5 LỜI KHUYÊN để sử dụng lốp xe tải cũ an toàn

Để tiết kiệm chi phí, nhiều chủ xe đã lựa chọn lốp xe tải cũ thay vì lốp xe mới chính hãng khi xe cần thay lốp. Tuy nhiên, việc sử dụng lốp xe tải cũ không hề đơn giản mà cần phải lựa chọn kỹ càng để vừa tiết kiệm vừa an toàn khi tham gia giao thông.

Lốp xe là gì?

Lốp xe ô tô thông thường sẽ là bộ phận duy nhất tiếp xúc với mặt đường khi vận hành xe có tác dụng nâng đỡ toàn bộ khối lượng xe; điều khiển sự khởi hành, sự tăng tốc, giảm tốc, sự dừng, sự quay vòng của xe; giảm sự va đập do mặt đường không bằng phẳng.

Khi nào nên thay lốp xe tải

Nguyên nhân gây hư hại cho lốp xe tải

Có rất nhiều nguyên nhân gây hư hại lốp xe như việc xe tải thường xuyên chở quá tải trọng, đi trên những con đường xấu, nhiều ổ gà, chướng ngại vật,…

Bên cạnh đó, xe tải thường xuyên hoạt động, di chuyển liên tục trên quãng đường dài với khí hậu khắc nghiệt, nhiệt độ cao như ở nước ta cũng là một phần nguyên nhân gây mòn lốp nhanh hơn.

Thêm vào đó, thói quen lái xe của tài xế cũng là nguyên nhân gây giảm tuổi thọ lốp xe. Việc tài xế lái quá nhanh, xuất phát nhanh, phanh gấp,… sẽ làm lốp xe bị tổn thương bề mặt, về lâu dài sẽ nhanh hỏng hơn.

Ngoài ra, do bận rộn với lịch trình chạy xe dày đặc, nhiều tài xế không có thời gian kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ cho lốp xe cũng như không quan tâm tới vấn đề này. Điều này vô tình khiến lốp mòn nhanh hơn và thời gian sử dụng lốp sẽ ngắn lại.

Nguyên nhân khiến lốp xe bị hỏng

Thời điểm cần thay lốp xe tải

Tài xế nên kiểm tra ít nhất một lần mỗi năm. Còn vấn đề bao lâu thì thay, thì sau 10 năm sử dụng nên thay mới hoàn toàn dù cho lốp nhìn vẫn có thể sử dụng tiếp được.

Mỗi loại lốp sẽ có tuổi thọ khác nhau nên câu hỏi này sẽ có các câu trả lời khác nhau. Có lốp chỉ sử dụng khoảng 50.000km là phải thay mới, trong khi có lốp có thể sử dụng tới 160.000km.

Tài xế cần nắm được tuổi thọ lốp xe tải của mình và nên kiểm tra thường xuyên để có thể trả lời được câu hỏi nhằm đảm bảo an toàn cho chuyến đi

Để biết khi nào lốp mòn thì cách tốt nhất là xác định quãng đường xe chạy. Sau đó, so sánh kết quả với thông tin bảo hành của mẫu lốp và ước tính thời gian sử dụng và từ đó có thể trả lời được câu hỏi.

Khi gai lốp bị mòn quá mức giới hạn khuyến cáo, hông lốp bị hư hại, bề mặt gai lốp xuất hiện lỗ thủng với đường kính lớn hơn 6mm, tanh lốp bị hư hỏng hoặc bị biến dạng,… thì phải thay lốp gấp.

Khi lốp xe đã quá tuổi thọ sử dụng, cần thay thế nay

Thay lốp xe khi nào?

>>>>> Tham khảo thêm: Các loại lốp xe tải

Nguy hiểm khi dùng lốp xe tải không đủ tiêu chuẩn

Thế nào là lốp xe tải cũ còn sử dụng được

Theo ý kiến của các chuyên gia, lốp xe tải cũ cần phải đảm bảo những tiêu chuẩn sau:

–    Không có vết nứt sâu quá 25mm.

–    Không có nốt phồng rộp ở cả bên trong lẫn ngoài.

–    Áp suất của lốp cần được kiểm tra trước khi bán ra.

–    Tất cả hoa lốp bao quanh chu vi bánh xe phải được đảm bảo độ sâu ít nhất 2mm.

–    Tất cả các lốp xe cũ phải được ký hiệu thể hiện loại lốp đã qua sử dụng.

Những mối nguy khôn lường khi sử dụng lốp xe tải cũ

Hành vi tái chế lốp xe cũ bằng việc khắc, dán, tạo thành những rãnh sâu mới sẽ không đảm bảo các thông số an toàn như khi xuất xưởng, rất nguy hiểm cho xe tải. 

Một khi đã mòn, trơn được đem khắc rãnh thì không nên tái sử dụng, vì trong quá trình khắc rãnh sẽ làm các sợi bố bên trong lớp vỏ cao su bị đứt, độ chịu lực của vỏ giảm, độ bám, hệ số ma sát không đạt tiêu chuẩn, dễ dẫn đến tai nạn giao thông, rất nguy hiểm cho các phương tiện khi lưu thông trên đường cao tốc.

Ngoài ra, lốp xe được coi là cũ khi độ gai sâu của lốp giảm xuống còn 3mm. Lúc này, độ bám đường của bánh xe sẽ giảm đáng kể; nếu di chuyển trong thời tiết mưa gió, rất dễ xảy ra tình trạng trơn, trượt và gây nguy hiểm cho các phương tiện khác cũng như bản thân người lái.

Trong khi đó, độ gai sâu tiêu chuẩn của lốp mới là 8mm nên nếu sử dụng lốp xe cũ, có thể còn tốn tiền hơn do phải thay lốp nhiều lần. Chính vì vậy, việc tìm kiếm 1 chiếc lốp xe cũ có độ gai sâu tương đương với những lốp còn lại trên xe thực sự rất khó vì theo tiêu chuẩn độ gai sâu của tất cả các lốp xe phải bằng nhau.

Nguy hiểm từ lốp xe tải cũ

Những lưu ý khi mua lốp xe cũ

Xác định năm sản xuất của lốp

Người mua có thể tìm hiểu thời gian sản xuất lốp chiếc ô tô thông qua một số có 4 chữ số, được dập nổi bên hông lốp và nằm cuối trong dãy mã số bắt đầu bằng chữ DOT.

Đọc thông số trên lốp xe

Ví dụ: Với dãy số DOT DN0F 2JWR 4408 được dập nổi bên hông lốp thì thời gian sản xuất chiếc lốp này là tuần thứ 44 của năm 2008, tức là khoảng tháng 11/2008.

Chú ý độ dài gai lốp

Gai lốp là bộ phận “nhỏ nhưng có võ” bởi tác dụng tăng độ bám đường cho xe, giúp xe di chuyển trên đường mà không bị trơn trượt và đảm bảo độ ổn định của cho xe.

Thông thường, gai lốp ô tô mới có kích thước 8mm và sẽ hao mòn dần theo thời gian sử dụng. Các chuyên gia có kinh nghiệm cho biết, chủ xe nên thay lốp khi thấy gai lốp mòn không đồng đều hoặc chỉ còn khoảng 3mm để đảm bảo an toàn.

Với lốp ô tô cũ, đây là điểm đáng lưu ý khi người mua chọn lốp. Nếu lốp xe chỉ bị mòn ít thì có thể tiếp tục sử dụng trong thời gian khá dài. Tuy nhiên, nếu thấy gai lốp đã bị mòn khá đáng kể, khả năng chỉ sau vài tháng, chủ xe sẽ lại cần thay thế lốp mới.

Không mua lốp từng qua sửa chữa

Trước khi được bán cho các cơ sở sửa chữa ô tô, nhiều lốp từng bị hỏng hóc khi va phải đinh hay kim loại sắc nhọn và được sửa chữa bằng cách gắn nút cao su hay miếng vá để tránh rò rỉ hơi. Do đó, về cơ bản loại lốp này có khả năng chịu đựng kém hơn lốp bình thường, dễ bị nứt hơn khi di chuyển trên các đoạn đường không bằng phẳng hoặc có thể bất ngờ nổ khi va phải chướng ngại vật.

Do đó, mặc dù mua lốp xe cũ nhưng người mua cần kiểm tra kỹ bên trong thành lốp để chắc chắn lốp không có dấu hiệu từng sửa chữa.

Quan sát thành lốp

Nếu lốp ô tô sử dụng đã lâu thì thành lốp sẽ xuất hiện những vết rạn, sáng màu hơn bình thường. Người mua có thể thử bằng cách ấn mạnh ngón tay để xem lốp có những vết rạn hay không. Nếu chiếc lốp cũ định mua có xuất hiện vết rạn khi ấn xuống, khô mục và màu sáng hơn bình thường thì tuyệt đối không nên mua vì không đảm bảo được an toàn khi xe di chuyển và nhanh hỏng chỉ sau một thời gian cực kỳ ngắn.

Xác định đúng lốp phù hợp với xe

Điều này cực kỳ quan trọng bởi một chiếc lốp không thể phù hợp cho mọi loại xe. Người mua cần biết rõ loại lốp được sử dụng trên xe của mình rồi mới tiến hành lựa chọn. Loại lốp sẽ được ký hiệu thông qua một dãy chữ số dập nổi trên xe. Chủ xe chỉ cần nhìn và cung cấp thông tin này cho cơ sở kinh doanh lốp cũ.

Bên cạnh đó, nếu không có nhiều hiểu biết về vấn đề này, chủ xe cần lựa chọn những cơ sở kinh doanh lốp ô tô cũ uy tín và yêu cầu nhân viên xem xét loại lốp phù hợp cho xe của mình.

Mặc dù việc sử dụng lốp xe tải cũ mang lại giá trị kinh tế khá lớn trước mắt nhưng nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm khi mua lốp xe tải cũ, rất dễ mua phải lốp không còn đủ tiêu chuẩn thì bạn nhanh chóng phải mua lốp xe khác. Có thể, điều này không hề tiết kiệm so với việc mua lốp xe mới.

Công ty TNHH Văn Hưng chuyên cung cấp lốp xe tải và các loại phụ tùng ô tô khác, có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Cần thêm thông tin tham khảo, mời bạn liên hệ tại đây:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *