[KIẾN THỨC] MINDSET LÀ GÌ? XÂY DỰNG MINDSET ĐÚNG ĐỂ THÀNH CÔNG

mindset-la-gi-1

Mindset là gì? Bạn nên rèn luyện mindset như thế nào để thành công hơn? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các bí quyết để có mindset thật xuất sắc.

Mindset là gì?

Mindset chính là một hệ thống niềm tin, tư duy giúp định hướng cách suy nghĩ của con người khi đối mặt và xử lý các tình huống trong cuộc sống. Nó chính là cách con người nhìn nhận về bản thân và về thế giới xung quanh.

mindset-la-gi-2

Mindset là một hệ thống niềm tin, tư duy giúp định hướng cách suy nghĩ và hành động

Người ta thường nói: gieo suy nghĩ – gặt hành động. Gieo hành động – gặt thói quen. Gieo thói quen – gặt tính cách. Gieo tính cách – gặt số phận. Như vậy, mindset hay cách suy nghĩ là cội nguồn của số phận. Nếu bạn muốn thành công hơn hãy rèn luyện để có mindset đúng.

Phân loại mindset: Fixed Mindset vs Growth Mindset

Người ta chia ra 2 loại Mindset: Fixed Mindset (tư duy đóng) và Growth Mindset (tư duy mở)

1. Fixed Mindset – Tư duy đóng

Người có tư duy đóng fixed mindset – tin rằng họ là họ, sinh ra đã là như vậy và không thể thay đổi được. Điều này khiến họ rất khó khăn khi phải đối mặt với thử thách hay những điều quá mới mẻ trong cuộc sống. bản thân họ không giải quyết nổi các vấn đề, thế nên cảm thấy bất lực hoặc mất hy vọng về cuộc đời.

mindset-la-gi-3

Có 2 loại: Fixed Mindset (tư duy đóng) và Growth Mindset (tư duy mở)

2. Growth Mindset – Tư duy mở

Người có tư duy mở và cầu tiến – growth mindset – tin rằng chỉ cần mình cố gắng là có thể thay đổi và tiến bộ hơn. Với thái độ này, họ vẫn trở nên thành công hơn so với người có tư duy đóng bảo thủ.

Người cầu tiến vui vẻ chấp nhận thử thách, xem thử thách như cơ hội để học hỏi được những cái hay cái mới. Khi gặp khó khăn hay thất bại, thái độ của người có tư duy mở là: “thua keo này ta bày keo khác”. Đối với họ, thất bại chỉ là thông tin phản hồi cần xử lý.

Cách xây dựng growth mindset như thế nào để thành công vượt trội

Bạn tự thấy bản thân đang có fixed mindset hay growth mindset? Nếu biết mình đang có tư duy đóng thì hãy tìm cách thay đổi. Nếu bạn biết mình đang có tư duy mở thì hãy tìm cách rèn luyện để tốt hơn nữa. Mindset cần phải rèn luyện và nuôi dưỡng hàng ngày.

mindset-la-gi-4

Xây dựng Growth Mindset để thành công hơn

Để thành công hơn bạn cần rèn luyện để có growth mindset, sau đây chúng tôi xin chia sẻ 6 cách để rèn luyện growth mindset đơn giản và hiệu quả nhất:

Growth Mindset – Cách 1: Không ngừng học hỏi

Có câu nói: “đừng mong người khác chấp thuận với mình. Hãy mong người khác giúp đỡ mình phát triển hơn”). Khi bạn không biết hay không hiểu điều gì – điều này hết sức bình thường. Không ai có thể biết hết tất cả mọi thứ, chúng ta đều phải học hỏi từ người khác.

Khi bạn đối mặt với một vấn đề mà bạn không hiểu, đừng ngại đi tìm người hiểu biết về điều đó và đề nghị sự giúp đỡ. Nếu họ từ chối giúp bạn? Hãy đi tìm người khác, quan trọng là bạn không ngừng tìm kiếm học hỏi cho bản thân.

mindset-la-gi-5

Không ngừng học hỏi để phát triển bản thân

Growth Mindset – cách 2: Rèn luyện sự kiên trì

Mọi thành công đều phải xây dựng và bồi đắp từng bước và mỗi ngày. Mọi vĩ nhân đều phải bắt đầu từ vị trí thấp nhất. Cho nên khi bạn làm gì cũng phải biết kiên trì, học hỏi và xây dựng nền tảng cho bản thân.

Không bao giờ có ai thanh công chỉ qua một đêm, nếu có nó cũng không bền vững. Nếu thiếu tính kiên trì thì cuối cùng bạn sẽ chẳng đạt được điều gì đáng kể.

Growth Mindset – cách 3: Tập yêu thích thử thách

Cuộc sống sẽ liên tục mang đến thử thách cho bạn. Mỗi thử thách thực sự là cơ hội để bạn rèn luyện và học hỏi thêm nhiều điều. Bạn sẽ trưởng thành hơn sau mỗi thử thách, nó ở đó là để giúp đỡ bạn.

mindset-la-gi-6

Các thử thách sẽ giúp bạn tiến bộ hơn mỗi ngày

Hãy tư duy giống như vận động viên lướt ván – họ yêu thích các con sóng. Sóng càng lớn thì niềm vui chinh phục càng lớn. Các con sóng này tương tự các thử thách trong cuộc sống đời thường, mỗi lần vượt qua bạn được tận hưởng niềm vui cùng sự phát triển mới.

Growth Mindset – cách 4: Xem thất bại là chuyện bình thường

Hệ thống giáo dục của những quốc gia phát triển đảng theo hướng cho phép trẻ em được thử, được làm, và được thất bại. Bạn phải học từ những thất bại để cải tiến và làm lại một cách thông minh hơn với % thành công cao hơn.

mindset-la-gi-7

Thất bại là chuyện bình thường, không có gì đáng sợ

Bạn hãy nhớ, những phát minh vĩ đại nhất thế giới làm thay đổi hoàn toàn loài người đều đến sau hàng tá những thất bại. Thất bại chỉ là phản hồi để bạn điều chỉnh cho đúng hơn mà thôi, hãy biết ơn những thất bại của bạn.

Growth Mindset – cách 5: Mở lòng tiếp nhận phản hồi

Đối với một sự việc, người trong cuộc dĩ nhiên không nhìn thấy rõ được toàn cảnh – mỗi người chỉ có 2 mắt 2 tai mà thôi. Lắng nghe và tiếp nhận feedback thật ra là đang giúp cho bản thân phát triển hơn và có cơ hội thành công cao hơn.

Nếu bạn cố chấp nghĩ rằng mình giỏi và đúng thì ngay thời điểm đó – bạn đã dừng sự phát triển của minh lại. Bạn hãy nhớ: những người nói thật là những người thật tình giúp bạn.

mindset-la-gi-8

Mở lòng đón nhận những phản hồi để tiến bộ hơn

Growth Mindset – cách 6: Ăn mừng với thành công của người khác

Bạn hãy tập để từ bỏ thói quen ghen ghét hay sợ sệt khi thấy người khác thành công. Người ta làm được thì mình chúc tụng, vui vẻ cho họ . Vì họ làm được nghĩa là bạn cũng có thể, họ vừa mở ra một khả năng mới cho bạn đấy! Vì thế bạn hãy cảm thấy vui mừng vì điều đó nhé.

Khi bạn mở lòng và vui vẻ cho người khác, người khác cũng sẽ mở lòng và vui vẻ với bạn. Sự đố kỵ không những bóp chết năng lực phát triển của bạn mà còn khiến bạn vướng vào suy nghĩ tiêu cực của fixed mindset.

Để có một growth mindset thật đơn giản và dễ dàng phải không bạn? Đó chỉ là cách chúng ta chọn thái độ và cách sống trên đời. Growth mindset – tư duy mở – thì thoải mái, thì tận hưởng và không ngừng vươn xa. Fixed mindset – tư duy đóng – thì nhốt thân mình trong cái ao tù không lối thoát. Cuộc đời này là của bạn, chỉ có bạn mới chọn được con đường mình muốn đi. Hãy chọn và cố gắng đi trên con đường đúng. Chúc bạn luôn hạnh phúc và thành công!

mindset-la-gi-9

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *