4 sai lầm và 4 câu hỏi thường gặp khi sử dụng giá thể trồng cây

Ecolafa nhận được khá nhiều thắc mắc của khách hàng khi sử dụng giá thể trồng cây. Ecolafa cũng nhận ra nhiều người mắc những lỗi cơ bản giống nhau trong quá trình dùng. Mặc dù giá thể sử dụng rất đơn giản nhưng nếu không để ý thì ngay cả những người làm vườn lâu năm cũng dễ mắc phải những lỗi này.

Vì vậy, Ecolafa chỉ ra 4 sai lầm và 4 thắc mắc hay gặp nhất trong quá trình sử dụng giá thể trồng cây. Bạn đừng mắc phải những lỗi này để có khu vườn ưng ý nhất nhé.

Dùng giá thể trồng cây – 4 lỗi phổ biến

Không bảo quản giá thể trồng cây đúng cách

Gía thể trồng cây khi chưa sử dụng cần được để ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp. Đối với sản phẩm đã mở bao nhưng chưa dùng hết thì phải bọc kín, không nên để ngoài môi trường tự nhiên để tránh bị các mầm bệnh, cỏ dại ngoài tự nhiên xâm nhập.

bảo quản giá thể trồng cây

Nghe qua thì rất đơn giản, nhưng nếu trồng cây chỉ là thú vui thư giãn của bạn thì rất có thể bạn sẽ bị xao nhãng bởi các công việc quan trọng khác mà quên không bảo quản giá thể đúng cách đấy.

Dùng giá thể trồng cây quá hạn sử dụng

Các sản phẩm giá thể trồng cây có thể có hạn dùng nhiều năm, tuy nhiên, nếu bạn đã mở túi ra rồi thì tốt nhất nên sử dụng hết ngay nhé! Theo thời gian, các đặc tính lý, hóa của sản phẩm sẽ thay đổi không còn đạt trạng thái tối ưu như khi vừa mở túi.

sử dụng giá thể trồng cây trong hạn sử dụng

Vì vậy, hãy mua lượng giá thể trồng cây vừa đủ để sử dụng, và nhớ bảo quản đúng cách nhé!

Dùng 1 loại giá thể trồng cây cho mọi loại cây

Có sản phẩm giá thể trồng cây được nhà sản xuất thông báo có thể dùng được cho nhiều loại cây nhưng cũng có những sản phẩm chuyên dụng cho từng loại cây. Khi mua hàng, hãy hỏi người bán hàng tư vấn loại giá thể phù hợp nhất với loại cây của bạn nhé!

chọn giá thể trồng cây phù hợp với cây trồng

Nếu cửa hàng gần nhà bạn không có loại giá thể phù hợp thì làm thế nào? Đừng lo, Ecolafa chắc chắn có sản phẩm phù hợp với nhu cầu của bạn, lại miễn phí vận chuyển hàng toàn quốc. Lấy mã giảm giá ngay nhé!

Không nắm được các đặc điểm vật lý của giá thể trồng cây

3 đặc tính vật lý quan trọng nhất của giá thể mà bạn cần biết là:

Ảnh hưởng đến độ tơi xốp, thoáng khí, giữ nước. Rất quan trọng mà hoàn toàn có thể nhận biết bằng mắt thường và tay. Gieo hạt hay trồng cây non thì nên dùng các sản phẩm có hạt thô.
Tùy thuộc vào thành phần của giá thể. Ví dụ đá vermiculite sẽ giữ nước nhiều hơn đá perlite. Hạt mịn sẽ thoát nước kém hơn hạt thô. Cây ưa nước thì bạn nên chọn giá thể giữ nước tốt và ngược lại. Nếu sử dụng giá thể giữ nước kém cho cây ưa nước thì nhớ tưới nước thường xuyên nhé.
Có thể xem trên bao bì sản phẩm. Than bùn (peat moss) thường có độ pH 3,5 - 4,5. Các loại đá khoáng thường có pH trung tính (6,5 - 7,5) hoặc kiềm nhẹ (lớn hơn 7,5 một chút). Mỗi loại cây ưa môi trường có độ pH khác nhau.
Các đặc điểm vật lý này hơi phức tạp đúng không! Nhưng chỉ cần dùng giá thể vài lần thôi là bạn sẽ quen ngay. Hãy nắm vững các đặc điểm này để chọn được giá thể phù hợp nhất nhé!
 

Dùng giá thể trồng cây – 4 câu hỏi thường gặp

Giá thể trồng cây có mùi khó chịu, có phải đã bị hỏng không?

giá thể trồng cây có mùi hôi

Nếu bạn không thường xuyên làm vườn hay sử dụng giá thể trồng cây lần đầu tiên thì rất có thể sẽ thấy nhiều loại giá thể có mùi khó chịu. Đó là do giá thể được đóng gói trong bao kín lâu ngày. Nếu sản phẩm còn hạn sử dụng, bao bì không bị thủng, rách và mua từ nhà sản xuất, phân phối uy tín như Ecolafa thì bạn yên tâm sử dụng nhé!

Giá thể trồng cây có mốc, nấm thì có dùng được không?

nấm mốc trên giá thể trồng cây bảo quản không đúng cách

Các sản phẩm đã mở ra lâu ngày mà không được bảo quản đúng cách thì rất dễ xuất hiện nấm, mốc do các bào tử nấm, mốc trong không khí xâm nhập vào giá thể – môi trường quá thuận lợi để phát triển. Bạn hãy loại bỏ phần bị nấm, mốc rồi tiếp tục sử dụng nhé.

Nếu sản phẩm vừa mở túi đã có nấm, mốc bên trong thì đấy là sản phẩm không đảm bảo chất lượng. Hãy đem đổi, trả ngay!

Có nên dùng thêm phân bón cho giá thể trồng cây không?

dùng phân bón thêm cho giá thể trồng cây

Giá thể trồng cây thường có lượng dinh dưỡng nhất định đủ cho cây trồng từ 1 tuần đến 1 tháng. Trong thời gian này, bạn hoàn toàn có thể dùng thêm phân bón nếu muốn hoặc không dùng cũng không sao. Nếu bạn dùng giá thể trong thời gian dài hơn hoặc dùng lại nhiều lần thì nên dùng thêm phân bón nhé!

Ecolafa cung cấp các loại phân bón hữu cơ tự nhiên đặc biệt tốt, an toàn 100% mà lại đang giảm giá 20% đấy! Nhanh tay đặt ngay bạn nhé!

Giá thể trồng cây có thể dùng lại nhiều lần được không?

giá thể trồng cây dùng nhiều lần

Có thể, nhưng bạn phải xử lý kỹ trước khi dùng lại. Các bước xử lý thông thường bao gồm: Loại bỏ toàn bộ gốc, rễ của cây cũ. Phơi khô. Xử lý mầm bệnh nếu cần. Chắc chắn chất lượng sẽ không được như ban đầu đâu và bạn nhớ thêm phân bón khi dùng lại nhé.

Lời kết

Ecolafa đã chỉ rõ những lỗi hay gặp và giải đáp các thắc mắc phổ biến của người dùng giá thể trồng cây rồi. Bạn đừng mắc phải những lỗi đó để có khu vườn như ý nhé!

Xem thêm

Cùng ECOLAFA tìm hiểu 3 loại giá thể trồng cây nhập khẩu từ Châu Âu
Cùng ECOLAFA tìm hiểu 5 lợi ích từ giá thể trồng cây
Tất tần tật từ A đến Z 9 loại phân bón hữu cơ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *