Những điều cần biết khi sử dụng vỏ thông đỏ trồng hoa lan

Vỏ thông đỏ rất phổ biến trong giới trồng hoa lan, nhưng không phải ai cũng biết cách dùng vỏ thông đỏ đúng cách và tìm mua chúng như thế nào để chi phí sử dụng tối ưu nhất. Hãy để Ecolafa chia sẻ cho bạn các thông tin cực kỳ quan trọng và hữu ích cho công việc trồng hoa lan của bạn nhé.

1. Tại sao Vỏ thông đỏ trồng hoa lan vượt trội hơn các loại giá thể khác?

Điều kiện tiên quyết để hoa lan phát triển lý tưởng là độ ẩm phù hợp cho rễ và không bị bệnh. Vỏ thông đỏ mang đầy đủ 2 yếu tố này và có thêm các yếu tố khác khiến nó vượt trội hơn các loại giá thể khác, cụ thể là:

  • Trong vỏ thông đỏ chứa chất Resin, một chất có tính sát khuẩn cao, nên ít chứa mầm các loại nấm có hại.
  • Vỏ thông đỏ có khả năng giữ nước tốt, nhờ đó mà rễ cây luôn đủ độ ẩm. Đồng thời, khi tưới nước cho cây thì vỏ thông đỏ cũng rút nước rất nhanh chứ không hề gây úng nước cho rễ cây.
  • Vỏ thông đỏ có thể dùng từ 3-6 năm mà không bị mục rữa, với điều kiện xử lý đúng cách trước khi sử dụng
  • Vỏ thông đỏ rất phổ biến ở nước ta, vì vậy rất dễ tìm mua. Chi phí sử dụng vỏ thông đỏ rất hợp lý cho những ai yêu thích bộ môn chơi phong lan.
Vỏ thông đỏ
                                                    Vỏ thông đỏ dùng trồng lan

2. Chọn vỏ thông trong nước hay vỏ thông nhập khẩu để trồng hoa lan?

Vỏ thông đỏ cực kỳ lý tưởng để trồng hoa lan, nhưng để thực sự có hiệu quả đến mức hoa lan khỏe, lá xanh, sinh trưởng tốt, hoa tươi và không bị bệnh thì vỏ thông đỏ cần được xử lý đúng cách trước khi mang đi trồng lan. Trong bài viết này, Ecolafa đã có hướng dẫn chi tiết cách tự xử lý vỏ thông đỏ bên dưới.

Tại Việt Nam, chưa có công ty nào cung cấp loại vỏ thông đỏ đã qua xử lý để khi mua về có thể mang trồng lan được ngay, mà hầu hết chỉ cung cấp vỏ thông thô chưa qua xử lý. Trong khi đó, đã có nhiều thương hiệu vỏ thông đỏ nước ngoài xâm nhập vào thị trường Việt Nam và đang rất phổ biến, có thể kể đến các thương hiệu hàng đầu như: Vỏ thông Habitat, Vỏ thông Orchiata, Vỏ thông alfabark, Vỏ thông Kiwi,…

Vỏ thông Habitat
                                             Vỏ thông nhập nhẩu Habitat

Việc chọn vỏ thông đỏ trong nước hay vỏ thông đỏ nước ngoài còn phụ thuộc vào nhu cầu của mỗi người, Ecofala xin so sánh ưu nhược điểm của 2 loại này bên dưới để bạn đọc tiện tham khảo:

Vỏ thông đỏ trong nước Vỏ thông đỏ nước ngoài
Ưu điểm Giá rẻ hơn nhiều. – Đã được xử lý kỹ càng để loại bỏ hết bụi bẩn và mầm nấm có hại gây bệnh cho cây.

– Hầu như không cần phun thuốc trong quá trình trồng hoa lan.

– Kích thước đồng đều

– Chỉ cần ngâm nước trong 3 ngày, sau đó phơi khô là có thể sử dụng được ngay

Nhược điểm – Kích thước không đồng đều.

– Phải qua quá trình tự xử lý phức tạp để tiêu diệt bụi bẩn & mầm bệnh mới có thể sử đụng được, nhưng cũng không đảm bảo diệt được toàn bộ mầm bệnh.

– Giá cao hơn nhiều

3. 5 bước xử lý vỏ thông đỏ chuẩn bị trồng hoa lan

Vì chi phí sử dụng vỏ thông nước ngoài khá cao nên nhiều dân chơi phong lan vẫn thích mua vỏ thông đỏ thô về, sau đó tự xử lý khử bụi bẩn & mầm bệnh để trồng lan. Nhưng xử lý vỏ thông như thế nào cho đảm bảo trồng lan hiệu quả thì không phải ai cũng biết, dưới đây là hướng dẫn đầy đủ các bước xử lý vỏ thông đỏ chuẩn bị trồng hoa lan

Xử lý vỏ thông đỏ trồng lan
                                          5 bước xử lý vỏ thông đỏ trồng lan

4. 3 sai lầm phổ biến nhất khi dùng vỏ thông đỏ trồng hoa lan

Khi trồng hoa lan, ngoài 2 yếu tố chính là độ ẩm phù hợp và phòng bệnh thì còn nhiều yếu tố khác phải lưu ý trong quá trình trồng lan. Tuy nhiên, có 3 yếu tố sau đây mà hầu hết người chơi lan hay mắc phải, khiến cho cây sinh trưởng chậm hoặc bị chết sớm:

4.1 Chọn giỏ lan quá sâu

Giỏ lan quá sâu sẽ dễ gây nên tình trạng phần bên dưới giỏ lan thì khô, còn phần bên trên thì ẩm. Đây là điều kiện lý tưởng để nấm mốc trắng phát triển. Một mẹo nhỏ rất hữu ích là hãy đặt 1 miếng xốp vào trong đáy giỏ lan trước khi cho vun vỏ thông vào, sẽ giúp nước thoát ra

vỏ thông cho giò lan
                                                     Chọn giỏ lan đừng quá sâu

 

4.2 Chọn kích thước vỏ thông không phù hợp loại hoa lan

Mỗi loại hoa lan có kích thước rễ cây khác nhau, do đó cần tạo môi trường có độ thoáng khí và độ ẩm khác nhau thì rễ cây hoa lan mới phát triển tốt nhất. Điều này liên quan đến kích thước vỏ thông chọn làm giá thể.

  •     Với lan Giả Hạc (Phi Điệp Tím), Trầm, Kèn, Đùi Gà nên dùng vỏ thông kích cỡ 0,5cm tới 1cm.
  •     Với Lan Kiều (Thủy Tiên), Dendro nên dùng vỏ thông kích cỡ 2cm.
  •     Với lan Cẩm Báo, Ngọc Điểm (Đai Châu), Sóc Lào, Sóc Ta, Hải Yến, Hỏa Hoàn thì kích thước        trên 3cm.
  •     Riêng lan Hài thì vỏ thông chỉ nên dưới 1cm.
Các kích cỡ vỏ thông đỏ
                                                           Các kích cỡ vỏ thông đỏ

4.3 Quên tưới nước rửa muối khoáng trong vỏ thông

Vỏ thông đỏ giữ muối khoáng rất tốt, điều này sẽ khiến cây lan bị vàng lá hoặc cháy lá. Vì vậy, bạn cần xối thật nhiều nước vào giò lan mỗi 2 tuần 1 lần để rửa trôi đi muối khoáng bị giữ lại bên trong vỏ thông.

5. Mua Vỏ thông đỏ giá bao nhiêu thì hợp lý nhất

Giá vỏ thông đỏ sẽ phụ thuộc vào kích thước của vỏ thông và nguồn gốc của chúng. Trung bình 1 kilogram vỏ thông đỏ trong nước cung cấp có giá từ 15.000 – 30.000 đồng. Vỏ thông ngoại nhập có giá từ 45.000 – 60.000 đồng/kg.
Để sử dụng vỏ thông với chi phí tối ưu nhất, bạn nên mua dạng sỉ theo bao loại 35 lít hoặc 40 lít. 1 bao có thể sử dụng làm giá thể cho 10 giò lan loại trung bình.
vỏ thông đỏ
                                   vỏ thông có giá tùy kích thước vỏ và nguồn gốc
Nếu bạn vẫn còn nhiều thắc mắc về kỹ thuật trồng lan bằng vỏ thông đỏ hoặc nên mua loại vỏ thông như thế nào thì tối ưu nhất thì có thể bấm vào khung chat ở góc dưới bên phải màn hình và đặt mọi câu hỏi để được tư vấn miễn phí từ các chuyên gia cây trồng giàu kinh nghiệm của Ecolafa, thương hiệu tư vấn các giải pháp và sản phẩm làm vườn hàng đầu Việt Nam.

Sản phẩm vỏ thông đỏ Habitat của Ecolafa cung cấp đang được miễn phí vận chuyển toàn quốc

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *