Kỹ thuật chăm sóc cây hoa hồng ra hoa đúng thời điểm

Hoa hồng là loại hoa được ưa chuộng cũng như được trồng rất phổ biến ở khắp nơi. Nhưng không phải ai cũng hiểu về cách chăm sóc cây hoa hồng .  Hãy cùng Ecolafa tham khảo bài viết dưới đây để hiểu hơn về Kỹ thuật chăm sóc cây hoa hồng ra hoa đúng thời điểm nhé.

Đặc điểm của cây hoa hồng

Rễ cây Thuộc loại rễ chùm, có chiều ngang tương đối rộng, khi bỗ rễ lớn sẽ phát sinh ra nhiều nhánh rễ phụ.
Thân cây Cây hoa hồng thuộc nhóm cây thân gỗ, cây bụi thấp, thẳng co nhiều cành và gai.
Lá cây Lá hoa hồng là lá kép lông chim mọc cách thưa, ở cuống lá có lá kèm nhẵn, mỗi cuống lá có từ 3-5 hoặc 7-9 lá chét, xung quanh lá chét có nhiều răng cưa nhỏ.

Tùy giống mà lá có màu xanh đậm hay xanh nhạt, răng cưa nông hay sâu, hay có hình dạng lá khác.

 

Cách chăm sóc cây hoa hồng ra hoa đúng thời điểm

Hoa hồng được rất nhiều người yêu thích, bởi vì nó mang một vẻ đẹp kiêu sa cũng như một mùi hương thoảng thoảng dịu nhẹ. Đặc biệt nó còn là ” Sứ giả của tình yêu”. Vì vậy, những người yêu thích hoa hồng đều mong muốn được sở hữu những khu vườn xinh, với đủ các loại hồng khoe sắc.

Nhưng để chăm sóc cây hoa hồng ra hoa đúng thời điểm thì trước hết ta cần phải  chăm sóc đủ tốt, cây có lực, khỏe thì mới có thể cho ra nhiều hoa. Nên  ta cần phải chăm sóc từ dưới gốc lên trên ngọn của cây. Cây khỏe là xuất phát từ bộ gốc, rễ phải khỏe mạnh. Vậy làm sao để cây hồng của bạn có bộ rễ khỏe?

                                                     Chăm sóc cây hoa hồng
  • Lời Khuyên
    Không tưới cây hoa hồng vào thời gian cuối ngày để phòng ngừa bệnh nấm. Tốt nhất là nên trồng hoa hồng vào mùa xuân. Chọn vị trí thoáng khí để trồng. Cây hoa hồng sẽ không phát triển được ở những nơi chật chội hoặc ngột ngạt. Một số người trồng hoa hồng khuyên nên xịt nước lên lá hoa hồng để ngăn ngừa rệp. Cây hoa hồng ưa nước, nhưng chúng có thể bị bệnh nấm và vi khuẩn nếu không được nhận ánh nắng mặt trời đầy đủ để làm khô lá và cánh hoa. Bạn nên trồng hoa hồng ở vị trí có nắng buổi sáng và kéo dài ít nhất 6 tiếng mỗi ngày. Một số người trồng hoa hồng cũng dùng nước xà phòng xịt lên cây để ngăn ngừa rệp và một số bệnh của cây.  Lafagarden. Bạn nên hỏi các nhà làm vườn trong vùng về việc này.

Cách lựa chọn giống để chăm sóc cây hoa hồng ra hoa đúng thời điểm.

Hiện tại trên thị trường, có vô vàn các giống hoa hồng từ trong nước cũng như các loại hồng nhập khẩu. Như Hoa hồng cổ SaPa, Hoa hồng Đà Lạt, Hồng đào cổ, Hồng leo cổ Hải phòng, Hoa hồng dáng Tree Rose… Do đó không hề thiếu các loại hồng cho bạn lựa chọn.

Tuy nhiên việc lựa chọn hay chăm sóc cây hoa hồng không chỉ dừng lại ở tiêu chí thích nghi hay không mà đa phần là mọi người chọn theo sở thích, cảm tính của mình, chứ ko hề quan tâm đến khả năng thích nghi của cây.

Thế nên khi trồng và chăm sóc cây hoa hồng sẽ không được như ý, hoa ko được to, dáng không giống như mô tả…Vì vậy trước khi lựa chọn mua giống hoa hồng bạn nên tìm hiểu thật kỹ giống hoa hồng nào phù hợp với thổ nhưỡng để chọn những loại theo đúng mục đích và sở thích của mình nhé.

Tham khảo thêm: Hướng dẫn trồng gốc hoa hồng đúng cách nở bông to

Kỹ thuật chăm sóc hoa hồng
                               Kỹ thuật chăm sóc hoa hồng ra hoa đúng thời điểm

Chăm sóc cây hoa hồng lưu ý đến đất trồng và bón phân

Đôi khi chăm sóc cây hoa hồng cũng tỉ mẩn như chăm sóc những đứa con của chúng ta vậy. Hoa hồng là loài hoa ưa nước, tuy nhiên chúng lại rất sợ bị úng nước. Vì vậy, khi chăm sóc cây hoa hồng bạn cần cải tạo đất trồng cho thật  tơi xốp và có khả năng thoát nước tốt, để giúp rễ cây luôn khỏe mạnh, không bị úng nước làm thối rễ cây.

Cách bón phân hiệu quả cho Hoa hồng phải theo đúng công thức 3D: Đúng- Đủ- Đều.

  • Đúng: Bón phân đúng, không lạn dụng quá nhiều phân hóa học, tốt nhất là sử dụng phân hữu cơ vi sinh, bên cạnh đó vẫn phải bổ sung thêm ít phân NPK và vi lượng để cây đủ chất, mỗi giai đoạn cây cần dưỡng chất khác nhau. lúc chuẩn bị ra hoa muốn màu sắc quế võ công thì thêm Kali, Can xi, Bo…lúc mần lên thì bổ sung thêm đạm cho chắc thân, lúc mới thay chậu thì bổ sung lân…
  • Đủ: Đủ là quan trọng không thừa, không thiếu, Thừa thì cây bị cằn, lá vàng, vì cây không xử lý và hấp thu hết. Đây là căn bệnh truyền thống mà các bạn bón phân NPK, bón phân hóa học mà bón cả nắm tay. Tốt nhất là chỉ từ 1-2 muỗng cafe cho mỗi lần bón NPK và phân vi sinh là 1 nắm tay. Nhiều hơn không ảnh hưởng nhưng phí. Tốt nhất là nên đủ.
  • Đều: Bón định kỳ là đơn giản và khỏe nhất, VD ngày 1 và 15 bón NPK (có vi lượng) mỗi lần 1-2 muỗng cafe. chia đều ra các ngày khác bón phân hữu cơ vi sinh.kiên trì một thời gia bạn sẽ thấy ngay hiệu quả.
Cách bón phân cho cây hoa hồng
                                           Bón phân cách gốc cho cây hoa hồng
Bí quyết để chăm sóc cây hoa hồng phát triển khỏe mạnh, cho sai hoa là ở việc bón phân. Bạn cần thường xuyên bổ sung dinh dưỡng cho cây bằng những loại phân hữu cơ trên thị trường hiện nay.
Như những loại phân bò, phân gà, phân dê dạng viên nén đóng bao đều rất tốt cho hoa hồng. Ngoài ra còn các loại phân pha loãng với nước dùng để tưới gốc dưỡng bộ rễ. Hay phun lá để bổ sung nhanh các khoáng chất cho cây khi thiếu hụt.
Phương pháp bón phân cho cây hoa hồng hiệu quả nhất
Thêm một bí quyết chăm sóc cây hoa hồng để  có thể ra nhiều hoa mà ít ai biết được đó là dùng vỏ chuối cùng vỏ trứng chôn cách gốc cây khoảng 20-50cm tùy vào kích thước của cây, 2 loại này tưởng chừng như là đồ bỏ đi nhưng nó lại là 1 dạng phân hữu cơ cung cấp thêm caxi, cali và phôt pho, kích thích rễ cây phát triển, giúp cây cứng cáp mà còn có khả năng ngăn chặn các loài sâu, sên gây hại cho cây trồng.
Dùng vỏ chuối làm phân bón
 Phân bón làm từ vỏ chuối cung cấp nhiều dưỡng chất cho cây hoa hồng

Chăm sóc cây hoa hồng nên tưới đủ nước cho cây

Việc chăm sóc cây Hoa hồng đòi hỏi sự tỉ mẩn và cẩn thận vì Hoa hồng rất ưa nước cũng như cần nước thường xuyên. Tuy nhiên cây Hoa hồng lại rất sợ úng nước, sẽ làm thối bộ rễ của nó. Vì vậy bạn cần tưới nước thường xuyên, để nhận biết cây thừa hay thiếu nước bạn chỉ cần dùng tay bới một chút đất quanh gốc hồng, đất tơi xốp hơi ẩm, không khô, không nhão lõng bõng nước là đủ.

Kinh nghiệm Chăm sóc cây Hoa hồng là bạn nên tưới 1 ngày/ lần vào buổi sáng. Với những ngày quá nắng nóng thì bạn cần tưới thêm 1 lần vào buổi chiều để cây không bị thiếu nước. 

Chăm sóc cây hoa hồng
              Tưới nước vo gạo để qua đêm để tưới cho cây hoa hồng

Bạn cũng có thể tưới cây bằng nước vo gạo, tốt nhất là sử dụng nước vo gạo để qua đêm để tưới cho cây Hoa hồng vào buổi sáng sớm trước 8 giờ. Tưới trực tiếp vào gốc sẽ giúp cây sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh hơn. Nhờ đó cây sẽ cho ra nhiều hoa và các hoa này rất bền màu lại tươi lâu.

[Bí quyết] chăm sóc cây hoa hồng khi cắt tỉa cành để cho ra nhiều hoa

Chăm sóc cây hoa hồng khi cắt tỉa cành là việc mà ít ai để ý nhưng nó lại là yếu tố quan trọng quyết định rất lớn đến chất lượng và số lượng của hoa. Khi cắt tỉa cành nhớ luôn sử dụng các dụng cụ sắc, sạch sẽ, khử trùng trước được thì càng tốt, cắt tỉa thường xuyên và triệt để giúp cây khỏe và cho nhiều hoa và bông nở to.

Cách cắt tỉa cành hoa hồng
                                     Hướng dẫn cách cắt tỉa cành cho cây hoa hồng

Chu kỳ sinh trưởng của Cây hoa hồng từ 25 đến 35 ngày sau khi cắt tỉa sẽ cho ra hoa đợt mới, tùy từng loài.

Vì vậy khi chăm sóc cây Hoa hồng bạn hãy căn chỉnh thời gian để cắt tỉa cây, bạn hãy chú ý đến kỹ thuật cắt tỉa, cắt hết những cành lá già, chết, yếu, cành tăm, chồi điếc, lá nhỏ, cành lá sâu bệnh, nên tỉa mở ở giữa tán cây để tăng ánh sáng và lưu thông không khí, ngay cả khi đâm chồi bạn cũng cần cắt tỉa bớt những chồi yếu, chồi điếc hay những chồi cho nụ nhỏ để dồn lực vào những chồi khỏe mạnh còn lại đón một đợt hoa chất lượng.

kỹ thuật trồng hoa hồng
                                           Những lưu ý cắt tỉa cành  hoa hồng

Lưu ý
Trước khi cắt tỉa, bạn nên bón phân N-P-K hoặc phân hữu cơ quanh gốc trước 3 ngày. Sau khi cắt tỉa sau 4 ngày nếu có thời gian bạn phun phân dưỡng rễ, dưỡng chồi 1 lần, cách 4 – 5 ngày phun 1 lần cho đến khi chồi đỏ bắt đầu lên. Để có hoa to bạn phun kali sau khi lên chồi.

Chăm sóc cây hoa hồng nên chọn nơi để trồng 

Chăm sóc cây hoa hồng tốt nên lựa chọn vị trí thích hợp để trồng cây. việc này sẽ quyết định xem cây hoa hồng của bạn phát triển như thế nào. Mặc dù mất công cho khâu chọn giống hoa hồng, nhưng lại sai lầm trong việc chọn vị trí thì cũng thành công cốc.
Nên nhớ là hoa hồng luôn cần một thời lượng ánh sáng tối thiểu từ 5-6h/1 ngày. Do đó nếu trồng tại nơi thiếu ánh nắng thì cây sẽ khó phát triển. Bên cạnh đó vị trí trồng hoa hồng còn quyết định đến cảnh quan nữa.
Kỹ thuật trồng cây hoa hồng
Chọn vị trí thích hợp để trồng cây hoa hồng
 
Những lưu ý khi trồng cây hoa hồng
Ở vùng khí hậu nóng, bạn sẽ cần bóng râm để bảo vệ hoa hồng khỏi ánh nắng mặt trời vào lúc gay gắt nhất. Cố gắng Chăm sóc cây hoa hồng ở nơi có ánh nắng buổi sáng và bóng mát buổi chiều. Ở vùng khí hậu lạnh, hoa hồng cần một bức tường hoặc hàng rào ấm áp để che chở cho chúng khỏi bị giá lạnh. Đất trồng hoa hồng phải có độ thoát nước tốt. Trước khi trồng, bạn hãy đào một hố đất và đổ nước vào để chắc chắn rằng nước có thể rút đi hết chỉ trong vài tiếng. Nếu đất quá ẩm, rễ cây có thể bị thối rữa. Trong trường hợp này, bạn nên cân nhắc trồng hoa hồng trên vườn nâng. Đảm bảo đất trồng không quá rắn chắc hoặc nhiều cát. Việc trộn thêm các vật liệu hữu cơ như phân bò khô, vỏ cây vụn hoặc phân trộn sẽ giúp cho đất đạt đến độ chắc thích hợp. Tránh trồng hoa hồng gần các cây thân gỗ hoặc bụi rậm. Chúng sẽ cạnh tranh chất dinh dưỡng, nước, ánh sáng, và thường thì phần thua sẽ thuộc về hoa hồng. Đất trồng hoa hồng không những phải thoát nước tốt mà còn nên có độ pH từ 6.5 đến 7.
Hồng cổ leo Hải Phòng

Kết Luận

Ecolafa.com hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp bạn nắm vững được những kỹ thuật chăm sóc cây hoa hồng để cây ra hoa đúng thời điểm bạn mong muốn. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc hay muốn được tư vấn kỹ hơn xin đừng ngần ngại, hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua số hotline: 0918040161

Chuyên viên tư vấn của chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn hoàn toàn miễn phí. Hoặc bạn có thể gửi những thắc mắc của mình về địa chỉ  Email: info@ecolafa.com. 

Xem thêm <<<: Bí quyết chăm sóc cây hoa hồng không bị sâu bệnh tấn công vào mùa mưa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *