[Bí quyết] Mình đã thiết kế logo quyển sách thành công trong 5h như thế nào?

[Bí quyết] Mình đã thiết kế logo quyển sách thành công trong 5h như thế nào?

Xin chào các bạn!
Mình là Brenna.
Mình tốt nghiệp khoa Thanh Nhạc – Trường Đại học văn hóa Nghệ thuật Quân Đội. Niềm đam mê nghệ thuật và cái đẹp đã đưa mình đến với ngành thiết kế đồ họa.
Mình tự tìm hiểu về nghề designer và tham gia khóa học ngắn hạn trong 6 tháng. Sau khi tốt nghiệp khóa học thì mình làm việc cho một công ty nội thất và nhận thêm các job freelance.
Trong bài viết này, mình muốn chia sẻ về bí quyết thiết kế logo quyển sách thành công trong 5h – một trải nghiệm thú vị với một newbie thời điểm đó như mình. Người chị của mình sắp khai trương cửa hàng sách, chuyện không may xảy ra là bạn designer đã dương tính với covit và mình bất đắc dĩ trở thành người thế chân. Chắc hẳn, nhiều bạn vẫn chưa hiểu “logo quyển sách” là gì?

Vậy Logo quyển sách là gì?

logo-quyen-sach-la-gi.png

Logo quyển sách là gì?

Logo viết tắt của từ logotype là một biểu tượng được sáng tạo từ văn bản, hình ảnh, màu sắc để nhận diện và xác định một thương hiệu, một doanh nghiệp hay một sự kiện.
Đó là khái niệm chung về logo, còn khái niệm logo quyển sách đơn giản là biểu tượng cho một công ty, cửa hàng về sách hay biểu tượng cho một trung tâm, ngôi trường liên quan đến giáo dục.
Để thiết kế logo đẹp và tránh những sai sót thì các designer đều tự tạo cho mình một quy trình thiết kế logo riêng phù hợp với bản thân. Và thiết kế logo quyển sách cũng theo quy trình như vậy.
Với kinh nghiệm gần 2 năm trong lĩnh vực thiết kế đồ họa, mình đã đúc kết kinh nghiệm thiết kế logo quyển sách qua 6 bước.

6 bước thiết kế logo quyển sách đẹp:

6-buoc-thiet-ke-logo-quyen-sach.png

6 bước thiết kế logo quyển sách

Bước 1: Tìm hiểu khách hàng trước khi thiết kế logo quyển sách

Sau khi nhận lời thiết kế logo quyển sách, mình đã hẹn chị và có cuộc trao đổi thông tin về ý tưởng logo mà chị mong muốn. Không quá khi nói rằng một designer thỉnh thoảng phải hóa thân thành một nhà phong thủy vì rất nhiều khách hàng quan tâm, đặc biệt là những doanh nghiệp hay thương hiệu lớn họ càng chú trọng đến vấn đề này.
Việc lắng nghe thấu hiểu và phân tích các ý tưởng phù hợp với yêu cầu của khách hàng giúp bạn có thể lên ý tưởng nhanh chóng và tiết kiệm được thời gian.

Bước 2: Định hướng thiết kế trước khi thiết kế logo quyển sách

Việc tìm hiểu thị trường và các đối thủ cạnh tranh, giúp các designer hiểu rõ hơn được xu hướng thiết kế hiện nay. Kinh nghiệm của mình là thường lên các website về thiết kế đồ họa tham khảo ý tưởng như:
          • www.shutterstock.com (hình ảnh đẹp và độ phân giải cao, tải ảnh có mất phí)
          • stock.adobe.com (hình ảnh đẹp và độ phân giải cao, tải ảnh có mất phí)
          • www.freepik.com ( hình ảnh đẹp và độ phân giải tốt, ảnh không có hình vương miện thì được tải miễn phí)
Sau khi tham quan một vòng các website và định hình được ý tưởng, mình thường lên một sườn định hướng gồm 4 công đoạn sau:
Hình thức thể hiện: logo dạng biểu tượng kết hợp chữ hoặc logo dạng chữ,…
Mình thì lựa chọn logo quyển sách dạng biểu tượng kết hợp với chữ.

mau-log-quyen-sach-có bieu-tuong-ket-hop-voi-chu.png

Mẫu logo quyển sách có biểu tượng kết hợp với chữ

Mục đích: phát triển hệ thống nhận dạng thương hiệu truyền thông và đồng bộ, ứng dụng được vào được các chiến lược Marketing
Phương án khai thác: Chọn màu sắc phù hợp cho logo, phương án cách điệu cho các chữ,…

mau-sac-logo-quyen-sach.png

Phương án khai thác màu sắc logo quyển sách

Chị mình có mong muốn màu sắc logo quyển sách gần gũi với thiên nhiên nhưng vẫn tạo lên sự khác biệt nên mình đã lựa chọn cách đổ gradient màu xanh lá cây từ cấp độ đậm đến cấp độ sáng. Và màu xám đậm là màu trung hòa cho logo, lưu ý khi thiết kế logo bạn chỉ nên chọn tối đa 3 màu để tránh rối mắt.
Để thiết kế logo quyển sách mình chọn kiểu chữ đó là Myriad Pro, một kiểu chữ sẽ có nhiều phông chữ khác nhau. Bạn cũng có thể chọn 2 kiểu chữ trong một logo nhưng bạn chỉ nên chọn tối đa 2 màu để tránh logo quá phức tạp
Yêu cầu: đáp ứng được những mong muốn của khách hàng và phù hợp từng lĩnh vực mà doanh nghiệp đang hoạt động.
Ví dụ yêu cầu của chị mình đó là logo đơn giản, có biểu tượng quyển sách, màu sắc gần gũi với thiên nhiên nhưng vẫn có điểm nổi bật và khác biệt.

Bước 3: Phác thảo trên giấy trước khi thiết kế logo quyển sách

Theo mình phác thảo là bước quan trọng giúp các nhà thiết kế triển khai ý tưởng và các ý tưởng được vẽ ra rất nhiều mẫu khác nhau. Sau khi phác thảo xong, chọn ra hình ảnh phù hợp nhất với mong muốn mà khách hàng đưa ra.

ve-phac-thao-logo-quyen-sach-tren-giay.png

Vẽ phác thảo logo quyển sách trên giấy

Bước 4: Triển khai thiết kế logo quyển sách trên máy tính

Khi đã tìm được ý tưởng và phác thảo trên giấy sẽ giúp cho việc triển khai thiết kế trên máy tính một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn. Việc triển khai logo trên máy tính giúp các nhà thiết kế phát hiện những lỗi thiếu sót, chỉnh sửa kịp thời bởi sự hỗ trợ của các công cụ và dễ dàng cho ra nhiều mẫu logo khác nhau dựa trên phác thảo ban đầu.
Thiết kế này chưa phải là sản phẩm cuối cùng nhưng nó cũng thể hiện được sự chuyên nghiệp trong cách làm việc của designer.

Bước 5: Đưa demo logo cho khách hàng xem và tiếp nhận phản hồi

Sau khi triển khai các mẫu logo trên máy tính là công đoạn đưa demo cho khách hàng xem, đánh giá và lựa chọn. Bạn không những chỉ là nhà thiết thế mà còn là nhà thuyết trình giúp khách hàng thấy và cảm nhận được thông điệp mà bạn ẩn chứa trong các biểu tượng, màu sắc và font chữ.

Bước 6: Chỉnh sửa lại thiết kế logo và hoàn thiện sản phẩm

Đây là bước cuối cùng trong quy trình thiết kế logo, bạn kiểm tra lại thiết kế và định dạng phù hợp cho logo. Có thể tách nền hoặc xuất file dưới định dạng trong suốt để dễ dàng sử dụng vào các mục đích khác như thêm logo vào bộ nhận dạng thương hiệu hay hình ảnh.

Chỉ với 6 bước, mình đã có thể thiết kế logo quyển sách thành công chỉ trong 5 tiếng đồng hồ và đây là thành quả của mình nè!

logo-quyen-sach-mau.png

Logo quyển sách mẫu

Một số mẫu logo quyển sách sáng tạo và độc đáo

Hi vọng sự gợi ý này của mình có thể giúp ích cho bạn lên ý tưởng và tự xây dựng logo quyển sách cho chính bạn.

Lời kết

Vậy là mình đã thiết kế thành công logo quyển sách trong 5 giờ đồng hồ. Để thiết kế nhanh hơn và tránh những lỗi sai, bạn nên tự tạo một quy trình thiết kế logo riêng cho mình và hy vọng bài viết hôm nay sẽ có ích cho bạn. Xin chào và hẹn gặp lại các bạn trong bài viết tiếp theo của Brenna nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *