Giá thể Klasmann – 5 LỢI ÍCH khi trồng cây bằng Klasmann có thể bạn chưa biết

Giá thể Klasmann có lẽ không quá xa lạ với người yêu trồng trọt. Tuy nhiên, lợi ích khi trồng cây bằng giá thể Klasmann có thể bạn chưa biết hết. Mời bạn cùng Ecolafa tìm hiểu kỹ hơn về giá thể Klasmann và lợi ích khi trồng cây bằng giá thể này nhé!

Giá thể Klasmann là gì?

Giá thể Klasmann là sản phẩm của tập đoàn Klasmann-Deilmann, được cấu thành từ các nguyên liệu thô như than bùn, sợi gỗ, phân trộn xanh TerrAktiv… thích hợp dùng làm chất nền để trồng cây hoặc phối trộn thêm các nguyên liệu khác để phù hợp với yêu cầu và mục đích sử dụng.

Giá thể KlasmannGiá thể Klasmann

>>>>> Tham khảo thêm tại đây: giá thể Klasmann

Đặc điểm của giá thể Klasmann

  • Độ pH: 5,5-6,5
  • Sạch mầm bệnh: tất cả các nguyên liệu đã được xử lý để ngăn ngừa mầm bệnh phát triển
  • Được thêm hoạt chất K hydro: giúp làm tăng khả năng hấp thụ nước của giá thể khi giá thể trong tình trạng quá khô (thường khi quá khô thì giá thể không hấp thụ nước)
  • Trọng lượng nhẹ: với nguyên liệu chính là than bùn, sợi gỗ cao cấp, phân trộn xanh TerrAktiv… đều là những nguyên liệu có trọng lượng nhẹ, có cấu trúc xốp rỗng, làm giảm trọng lượng của chất nền, dễ dàng vận chuyển và được ưu tiên lựa chọn cho các chậu treo.

Đặc điểm giá thể Klasmann

Lợi ích khi trồng cây bằng giá thể Klasmann

Lợi ích khi trồng cây bằng giá thể Klasmann

1. Hạn chế nấm mốc, sâu bệnh cho cây

Tất cả các nguyên liệu thô dùng để phối trộn nên giá thể Klasmann đều được xử lý ở nhiệt độ và áp suất cao, đảm bảo loại bỏ hoàn toàn mầm bệnh gây hại cho cây.

Ngoài ra, trong quá trình ủ phân trước khi phối trộn, các chất sinh học được thêm vào, thúc đẩy sự phát triển của vi sinh vật nhằm loại bỏ các yếu tố gây hại một cách hiệu quả hơn.

2. Khả năng chứa nước và không khí cao, đặc tính thoát nước lý tưởng

Giá thể Klasmann có cấu trúc rỗng, tăng cường khả năng chứa nước và không khí. Do đó, cho phép kéo dài thời gian giữa các lần tưới, giảm tiêu thụ nước và hạn chế rửa trôi các chất dinh dưỡng.

Độ tơi xốp của giá thể Klasmann giúp không khí lưu thông, cùng với đặc tính thoát nước lý tưởng, độ ẩm hợp lý, tạo môi trường sinh trưởng và phát triển cho cây trồng.

3. Ổn định cấu trúc đất trồng, cung cấp đầy đủ dinh dưỡng

Thành phần không thể thiếu trong giá thể Klasmann là than bùn, chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cây.

Ngoài ra, phân ủ xanh TerrAktiv trong giá thể Klasmann giúp ổn định chu trình nitơ, huy động các chất dinh dưỡng hữu cơ bổ sung và tạo ra thành phần cơ chất tối ưu hóa với lượng muối và chất dinh dưỡng thấp.

4. Thúc đẩy rễ phát triển nhanh chóng, đảm bảo cây con khỏe mạnh

Theo Wikipedia,  phạm vi pH tối ưu cho hầu hết các cây trồng là từ 5,5 đến 7,5, cây trồng sẽ phát triển mạnh do quá trình hấp thu, trao đổi dinh dưỡng giữa hệ rễ cây và đất được thực hiện thuận lợi.

Trong khi đó, với độ pH từ 5,5-6,5, giá thể Klasmann có độ pH lý tưởng cho sự phát triển của cây trồng, tạo môi trường thuận lợi cho hệ vi sinh vật trong giá thể phát triển, mang lại nhiều lợi ích cho cây.

5. Được phối trộn sẵn, đảm bảo hiệu quả trồng cây, đặc biệt ý nghĩa đối với người mới, chưa có nhiều kinh nghiệm trồng trọt

Với kinh nghiệm hàng trăm năm trong lĩnh vực sản xuất than bùn cũng như giá thể trồng trọt, cùng với sự nghiên cứu của các chuyên gia hàng đầu, công ty Klasmann-Deilmann GmbH mang đến nhiều giải pháp cho cây trồng phù hợp với từng loại cây trồng, từng giai đoạn phát triển khác nhau.

Do đó, đối với người làm vườn chưa có nhiều kinh nghiệm, việc lựa chọn giá thể Klasmann được phối trộn sẵn cung cấp cho cây môi trường sống thuận lợi về các điều kiện dinh dưỡng, đất, nước, độ ẩm… đảm bảo hiệu quả trồng trọt.

Ngoài ra, giá thể Klasmann bao gồm nhiều loại khác nhau từ nguyên liệu thô đến hỗn hợp đã được phối trộn sẵn, từ sản phẩm có sẵn đến các giải pháp riêng lẻ đáp ứng nhu cầu của một loại cây trồng cụ thể, cũng như các yếu tố kỹ thuật, khí hậu và địa lý, các chất nền được chọn có thể thích nghi hoàn hảo với địa điểm và điều kiện tại một vườn ươm nhất định.

Vì thế, giá thể Klasmann hoàn toàn có thể đáp ứng tất cả các yêu cầu của bạn trong trồng trọt, kể cả người mới trồng hay người làm vườn thương mại.

Hướng dẫn sử dụng giá thể Klasmann

Cách sử dụng giá thể Klasmann

Bước 1: Làm tơi giá thể

Trong quá trình đóng gói, giá thể Klasmann được nén chặt lại để tiết kiệm diện tích lưu trữ và vận chuyển. Do đó, trước khi sử dụng cần làm tơi xốp nhẹ bằng tay trước khi sử dụng.

Làm tơi giá thể bằng tay

Giá thể Klasmann đã được phối trộn sẵn, là chất nền đồng nhất và đầy đủ dinh dưỡng nên không cần thêm bất kì thành phần nào mà hoàn toàn có thể dùng ngay. Tuy nhiên cần phải thêm một lượng nước nhỏ để đảm bảo độ ẩm khi cho vào khay hoặc chậu.

Bạn có thể kiểm tra độ ẩm của giá thể bằng cách nắm chặt giá thể vào tay. Nếu khi mở tay ra, giá thể giữ nguyên hình dạng là có độ ẩm hợp lý, nếu giá thể bị rời ra tức là thiếu độ ẩm, ta cần bổ sung thêm nước và trộn đều. Sau đó, tiếp tục kiểm tra như cách trên cho đến khi giá thể đạt yêu cầu.

Cách kiểm tra độ ẩm của giá thể

Bước 2: Rải giá thể vào khay

Cho giá thể vào khay, nén nhẹ đều lượng giá thể vào mọi lỗ của khay trồng sau đó vỗ nhẹ khay kiểm tra để đảm bảo lượng giá thể trong mỗi lỗ khay gieo là như nhau.

Đảm bảo rằng mọi lỗ của khay đều được cho cùng một lượng giá thể với cùng một độ nén như nhau. Điều này sẽ đảm bảo rằng mọi lỗ khay đều có cùng một khả năng giữ nước và giảm thiểu sự phát triển không đồng đều của cây.

Sau khi đã cho giá thể vào khay, vỗ mạnh khay xuống nền 2-3 lần để đảm bảo độ nén nhẹ của giá thể, đồng thời cũng cho thấy được lỗ nào chưa đủ giá thể cần thiết để châm thêm vào.

Có thể sử dụng bàn tạo lỗ trên khay nhưng phải đảm bảo mọi lỗ trên khay đều được cung cấp lượng giá thể như nhau trước khi thực hiện. Nếu lượng giá thể Klasmann là không đồng đều trong các lỗ, sự không đồng đều trong canh tác chắc chắn sẽ xảy ra.

Lưu ý
Có thể sử dụng hệ thống máy vô đất tự động để đảm bảo sự đồng nhất khi cho giá thể vào khay

Bước 3: Cho hạt giống vào từng lỗ trên khay gieo.

Tùy theo loại hạt giống khác nhau, có loại chỉ đặt hạt giống lên trên là được nhưng cũng có những loại bạn cần phải rải thêm một lớp giá thể mỏng bên trên.

Lưu ý:

  • Khi cho giá thể Klasmann vào chậu nên cho vượt khỏi miệng chậu một ít. Trong quá trình tưới nước, với cấu tạo xốp rỗng, lượng giá thể sẽ xẹp xuống một ít.
  • Không nên trồng cây con quá sâu vì dưới tác động của việc tưới nước, khi giá thể Klasmann xẹp xuống sẽ kéo theo cây con xuống quá sâu và vì vậy cây có thể gặp vấn đề về thiếu dưỡng khí hoặc hư hại ở phần thân cây bị chôn quá sâu.
  • Sau khi sang chậu, lần tưới nước đầu tiên phải được thực hiện kỹ lưỡng nhằm tạo tiếp xúc tốt giữa rễ và giá thể, qua đó đảm bảo rễ phát triển tốt nhất.

Bước 4: Kiểm tra và chăm sóc sau khi trồng

Hàng ngày kiểm tra để cung cấp nước kịp thời cho cây, tránh để đất bị khô, nhất là những ngày đầu sau khi trồng cây hay gieo hạt.

Tùy theo thời tiết mùa hè hoặc mới trồng, tưới nước ngày 2 lần sáng và tối. Khi mùa đông hoặc cây đã có rễ phát triển, chỉ cần tưới ngày 1 lần để đảm bảo cung cấp độ ẩm nhưng không gây ngập úng rễ.

Kiểm tra và nhận biết khả năng giữ nước

Giá thể Klasmann có khả năng giữ nước vượt trội so với các chất trồng khác như than, mùn, trấu, xơ dừa. Chính vì vậy, khi bắt đầu sử dụng giá thể Klasmann chế độ tưới nước cũng phải được điều chỉnh thích hợp để đạt lợi ích tối đa.

Nếu giữ nguyên chế độ và lượng nước khi dùng giá thể Klasmann so với các chất trồng khác, sẽ xuất hiện tình trạng thừa và gây ứ nước, tác động xấu đến chất lượng phát triển của cây.

Trước khi tưới nước phải quan sát độ ẩm xem đã cần phải tưới nước chưa bằng những cách sau:

  • Kiểm tra độ ẩm trên mặt chậu bằng cách quan sát màu của giá thể: giá thể màu sậm đen là đất đang đủ nước và chuyển dần sang màu trắng bạc nếu đất bị mất nước.
  • Không chỉ kiểm tra độ ẩm trên bề mặt mà phải kiểm tra độ ẩm ở đáy chậu bằng cách kiểm tra trọng lượng của chậu: mặt dù giá thể bề mặt chậu có màu trắng nhưng chậu vẫn tương đối nặng thì cây vẫn đủ nước. Cho dù chậu/khay đã nhẹ (lượng nước đang ở mức tối thiểu) ẩm độ vẫn có thể đủ cho cây.
Lời khuyên
Trước khi tưới nước cho cây cần kiểm tra bằng mắt, bằng cảm quan để xác định thời điểm cần tưới nước, giảm lượng nước tưới sẽ có lợi hơn cho cả cây trồng lẫn người trồng.

Sai lầm hay mắc phải khi tưới nước cho cây trồng bằng giá thể Klasmann

Khi tưới nước áp lực quá mạnh cho cây trồng bằng giá thể Klasmann sẽ dễ rửa trôi đất phía trên bề mặt hoặc gây tổn hại cho cây, khiến cây bong tróc rễ nếu là cây con hoặc cây vừa sang chậu.

Hơn nữa, việc tưới nước với áp lực quá mạnh dễ khiến đất bị nén chặt ở bề mặt, khi đó sẽ tạo ra môi trường phát triển mạnh cho rêu tảo. Đồng thời, việc hình thành bề mặt cứng này cũng phá vỡ cấu trúc tự nhiên của giá thể Klasmann, nó sẽ không để cho nước thấm qua và tạo ra tình trạng “trên ẩm dưới khô” bất lợi cho sự phát triển của rễ cây.

Do đó, cần sử dụng chế độ phun nhẹ hoặc phun sương để đảm bảo đủ nước và độ ẩm cho cây nhưng không làm tổn hại đến cây trồng

Giá thể Klasmann có khả năng giữ nước tốt nên dễ dẫn đến tình trạng nước bị dư thừa sau khi tưới nếu người dùng chưa hiểu rõ đặc tính của loại giá thể này.

Do đó, trước khi tưới bạn cần quan sát xem đất đã thiếu nước hay chưa để bổ sung hợp lý nhé

Đất ở ngoài rìa của chậu hoặc những chậu nằm ở rìa khay sẽ dễ gặp tình trạng thiếu nước nếu việc tưới nước không được thực hiện đồng nhất mà chỉ tập trung ở trung tâm. Ngoài ra, gió và nhiệt độ sẽ tác động mạnh mẽ đến những chậu ở rìa hoặc phía ngoài của khay làm cho những khu vực đó khô nhanh hơn, giảm sự đồng đều của cây.

Để khắc phục tình trạng này, ở những lần tưới nước đầu tiên và trong cả quá trình phải thực hiện một cách chính xác và khoa học để đảm bảo toàn bộ lượng giá thể Klasmann nhận được lượng nước đầy đủ và đồng đều nhất. Ở phía rìa của khay hoặc những chậu nằm ở rìa phải được cung cấp một lượng nước hữu hiệu. Điều này nhằm tránh tình trạng bị khô cục bộ trên khay hoặc chậu, gây ra sự phát triển không đồng đều.

Mua Klasmann ở đâu?

Hiện nay, giá thể Klasmann đã khá phổ biến tại thị trường Việt Nam. Do đó, bạn dễ dàng mua được giá thể này ở các trang thương mại điện tử như shopee, lazada, tiki, sendo… hoặc các trang web về giá thể trồng cây.

Tuy nhiên, bạn cần tìm kiếm nhà phân phối uy tín để đảm bảo giá thể có chất lượng tốt, được bảo quản đúng quy trình để không làm ảnh hưởng đến chất lượng giá thể.

Để biết thêm thông tin về giá thể Klasmann và các loại giá thể trồng cây khác, bạn vui lòng liên hệ SĐT 0918040161, hoặc liên hệ tại đây:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *