6 lợi ích của việc trồng cây bằng giá thể có thể bạn chưa biết

Nông nghiệp ngày nay ngày càng phát triển. Kỹ thuật nông nghiệp hiện đại cho phép chúng ta có thể trồng cây trực tiếp trên các loại giá thể giàu dinh dưỡng, thay vì sử dụng đất trồng, giúp cho cây phát triển nhanh hơn và mang lại năng suất cao hơn. 

Sử dụng giá thể trồng cây có rất nhiều lợi ích. Hãy cùng Ecolafa tìm hiểu những lợi ích của giá thể, và làm cách nào để tạo ra những giá thể trồng cây mang lại lợi ích cao nhất nhé.

Lợi ích của giá thể trồng cây

Hình ảnh một hỗn hợp giá thể trồng cây

1. Giá thể là gì?

Giá thể là tên gọi chung của một hỗn hợp gồm nhiều chất dinh dưỡng hữu cơ (mùn cưa, xơ dừa, trấu hun, bùn, than, cát sỏi…) và phân bón hữu cơ (phân trùn quế, phân bò, phân gà, rau củ quả, lá cây ủ hoai mục…) để trồng trọt thay thế cho đất trồng truyền thống. 

2. Có những loại giá thể trồng cây nào?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại giá thể trồng cây, chúng ta có thể phân loại thành 2 loại chính, đó là giá thể tự nhiên và giá thể nhân tạo.

lợi ích của trồng cây bằng giá thể

Có rất nhiều loại giá thể khác nhau phù hợp với từng loại cây trồng

2.1 Giá thể tự nhiên

Giá thể tự nhiên là những thành phần xuất hiện rất nhiều trong cuộc sống hằng ngày, chỉ cần qua một vài công đoạn chế biến đơn giản là bạn đã có thể sở hữu những loại giá thể tự nhiên giàu dinh dưỡng cho cây:

 • Mụn xơ dừa: Là vỏ khô của quả dừa đã trải qua giai đoạn ngâm ủ loại bỏ chất chát, có khả năng giúp cây chống chịu được tình trạng thiếu nước, thiếu phân trong thời gian ngắn. Bạn có thể tham khảo cách làm mụn xơ dừa tại đây
 • Than bùn: làm từ các loại thực vật có hàm lượng dinh dưỡng cao được phân hủy, có tác dụng giúp cho giá thể tơi xốp và giữ ẩm tốt.

Lợi ích của việc trồng cây bằng giá thể

Giá thể từ than bùn là một nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho cây

 • Mùn cưa: từ các loại gỗ có hàm lượng tinh dầu thấp và chưa qua xử lý hóa chất công nghiệp
 • Trấu hun: vỏ trấu sau khi đốt sẽ tạo thành một loại giá thể có khả năng giữ nước rất tốt cho cây trồng
 • Chất thải nhà bếp: vỏ, cuống rau củ quả sau một thời gian ủ trong môi trường yếm khí sẽ trở thành một loại giá thể mang lại nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho cây.
 • Một vài loại khác như: rêu, bùn ao, tro, dớn…

2.2 Giá thể nhân tạo

Lợi ích của việc trồng cây bằng giá thể

Hình ảnh giá thể nhân tạo làm từ đất nung

 • Cát sỏi: có kích thước nhỏ, được rửa sạch, phơi khô và làm sạch mầm bệnh
 • Đá perlite (đá núi lửa): có rất nhiều lỗ khí nhỏ li ti trên bề mặt có tác dụng giữ nước, giúp đất tơi xốp, thoáng khí nên duy trì được nhiệt độ thích hợp cho cây.
 • Đất sét nung: cũng giống như đá núi lửa, đất sẽ nung giữ nước và giữ ẩm rất tốt cho đất.

3. Lợi ích của việc trồng cây bằng giá thể.

Lợi ích của việc trồng cây bằng giá thể

Lợi ích của việc trồng cây bằng giá thể

Giá thể hữu cơ ngày càng được sử dụng nhiều, thậm chí thay thế cho đất trồng nông nghiệp trong nhiều trường hợp vì những lợi ích to lớn của nó mà đất trồng truyền thống không có được. Cụ thể là:

 • Trong những vùng đất bạc màu, thiếu dinh dưỡng, thì giá thể hữu cơ với hàm lượng chất dinh dưỡng là một sự thay thế tuyệt vời cho đất trồng, không chỉ không phải cải tạo đất, mà chất lượng cây trồng trên giá thể hữu cơ cũng mang lại sản lượng nông nghiệp cao hơn hẳn.
 • Giá thể chủ yếu được làm từ các chất thải nông nghiệp được phân hủy nên không chỉ giàu dinh dưỡng mà còn rất an toàn cho cây trồng và người sử dụng, thích hợp với nhiều loại cây trồng khác nhau, tùy theo mục đích sử dụng.
 • Với đặc điểm được pha trộn từ nhiều loại giá thể khác nhau, bổ sung ưu điểm, và hạn chế nhược điểm của từng loại riêng biệt, hỗn hợp giá thể hữu cơ cung cấp đủ nguồn dinh dưỡng cần thiết giúp cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt.

Lợi ích của việc trồng cây bằng giá thể

Sử dụng giá thể trồng cây vừa giữ ẩm vừa thoát nước tốt

 • Các hỗn hợp giá thể luôn được tính toán để có thể vừa giữ ẩm, thoát nước tốt, vừa thoáng khi, cân bằng nhiệt độ, giúp bộ rễ của cây phát triển khỏe mạnh, cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây, hạn chế tình trạng quá khô hoặc quá úng như so với đất trồng.
 • Giá thể đã được trải qua quá trình ngâm, ủ… đảm bảo độ sạch sẽ, không có vi khuẩn, nấm mốc gây hại cho cây trồng. 
 • Giá thể trồng cây đang dần được ưa chuộng sử dụng rộng rãi, đặc biệt là ở đô thị, vì đặc tính của chúng xốp, nhẹ, có thể di chuyển dễ dàng, tiện sử dụng và tiết kiệm được thời gian.

Lợi ích của việc trồng cây bằng giá thể

Giá thể trồng cây vừa tơi xốp, vừa nhẹ, dễ di chuyển, lại giàu dinh dưỡng

4. Cách trộn giá thể trồng cây.

Giá thể có rất nhiều ích lợi đối với cây trồng, nhưng làm sao để tạo ra một loại giá thể phù hợp nhất với cây trồng của bạn, liệu trộn tất cả vào với nhau rồi đem đi trồng có tốt không? 

Hãy cùng Ecolafa tìm hiểu từng bước trộn giá thể phù hợp cho từng loại cây nhé.

4.1 Chuẩn bị nguyên liệu

Mỗi loại cây trồng sẽ phù hợp với một vài loại nguyên liệu khác nhau, nếu chọn được đúng loại giá thể phù hợp với loại cây bạn muốn trồng sẽ giúp cây của bạn lớn nhanh và khỏe mạnh hơn. Cụ thể như sau:

Lợi ích của việc trồng cây bằng giá thể

Mỗi loại cây khác nhau sẽ phù hợp với một vài loại giá thể khác nhau

 • Cây rau: phù hợp nhất với các loại xơ dừa, mùn cưa, than bùn… sẽ giúp cây ra lá, đẻ nhánh nhanh, rễ phát triển tốt. 
 • Rau thủy canh: phù hợp nhất với xơ dừa, trấu hun, mùn cưa, cát sỏi, viên sét… kết hợp với dung dịch thủy canh.
 • Cây hoa: phù hợp nhất với cát sỏi, xơ dừa, mùn cưa, rêu, than bùn,… sẽ giúp cây nở sai hoa, hoa to, màu sắc rực rỡ, khỏe cây.
 • Cây cảnh: phù hợp nhất với xơ dừa, đất nung, đá Perlite, trấu hun, than củi…

4.2 Trộn, ủ nguyên liệu

Lợi ích của việc trồng cây bằng giá thể

Trộn và ủ các loại giá thể thích hợp với cây trồng

Sau khi đã chọn được nguyên liệu thích hợp cho cây trồng của bạn, bao gồm cả chất hữu cơ và phân hữu cơ theo tỷ lệ thích hợp, bạn hãy trộn đều các nguyên liệu với nhau. 

Các nguyên liệu hữu cơ khi được trộn cùng nhau có thể tạo ra một vài khí phân hủy không có lợi cho cây trồng, vì vậy bạn cần ủ trong một khoảng thời gian thích hợp để chúng bay hơi hết, còn lại sản sinh ra những chất dinh dưỡng tốt nhất cho cây.

4.3 Tiến hành trồng

Cho giá thể đã trộn và ủ xong vào chậu hay thùng xốp với kích cơ thích hợp là chúng ta có thể tiến hành gieo hạt, tưới nước, việc còn lại chỉ là chờ hạt nẩy mầm và cho bạn những cây mới khỏe mạnh

5. Một số lưu ý khi trồng cây bằng giá thể

Lợi ích của việc trồng cây bằng giá thể

Các loại giá thể khác nhau sẽ cần những chế độ chăm sóc dinh dưỡng khác nhau

 • Các giống cây khác nhau cần những chất dinh dưỡng khác nhau, vì vậy bạn hãy tìm hiểu kỹ cách phối giá thể cho phù hợp với cây trồng của mình, tránh trường hợp trộn lẫn quá nhiều loại giá thể khiến cây chậm lớn, lại tốn kém chi phí.
 • Các giá thể cần được chuẩn bị theo đúng quy trình như trên, để đảm bảo giá thể sạch, không còn nấm mốc gây hại cho cây trồng. 
 • Tùy từng loại giá thể mà bạn cần có chế độ chăm sóc, tưới nước, bổ sung dinh dưỡng để cho cây phát triển được tốt nhất.

6. Mua giá thể trồng cây ở đâu tốt?

Tất cả các loại giá thể trên bạn đều có thể tự chế biến tại gia.

Nếu bạn vẫn đang phân vân không biết cây trồng của mình nên dùng loại giá thể nào, có thể liên hệ với Ecolafa để được tư vấn miễn phí nhé!

Lợi ích của việc trồng cây bằng giá thể

Bạn hoàn toàn có thể tự làm giá thể tại nhà hoặc mua sẵn đều được.

Còn nếu bạn muốn có một giá thể được xử lý sạch sẽ vi khuẩn không có lợi, pha trộn sẵn với tỷ lệ phù hợp nhất với cây trồng của bạn, lại không mất thời gian đi “sưu tập” nguyên liệu ngâm ủ trộn lích kích, thì giá thể trộn sẵn của Ecolafa là giải pháp ưu việt nhất dành cho bạn.

Ngoài ra, nếu bạn trở thành 100 khách hàng đầu tiên trong tuần này, bạn còn được giảm giá đến 20% cho mỗi đơn hàng giá thể trồng cây của Ecolafa.

Hãy liên hệ ngay với Ecolafa để nhận ưu đãi. Nhanh tay lên nào, số lượng voucher có hạn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *