Mụn dừa Bến Tre đã xử lý | Bí thuật giúp cây phát triển

Mụn Dừa Bến Tre

Dọc theo chiều dài hình chữ S của đất nước Việt Nam xinh đẹp, ta sẽ bắt gặp rất nhiều những loài cây quen thuộc giúp ích cho cuộc sống hàng ngày, gắn bó với người dân Việt Nam. Và không thể không kể đến cây dừa – một hình ảnh rất quen thuộc đối với con người nơi đây đặc biệt là tỉnh Bến Tre.
Mụn Dừa Bến Tre
Mụn Dừa Bến Tre
Từ lâu dừa là một loài cây mang lại rất nhiều lợi ích cho người dân, chúng ta có thể tận dụng cây dừa làm bóng mát, lá dừa giúp gia công mỹ nghệ, quả dừa có thể uống. Và ngày nay xơ dừa được ứng dụng rất rộng rãi trong ngành sản xuất nông nghiệp.
Mụn Dừa Bến Tre
Mụn Dừa Bến Tre
Mụn dừa Bến Tre – Thành phần không thể thiếu trong nông nghiệp thủy canh
Mụn dừa, một giá thể trong rau thủy canh được ưa thích nhất bởi chúng có quá nhiều ưu điểm đối với phương pháp trồng rau không cần đất,  là một cách thức nuôi trồng hạn chế dùng đất. Các thành phần, công dụng ưu điểm – nhược điểm như thế nào mà Mụn dừa lại được ưa thích như vậy?
Đối với những người thường xuyên làm vườn thì mụn dừa không còn là xa lạ, tuy nhiên khi mới tiếp xúc với nông nghiệp thì chắc chắn rằng các bạn vẫn chưa biết đến mụn dừa Bến Tre. EcoLaFa giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc.
Mụn Dừa Bến Tre
Mụn Dừa Bến Tre

Mụn dừa là gì?

Mụn dừa là phụ phẩm của quá trình nghiền vỏ dừa. Vỏ dừa sau khi nghiền sẽ cho ra ba thành phần chính là lõi dừa, xơ dừa và mụn dừa. Sau khi bóc tách, sàng sấy xơ dừa thì chúng ta sẽ thu được mụn dừa ( chiếm tới 70% trong xơ dừa). Đây được coi là nguồn nguyên liệu sạch dùng làm giá thể trồng cây, đất bón cây, được rất nhiều trang trại và vườn ươm cây cảnh ưa dùng.
Mụn Dừa Bến Tre
Mụn Dừa Bến Tre
Mụn dừa cũng có thể gọi là xơ dừa, mùn dừa hay mụn xơ dừa. Tuy nhiên mụn dừa đã được rây lọc chỉ còn mụn dừa chứ không còn lẫn các sợi xơ dừa.
 
 
Mụn Dừa Bến Tre
Mụn Dừa Bến Tre

Thành phần chính của mụn dừa Bến Tre

Mụn dừa là một giá thể nhẹ, nó là thành quả của việc xay xơ dừa thành mụn xơ dừa.
Qua việc phân tích các thành phần có trong mụn dừa cho thấy thành phần chính của mụn dừa là xenlulo chiếm 80%, ngoài ra còn 18% ligni, tanin và một số hợp chất khác. Mụn dừa là chất hữu cơ và có thể tái sử dụng. Độ pH của mụn dừa là 5,5. Chất lượng của mụn dừa không bị ảnh hưởng nếu độ pH thấp hơn.
Mụn Dừa Bến Tre
Mụn Dừa Bến Tre
Các thông số cụ thể của mụn dừa:
– Hàm lượng dinh dưỡng gồm: 67.8% mùn, 0.294% N, 0.064% P2O5, 0.063% K2O, 5.07% pH – H2O, 4.42% pH-KCl, Tỉ trọng (d) 1.266.
– Độ thoáng khí cao.
– CEC trung bình – cao.
– Tỷ trọng thấp, siêu nhẹ.
– pH: 4.5 – 6.9.
– Có tính ổn định cao.
– Khả năng phân hủy chậm, tái chế được, dùng lâu dài cho nhiều vụ.

Công dụng của mụn dừa Bến Tre

Mụn dừa là chất hữu cơ với hàm lượng dinh dưỡng cao và tính chất bền, nhẹ, thoáng khí, có khả năng giữ ẩm tốt, giá thể mụn dừa thường được dùng làm giá thể cho các cây chịu nhiệt độ mát mẻ như lan, các loại rau ôn đới hoặc dùng để ươm cây.
 
Mụn Dừa Bến Tre
trồng lan
Mụn Dừa Bến Tre
Ươm cây
Mụn dừa sẽ giúp cho đất có nhiều chất dinh dưỡng và duy trì được độ ẩm. Mụn dừa giúp tăng cường sự thông thoáng khí của đất. Hơn nữa chúng sẽ thúc đẩy được sự phát triển toàn vẹn cho bộ rễ của cây giúp tăng năng suất cho cây trồng. Mụn dừa chứa các chất hữu cơ rất tốt cho đất và cây trồng.
Khi trộn mụn dừa và chất hữu cơ với lượng vừa đủ sẽ giúp cho đất có độ ẩm tốt và hiệu quả cực tốt. Đây chính là hỗn hợp tuyệt vời có tác dụng trong việc giữ độ ẩm, và là chất xúc tác giúp cho đất trồng sẽ trở nên tơi xốp hơn.

Ưu – nhược điểm của mụn dừa Bến Tre

Việc sử dụng mụn dừa vô cùng dễ và mang lại hiệu quả cao trong ngành nông nghiệp nhưng đòi hỏi chúng ta phải hiểu rõ các mặt hạn chế có trong mụn dừa đã xử lý.
Giá thể mụn dừa có tính hút nước tốt, giữ ẩm tốt, thoát nước nhanh giúp rễ cây luôn thông thoáng, phát triển nhanh và duy trì độ ẩm tối ưu nhất cho mọi thời kỳ sinh trưởng.
 
Tuy nhiên, trong xơ dừa cũng có một hàm lượng lớn chất chloride (trên 700 ppm) và ligin là những chất độc cho cây trồng nếu sử dụng trực tiếp dễ gây chết cây. Ngoài ra, xơ dừa cũng rất nhanh mục, dễ mọc rong rêu, nhiễm sâu bệnh.
Mụn Dừa Bến Tre
Mụn Dừa Bến Tre
Vì vậy, trước khi dùng giá thể mụn dừa cho hệ thống thủy canh cần phải xử lý giá thể xơ dừa đúng cách để khắc phục tất cả nhược điểm nêu trên. Xử lý lignin bằng phương pháp vi sinh công nghiệp quy mô lớn hoặc ngâm trong dung dịch vôi từ 20 – 30 ngày, ủ cùng một số vi chất sau đó đem phơi khô là có thể sử dụng được.

Cách nhận biết mụn dừa Bến Tre đã xử lý

Mụn dừa sau khi được tách ra khỏi vỏ dừa chưa thể dùng ngay vì nó có chứa 2 chất ảnh hưởng đến rễ của cây trồng đó là tanin và lignin.
Hiện tại mụn dừa đã qua xử lý đã được bán rất nhiều trên thị trường bằng rất nhiều hình thức khác nhau. Người mua chỉ dựa vào thông tin có sẵn nhưng đâu thể biết mụn dừa đó đã qua xử lý hay chưa.
Mụn Dừa Bến Tre
Mụn dừa Bến Tre
 
Cách nhận biết mụn dừa là bước quan trọng mỗi người dân khi sử dụng mụn dừa trong sản xuất nên cẩn thận tìm hiểu và kiểm tra cẩn thận để tránh sai sót trong quá trình ươm trồng cây. Hiểu được sự cần thiết của nó EcoLaFa mang đến các giải pháp kết hợp với các ứng dụng công nghệ cao đưa ra cho khách hàng sản phẩm mụn dừa đã qua xử lý phục vụ cho người dân trong ngành nông nghiệp, hạn chế các rủi ro có thể xảy ra.
Mụn Dừa Bến Tre
Mụn dừa Bến Tre
Màu sắc, cảm quan
Theo đó, mụn dừa chưa xử lý có màu vàng nhạt, mụn dừa đã xử lý có màu nâu đỏ và có độ ẩm cao. Tuy nhiên, có một số nơi dùng cách ngâm mụn dừa vào nước nếu thấy có màu đỏ là mụn dừa chưa xử lý. Cũng có một số loại mụn dừa sau khi đã xử lý vẫn có màu nâu, do vậy cách này chỉ nhằm mục đích xử lý đạt tiêu chuẩn mà thôi, không phân biệt được chính xác.
 
Định tính
Các loại mụn dừa chưa xử lý có khả năng hấp thụ nước kém. Các loại mụn dừa đã xử lý có khả năng giữ nước tốt.
Định lượng
Có thể áp dụng 2 chỉ tiêu độ dẫn điện EC và chỉ tiêu pH để đánh giá mụn dừa. Đối với loại mùn dừa chưa xử lý sẽ có độ ẩm: 20% – EC: > 2.5 – PH: 5.5 – 6.5. Còn loại mụn dừa đã được xử lý sẽ có độ ẩm: 20%   EC: ≤ 0.5- PH: 6  – 7.

Công dụng của mụn dừa đã qua xử lý

Cải tạo tình trạng hoang xóa- xơ chai của đất
Duy trì độ ẩm và tăng dinh dưỡng cho đất
Tăng cường sự thông khí cho đất
Thúc đẩy sự phát triển bộ rễ và giúp tăng trưởng cây

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Chứa các chất hữu cơ tự nhiên tốt cho cây
Không gây hại đến môi trường
Đem lại hiệu quả kinh tế cao
Thích hợp để làm giá thể trong nhà kính
Áp dụng đối với những loại rau, dâu tây thủy canh, cây ăn trái rau mầm, ươm cây trồng, hoa kiểng,…
 

Cách phối trộn mụn dừa trồng cây

Mụn dừa sau khi xử lý sẽ là chất nền tuyệt vời cho sự phát triển của rễ cây; tăng độ phì nhiêu, tăng hàm lượng vi sinh vật và tăng dinh dưỡng cho đất trồng.
 
Để đảm bảo hiệu quả cao nhất của mụn dừa, có thể phối trộn với nhiều loại giá thể theo tỷ lệ phù hợp như:
Trồng rau mầm
Sử dụng 100% giá thể mụn dừa
Ươm hạt giống
Trộn mụn dừa và phân hữu cơ (phân trùn quế) với tỉ lệ 7:3
Trộn đất trồng rau, hoa, cây kiểng
Mụn dừa chiếm tỉ lệ ⅓ trong toàn bộ giá thể
Giá thể trồng thủy canh
Sử dụng 100% giá thể mụn dừa
Cải tạo đất
Sử dụng 15-20%
– Ngoài ra, giá thể mụn dừa còn được sử dụng để ươm lan,…..
 
 
Hãy liên hệ EcoLafa để được hỗ trợ tư vấn tốt nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *