Tất tấn tật về lắp đặt van cảm biến áp suất lốp

Để việc lái xe trở nên an toàn và thuận tiện, các bác tài thường xuyên sắm sửa trang bị thêm cho xe một vài loại phụ kiện và van cảm biến áp suất lốp là một trong số đó. Vậy việc tự lắp đặt loại phụ kiện này có khó hay không và cần lưu ý điều gì khi sử dụng nó? Các bác cùng Titanwheel tìm hiểu qua bài viết dưới đấy nhé!

Tham khảo thêm các bộ van cảm biến áp suất lốp ngon bổ rẻ 

Cách lắp đặt van cảm biến áp suất lốp.

Nhìn chung, việc lắp van cảm biến áp suất lốp vào xe khá đơn giản. Thậm chí, các bác tài hoàn toàn có thể thực hiện lắp đặt ngay tại nhà. Thông thường, sẽ chỉ chỉ mất khoảng 5 phút nếu tuân thủ đủ các bước dưới đây, các bác đã có thể cài van lên xế cưng của mình:

Các bước cơ bản để lắp van cảm biến áp suất lốp ngay tại nhà cực đơn giản.
Các bước cơ bản để lắp van cảm biến áp suất lốp ngay tại nhà cực đơn giản.

Bước 1: Tháo nắp van cũ trên bánh xe ra

Bước 2: Lắp van chống trộm lên bánh xe theo chiều kim đồng hồ.

Bước 3: Tiếp tục lắp cảm biến vào lốp sau của xe, sau đấy, xoay nhẹ van chống trộm theo chiều ngược kim đồng hồ và dùng cờ lê để vặn chặt lại. Bước này khá quan trọng nếu các bác không muốn xe mình bị lấy trộm mất.

Lưu ý: Trong khi đang tháo lắp, các bác tài nên bật bộ điều khiển để đảm bảo các bước lắp đặt van của mình là đúng. Nếu chưa đúng, các bác có thể vặn loại cảm biến nhận áp suất lốp sao cho phù hợp với các thông số trên bảng điều khiển. 

Trong quá trình tháo lắp, các bác nên check lại thông số trên thiết bị để đảm bao mình lắp đúng.
Trong quá trình tháo lắp, các bác nên check lại thông số trên thiết bị để đảm bao mình lắp đúng.

Bước 4: Kiểm tra lại van cảm biến áp suất lốp để đảm bảo van đã được gắn chặt vào van xe.

Bước 5: Xịt một ít nước xà phòng để kiểm tra xem đầu van có bị rò rỉ hay gặp vấn đề gì không. Để tận dụng hết những tiện ích của bộ cảm biến áp suất lốp, các bác nên hiểu rõ các thông số kỹ thuật cho trên đồng hồ hiển thị. 

Hot: Cẩm nang sử dụng cảm biến áp suất lốp tpms chuẩn không cần chỉnh

Một số kỹ thuật khác trong quá trình lắp đặt, thay van cảm biến áp suất lốp

Dưới đây là một số thông số kỹ thuật, những bộ phận mà các bác cần lưu ý trong quá trình sử dụng, lắp đặt van cảm biến áp suất lốp.

Các thông số kỹ thuật trên đồng hồ hiển thị van cảm biến áp suất lốp

Van cảm biến áp suất lốp gồm 2 bộ phận chính: cảm biến và màn hình điều khiển. Các thông số kỹ thuật của các cảm biến áp suất lốp sẽ được thể hiện qua màn hình này. Với các loại không có màn hình điều khiển, thông tin sẽ hiển thị trên thiết bị được kết nối với cảm biến như điện thoại hoặc ipad. Một số thông số các bác cần lưu ý bao gồm:

  • Sau khi cảm biến áp suất lốp khởi động, các bác chỉ cần ấn bên trái và bên phải trong vòng 2 giây. Ngay sau đó, trên màn hình sẽ xuất xuất hiện dữ liệu và một số biểu tượng nhấp nháy giúp chúng ta dễ nhận biết và phân biệt hơn.
Các thông số trên van cảm biến ấp suất lốp trên sẽ giúp các bác hiểu rõ hơn về xế cưng của mình.
Các thông số trên van cảm biến ấp suất lốp trên sẽ giúp các bác hiểu rõ hơn về xế cưng của mình.
  • Tiếp đến, các bác chỉ cần lắc nhẹ hoặc lót lốp đang cài đặt cho đến khi màn hình hiển thị thông tin áp suất, nhiệt độ lốp. Đây là dấu hiệu cho thấy các bác đã cài đặt máy thành công.  
  • Sau khi cài đặt thành công một bánh xe thì tiếp tục thực hiện các bước như vậy với các bánh xe còn lại. Nhìn chung, lệnh cài đặt của bốn lốp đều như nhau. Tuy nhiên, các bác cần lưu ý rằng trong quá trình điều chỉnh thông tin, chúng ta cần giữ nút bên phải để điều chỉnh thông số kỹ thuật cũng như cài đặt mức an toàn của lốp xe. 

Hướng dẫn cách đảo van cảm biến trên màn hình hiển thị

Trong quá trình sử dụng xe, các bác tài thường sẽ phải đảo lốp xe sau 3-6 tháng sử dụng giúp quá trình hao mòn lốp được diễn ra đồng đều. Điều này đồng nghĩa với việc các bác tài sẽ phải đảo lại thông số của van cảm biến trên màn hình hiển thị. Dưới đây là các bước để đảo van:

Bước 1: Nhấn nút bên trên màn hình và giữ khoảng 3 giây cho đến khi màn hình chuyển về chế độ trao đổi lốp.

Bước 2: Điều chỉnh thông số lốp trên màn hình. Lúc đầu trên màn hình sẽ hiển thị chế độ 00, sau đó nếu bác tài giữ nút bên phải sẽ thay đổi thành các số khác nhau như 01,02 hay 03…

Để điều chỉnh mức báo động các bác chrinh thống số trên màn hình.
Để đảo van cảm biến áp suất lốp sau khi đảo lốp, các bác chỉnh thống số trên màn hình.

Ví dụ như, nếu bác muốn thay đổi vị trí số 00 thành 03, khi 00 nhấp nháy, bác sẽ phải nhấn vào nút phải 3 lần 00 thì màn hình sẽ đổi thành 03. Điều này cũng có nghĩa là bác tài đã trao đổi vị trí lốp trái trước với lốp sau bên trái. 

Bước 3: Sau khi đổi lốp xong thì nhấn nút trái một lần để trở về chế độ bình thường.

Cách điều chỉnh giá trị báo động của van cảm biến áp suất lốp

Trong một số trường hợp để thuận tiện hơn trong quá trình sử dụng, các bác tài sẽ phải điều chỉnh giá trị bảo động van cảm biến áp suất lốp. Để làm được việc này các bác cần làm theo các bước sau:

Bước 1: Giữ nút bên trái khoảng 6 giây để thiết bị vào chế độ điều chỉnh giá trị báo động. Lúc này, các giá trị hiển thị trên màn hình sẽ nhấp nháy liên tục.

Sử dụng các nút bên trái và phải màn hình để điều chỉnh thông số.
Sử dụng các nút bên trái và phải màn hình để điều chỉnh thông số.

Bước 2: Ấn tiếp vào nút bên phải đề có thể điều chỉnh giá trị. Thông thường áp suất lốp rơi vào khoảng từ 1,1 – 2,5 Bar.

Bước 3: Sau đó, các bác ấn nút bên trái một lần nữa, lúc này trên màn hình sẽ nhảy đến mức báo động khi lốp gặp áp suất cao. Làm lại các thao tác giống hệt bước 2. Khoảng điều chỉnh sẽ nằm trong khoảng 2,5 đến 4,4 Bar.

Bước 4: Sau khi cài đặt xong, nhấn nút bên trái để màn hình trở về trạng thái bình thường. 

Báo động của cảm biến áp suất lốp sẽ phát tín hiệu khi nào?

Có ba trường hợp có thể khiến cảm biến áp suất lốp dễ phát ra tín hiệu đó là:

  • Khi lốp xe đạt mức áp suất cao: Nhà sản xuất thường cài mức mặc định của lốp ô tô trong khoảng 3,2 bar. Nếu áp suất vượt quá mức áp suất này, màn hình điều khiển sẽ tự động báo động bằng tiếng Bíp, đồng thời dữ liệu áp suất cùng biểu tượng nhánh xe liên tục nhấp nháy.
Khi lốp đặt áp suất cao hay gặp nhiệt độ nóng, van cảm biến áp suất lốp đều báo tín hiệu về màn hình báo động,
Khi lốp đặt áp suất cao hay gặp nhiệt độ nóng, van cảm biến áp suất lốp đều báo tín hiệu về màn hình báo động,
  • Lốp xe gặp nhiệt độ cao: Lốp xe gặp nhiệt độ cao dễ xảy ra một số tình trạng như nổ lốp. Theo khuyến cáo của nhà sản xuất, các bác tài nên để mức báo động nhiệt độ ở 70 độ C. Nếu nhiệt độ lốp vượt quá mức này, màn hình sẽ tự động phát ra âm thanh cảnh bánh cũng như dữ liệu và hình ảnh bánh xe đang gặp sự cố. 
  • Cảm biến sắp hết điện: Khi pin hoặc nguồn năng lượng cảm biến gần cạn, dữ liệu nhiệt độ tương trên màn hình sẽ chuyển sang chế độ “LO” và xuất hiện thêm biểu tượng bánh xe, âm thanh cảnh báo nhấp nháy liên tục. Bên cạnh đó, khi điện năng thấp, biểu tượng pin cũng sẽ nhấp nháy liên tục trên màn hình. 
Trên thị trường có nhiều bên bán van cảm biến áp suất lốp, các bác tài nên lựa chỗ uy tín để mua.
Trên thị trường có nhiều bên bán van cảm biến áp suất lốp, các bác tài nên lựa chỗ uy tín để mua.

Như các bác đã thấy việc lắp đặt van cảm biến áp suất lốp không hề phức tạp nếu các bác hiểu rõ cấu trúc và cách thức hoạt động của nó. Mong rằng qua bài viết này, các bác sẽ dễ dàng lắp đặt được phụ kiện cho xế cưng của mình mà không cần ra ngoài. Chúc các bác thành công!!!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *