[Xu hướng quảng cáo 2021] Làm Video Marketing có dễ như lời đồn?

Bạn đang có kế hoạch quảng bá cho sản phẩm của mình, nhưng chưa biết đi theo định hướng nào khi mà thói quen của người tiêu dùng ngày nay đã thay đổi rất nhiều do đại dịch Covid-19? Cùng đi qua bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về xu hướng quảng cáo 2021 và xu hướng quảng cáo: Video Marketing nổi bật nhất nhé! 

1. Các xu hướng quảng cáo 2021

Xu hướng quảng cáo Personalised Advertising

Còn gọi là quảng cáo cá nhân hóa, là quảng cáo có khả năng tùy chỉnh hiển thị đến từng đối tượng khách hàng mục tiêu mà bạn muốn. Bởi vì, chúng ta ai cũng thích thứ được “dành riêng” cho mình, nên, người dùng có xu hướng bị thu hút khi tiếp xúc với những quảng cáo rõ ràng và cá nhân hơn là những quảng cáo chung chung. 
Quang-cao-ca-nhan-hoa-cua-nhan-hang-Coca-Cola

Xu hướng quảng cáo Mobile Advertising

Điện thoại thông minh hiện nay là vật “bất ly thân” và thiết bị được sử dụng nhiều nhất hiện nay bởi người dùng ở bất cứ đâu nên quảng cáo trên các thiết bị di động là xu hướng không thể bỏ qua.

Xu hướng quảng cáo Display Advertising

Quảng cáo hiển thị là xu hướng quảng cáo remarketing. Quảng cáo loại này cho phép nhà quảng cáo thu thập thông tin hành vi người dùng, để tối ưu hóa hiển thị những nội dung quan trọng và được người dùng xem nhiều hơn ở những trang web trước đó.
Quảng cáo được tùy chỉnh hiển thị ở dạng banner và giao diện lỏng (liquid skins).

Xu hướng quảng cáo Programmatic delivered through AI

Là quảng cáo có lập trình qua trí tuệ nhân tạo Al. Có 4 điểm nổi bật khi nhắc đến loại hình quảng cáo này:
 • Tự động mua bán quảng cáo
 • Nhắm đến nhiều đối tượng mục tiêu cụ thể hơn
 • Quản lý bằng Al thông minh và dễ dàng hơn khi ngày nay số lượng các kênh quảng cáo dùng để tiếp cận khách hàng ngày càng nhiều hơn.
 • Sử dụng công cụ ra lệnh và tìm kiếm bằng giọng nói

Quan-ly-da-kenh-thong-minh-bang-AIXu hướng quảng cáo Video Marketing

Video Marketing được hiểu đơn giản là việc quảng cáo sản phẩm thông qua một đoạn phim ngắn. Giúp khách hàng hiểu được sản phẩm, dịch vụ thông qua những video mang nội dung, thông điệp được truyền tải với từng mục đích khác nhau nhưng đều có chung mục đích chung là để khách hàng lựa chọn sản phẩm, dịch vụ của mình.

2. Tại sao Video Marketing lại trở thành xu hướng quảng cáo nổi bật nhất?

Video là phương tiện đã xuất hiện từ lâu và sẽ tiếp tục thống trị trong lĩnh vực quảng cáo. Lý do?
Với hiệu ứng thị giác thu hút, hình thức và nội dung ngày càng đa dạng và sáng tạo hơn, các video marketing giúp truyền tải các thông điệp của các thương hiệu hiệu quả hơn. Từ đó tăng tỷ lệ chuyển đổi hướng về trang web đích và khuyến khích người dùng ra quyết định mua hàng nhanh hơn. 
 
Theo số liệu từ HubSpot năm 2021:
 • Video giúp thu hút khách hàng tiềm năng và thêm 300% lưu lượng truy cập.
 • 81% doanh nghiệp sử dụng video content vào các chiến dịch quảng cáo của mình (so với 63% doanh nghiệp vào năm 2020)
 • 96% người tiêu dùng tăng thời gian xem video quảng cáo trong mùa dịch.

3. Các loại hình video marketing trong xu hướng quảng cáo 2021

Xu hướng quảng cáo video truyền thông bán hàng

Mục đích là phải tìm được khách hàng tiềm năng và đang quan tâm đến sản phẩm của mình. Nội dung tập trung sản phẩm, vấn đề của khách hàng, lấy được niềm tin của khách hàng và mời khách hàng mua sản phẩm/dịch vụ.
 • Review Video: Thuê người có sức ảnh hưởng (KOL) để nói, đánh giá về sản phẩm của mình.
 • Demo Video: Video trình diễn thử cho khách hàng thấy sản phẩm của mình có những đặc điểm như thế nào
Ví dụ: Demo để khách phân biệt được về mắt kính chống lóa và không chống lóa, demo dự án bất động sản (dựng hình ảnh 3D về căn hộ, cảnh quan đô thị,..)
Video-demo-kinh-mat-chong-loa
 • Testimonial: Video cảm nhận, cảm xúc của khách hàng khi sử dụng sản phẩm. Ưu điểm của loại hình này là đánh đúng vào tâm lý khách hàng nhưng không quá dài
 • Tutorial Video: Video hướng dẫn thiên về tạo video hữu ích. Khi khách hàng đã xem video hữu ích sẽ biết đến thương hiệu và có cơ hội tư vấn sản phẩm của mình.
Ví dụ: Vinalink có video hướng dẫn tạo Catalog bằng Canva, video hướng dẫn viết bài,...

Xu hướng quảng cáo video truyền thông thương hiệu 

Mục đích là tìm kiếm khách hàng tiềm năng hiện tại hoặc trong tương lại. Khách hàng chưa chắc đã mua sản phẩm ngay nhưng truyền thông để thương hiệu của mình được nhiều người biết đến. Người tiếp cận video sẽ xem vì nội hay, cảm động, hài hước hoặc phản cảm, gây tranh cãi,… 
 • Advertising: Thường là các video quảng cáo ngắn (15s, 25s,…) và chạy phủ trên các kênh truyền thông
 • Music Video: Theo thống kê những video được xem nhiều nhất trên thế giới đều là video ca nhạc. Nắm bắt điều này, music video marketing được sản xuất thường có chứa nội dung: được chế lời từ những giai điệu đã hot, âm nhạc dành cho trẻ em, âm nhạc dành cho ngữ cảnh đặc biệt (bài hát tết, sinh nhật, trước một sự kiện nào đó,…)
Ví dụ: Quảng cáo sữa Vinamilk có bài hát chế từ bài “Vợ người ta”,…
Vinamilk-voi-quang-cao-phien-ban-Vo-nguoi-ta-moi
 • Viral Video: Là loại video có nội dung rất công phu, thường xoay quanh các câu chuyện cảm động, hài hước, bất ngờ, khiến cho người xem thích thú và chia sẻ cho những người khác cùng xem.
Ví dụ: về tình mẫu tử, sự hiếu thảo,…
 • Sponsored: Xu hướng tài trợ, tức là, video có xuất hiện nhà tài trợ
Ví dụ: Tiki tài trợ cho video ca nhạc của ca sĩ Min; Bitis xuất hiện trong MV của Sơn Tùng, Soobin Hoàng Sơn; Đen Vâu quảng cáo cho bia Strongbow, Viettel Pay,...

4. Xu hướng quảng cáo Video Marketing đang diễn ra như thế nào?

Bùng nổ bán hàng với hình thức livestream
Có thể gọi đây là đỉnh cao của video truyền thông bán hàng. Hiện nay, tính năng livestream đã có trên hầu hết các sàn thương mại điện tử: Tiki, Shopee, Lazada,…Hình thức này được các bên kinh doanh và cả khách hàng ưa chuộng bởi những lý do sau:
 • Các video phát trực tiếp nên không có bất cứ một kỹ thuật chỉnh sửa nào can thiệp được, tạo cảm giác tự nhiên, chân thực.

Ví dụ: Một số loại sản phẩm như kem trộn trắng da, người mua còn được trực tiếp biết được thành phần sản phẩm, xem quá trình sản xuất, đóng hộp sản phẩm,…

 • Cho người dùng cảm giác được mua bán trực tiếp thông qua các chức năng bình luận và tương tác
 • Chi phí thấp: khả năng truyền tin và nhận tin với chi phí trực tiếp gần như bằng 0.

Ưa chuộng các video có thời lượng ngắn hơn

Nội dung video với ít thời gian hơn khiến người xem tiết kiệm thời gian hơn để tập trung vào các chi tiết chính và cũng gây tò mò hơn. Các video marketing hiệu quả thường dài từ 2-3 phút trở xuống.
Điển hình, Tiktok- nền tảng với các clip có thời lượng phổ biến chỉ từ 15-60s thực sự đã gây bão trong cộng đồng và trở nên phổ biến với “người người nhà nhà” kể từ khi xuất hiện năm 2020.
Học tập điều này, 2 nền tảng quảng cáo nổi tiếng như Youtube đang phát triển Youtube Shorts và Facebook cho phép kiếm tiền từ các video ngắn khoảng 1 phút (trước đây là 3 phút trở lên).
Youtube-Shorts-voi-thoi-luong-cac-video-ngan-hon
Video do người dùng tự sáng tạo
Video do các nhãn hàng sản xuất sẽ bị “gắn mác” dàn dựng và quảng cáo. Người xem sẽ thích xem những video do người dùng tự tạo để tăng tính minh bạch và khách quan hơn về sản phẩm. Đây chính là loại video review, feedback.
Dễ hiểu như việc, một quán ăn tự nói về họ thì có thể chẳng ai nghe, nhưng, nếu có một khách hàng nói chuyện duyên dáng, đã tới ăn và khen quán nấu ngon thì quán sẽ đông khách hơn nhiều.
 
Đưa những xu hướng âm nhạc thịnh hành vào video marketing
Như đã nói ở trên, âm nhạc là thứ dễ đi vào ấn tượng tâm trí và lòng người nên các music video đang là xu hướng được sử dụng rất phổ biến.
Một ví dụ nữa,…
Binz-bai-hat-O-may-zing-good-mood
Sử dụng video marketing motion và animation
Là một định dạng mới vừa tạo sự trẻ trung vừa giúp thể hiện thương hiệu một cách nhất quán. Bằng video explainer, (dạng video giải thích, cụ thể các khái niệm, thông tin,…) các sản phẩm của bạn, truyền thông điệp qua story video và music video, tạo ấn tượng bằng short promotional video.
Điểm nổi bật của video marketing motion và animation:
 • Rất đa dạng và dễ tùy biến. 
 • Chi phí và thời gian thực hiện thấp hơn so với khi thực hiện một video quay thực. 
 • Thích hợp với mọi ngành hàng và trong mọi chiến dịch. 

Ứng dụng thực tế ảo (VR) vào video marketing

Ứng dụng này cho phép khách hàng quan sát sản phẩm ở nhiều góc độ, tham quan cửa hàng,… trải nghiệm chân thực như thể bạn đang trực tiếp tới cửa hàng mua sắm.
Để ứng dụng công nghệ thực tế ảo vào video bạn có thể sử dụng các phần mềm như Google Cardboard, YouTube VR, Google Daydream, Fulldive VR, InCell VR,…
 
Tùy biến đa kênh trong chiến lược video marketing
Việc sử dụng nhiều kênh quảng cáo để tiếp cận khách hàng nhiều hơn và hiệu quả hơn là rất cần thiết. Để tránh lãng phí thời gian, công sức và tăng hiệu quả cho chiến dịch quảng cáo thì cần có các video marketing tùy biến đa kênh (thời lượng video phù hợp hoặc thay đổi với từng nền tảng hiển thị quảng cáo). 
Ví dụ: Video quảng cáo trên Instagram chỉ là 1 trailer 30 giây nhưng trên Facebook sẽ từ 3 – 4 phút và có dẫn link đến video Youtube 10 phút.

5. Làm video marketing có dễ không?

Nhiều người cho rằng, chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh là đã có thể dễ dàng tạo được một video marketing bằng các app như: Viva Video, App Quik,… Điều này tất nhiên là đúng. Nhưng việc tạo ra một video đơn giản và việc tạo ra được một video hay là khác nhau.
Nói như vậy, không có nghĩa là video làm theo cách đơn giản nào sẽ không hiệu quả. Tuy nhiên, theo như thầy Minh Tâm – giảng viên trung tâm đào tạo Marketing Vinalink chia sẻ, với những loại hình video marketing đòi hỏi sự công phu, từ lúc có ý tưởng đến khi ra thành phẩm bạn phải chú ý 7 bước sau để tạo ra một video marketing chất lượng.
7-buoc-lam-video-marketing-chat-luong
Bước 1: Bạn phải có ý tưởng và xác định loại hình video.
Bước 2: Xây dựng kịch bản câu chuyện 
 • Kịch bản văn học và lời thoại (Sơ bộ): giải quyết được vấn đề ý tưởng, nội dung hấp dẫn, lời thoại sâu sắc
 • Kịch bản phân cảnh video (Chi tiết): phân chia lời thoại vào từng phân cảnh, hình ảnh, hậu kì như thế nào, thời gian từng phân cảnh là bao nhiêu
Bước 3: Tìm địa điểm quay phù hợp
Bước 4: Tiến hành quay phim
Bước 5: Thu âm lời thoại
Bước 6: Cắt, ghép, chỉnh sửa phim và lời thoại
Bước 7: Thêm các hiệu ứng (Animation): chữ, logo,… và âm nhạc
Để tự sản xuất video tại chỗ, các bạn cần các thiết bị cơ bản:
 • Máy ảnh (có thể quay phim và chụp ảnh được), điện thoại
 • Hệ thống ánh sáng: Đèn/hộp chụp ảnh, phông, tản sáng
He-thong-anh-sang-quay-video
 • Chân đỡ (tripod), càng chống rung (gimbal), flycam
 • Máy ghi âm, mic kéo dài, mic định hướng
 • Máy tính, phần mềm biên tập video
Nếu như cảm thấy các bước trên quá khó để làm, bạn hoàn toàn có thể trả tiền cho một bên agency chuyên quay dựng video marketing để họ sản xuất video cho mình. 
Cách 1: Thuê trọn gói agency – Thanh toán một lần và agency sẽ tự chi tiêu vào các công việc sau:
 • Thuê diễn viên
 • Chi phí thuê bối cảnh
 • Thuê trang thiết bị máy móc/đạo cụ
 • Thuê makeup/Stylist
 • Thuê đạo diễn diễn xuất/hình ảnh/quay phim
 • Thuê MC/giọng đọc thu âm
 • Biên tập hậu kỳ đồ họa
 • Trả phí ý tưởng
Bạn chỉ cần chi ngân sách và nhận về thành phẩm là video cuối cùng.
Cách 2: Thuê agency từng phần – Bạn có thể chuẩn bị một số nội dung cho các công việc trên, như: tự lên ý tưởng và kịch bản, tự thuê diễn viên; giọng đọc; bối cảnh (cửa hàng tự có, địa điểm công cộng: công viên, bến xe,…); makeup và chỉ  thuê agency phần thiết bị máy móc, đạo diễn và biên tập.
Làm được điều này bạn sẽ tối thiểu hóa được chi phí thuê ngoài do không mất tiền trung gian cho agency.
Lưu ý:
 •  Khi thuê trọn gói các agency làm video marketing họ không chủ động đưa ra mức giá mà điều này phụ thuộc hoàn toàn vào ngân sách của bạn, không quy định mức giá tối đa chỉ có mức giá tối thiểu mà họ nhận làm.
Quy-trinh-san-xuat-video-marketing
 • Bạn nên bám sát kịch bản cũng như từng phần trong quá trình quay dựng video để có những yêu cầu chỉnh sửa hợp lý, bởi vì, một khi đã có video thành phẩm dù đẹp hay không đẹp, hợp ý tưởng ban đầu của bạn ban đầu hay không,… thì agency cũng sẽ không làm lại video đó. Lý do là nếu làm vậy họ sẽ mất thêm chi phí cho những phần trên một lần nữa.
Như vậy, bài viết trên có thể mang lại cho các bạn hiểu thêm về các xu hướng quảng cáo mới nhất năm 2021, đặc biệt là về video marketing. Dù bạn là người mới bắt đầu làm video hay đang cần tìm đối tác sản xuất video, tôi hi vọng rằng các kiến thức trong bài sẽ giúp ích được nhiều cho bạn. Chúc bạn thành công và có được video quảng cáo ưng ý!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *