Những câu chuyện giúp bé thông minh phát triển ngôn ngữ trong máy kể chuyện cho bé

Thế giới ngày càng hiện đại, áp lực công việc ngày càng nhiều khiến các bậc cha mẹ hầu như không dành nhiều thời gian cho bé và theo đó thói quen kế chuyện cho cũng dần mất đi. Hôm nay, hãy cùng máy kể chuyện cho bé KIDPOD khám phá những câu chuyện thú vị, cũng như những lợi ích bất ngờ của việc kể chuyện cho bé nhé.
 

Những câu chuyện trong máy kể chuyện cho bé KIDPOD mang lại lợi ích gì?

 
Kể chuyện là một phần thiết yếu trong sự phát triển toàn diện tính cách của bé. Thế nhưng, trong nhiều gia đình, bố mẹ thường cho trẻ xem những bộ phim hoạt hình yêu thích hơn là kể chuyện cho bé nghe. Hiểu được thực trạng đó, máy kể chuyện cho bé KIDPOD ra đời như là một giải pháp giúp giảm bớt áp lực thời gian chăm con cho cha mẹ, cũng như góp phần tạo bước ngoặt trong phát triển ngôn ngữ và trí não cho trẻ. 
Những câu chuyện hay là tiền đề phát triển nhân cách tốt ở trẻ
                               Những câu chuyện hay là tiền đề phát triển nhân cách tốt ở trẻ

1. Giúp bé hình thành và phát triển những thói quen tốt

 
Hầu hết trẻ em đều thích nghe kế chuyện vì chúng muốn biết nhiều hơn về thế giới xung quanh, về những nhân vật yêu thích và cố gắng bắt chước giống những nhân vật ấy. Khi kể những câu chuyện mang thông điệp ý nghĩa, máy kể chuyện cho bé KIDPOD có thể giúp bé ghi nhớ rõ ràng các phẩm chất như thông minh, can đảm, thật thà, dũng cảm, chân thành…
      Máy kể chuyện cho bé – góp phần giúp bé hình thành và phát triển những thói quen tốt

2. Giúp bé hiểu rõ văn hoá

 
Trong những câu chuyện mà máy kể chuyện cho bé Kidpod đem đến cho bé mỗi ngày có hình ảnh về hoạt động, lễ hội, những khoảnh khắc thiêng liêng giúp bé thêm yêu thích những phong tục truyền thống trong gia đình. Qua đó, bé cũng sẽ hiểu hơn về nguồn cội, yêu đất nước, yêu con người.
         Máy kể chuyện cho bé – giúp bé thêm yêu những truyền thống văn hoá quê hương

3. Phát triển khả năng sử dụng vốn từ

Một trong những lợi ích thấy ngay được của máy kể chuyện cho bé là việc giúp bé làm quen với ngôn ngữ, cũng như phát triển vốn từ mới, cách hình thành các câu. Đây là một phương pháp vô cùng hay và hiệu quả để dạy cho bé từ mới và phát âm những từ cơ bản.
                               Máy kể chuyện cho bé – phát triển vốn từ của bé

4. Cải thiện kỹ năng nghe

Hầu hết trẻ em thường khó tập trung vào một việc gì đó. Theo một nghiên cứu mới đây, thời gian tập trung của một đứa trẻ thường là 8 phút và dài nhất không quá 13 phút, đó là lý do chúng thường nói nhiều hơn nghe. Máy kể chuyện cho bé không những giúp bé rèn luyện kỹ năng nghe mà còn biết lắng nghe, thấu hiểu.
                                   Máy kể chuyện cho bé – cải thiện kỹ năng nghe của trẻ

5. Khuyến khích khả năng sáng tạo và tưởng tượng của trẻ

Máy kể chuyện cho bé thông qua những câu chuyện của mình sẽ giúp phát triển trí tưởng tượng của bé. Bé có thể hình dung về những nhân vật, nơi chốn, cốt truyện. Điều này còn làm tăng khả năng sáng tạo và kích thích sự sáng tạo ở trẻ nhỏ.
Máy kể chuyện cho bé
                Máy kể chuyện cho bé – tăng khả năng sáng tạo và tưởng tượng của trẻ

6. Là công cụ hữu ích để định hình trí nhớ

Sau khi bé nghe những câu chuyện thú vị trong máy kể chuyện cho bé, bạn hãy nhờ bé nhắc lại câu chuyện này trong vài ngày sau đó. Thêm vào đó, bạn có thể nhờ bé miêu tả lại câu chuyện nhiều lần. Điều này sẽ giúp bé tăng cường trí nhớ và kích thích khả năng tập trung cho bé.
Máy kể chuyện cho bé
                                  Máy kể chuyện cho bé – phát triển trí não cho bé

7. Mở rộng tầm nhìn cho bé

Thông qua những câu chuyện mà máy kể chuyện cho bé mang lại, bé sẽ thêm quen thuộc hơn với nhiều nơi và văn hoá thế giới bên ngoài. Ngoài ra, máy kể chuyện cho bé cũng mang đến những câu chuyện từ nhiều nền văn hoá khác nhau, giúp bé tìm hiểu khám phá, mở rộng kiến thức và ước mơ tới những chân trời mới.
                       Máy kể chuyện cho bé – giúp bé hiểu thêm về nhiều nền văn hoá

8. Giao tiếp tốt hơn

Tâm lý chung của hầu hết trẻ nhỏ lại ngại ngùng. Hiểu được điều đó, máy kể chuyện cho bé thông qua việc kể chuyện sẽ khuyến khích việc bé đặt câu hỏi như thế nào. Bên cạnh đó, hỗ trợ bé cách tạo nên một cuộc hội thoại hoàn hảo, giúp bé tự tin hơn và phát triển kỹ năng giao tiếp.
Máy kể chuyện cho bé
                              Máy kể chuyện cho bé – phát triển kỹ năng giao tiếp

9. Giúp việc học trở nên dễ dàng hơn

Kê chuyện là bước đầu tiên của việc học. Nhiều trẻ có thói quen học vẹt mà không hiểu gì về môn học đó. Nếu được nghe kể chuyện thường xuyên bé sẽ thích thú và hiểu hơn về những điều bé được học. Điều này giúp bé học các môn học một cách tốt hơn. Chẳng hạn, trẻ có thể biến những cuộc chiến tranh trong lịch sử thành những câu chuyện thú vị. Đây cũng là điều mà máy kể chuyện cho bé Kidpod hướng tới.
                    Máy kể chuyện cho bé giúp việc học trở nên dễ dàng hơn

10. Bình tĩnh đối mặt với tình huống khó khăn

Khi gặp tình huống khó khăn, trẻ nhỏ thường cảm thấy bối rối và không biết cách xử lý. Tuy nhiên thông qua các tình huống trong các câu chuyện mà máy kể chuyện cho bé Kidpod mang lại, bé sẽ có hướng giải quyết vấn đề tốt hơn bằng cách học hỏi cách mà các nhân vật trong truyện xử lý tình huống của họ.
                         Máy kể chuyện cho bé giúp bé bình tĩnh đối mặt với khó khăn

B. Tác hại khôn lường của việc mua nhầm máy kể chuyện cho bé trôi nổi trên thị trường

Theo báo Tuổi trẻ Online đưa tin: Thời gian gần đây, những chiếc máy kể chuyện cho bé có thu âm sẵn một số câu chuyện hay thơ, nhạc là một trong các loại đồ chơi cho trẻ em đang được bán rất chạy. Nhưng cũng chính những chiếc máy kể chuyện cho bé ấy lại khiến phụ huynh tá hoả khi kể những câu chuyện như các con thú trong rừng say ma tuý, chơi thuốc lắc…
                                            Máy kể chuyện cho bé xuất xứ không rõ ràng
Nói về những tác hại của máy kể chuyện cho bé trôi nổi trên thị trường, xin phép được đưa ra một số khuyến nghị của các chuyên gia hàng đầu
Trẻ khó kiểm soát hành vi tiêu cực
Theo ThS. tâm lý lâm sàng Vũ Cẩm Vân (Hội quán Các bà mẹ) thì: “Máy kể chuyện cho bé với kiểu dáng đa dạng, hiện đại, nhiều màu sắc, “ăn theo” hình dạng những nhân vật hoạt hình mà trẻ em yêu thích nên dễ dàng bị cuốn hút bởi những âm thanh, bởi nội dung câu chuyện phát ra từ máy. Trẻ sẽ học hỏi và bắt chước rất nhanh, thích thú lặp theo lời nói, câu chữ mà không ý thức được đó là những câu chuyện phản cảm, thô tục và dần dần hình thành thói quen trong cách sử dụng từ ngữ của trẻ. Không chỉ vậy, những ngôn từ, nội dung mang tính kích động sẽ khiến trẻ bị ám ảnh, gây cho các em sự căng thẳng, bất an, sợ hãi hoặc khiến các em bị kích thích, bị lôi cuốn, khó kiểm soát bản thân dẫn đến những suy nghĩ tiêu cực, hành vi bạo lực, hành vi hủy hoại bản thân… Phụ huynh cần phải có sự chọn lọc rất kỹ càng khi quyết định mua máy kể chuyện cho bé. Trước tiên đó phải là đồ chơi an toàn, không độc hại, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Những đồ chơi được ưu tiên lựa chọn đó sẽ là những đồ chơi giúp trẻ phát triển lành mạnh, đồ chơi mang tính giáo dục, kích thích sự sáng tạo, phù hợp với từng độ tuổi… Bố mẹ không nên vì chiều theo đòi hỏi của con mà đáp ứng bất cứ loại đồ chơi nào con thích, không nên vì nghe theo quảng cáo mà thiếu đi sự cân nhắc khi mua đồ chơi cho trẻ”.
Những máy kể chuyện cho bé hay máy kể chuyện cao cấp theo cách gọi hoa mỹ của nhiều người bán hàng thật sự gây ra những trải nghiệm vô cùng khó chịu cho người dùng. Nhiều chuyện thần thoại, cổ tích nổi tiếng trong và ngoài nước mà hầu như đứa trẻ nào cũng biết đến đã bị biến tấu, thay đổi cốt truyện với ngôn ngữ thời thượng, rất khó nghe làm mất đi những giá trị cốt lõi của những câu chuyện cho bé.
                   Máy kể chuyện cho bé chất lượng kém gây khó chịu cho người sử dụng
Tệ hại hơn, những máy kể chuyện cho bé kiểu này còn có ghi âm về những lời tỏ tình ướt át, lời cầu hôn lãng nhách, những bài rap, chửi, lăng mạ nhau thậm lệ của giới trẻ.
Nguy hiểm hơn, các nhân vật, câu chuyện có thật trong lịch sử xuất hiện trong những chiếc máy kể chuyện cho bé kiểu này cũng bị bóp méo, xuyên tạc, và gán vào những sự kiện, đoạn thoại đậm mùi giang hồ nghe qua không hỏi giật mình
                Máy kể chuyện cho bé trôi nổi làm tăng tính bạo lực và hàng vi xấu ở trẻ
Ngoài ra còn có những câu chuyện không đầu không đuôi, không mang ý nghĩa giáo dục được cài đặt một cách vô cùng cẩu thả trong những chiếc máy kể chuyện cho bé tràn lan trên thị trường.
Cẩn thận khi chọn đồ chơi cho con
Theo bà Phan Thị Mai Quyên (khoa xã hội học và công tác xã hội, Trường ĐH Mở TP.HCM), vai trò của cha mẹ trong việc lựa chọn đồ chơi cho con trẻ cực kỳ quan trọng. Thứ nhất, xem kỹ xuất xứ và chất lượng sản phẩm khi mua. Thứ hai, nên kiểm tra món đồ chơi đó có phù hợp với lứa tuổi con mình hay không. Thường thì trên mỗi sản phẩm đều có ghi điều đó, vì chọn đồ chơi phù hợp với lứa tuổi sẽ giúp trẻ phát huy hết khả năng của bản thân. Thứ ba, đối với những đồ chơi thông minh như máy kể chuyện cho bé, game, thu âm…, nhất định phụ huynh phải yêu cầu được kiểm tra nội dung trước khi mua. Bởi khi chơi những đồ chơi có nội dung thiếu lành mạnh, trẻ sẽ có xu hướng xuất hiện những cảm xúc âm tính như dễ cáu gắt, bực mình hoặc cảm thấy bất an, lo âu…, lâu dần sẽ ảnh hưởng đến nhận thức và hành vi của trẻ. Cuối cùng, không nhất thiết phải mua quá nhiều đồ chơi cho con, chúng ta có thể dạy trẻ những trò chơi dân gian hoặc có thể tự tay làm cho trẻ các món đồ chơi bằng tay, như vậy vừa tiết kiệm vừa an toàn cho trẻ.

C. Mua máy kể chuyện cho bé ở đâu an toàn?

Máy kể chuyện cho bé KIDPOD được công ty KIDPOD Technology đầu tư phát triển với sự kết hợp của các chuyên gia quốc tế trong lĩnh vực Công nghệ thông tin, sản xuất sản phẩm cho trẻ em nhằm mang tới cho các bậc phụ huynh có con em từ 3-7 tuổi một sản phẩm “chơi mà học” gíup bé phát triển tư duy, trí tuệ khả năng tưởng tượng cũng như đắm mình trong tiếng Anh giúp bé học tiếng Anh thụ động.
Với thiết kế không màn hình (được WHO khuyến khích) giúp trẻ em phát triển khả năng tập trung và trí tưởng tượng thông qua kỹ năng nghe. Phụ huynh hoàn toàn an tâm khi nội dung bé nghe đều được mình quản lý.
Với thời lượng pin lên đến 5 giờ, bé tha hồ tận hưởng thời gian vui chơi với máy kể chuyện cho bé KIDPOD – máy kể chuyện trẻ em thông minh mỗi ngày.
Khi bé không sử dụng, có thể biến máy kể chuyện cho bé KIDPOD trở thành đèn ngủ cho mình bằng chế độ đèn ngủ của loa. White noise cũng có sẵn để bé có thể nhẹ nhàng chìm vào giấc ngủ.
Thư viện nội dung dành riêng cho các bé lớn nhất Việt Nam (+1000 audio), bao gồm truyện kể, bài hát, tiếng Việt và tiếng Anh và miễn phí dành cho những người mua sản phẩm. Thư viện máy kể chuyện cho bé KIDPOD phát triển các audio độc quyền với nội dung hướng dẫn bé các tình huống khẩn cấp hoặc nguy hiểm hay gặp phải của cuộc sống đô thị.
Sáng tạo nội dung dành riêng cho con: ba mẹ & người thân yêu có thể sáng tạo những nội dung riêng cách ghi lời ghi âm của mình và load vào nhân vật thông qua KIDPOD app một cách đơn giản.
Không chỉ tận hưởng nội dung đa dạng, chất lượng cao do đội ngũ KIDPOD phát triển. Ba mẹ hoàn toàn kiểm soát nội dung bé tiếp xúc và không quảng cáo.
 
>>> Xem thêm 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *