Mụn dừa đã xử lý – Giá thể mụn dừa chất lượng cho cây

Mụn dừa là một thành phần không thể thiếu trong giá thể trồng hoa, trồng rau, cây cảnh… nếu bạn muốn cây có một bộ rễ khỏe mạnh, chịu được điều kiện thiếu phân, thiếu nước trong thời gian ngắn. 

Vậy, giá thể mụn dừa chất lượng lượng là như thế nào, và cách sử dụng chúng làm sao để cho hiệu quả cao nhất đối với cây trồng, hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây của Ecolafa nhé:

Mụn dừa đã qua xử lý - Giá thể mụn dừa

Mụn dừa đã qua xử lý – Giá thể mụn dừa

Mụn dừa là gì?

Mụn dừa là phần vỏ dừa sau khi được phơi khô, xé nhỏ bao gồm cả bụi xơ dừa và sợi xơ dừa sử dụng làm giá thể để tăng độ phì hữu cơ, vi sinh, vi lượng cho đất trồng, giúp đất tơi xốp, thoát nước tốt, tránh đất bị ngập úng, kết dính, tạo điều kiện thuận lợi cho rễ cây sinh trưởng và phát triển tốt hơn. 

Mụn dừa đã qua xử lý - Giá thể mụn dừa

Mụn dừa bao gồm cả bụi xơ dừa và sợi xơ dừa

Cách xử lý mụn dừa

Để có thể sử dụng mụn dừa làm giá thể trồng cây thì cần loại bỏ chất chát trong vỏ dừa không có lợi cho cây trồng. Cách xử lý như sau:

 • Cho mụn xơ dừa vào thùng, đổ ngập nước và ngâm trong khoảng 3 ngày. Sau đó đổ hết nước đã ngâm đi và  thay nước mới. Lặp lại quá trình này 3 lần.
 • Hòa tan vôi bột vào nước theo tỷ lệ 0,2kg cho mỗi 10lit nước. Cho mụn xơ dừa vào thùng và ngâm trong 1 ngày. Sau đó xả hết nước vôi, cho nước sạch vào ngâm xơ dừa tiếp trong 1 ngày nữa, làm liên tục trong 5 ngày để xả hết vôi.
 • Ủ mụn xơ dừa với nấm Trichoderma, cứ 3 ngày đảo 1 lần, làm liên tục trong 21 ngày, sau đó có thể sử dụng

Mụn dừa đã xử lý - Giá thể mụn dừa

Cách xử lý mụn xơ dừa

Công dụng của mụn dừa đã xử lý.

Mụn dừa đã qua xử lý, loại bỏ chất chát, là nguồn dinh dưỡng hữu cơ tự nhiên rất tốt cho cây trồng, từ cây ngắn ngày, rau củ, hoa kiểng đến cây ăn quả…

Mụn dừa có thể sử dụng trực tiếp, hoặc trộn với đất trồng theo tỷ lệ thích hợp với từng loại cây, từng loại đất, có rất nhiều công dụng như sau:

 • Giữ nước và áp suất không khí, giúp công trồng chịu được tình trạng thiếu nước và thiếu phân trong thời gian ngắn.
 • Cải tạo tình trạng hoang hóa, xơ hóa của đất.
 • Giúp đất tơi xốp, tạo điều kiện cho rễ cây phát triển tốt, không bị bó rễ.

Mụn dừa đã xử lý - Giá thể mụn dừa

Cách xử lý mụn xơ dừa

 • Tăng cường sự thoáng khí của đất, giúp cây hút được nhiều oxy và dinh dưỡng để phát triển nhanh, khỏe.
 • Chứa nhiều chất dinh dưỡng hữu cơ tốt cho cây trồng. 
 • Không gây hại tới môi trường.
 • Dùng lót dưới đáy chậu, thùng xốp giúp cho lớp đất bên trên được thoáng khí, không bị úng rễ, và giữ lại được phân bón và các chất dinh dưỡng khác không bị nước rửa trôi.
 • Dùng để lót bề mặt bên trên của đất, hạn chế nước bốc hơi, giúp cho đất luôn đủ ẩm cho cây phát triển

Phân biệt mụn dừa đã xử lý và chưa xử lý?

Mụn dừa đã xử lý - giá thể mụn dừa

Mụn dừa chưa qua xử lý

Mặc dù mụn dừa đã qua xử lý có nhiều công dụng rất tuyệt vời, giúp cây trồng sinh trưởng nhanh, phát triển tốt, tuy nhiên, nếu không cẩn thận mua phải mụn dừa chưa xử lý thì tác dụng sẽ ngược lại, khiến cho cây còi cọc, vàng lá, chậm lớn, thậm chí làm chất cây.

Vậy làm thế nào để phân biệt mụn dừa đã qua xử lý và mụn dừa chưa qua xử lý, Ecolafa sẽ bật mí cho các bạn những tips rất đơn giản sau đây để có thể phân biệt mụn dừa đã qua xử lý hay chưa bằng mắt thường nhé:

Mụn dừa đã xử lý - Giá thể mụn dừa

Mụn dừa đã xử lý 

 • Về màu sắc: Mụn dừa chưa qua xử lý có màu nâu nhạt như màu của xơ dừa phơi nắng bạc màu. Còn mụn dừa đã qua xử lý có màu nâu đỏ sậm.
 • Về độ ẩm: Mụn dừa chưa qua xử lý khô hơn, còn mụn dừa đã qua xử lý thì có độ ẩm cao hơn do được ngâm rửa nhiều lần.
 • Về độ giữ nước: Mụn dừa chưa qua xử lý giữ nước kém, đổ nước vào là trôi tuột đi, mụn dừa đã qua xử lý có khả năng ngậm nước và giữ nước rất tốt. 

Hướng dẫn sử dụng mụn dừa đã xử lý.

Mụn dừa đã xử lý - Giá thể mụn dừa

Hướng dẫn sử dụng mụn dừa

Mụn dừa đã qua xử lý có thể dùng là giá thể trực tiếp trồng cây con, rau mầm, hoặc cây thủy canh, cũng có thể trộn cùng với phân hữu cơ theo tỷ lệ 7:3 hoặc trộng cùng đất trồng theo tỷ lệ 1: 3 để trồng cây.

Tuy nhiên, mụn dừa khá nghèo dinh dưỡng, nên nếu sử dụng 100% mụn dừa làm giá thể ươm cây non thì cần tưới thêm dung dịch trồng cây thủy canh có nồng độ 1200ppm để cây có chất dinh dưỡng phát triển. 

Mua mụn dừa đã xử lý ở đâu?

Mụn dừa chưa qua xử lý có bán rất nhiều trên thị trường, bạn có thể mua về và xử lý theo cách Ecolafa đã hướng dẫn ở trên. 

Tuy nhiên, quá trình này khá mất thời gian, nên bạn cũng có thể lựa chọn mua mụn dừa đã qua xử lý bán sẵn, chú ý chọn những cơ sở uy tín, chất lượng, tránh mua nhầm mụn dừa sơ chế hoặc xử lý chưa kỹ, vẫn còn chất chát, khiến cây trồng còi cọc, chậm phát triển.

Mụn dừa đã xử lý - Giá thể mụn dừa

Nơi mua mụn dừa đã xử lý

Đáp ứng nhu cầu của những người trồng cây và yêu cây, Ecolafa có cung cấp sản phẩm mụn dừa đã qua xử lý hoàn toàn 100% từ mụn xơ dừa nguyên chất đã được xử lý kỹ càng bằng dây truyền công nghệ hiện đại, an toàn cho cây trồng. 

Đặc biệt, Ecolafa còn đang có chương trình ưu đãi 20% cho tất cả các sản phẩm mụn xơ dừa đã qua xử lý. Nhanh tay lấy ngay voucher ở đây! Số lượng ưu đãi có hạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *