Hãy tập đặt ra các khả năng tích cực – vì chúng chỉ là phỏng đoán nên bạn không hề làm gì sai cả, nên đừng quá lo lắng. Thói quen tích cực này sẽ rất có ích cho kỹ năng kiểm soát cảm xúc của bạn.

ky-nang-kiem-soat-cam-xuc-11

Tập thói quen tạo giả định tích cực

Kỹ năng kiểm soát cảm xúc- bí quyết số 11: Hãy thử tập thiền, chánh niệm

Hãy thử dành ra 10-15 phút mỗi ngày để tập thiền định. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy việc luyện tập thiền giúp bạn giảm stress và kiểm soát cảm xúc tốt hơn. Một hành động đơn giản như thiền lại có thể mang lại lợi ích vô cùng to lớn cho đời sống của bạn.

Một kỹ thuật đơn giản khác rất có ích cho kỹ năng kiểm soát cảm xúc của bạn là bài tập chánh niệm (mindfulness). Thực hành chánh niệm là hướng toàn bộ sự chú ý của tâm trí vào việc đang làm trước mắt ngay giây phút hiện tại. Nhờ tập trung chú ý vào hiện tại mà tinh thần bạn sẽ được giải tỏa khỏi những suy nghĩ vẩn vơ tiêu cực.

Kỹ năng kiểm soát cảm xúc- bí quyết số 12: Học cách kiểm soát các ham muốn

Con người ai cũng có những ham muốn, kiểm soát được ham muốn cá nhân bạn sẽ có bước tiến lớn trong việc kiểm soát cảm xúc. Vì sao lại như thế?

ky-nang-kiem-soat-cam-xuc-12

Hãy học cách kiểm soát các ham muốn

Vì ham muốn có liên quan rất mạnh mẽ đến cảm xúc, đặc điểm của các ham muốn gắn liền với cảm xúc cực kỳ mạnh mẽ – dâng lên và tràn tới như những con sóng lớn. Một khi bạn học cách tự chủ và kiểm soát ham muốn, nghĩa là bạn đã có bản lĩnh và kỹ năng kiểm soát cảm xúc tuyệt vời.

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ top 12 bí quyết để giúp bạn rèn luyện kỹ năng kiểm soát cảm xúc. Điều quan trọng là bạn luôn ý thức để tận dụng các cơ hội thực tập, bạn thực tập căng nhiều thì kỹ năng kiểm soát cảm xúc của bạn sẽ căng được nâng cao. Chúc bạn luôn thành công và hạnh phúc cùng kỹ năng kiểm soát cảm xúc của mình

Bình chọn bí quyết kiểm soát cảm xúc mà bạn thích nhất:

 

ky-nang-kiem-soat-cam-xuc-13

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *