[Chi tiết 2021] Lốp xe tải bao lâu nên thay? Lốp xe tải loại nào tốt?

Bạn có biết khi nào cần thay lốp xe tải của bạn? Tin tốt là việc đánh giá không phức tạp như bạn nghĩ. Bạn cần biết các bộ phận nào của lốp xe cần xem xét và các chỉ số thay thế lốp quan trọng là gì. Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn tất cả kiến ​​thức cần thiết để đánh giá chính xác lốp xe của mình, xác định xem chúng có cần thay thế hay không và khi nào, cũng như một số mẹo chọn lốp mới!
Dưới đây là ba mối quan tâm chính liên quan đến việc thay thế lốp xe tải:
 
 1. Khi nào bạn nên thay lốp xe tải? 
 2. Tại sao bạn nên thay lốp xe tải ? 
 3. Bạn nên cân nhắc những yếu tố nào khi chọn lốp xe tải mới để thay thế? 
 
Trong hướng dẫn thay thế lốp xe này, chúng tôi sẽ trả lời những câu hỏi này và hơn thế nữa để bạn có thể cảm thấy tự tin rằng mình đang thay thế lốp xe của mình với những lựa chọn tốt nhất cho nhu cầu lái xe, khí hậu địa phương và sự an toàn của xe.
 

Có thể bạn cũng thích: Lazang đúc – 11 lý do khiến chủ xe không thể cưỡng lại

Khi nào bạn nên thay lốp xe tải?

Câu hỏi phổ biến nhất mà mọi người thường hỏi là “Bạn nên thay lốp xe tải bao lâu một lần?”. 
Nói chung, có hai yếu tố khác nhau ảnh hưởng đến thời điểm thay thế lốp: độ mòn và tuổi lốp.

Độ mòn của lốp

Tất cả các lốp cuối cùng cũng bắt đầu bị mòn. Độ mòn của lốp có thể là dấu hiệu cho thấy có vấn đề về sự căn chỉnh hoặc áp suất lốp của bạn. 
 
Sự mòn lốp xe tải
 
Lốp xe tải nên mòn đều trên toàn bộ lốp hơn là chỉ mòn bên trong hoặc bên ngoài lốp. Việc mài mòn lốp xe của bạn sẽ xảy ra bất kể bạn có lái xe tốt đến đâu, mặc dù tốc độ mòn có thể nhanh nếu bạn không chăm sóc lốp xe đúng cách.
Sự mòn lốp xe tải

Tuổi của lốp

Sự lão hóa của lốp xảy ra khi các thành phần của lốp, bao gồm cả cao su, bắt đầu thay đổi theo thời gian. Điều này có thể xảy ra do tác động của môi trường và điều kiện bảo quản, cũng như mức độ sử dụng của lốp khi lái xe hoặc lốp không sử dụng.
 
Tất nhiên, trừ khi bạn là một chuyên gia về lốp, rất khó để biết chính xác thời điểm mòn và tuổi của lốp cho thấy lốp không còn an toàn khi lái xe và cần được thay thế. Nếu bạn đang tự hỏi, Làm cách nào để biết khi nào lốp xe của tôi hết hạn sử dụng?” Một câu hỏi hay hơn là “Lốp xe của tôi cũ chưa và khi nào tôi nên thay?” Để trả lời câu hỏi đó, đã đến lúc học cách đọc các chỉ số trên lốp xe của bạn!
 
Tuổi lốp xe tải
 
Mỗi chiếc lốp đều có một chỉ báo cho biết nó được sản xuất khi nào. Điều này có thể giúp bạn trả lời câu hỏi: bạn nên thay lốp bao lâu một lần – ngay cả khi bạn không phải là chuyên gia về vấn đề này.
 
Các tiêu chuẩn công nghiệp cho biết bạn nên thay lốp xe khách và xe tải / SUV trung bình sau 6 tuổi và trước 10 tuổi. Thời gian phụ thuộc rất nhiều vào cách sử dụng lốp và thời tiết khắc nghiệt. 
 
Cách bảo quản xe cũng có thể ảnh hưởng khi cần thay lốp. Nếu lốp của bạn trông vẫn ổn nhưng lốp đã từ 6-10 tuổi, thì cách hành động khôn ngoan nhất là nhờ cửa hàng lốp kiểm tra để xác định xem bạn có cần xem xét thay thế chúng.

Tại sao bạn nên thay lốp xe tải của mình

Biết bao lâu để thay thế lốp xe tải không chỉ là việc chăm sóc tốt cho chiếc xe của bạn và ngăn ngừa những sai lầm đắt giá. Lốp xe là một bộ phận vô cùng quan trọng trong việc đảm bảo an toàn cho chiếc xe của bạn.
lốp xe tải
Lốp xe bị mòn hoặc cũ có thể dẫn đến nhiều vấn đề khác nhau, bao gồm:
  • Độ bám đường bị mài mòn do gai lốp mòn
  • Thổi bay khiến bạn bị mắc kẹt hoặc thậm chí khiến bạn bị tai nạn
  • Khó dừng xe và phanh hiệu quả
Ngoài ra, các trục bánh xe không đồng đều và các vấn đề về cân bằng sẽ không chỉ gây mòn lốp không đều và sớm mà chúng có thể gây ra các vấn đề tốn kém cho xe của bạn, khiến bạn phải đối mặt với một hóa đơn sửa chữa ô tô kếch xù trong tương lai.
 
Đừng chỉ bảo dưỡng lốp xe như điều mà chỉ “dân chơi xe hơi” mới làm. Mỗi người lái xe trên đường nên quan tâm đến sức khỏe và sự an toàn của hành khách và phương tiện của họ.
thay lốp xe tải

Những Yếu Tố Nào Có Thể Gây Hại Lốp Xe?

Nhiều người hỏi ” Lốp xe có tuổi thọ trung bình là bao lâu?”
 
Vấn đề là, không có câu trả lời nào cho câu hỏi đó – do nhiều yếu tố có thể dẫn đến việc thay thế lốp cần thiết. Các yếu tố này bao gồm:
 
YẾU TỐ GÂY HẠI LỐP XE
  • Thiết kế của nhà sản xuất (các thiết kế lốp khác nhau sẽ có quãng đường chạy khác nhau)
  • Thiếu chú ý đến việc bảo dưỡng lốp xe cơ bản (kiểm tra áp suất không khí, vòng quay của lốp, độ thẳng hàng, độ mòn có thể nhìn thấy, v.v.)
  • Không sử dụng lốp phù hợp cho các mùa và địa hình khác nhau.
  • Ổ gà, chướng ngại vật, lề đường, vật sắc nhọn và gờ giảm tốc
  • Điều kiện khí hậu (cực nóng hoặc cực lạnh có thể làm tăng tốc độ hao mòn)
  • Phanh hoặc tăng tốc quá mức
  • Lái xe trong thời gian dài ở tốc độ cao
Mỗi người lái xe phải đối mặt với các điều kiện khác nhau và chăm sóc cho chiếc xe của họ khác nhau. Điểm mấu chốt là bạn cần phải lưu ý về thói quen lái xe, môi trường và lốp xe của chính mình để đảm bảo rằng bạn sẽ thay thế lốp xe của mình khi cần thiết.
 

Dấu hiệu cho thấy lốp xe tải của bạn cần được thay thế

Những mẹo sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách nhận biết lốp xe đã mòn và cần thay thế sớm. Mặc dù tốt nhất bạn nên tìm đến sự trợ giúp của chuyên gia về lốp xe, nhưng những dấu hiệu này sẽ cho thấy rằng bạn nên bắt đầu nghiên cứu loại lốp mới cho ô tô của mình.
 
Độ mòn gân lốp
Độ sâu gai lốp được đo bằng 32 inch. Lốp mới có chất liệu mặt lốp từ 9/32 đến 11/32. Một chiếc lốp được coi là không an toàn khi gai lốp mòn tới 2/32.
Bạn có thể xác định độ sâu gai lốp để thay lốp bằng phương pháp kiểm tra đồng xu hoặc máy đo độ sâu gai lốp.
Vết phồng trên lốp Một vết phồng trên lốp xe của bạn thường chỉ ra rằng khung cứng bên trong của lốp xe đã bị hư hỏng, cho phép áp suất không khí tiếp cận các lớp mềm dẻo bên ngoài của lốp. Bất kỳ lốp nào bị phồng hoặc bong bóng ở thành bên phải được thay thế ngay lập tức, ngay cả khi tình trạng lốp vẫn có vẻ chấp nhận được.
Sự rung lắc Nếu lốp xe của bạn bị mòn không đều, bạn có thể cảm thấy tay lái bị rung khi lái xe. Rung cũng có thể được gây ra bởi sự liên kết kém, vì vậy điều quan trọng là phải nhờ một chuyên gia về lốp xác định nguyên nhân gây ra rung.
Vết cắt hoặc vết nứt trên Sidewall Tuổi đời của lốp là nguyên nhân phổ biến dẫn đến nứt hông lốp. Tất cả các lốp xe đều phải chịu các điều kiện khắc nghiệt khác nhau, và kết quả là cao su trong lốp xe bị thoái hóa một cách tự nhiên theo thời gian. Thông thường, nứt vỡ là do ánh sáng mặt trời, nhiệt độ quá cao, chất hoạt động bề mặt đường và tiếp xúc với ozone. Mặt khác, các vết cắt thường do lực gây ra – như va đập vào đá hoặc vật gì đó sắc nhọn.
Kẹt đinh hoặc đá  Rõ ràng, nếu có thứ gì đó mắc kẹt trong lốp, vấn đề cần được giải quyết ngay lập tức. Ngay cả khi lỗ thủng không gây rò rỉ quá mức, việc bỏ qua lỗ thủng từ một thứ như đinh có thể dẫn đến các vấn đề cho người lái xe sau này. Hơi ẩm có thể lọt vào lốp khiến các bộ phận bằng thép bị rỉ sét. Các vật dụng có nắp có thể làm yếu diện tích của lốp và có thể dẫn đến xì hơi nguy hiểm nếu không được xử lý kịp thời.
Mòn lốp có thể nhìn thấy Các kiểu mòn bất thường có thể cho thấy bánh xe bị lệch, áp suất trượt không phù hợp, cần quay lốp hoặc có thể là tất cả những điều trên.
Các nắp van bị hư hỏng Nếu không thể vặn chặt nắp, nó sẽ liên tục bị nới lỏng. Nếu quá chặt, chỉ trên thân cây có thể bị đứt. Nắp van bị hỏng có thể làm rò rỉ không khí và cũng tạo điều kiện cho bụi bẩn, hơi ẩm và các mảnh vụn xâm nhập vào lốp.

Cách chọn lốp mới để thay thế

Sau khi bạn đã tìm ra thời điểm thay lốp xe tải, bạn sẽ thấy rằng việc lựa chọn lốp xe thay thế là một quá trình. 
lốp xe michelin
Bạn sẽ cần phải bắt đầu bằng cách đánh giá thói quen lái xe của mình, các loại địa hình và mùa bạn sẽ lái xe, để xác định những gì bạn cần ở một chiếc lốp. 
 
Bạn cũng nên đánh giá xem bạn cảm thấy lốp xe tải hiện tại của mình hoạt động như thế nào về tuổi thọ, khả năng vận hành, đi xe, tiếng ồn và bất kỳ danh mục nào khác mà bạn nhận thấy.
 
Sau đó, bạn sẽ có thể điều chỉnh phong cách lái xe của mình với loại lốp hoàn hảo. 
Để giúp bạn bắt đầu nghiên cứu, dưới đây là một số danh mục lốp phổ biến nhất, các ứng dụng theo mùa và các tính năng làm cho chúng phù hợp tuyệt vời với nhu cầu của người lái xe cụ thể.
chọn lốp xe tải theo thể loại
chọn lốp xe tải theo các mùa
Trước khi quyết định loại lốp nào bạn cần, hãy nghĩ xem bạn sẽ lái loại nào. Nếu bạn chủ yếu lái xe trên đường cao tốc và đường thành phố, bạn có thể cần lốp đường cao tốc hoặc xe du lịch. 
 
Mặt khác, nếu bạn thường lái xe trên những con đường phía sau và cần khả năng chạy trên mặt đường, thì địa hình có thể là lựa chọn tốt nhất của bạn.
 
Nếu bạn phải đối mặt với thời tiết mùa đông khắc nghiệt trong một số thời điểm nhất định trong năm, bạn có thể sẽ cần phải nâng cấp lên loại lốp có thể xử lý các tình trạng đó.
 
Trước tiên, hãy chọn loại lốp phù hợp với nhu cầu lái xe của bạn, sau đó quyết định mùa phù hợp nhất với khí hậu bạn đang sống.

Câu hỏi thường gặp về thay thế lốp xe

Tóm lại, đây là danh sách các câu hỏi thường gặp nhất, cũng như một số câu trả lời ngắn gọn để hướng bạn đi đúng hướng khi thay thế lốp xe của mình.
 
Bạn nên thay lốp bao lâu một lần?
Trả lời: Mặc dù câu trả lời này phụ thuộc vào một số yếu tố bao gồm loại xe, phong cách lái xe của bạn, v.v, và mỗi loại lốp sẽ có hạn sử dụng khác nhau tùy vào từng loại xe, một số nhà sản xuất có thời hạn bảo hành lên tới 130000 km hay một số loại lốp được chế tạo để chạy khoảng 50000 km hoặc ít hơn. Và khi di chuyển quãng đường trung bình từ 45000 km thì chính là thời điểm thích hợp nhất để thay lốp
Lốp nào mòn trước?
Trả lời: Đây là một chủ đề gây nhiều tranh luận. Tuy nhiên, bạn sẽ thấy hầu hết các loại xe, bất kể là xe dẫn động cầu trước hay dẫn động tất cả các bánh, sẽ mòn lốp phía trước nhanh hơn phía sau. Lốp trước chịu trách nhiệm đánh lái, tăng tốc và phanh, trong khi bánh sau thường chỉ theo sau. Hầu hết các loại xe đều có phần lớn trọng lượng của chúng ở phía trước của xe, khiến lốp trước chịu nhiều tải hơn lốp sau. Vì độ mòn và rách ở bánh trước và bánh sau có thể khác nhau nên câu trả lời cho việc lốp nào mòn nhanh hơn, thường là lốp trước. Xe dẫn động tất cả các bánh phải được thay cả bốn lốp cùng một lúc. Bạn không có tùy chọn để thay thế chỉ hai cái cùng một lúc.
Tại sao cần quay lốp?
Trả lời: Vì lốp xe mòn không đều từ trước ra sau, nên việc quay thường xuyên sẽ cho phép bạn sử dụng bộ lốp lâu hơn bằng cách mài mòn lốp đều hơn. Lốp trước sẽ mài mòn các cạnh bên ngoài nhanh hơn, do đó, việc xoay vòng cho phép bạn luôn có bề mặt bên ngoài của lốp nhiều nhất. Không xoay sẽ dẫn đến mòn một bộ lốp và có thể cần phải thay sớm hơn bộ còn lại.
Bao lâu thì nên quay lốp?
Trả lời: Điều đầu tiên trước tiên: hãy kiểm tra sổ tay hướng dẫn sử dụng xe của chủ sở hữu để xem nó có chế độ quay vòng được khuyến nghị hay không. Tires should be rotated roughly every six months or every 6,000 to 8,000 miles. Một nguyên tắc nhỏ là xoay lốp xe mỗi lần thay dầu.
Kiểm tra theo phương pháp đồng xu cho lốp xe có chính xác không?
Trả lời: Đặt một đồng xu vào các rãnh của lốp có thể giúp bạn xác định xem lốp có cần được thay thế sớm hay không. Nếu bạn có thể nhìn thấy đỉnh đầu của Lincoln, rất có thể lốp xe của bạn đã cạn và mòn. Sử dụng điều này như một dấu hiệu cho biết khi nào bạn nên nhờ chuyên gia về lốp xe kiểm tra tình hình.
Có được không khi có các lốp xe nhãn hiệu khác nhau? Chúng có cần được thay thế theo từng cặp không?
Trả lời: Nếu bạn chỉ thay một cặp lốp trên xe của mình, những chiếc lốp mới này sẽ có độ sâu gai lốp sâu hơn. Đảm bảo lắp lốp mới vào trục sau để kiểm soát tốt hơn khi lái xe trên đường ướt và mùa đông. Tốt nhất, bạn cần thay hai lốp mới phù hợp. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là phải lắp các loại lốp có tính năng hoạt động tương tự. Ví dụ, bạn không bao giờ nên đặt hai lốp hiệu suất cao với hai lốp du lịch. Nói chung, thật thông minh khi thay lốp theo cặp (cả phía trước hoặc phía sau). Mặc dù thay thế cả bốn cùng một lúc là dễ nhất, nhưng nếu bạn cần tiết kiệm tiền, bạn có thể thực hiện từng cặp một. Nếu bạn đang tự hỏi “tôi có thể thay chỉ một lốp không?”, Câu trả lời thường là không. Sự khác biệt về độ sâu và vị trí của gai lốp có thể ảnh hưởng đến hiệu suất của chiếc xe của bạn.
Tất cả bốn lốp có phải cùng một nhãn hiệu không?
Trả lời: Hầu hết những người bán lốp xe có thể khuyên bạn nên tránh trộn lẫn các loại lốp xe từ các loại khác nhau. Chúng có thể là các nhãn hiệu khác nhau, miễn là cấu tạo bên trong và kích thước giống nhau – nhưng hãy chú ý đến vị trí của lốp và đảm bảo chúng rất khớp nhau
Bạn có phải thay lốp có cùng nhãn hiệu với xe ban đầu không?
Trả lời: Không! Chỉ cần đảm bảo rằng tất cả các lốp đều khớp và phù hợp với phương tiện và thói quen lái xe của bạn.
Lốp xe sử dụng được bao lâu?
Trả lời: Thật khó để đưa ra câu trả lời chắc chắn cho câu hỏi này. Nói chung, hầu hết các lốp xe thường có tuổi thọ từ ba đến năm năm
Bạn có thể làm gì để lốp xe bền hơn?
Trả lời: Những điều tốt nhất nên làm để làm cho lốp xe của bạn bền lâu nhất có thể là: Kiểm tra áp suất lốp hàng tháng và điều chỉnh theo áp suất mà xe của bạn khuyến nghị Have the tires rotated every 6,000 to 8,000 miles. Kiểm tra sự liên kết của xe của bạn hai lần một năm
Bạn làm gì sau khi nhận được lốp xe mới?
Trả lời: Sau khi bạn lắp lốp mới, hãy thoải mái đi trên đường trong một thời gian. Lốp mới có thể có cảm giác khác so với lốp bạn đã thay, vì chúng có khả năng hoạt động tốt hơn lốp mòn và có công nghệ mới nhất. Ngoài ra, nếu bạn thay đổi loại lốp, bạn có thể gặp phải sự thay đổi lớn trong cảm giác lái của mình. Ví dụ: chuyển từ lốp dành cho đường cao tốc sang lốp xe dành cho mọi địa hình có thể thay đổi độ gồ ghề và tiếng ồn khi lái xe, cũng như mức tiêu thụ nhiên liệu của bạn.

Kết luận

Quyết định thời điểm thay lốp xe là một quyết định quan trọng, cho cả sự an toàn của xe của bạn và của những người khác. Sử dụng hướng dẫn trên để giúp bạn xác định thời điểm bạn nên chuyển sang lốp mới hoặc liên hệ Titanwheel để được tư vấn chính xác nhất. 
 
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *