Những lợi ích của truyện cổ tích trong việc giáo dục con trẻ

Truyện cổ tích là thể loại truyện phù hợp với tâm lí của trẻ nhỏ. Những câu truyện cổ tích được bà, mẹ hay cô giáo kể đều sẽ đi sâu vào tiềm thức tuổi thơ của mỗi bé, giúp trẻ phát triển toàn diện bởi mỗi câu truyện cổ tích đều mang đậm giá trị nhân văn, có ý nghĩa giáo dục sâu sắc, sẽ giúp cho các bé phát triển tư duy lành mạnh, trong sáng nhất…
 
Truyện cổ tích là món ăn tinh thần không thể thiếu dành cho các bé
                          Truyện cổ tích là món ăn tinh thần không thể thiếu dành cho các bé
Quy tắc đọc truyện cổ tích cho trẻ cần lưu ý:
• Chọn truyện phù hợp với độ tuổi và sự phát triển của trẻ. Nên chọn các câu chuyện có nhiều yếu tố cảm động, hướng đến cái thiện, người tốt được tôn vinh để giáo dục trẻ. Với những truyện cổ tích kết thúc buồn hay có những chi tiết quá đau lòng, hãy để dành đến khi con bạn đã lớn hơn.
• Chọn thời điểm trong ngày để đọc truyện: cho bé nghe bất cứ khi nào bé muốn, tuy nhiên tốt nhất nên cho bé nghe truyện trước khi đi ngủ, không những hình thành thói quen tốt mà còn giúp bé ngủ ngon hơn.
Không nên đọc cho trẻ nghe những truyện có quá nhiều quái vật hay ma quỷ trước giờ đi ngủ

1. Những lợi ích của truyện cổ tích trong việc giáo dục con trẻ

1.1 Là phương tiện giáo dục về đạo đức, lối sống:

Truyện cổ tích thường mang tinh thần lạc quancó hậu, trong đó kết thúc truyện bao giờ cái thiện cũng chiến thắng hoặc được tôn vinh, cái ác bị tiêu diệt hoặc bị chế giễu. Thông qua những câu truyện cổ tích sẽ khuyến khích bé hình thành và phát triển nhân cách hướng tới lòng tốt, sự trung thực, trách nhiệm với gia đình và xã hội
Dăn dậy con người ở hiền gặp lành, tham lam sẽ phải trả giá trong truyện cổ tích "Cây khế"
         Dăn dậy con người ở hiền gặp lành, tham lam sẽ phải trả giá trong truyện cổ tích “Cây khế”

1.2 Nâng cao kỹ năng nghe:

Trẻ con rất hiếu động và nghịch ngợm, nhiều đứa trẻ cảm thấy khó tập trung vào một thứ gì đó trong một thời gian dài. Không phải lúc nào cũng dễ dàng thu hút sự chú ý của trẻ lâu. Tuy nhiên, khi nghe kể chuyện có thể giúp cải thiện kỹ năng nghe của chúng. Chúng sẽ trở nên chú ý hơn và học cách tăng sự tập trung vào một chủ đề nhất định.

1.3 Thúc đẩy trí tưởng tượng của Trẻ

Albert Einstein từng nói: “Khi nhìn lại bản thân và những phương pháp suy nghĩ của mình, tôi thấy truyện cổ tích là món quà có ích cho trí tưởng tượng hơn bất kỳ tài năng trừu tượng hay suy nghĩ tích cực nào khác”.
Khi trẻ em nghe một câu chuyện, điều đó khiến chúng tưởng tượng ra các nhân vật, cốt truyện, bối cảnh, v.v. Nó khác với việc xem một thứ gì đó trên màn hình. Kể chuyện khuyến khích trí tưởng tượng của trẻ phát triển mạnh mẽ khi câu chuyện diễn ra. Chúng có thể hình dung câu chuyện mà chúng muốn nó trông như thế nào trong đầu. Nó thậm chí có thể nâng cao khả năng sáng tạo của trẻ và khiến trẻ cởi mở với những ý tưởng mới.
truyện cổ tích Thúc đẩy trí tưởng tượng của Trẻ
                                          Truyện cổ tích Thúc đẩy trí tưởng tượng của Trẻ

1.4 Tăng cường hiểu biết văn hóa của trẻ

Những câu chuyện mở ra cho trẻ nhỏ những điều mới mẻ – địa điểm, văn hóa, truyền thống. Nó khiến trẻ tưởng tượng đang ở trong vị trí của các nhân vật trong câu chuyện, điều này phát triển sự đồng cảm của trẻ.

1.5 Nâng cao kỹ năng giao tiếp cho trẻ:

Nghe kể chuyện thường xuyên có thể tăng khả năng diễn đạt của trẻ. Nó khuyến khích trẻ truyền đạt những suy nghĩ, cảm xúc và ý tưởng của chúng. Sau khi nghe kể chuyện, cha mẹ hãy khuyến khích trẻ đặt câu hỏi hoặc thảo luận về suy nghĩ của chúng. Khi bạn tiếp tục tham gia vào hoạt động kể chuyện với con của mình, chúng sẽ có vốn từ vựng rộng hơn khi chúng tiếp thu các từ mới.

1.6 Cải thiện trí nhớ, Giúp trẻ thông minh hơn:

Albert Einstein đã nói rằng: “Nếu muốn con trẻ thông minh, hãy đọc cho chúng nghe truyện cổ tích. Nếu muốn chúng thông minh hơn nữa, hãy đọc cho chúng nghe nhiều truyện cổ tích hơn nữa”.

Nghe kể chuyện là một cách tuyệt vời để cải thiện trí nhớ của con bạn. Sau khi nghe song một câu chuyện, bạn có thể đánh giá hoặc yêu cầu trẻ nhớ lại một số chi tiết. Đặt câu hỏi cho trẻ và xem trẻ đã giữ lại được bao nhiêu thông tin.
Nghe truyện cổ tích giúp bé vận động não bộ để suy đoán về những sự kiện sẽ xảy ra trong câu chuyện
     Nghe truyện cổ tích giúp bé vận động não bộ để suy đoán về những sự kiện sẽ xảy ra trong câu chuyện
Hơn nữa bé sẽ biết lắng nghe hơn, vận động não bộ để suy đoán về những sự kiện sẽ xảy ra trong câu chuyện. Từ đó, bé sẽ hình thành kỹ năng tư duy, sắp xếp các sự việc theo trình tự. Đây là cách rất hữu hiệu để bé tăng cường trí nhớ, ghi nhớ tốt hơn những gì mình đã được nghe và trải nghiệm.

2. Những câu chuyện giúp bé phát triền toàn diện trong máy nghe nhạc, kể chuyện Kidpod

Ngày nay, do áp lực công việc quá lớn, nhiều bố mẹ dành ít thời gian quan tâm con cái và thói quen kể chuyện cũng dần mất đi. Thay vào đó, bé làm bạn với những sản phẩm công nghệ như iPad, điện thoại, laptop, máy nghe…  Trong đó sản phẩm máy nghe nhạc, kể truyện Kidpod là một lựa chọn hoàn hảo, an toàn cha mẹ không nên bỏ qua.

2.1 Nội dung trong máy nghe nhạc, kể chuyện cho trẻ em KIDPOD:

KIDPOD  là 1 “Thư viện nội dung” dành riêng cho các bé lớn nhất Việt Nam (+1000 audio), bao gồm truyện kể, bài hát, tiếng Việt và tiếng Anh.

Các nội dung được KIDPOD phát triển và cập nhật liên tục cho bé có thêm nhiều khám phá bên cạnh nghe nhạc, truyện kể: như các Audio độc quyền với nội dung hướng dẫn bé các tình huống khẩn cấp hoặc nguy hiểm hay gặp phải của cuộc sống đô thị: như tình huống kỹ năng tự vệ…

Máy nghe kể truyện Kidpod là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bé
                            Máy nghe kể truyện Kidpod là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bé

 KIDPOD là máy nghe nhạc, kể chuyện theo yêu cầu đầu tiên trên thế giới dành cho trẻ từ 3-7 tuổi. Các bé có thể thỏa thích khám phá các câu chuyện cổ tích hay bài hát một cách an toàn và hứng khởi nhất, trực quan nhất và hoàn toàn tự chủ “chơi mà học”, giúp bé phát triển tư duy, trí tuệ, khả năng tưởng tượng. Đặc biệt Kidpod Là phương tiện giúp bé học tiếng Anh hiệu quả.

Những câu truyện cổ tích nước ngoài được kể hoàn toàn bằng tiếng Anh với nhịp điệu nhẹ nhàng, chậm dãi, chuẩn ngữ điệu… là phương tiện giúp bé cải thiện kỹ năng nghe – hiểu, phát triển vốn từ vựng cũng như phát âm chuẩn hơn.

2.2 Cách sử dụng máy nghe nhạc KIDPOD:

KIDPOD phát triển nội dung trên ứng dụng KIDPOD App để phù hợp từng độ tuổi và sở thích của bé như: Ngoại ngữ tiếng Anh, tiếng Việt, truyện kể, nhạc, kỹ năng xử lý tình huống, 1001 câu hỏi vì sao …ghi âm cùng các hiệu ứng âm thanh sống động, chất lượng cao. Ngoài ra còn giúp cha mẹ kiểm soát nội dung thông qua ứng dụng, nâng cao sự tương tác của cha mẹ đối với con cái.

Máy nghe kể chuyện Kidpod là thiết bị thông minh,  sử dụng đơn giản, nhanh chóng
      Máy nghe kể chuyện Kidpod là thiết bị thông minh, sử dụng đơn giản, nhanh chóng
KẾT NỐI NHANH CHỈ VỚI MỘT CHẠM
Được phát triển trên nền tảng công nghệ NFC (tương tác trường gần) với tích hợp 2 khả năng đọc và ghi, Kidpod giúp ba mẹ thao tác di chuyển dữ liệu dễ dàng giữa Kidpod app & Kidpal.  
Chỉ với một thao tác đơn giản: “chạm điện thoại vào Kidpal”, ba mẹ đã có thể quản lý hoàn toàn thư viện học của con bằng cách ghi ngay những nội dung mong muốn từ Kidpod app vào Kidpal trong chưa tới 2 giây. Thật dễ dàng đúng không nào !  
Với các bé, con chỉ cần đặt Kidpal lên loa Kidpod, với kết nối internet loa thông minh nhanh chóng đọc nội dung từ dữ liệu đám mây và phát nội dung, cơ chế hoạt động của bộ loa sẽ tạo cho con cảm giác hứng thú, tò mò và kích thích trí tưởng tượng khi sử dụng thiết bị.
 

Nghe truyện cổ tích thường xuyên là một thói quen tốt mà cha mẹ nên duy trì ngay từ khi trẻ còn nhỏ. Những bài học này sẽ là những hành trang tốt đẹp trong quá trình phát triển của trẻ và hỗ trợ cho sự phát triển toàn diện của trẻ về sau. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *