Những câu chuyện, bài hát giúp bé thông minh, phát triển ngôn ngữ trong máy nghe nhạc cho bé

Máy nghe nhạc cho bé là phương tiện giúp cải thiện tâm trạng, qua đó giúp bé phát triển ngôn ngữ, tư duy, năng lực thẩm mỹ, thể chất và tinh thần cũng như giúp trẻ phát triển toàn diện về mọi mặt… Vậy lợi ích của máy nghe nhạc như thế nào và lựa chọn loại máy nghe nhạc nào phù hợp và an toàn cho bé ? Hãy cùng KIDPOD tìm hiểu qua bài viết này nhé.

1. Nên cho trẻ nghe nhạc bắt đầu khi nào?

Ngay từ lúc còn nằm trong bụng mẹ trẻ em đã cảm nhận được những giai điệu từ thế giới xung quanh
Ngay từ lúc còn nằm trong bụng mẹ trẻ em đã cảm nhận được những giai điệu từ thế giới xung quanh
Ngay từ lúc còn nằm trong bụng mẹ trẻ em đã cảm nhận được những giai điệu từ thế giới xung quanh. Những âm thanh du dương từ những bài hát ru, từ những ca khúc nhẹ nhàng sâu lắng sẽ giúp ích cho trẻ rất nhiều trong việc kích thích phát triển thể não bộ, khả năng ngôn ngữ, giao tiếp và sáng tạo của trẻ…
Khi nào bắt đầu cho trẻ nghe nhạc
Hãy cho trẻ nghe nhạc càng sớm càng tốt, tuy nhiên cha mẹ nên lựa chọn những bài hát, những bản nhạc phù hợp với từng độ tuổi của con. Nên cho bé nghe các loại âm thanh hài hòa và có giai điệu cơ bản, không nên lựa chọn những dòng nhạc mạnh như Rap, Rock vì những âm thanh mạnh, lộn xộn của loại nhạc này có thể làm cho chức năng não bộ của bé bị thay đổi một cách tiêu cực

Trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi thường lắc lư, nhún nhảy hoặc cử động tay chân theo những bài hát, những giai điệu mà chúng thích. Trẻ mẫu giáo thích những bài hát lặp lại từ và giai điệu; Trẻ mầm non thích các bài hát về những thứ quen thuộc như đồ chơi, động vật, các hoạt động vui chơi và con người; Trẻ em ở độ tuổi tiểu học bị hấp dẫn bởi các bài hát đơn của trẻ em liên quan đến việc đếm, đánh vần hoặc ghi nhớ một chuỗi các sự kiện. Lúc này Trẻ em bắt đầu thể hiện sở thích và không thích các thể loại âm nhạc khác nhau.

2. Những lợi ích của việc cho bé sử dụng máy nghe nhạc:

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh: Khi trẻ nhỏ được tiếp xúc với âm nhạc, não bộ của chúng sẽ thay đổi. Cụ thể âm nhạc mang lại cho trẻ những lợi ích sau:

2.1 Giúp trẻ phát triển kỹ năng giao tiếp:

Theo tiến sỹ Logan, âm nhạc có thể giúp phát triển não bộ ở trẻ sơ sinh trong việc tiếp nhận thông tin. Khả năng này sẽ ảnh hưởng đến kỹ năng giao tiếp của trẻ về sau. Có thể thấy âm nhạc có thể nâng cao khả năng ngôn ngữ và từ vựng cho trẻ tiếp thu một cách nhanh chóng. Trẻ sẽ bặp bẹ hát theo những câu hát quen thuộc mà mình được nghe, giúp cho trẻ nâng cao vốn từ vựng và khả năng sáng tạo.

2.2 Giúp trẻ ngủ ngon hơn: 

Những giai điệu du dương, nhẹ nhàng trong máy nghe nhạc giúp trẻ dễ đi vào giấc ngủ hơn
       Những giai điệu du dương, nhẹ nhàng trong máy nghe nhạc giúp trẻ dễ đi vào giấc ngủ hơn

Những giai điệu nhẹ nhàng, du dương có thể giúp trẻ đi vào giấc ngủ và cải thiện chất lượng giấc ngủ, giúp trẻ ngủ ngon hơn, sâu hơn.

2.3 Cải thiện tâm trạng:

Khi trẻ nghe nhạc sẽ kích thích sự hình thành các chất hóa học trong não như dopamine và oxytocin giúp trẻ giảm mức độ căng thẳng. Những bài hát vui nhộn sẽ khiến trẻ cảm thấy vui vẻ, phấn khích, giải tỏa căng thẳng.

2.4 Cải thiện trí não, giúp trẻ thông minh hơn:

Theo nhà nghiên cứu tâm lý học Fran Rauscher và Gordon Shaw thuộc Đại học California- Irvine, Hoa Kỳ, nghe nhạc có khả năng tăng sự thông minh đặc biệt của các bé đến 46%. Bởi âm nhạc giúp kích thích phần não chịu trách nhiệm đọc, làm toán và phát triển cảm xúc, phát triển trí thông minh, tạo nền tảng cho sự quan tâm đến toán học, kỹ thuật, khoa học máy tính và kiến ​​trúc.

Nghe nhạc giúp trẻ thông minh hơn
                                                         Nghe nhạc giúp trẻ thông minh hơn

2.5 Tăng cường kỹ năng vận động:

Ngay cả trẻ sơ sinh đã biết cử động tay chân khi nghe nhạc; Lớn hơn một chút trẻ  thường lắc lư, nhún nhảy theo những bài hát, những giai điệu âm nhạc mà chúng yêu thích. Nhịp điệu của âm nhạc có khả năng kích thích bé vận động một cách tự nhiên, vui vẻ. Phản xạ này chắc chắn giúp bé phát triển về mặt thể chất, về sức mạnh và sự phối hợp, điều khiển động cơ hành động của bé.

2.6 Giúp trẻ phát triển các kỹ năng xã hội:

Trong khi lớn lên, nhiều trẻ em sẽ phải đối mặt với những thách thức về khả năng thích ứng với xã hội. Cách tốt nhất để giúp chúng vượt qua điều này là khuyến khích chúng nghe nhạc, học cách chơi một loại nhạc cụ hoặc tham gia vào một nhóm hát. Điều này giúp trẻ phát triển các kỹ năng xã hội, chẳng hạn như cách quan hệ với mọi người, cách làm việc theo nhóm, khả năng lãnh đạo và kỷ luật cũng như cách đánh giá cao phần thưởng và thành tích.

2.7 Là công cụ hỗ trợ trẻ học tiếng Anh:

Thông qua những câu chuyện, những bài hát bằng tiếng Anh giúp trẻ tiếp thu vốn tiếng anh một cách tự nhiên, cải thiện trình độ nghe – hiểu, nâng cao khả năng học tập tiếng Anh.

3. Những câu chuyện, bài hát giúp bé thông minh phát triển ngôn ngữ trong máy nghe nhạc, máy kể chuyện cho bé

3.1 Lựa chọn máy nghe nhạc, kể chuyện an toàn cho bé:

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại máy thu âm sẵn một số câu chuyện hay thơ, nhạc cho trẻ em đang bán rất chạy. Tuy nhiên sau khi mua về và cho con sử dụng phụ huynh tá hỏa khi phát hiện những nội dung không lành mạnh và có ảnh hưởng xấu đến con: Những câu chuyện như các con thú trong rừng say ma túy, chơi thuốc lắc, những câu chuyện có nội dung không phù hợp với trẻ em…

Những thiết bị có nội dung thiếu lành mạnh, trẻ sẽ có xu hướng xuất hiện những cảm xúc âm tính như dễ cáu gắt, bực mình hoặc cảm thấy bất an, lo âu…lâu dần sẽ ảnh hưởng đến nhận thức và hành vi của trẻ.

Máy nghe nhạc, kể chuyện KIDPOD

Khác biệt với các loại máy nghe nhạc khác trên thị trường, KIDPOD là máy nghe nhạc, kể chuyện theo yêu cầu đầu tiên trên thế giới dành cho trẻ từ 3-7 tuổi. Các bé có thể thỏa thích khám phá các câu chuyện cổ tích hay bài hát một cách an toàn và hứng khởi nhất, trực quan nhất và hoàn toàn tự chủ “chơi mà học”, giúp bé phát triển tư duy, trí tuệ, khả năng tưởng tượng cũng như đắm mình trong tiếng Anh giúp bé học tiếng Anh thụ động.

3.2 Nội dung trong máy nghe nhạc, kể chuyện cho trẻ em KIDPOD:

KIDPOD  là 1 “Thư viện nội dung” dành riêng cho các bé lớn nhất Việt Nam (+1000 audio), bao gồm truyện kể, bài hát, tiếng Việt và tiếng Anh.

Đặc biệt thư viện KIDPOD phát triển các Audio độc quyền với nội dung hướng dẫn bé các tình huống khẩn cấp hoặc nguy hiểm hay gặp phải của cuộc sống đô thị: như tình huống kỹ năng tự vệ…

Các nội dung được KIDPOD phát triển và cập nhật liên tục cho bé có thêm nhiều khám phá bên cạnh nghe nhạc, truyện kể.

Các nội dung trong máy nghe nhạc KIDPOD đượcphát triển và cập nhật liên tục
                 Các nội dung trong máy nghe nhạc KIDPOD được phát triển và cập nhật liên tục
Thẻ nhớ được “biến đổi” thành nhân vật KIDPAL khác nhau thân thiện với bé có thể ghi nội dung không giới hạn số lần. 1 KIDPOD PLAY có thể tương thích với nhiều KIDPAL khác nhau cho bé sử dụng.
Sau khi sở hữu KIDPOD, định kỳ hàng tuần đội ngũ KIDPOD gửi tới phụ huynh các tài liệu hỗ trợ phát triển sáng tạo như tranh tô màu, giấy gấp origami.. Phụ huynh chỉ cần in ra cho bé tham gia vui chơi, phát triển trí sáng tạo của mình.

3.3 Cách sử dụng máy nghe nhạc KIDPOD:

KIDPOD phát triển nội dung trên ứng dụng KIDPOD App để phù hợp từng độ tuổi và sở thích của bé như: Ngoại ngữ tiếng Anh, tiếng Việt, truyện kể, nhạc, kỹ năng xử lý tình huống, 1001 câu hỏi vì sao …ghi âm cùng các hiệu ứng âm thanh sống động, chất lượng cao. Ngoài ra còn giúp cha mẹ kiểm soát nội dung thông qua ứng dụng, nâng cao sự tương tác của cha mẹ đối với con cái.

Phụ huynh hoàn toàn an tâm khi nội dung trong máy nghe nhạc đều được mình quản lý
                      Cha mẹ kiểm soát nội dung thông qua ứng dụng của máy nghe nhạc

Máy nghe nhạc cho bé là một sản phẩm vô cùng hữu ích, giúp bé có thể thỏa thích khám phá các câu chuyện cổ tích hay bài hát một cách an toàn và hứng khởi nhất, trực quan nhất và hoàn toàn tự chủ. Với KIDPOD Bé sẽ được tận hưởng nội dung đa dạng, chất lượng cao được cập nhật liên tục và không ngừng phát triển. Ngoài ra cha mẹ hoàn toàn an tâm khi nội dung bé nghe đều được mình quản lý. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *