Thiết kế nhà phố 6x8m – 5 lưu ý quan trọng khi làm thiết kế

Thiết kế nhà phố 6x8m là một hình thức khá phổ biến trong các thành phố, khu đô thị. Với diện tích không quá rộng, cần phải thiết kế, bố trí kiến trúc làm sao để có không gian liền mạch, thoáng mát, tạo cảm giác thoải mái cho gia chủ. Cùng Neoac.vn tham khảo một số lưu ý cho thiết kế nhà phố 6x8m dưới đây để có lựa chọn phù hợp nhé!

Vai trò, ý nghĩa của mặt bằng công năng trong thiết kế nhà phố 6x8m

Thiết kế nhà phố 6x8m trên một diện tích vừa đủ để sử dụng cần phải bố trí hài hòa, hợp lý các không gian để có thể phục vụ các yêu cầu, mục đích nghỉ ngơi, giải trí của gia chủ. Ngoài ra, mẫu thiết kế còn phải mang tính thẩm mỹ cao, phù hợp với hiện tại và xu hướng phát triển của tương lai cũng như phải phù hợp với phong thủy của gia chủ.

Thiết kế nhà phố 6x8m

Ngôi nhà có mặt tiền rộng 6m được thiết kế các đường nét theo kiến trúc hiện đại, đơn giản ưu tiên sự thoáng mát. Vì xây dựng trên một diện tích không được rộng nên cách bố trí, sắp xếp phải hài hòa giữa các khối kiến trúc để có được một không gian thoải mái, mang tính thẩm mỹ và cũng như là hợp phong thủy với gia chủ.
Cũng chính vì rất nhiều yêu cầu như vậy, để thiết kế nhà phố 6x8m được một cách hài hòa, phù hợp với tính cách cũng như phong thủy của gia chủ thì mặt bằng công năng mang ý nghĩa và vai trò như sau: 
 • Quy ước vị trí, kích thước phòng, cách bố trí tiện ích cho căn nhà
 • Căn cứ để chuẩn bị mặt bằng xây dựng một cách hợp lý, khách quan nhất. Hai bên sẽ cùng nhìn vào bản vẽ mặt bằng công năng để có thể hình dung và thực hiện công việc trên thực tế chuẩn xác nhất.
 • Mặt bằng công năng quy định hình dạng, kiến trúc nhà, thể hiện được yếu tổ thẩm mỹ, phong thủy phù hợp với từng gia chủ trong đó. Rất dễ dàng thực hiện và nghiệm thu theo đúng như thiết kế mặt bằng công năng.
 • Gia chủ có thể hình dung toàn bộ hình ảnh ngôi nhà trong tương lai sẽ có những chi tiết như thế nào để có thể duyệt và tiến hành triển khai thi công thực tế theo bản vẽ mặt bằng công năng.

Tuy nhiên, với những gì mà mặt bằng công năng thể hiện cũng chưa đủ để có thể thi công một ngôi nhà hoàn hảo phù hợp với nhưng yêu cầu của gia chủ. Để có thể có một thiết kế nhà phố 6x8m hoàn hảo, phù hợp với mọi yêu cầu của gia chủ thì cần lưu ý những điều sau đây:

Có kế hoạch cụ thể cho việc xây dựng một ngôi nhà trong tương lai

Đầu tiên, trước khi xây dựng một ngôi nhà cho gia đình, cần phải có kế hoạch rõ ràng. Ngôi nhà là một sản phẩm lâu dài, gắn bó cả đời với gia chủ và những người thân. Vì vậy cần phải có kế hoạch rõ ràng dành cho ngôi nhà.
 • Xác định rõ các mong muốn, yêu cầu mà ngôi nhà sẽ mang lại cho bản thân và gia đình. Xây để ở, kinh doanh hoặc kết hợp vừa ở vừa kinh doanh.
 • Chuẩn bị chỗ ở tạm thời trong thời gian xây dựng căn nhà.
 • Xác định những diện tích, không gian cần thiết để phục vụ nhu cầu của bản thân và gia đình: Phòng khách, phòng thờ, phòng bếp, phòng ngủ, vệ sinh, phòng giải trí,…
 • Sẵn sàng cho những thay đổi trong tương lai, khi cần thiết phải nâng cấp, sửa chữa

Thiết kế nhà phố 6x8m

Thiết kế nhà phố 6x8m

Có kế hoạch tài chính rõ ràng 

Khi đã có kế hoạch xây nhà hoàn thiện, bạn cần phải chú ý đến khả năng tài chính. Thiết kế nhà phố 6x8m không cần phải tốn một khoản chi phí quá lớn. Tuy nhiên, bạn cần phải chuẩn bị trước các chi phí cơ bản: xây thô, hoàn thiện, nội thất và nhân công. 
Ngoài những điều cơ bản trên, thực tế khi triển khai công trình sẽ có các khoản chi phí phát sinh. Vì vậy, cần phải chuẩn bị, tính toán để có các khoản chi phí hợp lý tránh trường hợp dở dang khiến cho căn nhà của bạn không được hoàn thiện trọn vẹn.
Một khoản tài chính rõ ràng sẽ giúp cho bạn có được một căn nhà như ý mà không phải lo lắng về việc dở dang của công trình.

Lưu ý về phong thủy khi thiết kế nhà phố 6x8m 

Khi thiết kế nhà phố 6x8m hay bất kỳ một công trình nào khác, yếu tố phong thủy là một chú ý rất quan trọng. Mỗi một công trình, một căn nhà đều gắn liền với gia chủ và công trình, căn nhà đó đều có ý nghĩa phong thủy với chủ nhân, liên quan trực tiếp về sức khỏe và sự thịnh vượng của gia đình. 

Lưu ý khi thiết kế phòng khách trong thiết kế nhà phố 6x8m 

Phòng khách là một nơi sinh hoạt chung của toàn thể gia đình, cũng là nơi đón tiếp khách của gia đình. Vì vậy không gian phòng khách cần phải thoáng, rộng, hạn chế các khối kiến trúc gây cảm giác chật chội.
Không gian phòng khách cần có đủ ánh nắng, thoáng mát, không để xà ngang chạy qua phòng khách cũng không nên làm trần thấp hơn vì điều đó sẽ tạo ra sát khí, không tốt cho sức khỏe và sự thịnh vượng của gia đình. 

Thiết kế nhà phố 6x8m

Lưu ý khi thiết kế phòng ngủ

Phòng ngủ là nơi riêng tư của vợ chồng gia chủ. Đây là nơi tụ khí dương nhiều, do đó khi thiết kế cần phải bố trí không gian đủ rộng để sinh hoạt, thiết kế các gam màu sáng nhẹ tạo sự tươi mới, tránh các gam màu tối gây cảm giác nặng nề, u ám. 
Ngoài ra phòng ngủ còn nên chú ý không nên bố trí vị trí giường ngủ dựa đầu vào phòng vệ sinh, hoặc gối đầu lên trên bếp. Vì các vị trí đó không tốt cho sức khỏe cũng như tài lộc của vợ chồng gia chủ. 
Cũng không nên bố trí phòng vệ sinh ở ngay trong phòng ngủ. Nên bố trí phòng vệ sinh là một phòng riêng, có cửa khép kín hoặc nằm ở vị trí khác trong cùng tầng nhà. 

Phòng bếp cần lưu ý một số điều sau khi thiết kế nhà phố 6x8m

Phòng bếp là nơi cả nhà quây quần cùng nhau bên bữa cơm. Không gian của phòng bếp cần phải được thiết kế, sắp xếp phù hợp. Cần phải có một không gian rộng rãi, thoáng mát tránh ẩm thấp.
Vị trí của bồn nước và bếp không được đặt đối diện nhau, tránh gây sự bất hòa ảnh hưởng đến sức khỏe. Bếp nấu ăn cần phải được bố trí nơi thoáng mát, thoát hơi, thoát mùi tốt. 
Vị trí của phòng bếp nên tránh đặt gần phòng ngủ, không được đặt thẳng phía cửa chính. Điều này sẽ gây sự thất thoát tài sản, không tốt cho phong thủy của căn nhà.

Thiết kế nhà phố 6x8m

Bố trí vị trí cửa sổ, cửa chính trong thiết kế nhà phố 6x8m

Các vị trí cửa gồm cửa sổ, cửa đi là những nơi đón nhận các luồng dương khí, tài lộc vào trong căn nhà. Do đó cần phải thiết kế rộng rãi, thoáng mát, đón gió, đón nắng. Tuy nhiên cần phải bố trí sao cho hài hòa với tổng thể ngôi nhà. 
Vị trí của cửa chính không được đặt thẳng với cửa nhà vệ sinh, không được đối diện với cửa sau. Như vậy sẽ tạo ra điều xấu ảnh hưởng đến sức khỏe, tài lộc đi vào sẽ đi ra luôn. 
Vị trí các cửa sổ nên đặt hướng có nhiều ánh nắng, gió để có thể tạo sự thông thoáng, tươi mới cho căn nhà.

Thiết kế nhà phố 6x8m

Tối ưu không gian trong thiết kế nhà phố 6x8m

Với một diện tích khoảng gần 50m2, một căn nhà cũng đủ để cho một gia đình 3-5 người sinh hoạt khi có sự thiết kế, bố trí hợp lý. Nhu cầu về nhà ở là nhu cầu thiết yếu và cơ bản của mọi người. Hiện nay, dân số ngày càng tăng, quỹ đất có hạn nên việc thiết kế nhà phố 6x8m cũng trở nên rất quan trọng. 
Phương án tối ưu không gian trong thiết kế nhà phố 6x8m hầu hết đều tối giản nội thất hoặc là sử dụng các nội thất thông minh, kết hợp nhiều công năng, mục đích sử dụng. Các họa tiết trang trí được tối giản, tạo không gian trống, lối đi nhiều hơn. Sử dụng cửa kính, ô kính lấy sáng, giếng trời lấy sáng, đón gió cho các không gian.
Một số cách tối ưu không gian trong thiết kế nhà phố 6x8m: 
 • Sử dụng cây xanh giúp thanh lọc không khí và mở rộng không gian
 • Sử dụng giấy dán tường, gạch trang trí 3D, ốp tường với đá tạo cảm giác không gian rộng lớn
 • Phối hợp vật liệu nội thất hài hòa, sử dụng các tiểu cảnh trang trí
Thiết kế nhà phố 6x8m Thiết kế nhà phố 6x8m

Tìm hiểu về tính pháp lý và làm việc với kiến trúc sư xây dựng

Thiết kế nhà phố 6x8m

Thiết kế nhà phố 6x8m không chỉ đơn giản có bản thiết kế là có thể triển khai được. Để việc xây nhà diễn ra suôn sẻ, phải thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Với mỗi công trình xây dựng, trước khi thi công cần có sự cho phép của cơ quan chức năng có thẩm quyền. 
Việc xây dựng nhà phố sẽ có một số hạn chế, khó khăn: ảnh hưởng đến cuộc sống của những hộ gia đình liền kề, ảnh hưởng môi trường sinh hoạt chung của cộng đồng, … Do đó, trước khi tiến hành thi công cần phải xin cấp phép theo đúng quy định. 
Tham khảo quy định của pháp luật về việc xin cấp phép xây dựng dưới đây:
 
Để có thể có một bộ hồ sơ hoàn chỉnh để xin cấp phép, không thể thiếu bản vẽ thiết kế nhà phố 6x8m. Đó là lý do vì sao cần phải làm việc với kiến trúc sư, để có thể đưa ra một bản vẽ thiết kế cuối cùng làm cơ sở xin cấp phép cũng như xây dựng sau này. 
 
Với kinh nghiệm làm nghề lâu năm, kiến trúc sư của Neoac.vn có thể đưa ra sự tư vấn chính xác, chi tiết và hợp phong thủy với từng chủ nhân căn nhà. 
Để giải đáp thắc về phong thủy, quý khách vui lòng liên hệ:
 
Liên hệ tư vấn thiết kế kiến trúc, thiết kế nhà phố 6x8m

Một số mẫu thiết kế nhà phố 6x8m Neoac.vn đã thực hiện

Thiết kế nhà phố 6x8m Thiết kế nhà phố 6x8m Thiết kế nhà phố 6x8m Thiết kế nhà phố 6x8m Thiết kế nhà phố 6x8m

> Xem thêm: Tổng hợp 10+ mẫu thiết kế nhà phố 4x11m đẹp theo xu hướng mới

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *