Những lưu ý khi thay đổi ắc quy xe điện ai cũng phải biết

Ắc quy xe điện là bộ phận được quan tâm nhiều nhất với khách hàng sử dụng các loại xe máy điện hay xe đạp điện. Có lẽ vì đây là bộ phận thường xuyên phải thay thế nhất của xe. Nếu biết cách sử dụng, một bình ắc quy có tuổi thọ đến 3 năm.
 
Nhưng nếu dùng sai cách thì chỉ sau 6 tháng đến 1 năm bạn đã phải thay bình mới. Hãy cùng Xe Điện Tốt tìm hiểu khi nào thì nên thay ắc quy xe điện và làm sao để chúng được sử dụng lâu nhất.
thay đổi ắc quy xe điện chính hẵng
 

I. Những lưu ý quan trọng khi thay đổi ắc quy xe điện

1. Khi nào phải thay ắc quy xe điện ?

8-12 tiếng là thời gian nạp thông thường cho 1 bình ắc quy. Nhưng khi có dấu hiệu ắc quy bị kém chất lượng thì thời gian sạc đầy sẽ ít hơn. Thời gian sạc nhanh hơn nhưng xe sử dụng cũng nhanh hết điện. Trường hợp khi sạc điện mà nhiệt độ bình ắc quy tăng cao, khi đó ắc quy đã bị phồng.

Một trong những dấu hiệu hỏng ắc quy dễ nhật biết nhất, là cắm sạc nhưng không vào điện. Đèn báo hiệu hiển thị màu đỏ hay vàng. không chuyển sang màu xanh

Ngoài ra khi cần phải thay ắc quy, bạn sẽ cảm nhận được xe chạy chậm và yếu hơn bình thường. Khi đó, bạn có thể mang xe ra tiệm kiểm tra hoặc tự thay thế ắc quy tại nhà.

2. Lưu ý khi thay thế ắc quy xe điện

Để xe hoạt động an toàn và tăng tuổi thọ cho xe, ta cần lắp đặt và thay thế cẩn thận. Đảm bảo ắc quy được cố định chắc chắn, không bị đổ. Không để các bình ắc quy chồng lên nhau hay va đập mạnh. Khoảng cách quy chuẩn giữa các bình ắc quy với nhau là 2mm.

Kiểm tra hộp đựng bình ắc quy, phần hộp cần phải có lỗ thoát không khí. Vì trong quá trình sử dụng, ắc quy sẽ nóng lên, phần nào đó cần khoáng khí tản nhiệt. Do đó sẽ góp phần tăng tuổi thọ của xe. 

Không để dung dịch hoặc nước bắn vào bình ắc quy, tránh tình trạng chập điện dẫn đến cháy nổ.

Sử dụng đúng bộ sạc cho xe. Thông số kỹ thuật ghi trên bộ sạc phải tương ứng với loại ắc quy xe điện bạn dùng. Đây là điều kiện quan trọng để đảm bảo an toàn và độ bền cho cả xe và ắc quy. Nên chọn những sản phẩn chính hãng, được bảo hành từ nhà sản xuất.

thay ắc quy xe điện

Sau khi thay đổi ắc quy xe điện, ta không nên sử dụng ngay. Cũng không nên sạc điện ngay lúc này. Hãy đợi 1-2h cho bình ắc quy nguội lại.

Trong trường hợp không thường xuyên đi đến xe, ta cần sạc định kỳ 1 tháng 1 lần cho xe. Việc này giúp tăng tuổi thọ ắc quy và độ bền máy.

 

II. Cách tự thay thế ắc quy tại nhà

Cách đấu ắc quy xe điện cho xe máy và xe đạp là giống nhau.
Cách nối dây ắc quy xe điện
Cách đấu 4 bình ắc quy xe điện
Các bước thưc hiện
Bước 1: Lựa chọn đúng loại ắc quy xe điện phù hợp với xe điện của bạn.
Cách lựa chọn bình ắc quy phù hợp Xe Điện Tốt đã chia sẻ với các bạn ở bện trên.
Bước 2: Tháo phần vỏ thùng để ắc quy của xe
Bước 3: Thực hành đấu nối các bình ắc quy.
Đấu nối tiếp các bình ắc quy với nhau. Cách đấu nối tiếp như sau:
  • Cực dương của quả 1 vào cực dương xe.
  • Cực âm của quả 1 nối với cực dương quả 2, cực âm quả 2 nối với cực dương quả 3, cực âm quả 3 nối với cực dương quả 4.
  • Cực âm còn lại của quả 4 nối với cực âm chờ sẵn của xe. xem sơ đồ mô hình bên dưới.
Sợ đồ lắp ắc quy xe điện
Sơ đồ đấu nối tiếp ắc quy xe điện
Bước 4: Đậy lắp phần đựng ắc quy của xe điện lại.
Vậy là chúng ta đã hoàn thành công việc lắp ắc quy cho xe điện tại nhà. 
 
Lưu ý
Tuyệt đối không lắp thêm ắc quy cho xe đạp điện. 
 

III. Những loại ắc quy xe điện nhập khẩu tốt nhất.

Từ 2020 trở về đây, nhờ áp dụng công nghệ mới, có những thương hiệu ắc quy xe điện mới nổi lên. Nhưng thương hiệu này đảm bảo về bảo hành, thời gian hoạt động cũng như quãng đường sau mỗi lần sạc.

1. Ắc quy xe điện Zhaowei

Ắc quy xe điện Zhaowei được sản xuất tại Trung Quốc. Ưu điểm của hãng ắc quy này là cung cấp dòng điện mạnh cho xe, giúp xe đi được vận tốc cao và đi được quãng đường dài.

Ắc quy xe điện sử dụng lượng chì tinh khiết cao giúp tăng tuổi thọ. Phiên bản mới nhất ắc quy xe đạp điện Zhaowei cho khả năng vận hành xe ổn định, đi xa hơn.

ắc quy Zhaowei

Giá bộ ắc quy2.500.000 ₫
Địa chỉ mua hàng uy tín: Xe Điện Tốt, Zhaowei
xe đạp điện xe điện tốt

2. Ắc quy xe điện DK Bike

Một bộ ắc quy xe đạp điện DK Bike gồm 4 bình ắc quy. Được đóng hộp ngăn nắp và sắp xếp gọn gàng. Hôp đựng bình ắc quy có lỗ thông khí, tránh khí do ắc quy sinh ra tích tụ trong thùng.

Cấu trúc của ắc quy gồm: Phân khối bản cực âm, phân khối bản cực dương và tấm chắn. Cấu tạo của một bản cực trong ắc quy gồm phần khung xương và chất tác dụng bao quanh nó. Tấm ngăn của ắc quy được bố trí giữa các bản cực âm và dương. Tác dụng là ngăn cách và tránh va đập giữa các bản cực

Và đặc biệt với dòng bình điện này là thị trường gần như không có hàng nhái, hàng giả.

Giá bộ ắc quy2.300.000 ₫
Địa chỉ mua hàng uy tín: DK bike, Xe Điện Tốt
xe đạp điện xe điện tốt

3. Ắc quy xe điện Aimia

Ắc quy xe máy điện AIMIA có hiệu điện thế là 60V, cường độ dòng điện là 20Ah. Sản phẩm là loại ắc quy khô, có độ an toàn cao hơn. Ắc quy không cần bảo dưỡng, không cần thêm nước sau thời gian dài sử dụng. Thay vì dùng nước, nó sử dụng chất khí trong môi trường kín nên không cần bảo dưỡng thường xuyên.

Ắc quy xe điện Aimia có tuổi thọ lên đến 500 lần sạc.

ắc quy xe điện Aimia
Giá bộ ắc quy1.800.000 ₫
Địa chỉ mua hàng uy tín: Xe Điện Tốt, Aimia
xe đạp điện xe điện tốt
 

IV. Địa chỉ thay ắc quy xe điện uy tín

Nếu bạn không có thời gian hoặc thấy rằng việc tự thay ắc quy tại nhà khá khó thì hãy tìm đến một địa chỉ thay ắc quy chính hãng uy tín. Hệ thống cửa hàng của Xe Điện Tốt xin hân hạnh được phục vụ các bạn.
bảo hành ắc quy xe điện
Chế độ bảo hành ắc quy xe điện tại Xe Điện Tốt:
  • Lắp đặt, thay thế ắc quy miễn phĩ.
  • Bảo hành 1 đổi 1 trong 1 năm
  • Bảo hành phồng ắc quy  trong 6 tháng
  • giấy tờ chính hãng đi kèm ắc quy

Hiện nay, xe điện tốt đang cung cấp những sản phẩm ắc quy uy tín trên thị trường. Là đại lý ủy quyền chính hãng tại Việt Nam của các thương hiệu ắc quy nổi tiếng DK Bike, Aimia, Zhaowei…

Chương trình ưu đãi khi khách hàng mua hôm nay: Tặng bộ quà tặng giá trị 500k đồng cho khách hàng thay ắc quy tại các cửa hàng trong hệ thống Xe Điện Tốt.ắc quy xe điện tặng 500k

Xe Điện Tốt luôn tự hào đưa sản phẩm chính hãng đến tay người tiêu dùng.
 
Xem thêm:
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *