Mô hình kinh doanh quán Cafe hiệu quả hậu Covid-19

mo-hinh-kinh-doanh-quan-cafe

Nếu bạn đam mê và có dự định kinh doanh đồ uống nhưng còn e ngại ảnh hưởng hậu Covid. Hãy tham khảo ngay 4 mô hình kinh doanh quán cafe bao lãi sau dịch dưới đây.

Tìm mô hình kinh doanh quán cafe ngay khi hết giãn cách – liệu có quá mộng mơ

Tình hình kinh doanh các quán cafe hiện nay

Với tình hình diễn biến dịch bệnh gần đây, bất kỳ mô hình kinh doanh quán cafe nào cũng đều bị ảnh hưởng rất lớn. Với các vùng khống chế dịch tốt, doanh thu quán chỉ bị giảm vì tâm lý e ngại tụ tập của dân. Còn đối với vùng có dịch thì các quán cafe phải đóng cửa hoàn toàn.

mo-hinh-kinh-doanh-quan-cafe-1

Phố cafe đóng cửa mùa dịch

Tuy doanh thu giảm mạnh như vậy nhưng chi phí như lãi suất vay, phí thuê mặt bằng hay khấu hao tài sản thì chủ quán vẫn phải thu xếp thanh toán đầy đủ, đúng hạn.

Do vậy, nhiều chủ quán cafe đã rục rịch trả mặt bằng và thanh lý cửa hàng. Còn với những người có dự định gia nhập ngành trước đây hiện nay đều đắn đo hoặc từ bỏ hẳn. 

Hết giãn cách có nên mở quán cafe?

Dù không phải hàng thiết yếu nhưng cafe lại là một phần không thể thiếu cho văn hóa và tính thần đặc biệt ở Việt Nam. Với nhiều người buổi sáng chỉ thực sự bắt đầu khi có một cốc cafe thơm và sánh. Còn một số người cốc cafe lại thay cho miếng trầu ngày xưa khi giao lưu bạn bè. Thậm chí, quán cafe còn là góc làm việc của nhiều người.

mo-hinh-kinh-doanh-quan-cafe-8

Với người việt Cafe là văn hóa và thói quen

Bên cạnh đó, Covid-19 cũng mang đến những cơ hội có 1 không 2 để bạn có thể triển khai mô hình kinh doanh quán cafe:

  • Chi phí mặt bằng thấp hơn.
  • Máy móc thiết bị mua thanh lý rẻ.
  • Cạnh tranh giảm do các cửa hàng cũ đóng cửa một phần.

Tuy nhiên, thách thức đối với bạn cũng không hề nhỏ. Một trong những thách thức lớ nhất là hành vi, thói quen và sở thích cafe của khách hàng có thể đã thay đổi rất nhiều tháng giãn cách. Điều này sẽ khiến nhiều mô hình quán thịnh hành giờ đây có thể trở nên kém hiệu quả. Và đó cũng sẽ là bài toán bạn cần phải giải đâu là mô hình kinh doanh quán cafe phù hợp để kinh doanh sau dịch?

Top 3 mô hình kinh doanh quán Cafe tiềm năng sau giãn cách

Mô hình kinh doanh quán cafe take away

Mô hình kinh doanh quán cafe take away là một mô hình tối ưu về chi phí đầu tư đặc biệt phù hợp với những bạn chưa có nhiều kinh nghiệm và vốn.

mo-hinh-kinh-doanh-quan-cafe-3

Mô hình Cafe take away

Quán cafe take away tập trung vào đối tượng khách hàng cần đồ uống nhanh và tiện để mang đi. Do vậy, diện tích quán chỉ cần vừa phải, không gian thiết kế đơn giản với bàn ghế ở mức tối giản hoặc thậm chí là không cần phải có.

Dịch bệnh khiến nguồn thu nhập của mọi người bị ảnh hưởng. Với lợi thế chi phí vận hành quán thấp từ nhân viên đến giá thuê mặt bằng, mô hình cafe take away có thể tập trung tối ưu giá thành đồ uống. Qua đó, quán sẽ tiếp cận được với nhiều khách hàng hơn.

mo-hinh-kinh-doanh-quan-cafe-4

Quán Cafe take away với diện tích nhỏ chi phí thấp

Bên cạnh đó, dù hết phong tỏa nhưng chưa chắc đã hết dịch hoàn toàn. Vì vậy, việc mua cafe tại những quán không tập trung đông người cũng sẽ làm khách hàng thoải mái và yên tâm hơn.

Cuối cùng, mô hình kinh doanh quán cafe take away có thể kết hợp rất tốt với các nền tảng đặt đồ ăn như Grabfood, Beamin, Shopee Food,… Diện tích nhỏ ở những nơi đông dân cư cùng với giá thành thấp là một lợi thế cạnh tranh lớn cho các quán cafe take away trên các nền tảng này.

Mô hinh kinh doanh quán Cafe hẹn hò

Mô hình kinh doanh quán cafe hẹn hò được thiết kế tập trung vào việc tạo ra không gian cho các cặp đôi.

Khi thiết kế quán cafe hẹn hò, bạn cần đặc biệt chú trọng đến sự đồng bộ phong cách nội và ngoại thất. Vị trí các bàn cần phải đảm bảo sự riêng tư đặt trong không gian quán lãng mạn cùng ánh sáng ấm cúng.

mo-hinh-kinh-doanh-quan-cafe-5

Không gian ấm cúng và riêng tư của một quán Cafe hẹn hò với 

Ngoài ra, địa điểm mở quán cũng cần phải lựa chọn cẩn thận. Bạn cần ưu tiên các vị trí gần nơi sinh sống của các bạn trẻ từ đại học đến mới đi làm – độ tuổi đang yêu. Cùng với đó, hãy chắc chắn địa điểm mở quán có chỗ để xe thoải mái vì khách hàng sẽ thường ở lại khá lâu.

Mô hình kinh doanh quán cafe hẹn hò phù hợp sau dịch vì nhu cầu gặp gỡ của các cặp đôi. Đặc biệt, đối với các thành phố lớn như Hà Nội, Sài Gòn khi các bạn trẻ đã phải xa nhau một thời gian khá dài vì phong tỏa.

Hơn nữa, sự phát triển của các ứng dụng hẹn hò cũng phần nào gia tăng nhu cầu gặp gỡ của các bạn trẻ. Đặc biệt là gặp gỡ tại một không gian an toàn như quán cafe quen thuộc.

mo-hinh-kinh-doanh-quan-cafe-6

Nơi gặp gỡ trực tiếp của các cặp đôi quen qua app

Một ưu điểm khác của mô hình kinh doanh quán cafe hẹn hò là còn tương đối mới ở Việt Nam. Thông thường, khi hẹn hò các bạn trẻ hay chọn không gian quán cafe Chill. Tuy nhiên, với cửa hàng cafe loại này dù không gian đẹp nhưng thiếu riêng tư, cộng thêm đồ uống cũng khá đại chúng không thiết kế theo chủ đề tình yêu. Do vậy, ngách thị trường này vẫn còn rất màu mỡ để bạn có thể khai thác.

Mô hình kinh doanh quán cafe góc đẹp

Mô hình kinh doanh quán cafe góc đẹp được mở ra tại những vị trí đặc biệt. Ví dụ: những góc phố với vỉa hè rộng với hàng cây xanh cổ thụ dọc phố, cùng lưu lượng phương tiện không quá đông.

mo-hinh-kinh-doanh-quan-cafe-7

Cafe góc đẹp trên phố với vỉa hè rộng

Cũng giống một phần với cafe hẹn hò, cafe góc đẹp thỏa mãn nhu cầu gặp gỡ cho những người bạn tri kỷ hay của những người con xa thành phố. 

Với chi phí cho mặt bằng thấp và có thể tận dụng được không gian vỉa hè để kinh doanh, mô hình này giúp giảm thiểu giá thành đồ uống và tăng khả năng nhận diện cửa hàng với người đi đường.

Bên cạnh đó, cafe góc đẹp mang lại ấn tượng sâu và cảm giác rất riêng của từng con phố. Kết hợp với đồ uống ngon sẽ giúp giữ chân khách hàng cũ tạo ra lượng khách hàng quen nhanh chóng cho cửa hàng. Bạn sẽ sớm có một dòng tiền tương đối ổn đinh để duy trì hoạt động quán.

mo-hinh-kinh-doanh-quan-cafe-2

Không gian và đồ uống là chất gây nghiện với khách hàng

Tuy nhiên, với mô hình này bạn sẽ cần phải đầu tư thời gian để tìm kiếm mặt bằng phù hợp và “xin phép” xã phường để có thể sử dụng khoảng vỉa hè. Vì vậy, hãy bắt đầu quá trình tìm kiếm ngay qua internet để có thể khởi động sau khi dịch hết nhé!

Rất dễ để mở một cửa hàng cafe nhưng để vận hành hiệu quả lại không đơn giản đặc biệt là trong tình hình dịch Covid-19 đang phức tạp. Hy vọng 3 mô hình kinh doanh quán cafe trong bài viết này sẽ giúp bạn có những ý tưởng cho cửa hàng cafe tương lai của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *