Mút ươm hữu cơ và cách sản xuất mụn dừa

Mút ươm hữu cơ là gì?

Viên mút hữu cơ là một loại giá thể trồng cây, được sản xuất theo công nghệ kết dính ưa nước “hydrophilic foam binder”, được nhiều nhà sản xuất giá thể hàng đầu thế giới: Mỹ, Hà Lan,.. nghiên cứu, phát triển và được sử dụng rộng rãi trên khắp thể giới trong hơn 20 năm qua.
mút ươm hữu cơ
mút ươm hữu cơ
Mút ươm hữu cơ có thành phần là rêu than bùn trộn thêm chất kết dính. Mút có nhiều lỗ nhỏ li ti nhiều kích cỡ như bọt biển, các lỗ to thoát nước thanh còn các lỗ nhỏ giữ lại lượng nước phù hợp, khiến các nhánh cây con không bị thối và khô.
mút ươm hữu cơ
thành phần mút ươm hữu cơ
Người làm vườn có thể có những điều chỉnh lượng nước tưới, phân thuốc và điều kiện ánh sáng cần thiết để phù hợp cho từng loại cây trồng
Nhờ cấu tạo này, mút ươm hữu cơ giảm thiểu nguy cơ úng nước, làm chết cây
mút ươm hữu cơ
mút ươm hữu cơ
 

Thành phần chính của mút ươm hữu cơ

Viên mút hữu cơ được cấu tạo từ các giá thể phổ biến trong lĩnh vực trồng trọt: rêu bùn (peat moss), đá perlite (đá trân châu) và mụn dừa (cocopeat). Thông qua công nghệ hóa học vật liệu, nhà sản xuất sử dụng các loại polymer kết dính và làm dẻo, không gây hại cho cây trồng và mang lại nhiều tính năng ưu việc cho quá trình canh tác, ươm tạo cây trồng.
mút ươm hữu cơ
thành phần mút ươm hữu cơ

Hình dạng của mút ươm hữu cơ

Mút ươm hữu cơ có hình móng ngựa thoáng khí và đẩy mạnh trao đổi chất
Mút hữu cơ có thiết kế đặc biệt, đầu trên to, đầu dưới nhỏ, mút rất mềm không tạo lực ép, tạo độ thoáng khí. 
Cấu tạo nhiều lỗ ti li giúp không khí ra vào dễ dàng, không bị bí bách hay gián đoạn. Thiết kế đóng mở linh hoạt của mút hình móng ngựa thúc đẩy sự trao đổi khí, kích thích sự ra rễ. 
mút ươm hữu cơ
mút ươm hữu cơ
 

Đặc tính của mút ươm hữu cơ

Tăng độ thoáng khí
Nhờ vào cấu tạo thể xốp, có nhiều khoảng không bên trong giúp cho viên mút hữu cơ giàu độ thoáng khí, tăng cường khả năng hô hấp cho bộ rễ của cây trồng (kei lan, …)
mút ươm hữu cơ
mút ươm hữu cơ
Cân bằng pH
Ngoài thành phần chính là các loại giá thể cơ bản, viên mút hữu cơ còn được bổ sung canxi siêu tinh thể, giúp cân bằng pH trung tính, đặc biệt tránh tạo rối loạn quá trình hấp thu dinh dưỡng đối với những cây trồng không ưa acid. 
mút ươm hữu cơ
cân bằng pH
 
Khả năng giữ ẩm tốt
Viên mút hữu cơ có khả năng giữ ẩm và hút nước nhanh, được kiểm nghiệm thực tế khả năng hút nước nhanh hơn các loại giá thể bình thường 15 giây. Khả năng giữ ẩm và dinh dưỡng giúp tiết kiệm lượng phân bón lên tới 20%.
mút ươm hữu cơ
giữ ẩm
 
Khả năng phân hủy tự nhiên, không gây hại môi trường
Thành phần của viên mút hữu cơ Hà Lan được làm từ các loại giá thể hữu cơ, không gây ô nhiễm, tác hại đến môi trường. 
mút ươm hữu cơ
phân hủy tự nhiên
 
Trong các loại viên mút hữu cơ  hiện nay, viên mút do công ty Ecolafa được đánh giá có chất lượng tốt nhất, với đặc tính khả năng giữ ẩm và dinh dưỡng tốt, bổ sung canxi siêu tinh thể đạt sự cân bằng đối lưu. Viên mút hữu cơ Ecolafa được nhập khẩu và phân phối tại Việt Nam và đã cung cấp cho hàng ngàn bà con chơi lan, hoa trên khắp mọi miền.
mút ươm hữu cơ
mút ươm hữu cơ
 

Công dụng của mút ươm hữu cơ

Mút hữu cơ được làm từ rêu than bùn có độ sáng mở sẽ giúp các nhà làm vườn dễ dàng trong việc ươm hạt, ươm kie, ươm cành,…
Việc trồng trong mút hữu cơ sẽ đảm bảo sự phát triển, thiết kế để đảm bảo sự kích mầm, nảy mầm, ra rễ cho các phương pháp ươm, chiết, giâm cành. 
mút ươm hữu cơ
mút ươm hữu cơ
Với độ ép nén vừa phải tạo ra những khoảng không nhỏ, mút hữu cơ sẽ đẩy lượng nước dư thừa. Giữ lại một lượng nước vừa đủ tạo ra độ ẩm vừa phải cho quá trình kích rễ.
Nhờ thiết kế độc đáo của Mút ươm hữu cơ, sẽ giảm rủi ro dư thừa nước, gây ngập úng rễ, thiếu khí, làm chết rễ cây,…
Tùy theo kỹ thuật ươm, nhà làm vườn có thể điều chỉnh sự thoáng khí, nén khí, độ ẩm, nước,… cho cây ươm.
mút ươm hữu cơ
mút ươm hữu cơ

Hướng dẫn sử dụng mút ươm hữu cơ

Ươm hạt, nuôi cấy mô bằng mút hữu cơ
Đối với những hạt giống có giá trị, việc ươm hạt giống cực kỳ quan trọng, để giảm thiểu tỷ lệ không nảy mầm, ta có thể sử dụng mút hữu cơ ươm trồng. Mút hữu cơ tạo điều kiện hoàn hảo để cắm cây nuôi cấy mô non giảm thiểu nguy cơ làm hỏng cấu trúc rễ.
mút ươm hữu cơ
Ươm hạt, nuôi cấy mô bằng mút hữu cơ
 
Kỹ thuật chiết cành bằng mút hữu cơ
Đối với những thân cây gỗ, cứng (như bonsai): Thì cần cạo lớp vỏ tầng tế bào sinh mô, đường tải nhựa luyện từ lá xuống dưới bị cắt đứt, nhựa luyện bị ứ lại sẽ kích thích bật rễ ra để lấy nhựa nguyên. Sau khi cạo, sẽ sử dụng mút hữu cơ cuốn quanh, bọc ni lông và thao tác như bình thường để kích thích bật rễ. 
mút ươm hữu cơ
cây gỗ cứng
Kỹ thuật chiết cành bằng mút hữu cơ
Đối với những cây thân lá, cành lá (những cây kiểng lá như trầu bà): Thì sẽ dùng trực tiếp Mút hữu cơ lên phần chiết, cuốn quanh phần cành sẽ chiết, kích thích ra rễ trực tiếp, sau khi thấy bắt đầu ra rễ, sẽ cắt & chuyển bầu.
mút ươm hữu cơ
cây thân lá, cành lá

Cách sản xuất mụn dừa

Điều kiện để sản xuất:
– Bể ngâm: Để ngâm mụn dừa. Cho mục vào bể vào ngâm ngập nước.
– Hệ thống xử lý nước thải của quá trình ngâm tẩy mụn dừa.
– Sân phơi: Để phơi mụn dừa sau khi đã ngâm tẩy.
cách sản xuất mụn dừa
cách sản xuất mụn dừa
– Máy móc thiết bị:
Trống sàng mụn dừa. Nguyên lý là ống có mắt lưới 2cm, cuộn tròn với đường kính khoảng 0,8n, dài 5-6 m. Đặt nằm nghiêng khoảng 15-20 độ. Quay tròn quanh tâm của ống.  Mụn dừa cho vào đầu cao và khi trống quay tròn thì mục dừa lọt qua lưới và xơ dừa lăn tròn đến cuối trống để thoát ra ngoài.
Máy nén: sử dụng hệ thống thủy lực để nén thành viên, kích thước viên thay đổi theo kích thước khuôn. 
cách sản xuất mụn dừa
cách sản xuất mụn dừa
ECOLAFA
Với uy tín và kinh nghiệm nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, Shop cây trồng cam kết những sản phẩm mang tới khách hàng đều có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và đạt các tiêu chuẩn về chất lượng để phục vụ cho trồng trọt hữu cơ.
Cung cấp các giá thể nhập khẩu: Giá thể là tên gọi chung của hỗn hợp, vật liệu giúp tạo môi trường thuận lợi cho sự phát triển của cây trồng.
Ecolafa
Ecolafa luôn giữ vững và ngày càng tăng tốc độ phát triển trên mọi tiêu chí. Ecolafa luôn phấn đấu cung cấp các sản phẩm tối ưu và chất lượng nhất để người dân an tâm sử dụng.
Ecolafa
Ecolafa
Chúng tôi lắng nghe, phân tích và thấu hiểu nhu cầu của khách hàng, áp dụng kinh nghiệm, kĩ năng của mình để giải quyết mọi nhu cầu đó. Phát huy nâng cao chất lượng sản phẩm là thế mạnh sẵn có của Ecolafa đưa sản phẩm lên một tầm cao mới đáp ứng với những nhu cầu ngày càng cao của khách hàng.
Liên hệ ngay với Ecolafa để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất!
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *